Thổ Nhĩ Kỳ khen S-400 “mạnh nhất thế giới”, ngỏ lời cùng Nga sản xuất vũ khí

Hôm 15/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan lên tiếng khẳng định, S-400 của Nga chính là hệ thống phòng không hùng mạnh nhất trên thế giới.

“Hoạt động chuyển giao S-400 vẫn đang diễn ra, 8 chiếc máy bay đã hạ cánh và những thiết bị kế tiếp vẫn đang trên đường tới. Hệ thống S-400 sẽ được triển khai đầy đủ vào tháng 4/2020”, RT dẫn lời Tổng thống Erdogan phát biểu tại Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ khen S-400 “mạnh nhất thế giới”, muốn cùng Nga sản xuất vũ khí.

“S-400 là hệ thống phòng không mạnh nhất thế giới. Tôi hy vọng chúng tôi có thể cùng Nga sản xuất vũ khí”, ông Erdogan nói thêm.

Trong khi đó, Bloomberg đưa tin, Mỹ có kế hoạch vào cuối tuần tới sẽ ra thông báo về các lệnh trừng phạt mới với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới thương vụ mua tên lửa S-400 của Nga.

Cũng theo Bloomberg, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định sẵn một gói trừng phạt cho Thổ Nhĩ Kỳ vì “cố mua cho bằng được” hệ thống tên lửa S-400 của Nga.

Theo thông báo từ Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, lô thiết bị đầu tiên của hệ thống tên lửa S-400 được Nga chuyển tới căn cứ không quân Murted thuộc tỉnh Ankara từ ngày 12/7. 

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, bao gồm cả tên lửa tầm trung và cũng có thể được sử dụng để chống lại các mục tiêu mặt đất. Tầm bắn đạt 400 km, hệ thống S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao tới 30 km.

Lâu nay, Mỹ và NATO lên tiếng phản đối mạnh mẽ mối quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Nga – Thổ và khẳng định S-400 không tích hợp với các hệ thống phòng không mà NATO đang sử dụng. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của NATO. Tuy nhiên, Ankara phủ nhận lời chỉ trích và nhấn mạnh S-400 không tạo ra bất cứ mối đe dọa nào với Mỹ và NATO.

Về phần mình, Mỹ lên tiếng đe dọa loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình sản xuất tiêm kích F-35 do cố tình mua S-400 của Nga. Hồi tháng Sáu, Lầu Năm Góc cảnh báo hoạt động vận chuyển 100 tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị hủy và hoạt động huấn luyện phi công Thổ Nhĩ Kỳ cũng tạm dừng nếu như Ankara không chịu từ bỏ thương vụ mua tên lửa S-400 của Nga.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều