Thổ Nhĩ Kỳ “không ngại” bắn rơi chiến đấu cơ Mỹ nếu can thiệp vào chiến sự ở Syria?

Ankara được cho có ý định bắn rơi các chiến đấu cơ của Mỹ trong trường hợp can thiệp vào vùng chiến sự mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai tấn công ở Syria.

Theo Avia.pro, Mỹ đã từ chối hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch quân sự tấn công nhằm vào các tay súng người Kurd hoạt động ở phía bắc Syria.

Hệ thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh minh họa)

Mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng khẳng định Washington không "bật đèn xanh" cho Ankara thực hiện vụ tấn công quân sự vào Syria.

Trong khi đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã cho triển khai các hệ thống phòng không tới vùng chiến sự ở Syria. Mục đích của hoạt động này là ngăn chặn các máy bay quân sự và máy bay không người lái (UAV) của Mỹ cố tình can thiệp vào chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ.

Những thông tin ban đầu cho hay, hàng loạt dàn phóng tên lửa phòng không bao gồm 8 tên lửa Stinger đã được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lắp đặt trên một xe lưu động.

Hiện phía chính quyền Ankara chưa đưa ra bình luận liên quan tới thông tin được Avia.pro công bố.

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia quân sự, trên thực tế, người Kurd không hề có máy bay quân sự hay trực thăng. Do đó, việc Thổ Nhĩ Kỳ điều động các hệ thống phòng không tới chiến trường Syria là nhằm ngăn chặn khả năng Mỹ can thiệp vào cuộc chiến chống người Kurd mà Ankara đang tiến hành. Bởi ở phía bắc Syria, Mỹ hiện là “người phản đối mạnh mẽ nhất” đối với “Chiến dịch mùa xuân hòa bình” mà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát động vào ngày 9/10.

Ngay cả thông tin quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có dám dùng các hệ thống phòng không tấn công máy bay quân sự và trực thăng của Mỹ hay không vẫn chưa được kiểm chứng. Song theo các chuyên gia, sự xuất hiện của các hệ thống phòng không chính là tuyên bố đanh thép của Thổ Nhĩ Kỳ trước Mỹ về quyết tâm triển khai chiến dịch tấn công và tiêu diệt lực lượng người Kurd ở phía bắc Syria.

Trong ngày tấn công đầu tiên vào phía bắc Syria, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo tổng cộng 181 mục tiêu ở Syria đã bị nã đạn pháo và không kích. 

Một vài nhân chứng cho hay, khoảng 40 chỉ huy của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu đã thiệt mạng hoặc bị thương sau các cuộc tấn công của không quân Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào khu vực biên giới phía tây bắc Syria

Mỹ là lực lượng ủng hộ cho các tay súng người Kurd hoạt động ở Syria để tham gia chiến dịch chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS do liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành. Tuy nhiên, Ankara cho rằng các lực lượng do người Kurd đứng đầu ở Syria chính là một phần của tổ chức Đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị xem là lực lượng khủng bố hoạt động lâu dài ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhưng vào ngày 7/10, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút từ 50 – 100 “nhân viên đặc biệt” khỏi chiến tuyến ở miền bắc Syria. Đây vốn là lực lượng được Mỹ dùng để ngăn chặn kế hoạch mà Thổ Nhĩ Kỳ nhen nhóm bấy lâu nay tấn công người Kurd ở Syria.

Quyết định rút quân đội Mỹ khỏi phía bắc Syria của Tổng thống Trump vấp phải sự chỉ trích lớn từ phía các quan chức hàng đầu của đảng Cộng hòa khi cho rằng, Mỹ đang bỏ rơi lực lượng người Kurd vốn đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giao tự xưng IS. Bên cạnh đó, việc từ bỏ sự ủng hộ đối với người Kurd sẽ khiến uy tín của Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều