Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả thế nào trước đe dọa “hủy diệt” kinh tế Ankara của ông Trump?

Phát biểu trên kênh NTV, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Chavushoglu đã chỉ trích gay gắt lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Ankara trong trường hợp nước này phát động các cuộc tấn công chống lại Lực lượng người Kurd ở Syria

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Chavushoglu.

"Các chủ đề về quan hệ đối tác chiến lược trên các mạng xã hội không được thảo luận. Chúng tôi có tất cả các kênh chính thức để liên lạc với Hoa Kỳ. Chúng tôi thấy rằng ông Trump đang chịu áp lực rất lớn để không rút quân khỏi Syria và ông đang gặp khó khăn. Tuy nhiên, không thể thảo luận về các chủ đề đó thông qua các mạng xã hội".

Ông Mevlüt Chavushoglu cũng nói thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ không sợ các mối đe dọa, Hoa Kỳ và các quốc gia khác nên thể hiện sự tôn trọng đối với Ankara.

Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, ông Ibrahim Kalin tuyên bố: "Khủng bố không thể là đối tác hay đồng minh của bạn. Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng Hoa Kỳ sẽ tôn trọng mối quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước và không mong muốn nó bị phủ bóng bởi các hình thức tuyên truyền của khủng bố".

Tuyên bố này được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Trump cảnh báo "sẽ tàn phá nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara tấn công lực lượng người Kurd tại phía bắc Syria", trong bối cảnh Mỹ rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/1 đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về sự “tàn phá” nền kinh tế nếu nước này tấn công các lực lượng người Kurd ở Syria, sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria, đồng thời hối thúc người Kurd không được khiêu khích Ankara.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: "Chúng tôi đang bắt đầu rút quân khỏi Syria và sẽ tàn phá kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ bằng các biện pháp trừng phạt nếu họ tấn công người Kurd”.

Theo ông Donald Trump, Nga, Iran và Syria là những người hưởng lợi lớn nhất từ chính sách dài hạn của Mỹ tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, Ankara sẵn sàng tiến hành một chiến dịch ở phía đông Euphrates và tại Manbidja của Syria chống lại Lực lượng phòng vệ người Kurd Syria nếu Hoa Kỳ không rút chúng khỏi đó.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều