Thổ Nhĩ Kỳ, Nga bắt đầu tuần tra chung ở miền bắc Syria

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, binh lính Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã bắt đầu hoạt động tuần tra chung ở khu vực phía bắc Syria. Trước đó, khoảng 300 binh sĩ và 20 xe bọc thép của Nga đã có mặt tại khu vực này.

Tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhất trí rằng quân cảnh Nga và lực lượng bảo vệ biên giới Syria sẽ tạo điều kiện để lực lượng vũ trang người Kurd rời khỏi khu vực an toàn được thiết lập ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria. Bên cạnh đó, hai bên cũng nhất trí Moscow và Ankara sẽ cùng nhau tuần tra trong khu vực.

Binh lính Nga đã cùng với binh lính Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu cuộc tuần tra chung.

Vào ngày 9/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu một chiến dịch quân sự ở miền bắc Syria để đẩy lùi lực lượng người Kurd và các phần tử khủng bố IS khỏi vùng biên giới và thiết lập vùng an toàn để đưa người tị nạn Syria về nước.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov mong muốn rằng căng thẳng trong khu vực sẽ không leo thang vì vấn đề người Kurd ở Syria.

“Người Kurd hiện đang sinh sống tại Iraq và Iran và một số lượng lớn cũng đang sinh sống ở Thổ Nhĩ Kỳ. Không ai muốn khu vực này bùng nổ căng thẳng vì vấn đề người Kurd, và không ai muốn người Kurd cảm thấy rằng họ là công dân hạng hai”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga cũng nhấn mạnh Nga đã tạo điều kiện để giúp “các bên đạt được thỏa thuận về số phận của người Kurd ở Syria vì chỉ duy trì ngừng bắn giữa các bên liên quan”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều