Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng về thông tin hủy mua tên lửa S-400 do đe dọa trừng phạt của Mỹ

Người đứng đầu bộ phận truyền thông của chính quyền tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Fahrettin Altun ngày 10/5 đã bác bỏ các thông tin về việc nước này hủy thỏa thuận mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph với Nga do de dọa trừng phạt của Mỹ.

Hệ thống tên lửa phòng không S400 của Nga.

Trước đó, tờ báo Bild của Đức trích dẫn các nguồn tin tiết lộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan từ chối mua vũ khí Nga (hệ thống phòng không S-400) do đồng lira của nước này rớt giá và mối đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt của Mỹ nếu nước này cố tình mua S-400 của Nga.

“Nguồn của các bạn là sai. Hãy lấy thông tin từ tôi: quá trình đàm phán mua hệ thống phòng không S-400 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã hoàn tất”, ông Altun khẳng định.

Về phần mình, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định không có sự trì hoãn nào trong việc chuyển giao các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, vấn đề vốn đang gây căng thẳng trong quan hệ giữa Ankara và Washington.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu.

Trả lời phỏng vấn báo giới tại Thủ đô Ankara, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định Ankara không đưa ra tuyên bố nào về việc trì hoãn hoạt động chuyển giao cho Thổ Nhĩ Kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Ông cho biết hiện một số nước, trong đó có Mỹ đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ không nên mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga do hệ thống này không tương thích với các hệ thống của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và đe dọa các máy bay tàng hình thế hệ thứ năm F-35. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu cũng nhấn mạnh ông sẽ điện đàm với người đồng cấp Mỹ (ông Mike Pompeo) để cùng trao đổi về vấn đề này vào ngày 11/5 tới.

Kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga là nguyên nhân khiến quan hệ của nước này với Mỹ trở nên căng thẳng.

Washington đã nhiều lần cảnh báo việc Ankara tích hợp công nghệ tên lửa của Nga cùng các máy bay chiến đấu của Mỹ sẽ gây ra mối đe dọa cho F-35 và mối nguy hiểm cho nền quốc phòng phương Tây, đồng thời cảnh báo Ankara có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt liên quan tới vấn đề này.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định hệ thống S-400 sẽ tách biệt với cơ sở hạ tầng của NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ và không có liên hệ gì với F-35 và nước này sẽ vẫn mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều