Thổ Nhĩ Kỳ cương quyết mua tên lửa S-400 Nga, vẫn "mập mờ" với Patriot của Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố có thể hoàn tất mọi hoạt động chuyển giao lô S-400 thứ hai từ Nga vào tháng 4/2020, sau khi hệ thống S-400 đầu tiên tại Thổ Nhĩ Kỳ đi vào hoạt động.

Reuters đưa tin, đây là tuyên bố hôm 13/12 từ người đứng đầu Ban Thư ký Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir. 

Theo ông Demir, Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng thuận mua hai tổ hợp hệ thống phòng không S-400 với Nga bất chấp nguy cơ bị Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt. Ngoài ra, Ankara còn đang tiến hành thảo luận về hoạt động chuyển giao công nghệ và cùng sản xuất S-400 với Nga. 

Hệ thống phòng không S-400 của Nga. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, ông Demir nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quan tâm tới việc mua hệ thống phòng không Patriot của Mỹ. Cũng theo ông Demir, Thổ Nhĩ Kỳ không đưa ra bất cứ điều kiện nào nhưng Mỹ vẫn nhiều lần đề nghị Ankara từ bỏ thương vụ mua S-400.

Dù là hai quốc gia đồng minh trong khối quân sự NATO, song Mỹ nhiều lần lên tiếng đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới thương vụ mua S-400 chiểu theo Đạo luật Chống lại các đối thủ của Mỹ bằng lệnh trừng phạt (CAATSA) .

Do Thổ Nhĩ Kỳ nhất quyết không từ bỏ thương vụ mua S-400 của Nga, Nhà Trắng đã ra tuyên bố tạm thời loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình sản xuất tiêm kích F-35, cũng như dừng chuyển giao các tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 này cho Ankara.

Ông Demir cho biết thêm, theo đề xuất trừng phạt của Mỹ, Ankara có thể bị cấm mua linh kiện phục vụ thay thế và bảo dưỡng dàn tiêm kích F-16.

“Nếu một trong hai bên thay đổi luật chơi, bên còn lại sẽ không phải tham gia cuộc chơi này nữa”, ông Demir nói.

Cũng theo ông Demir, thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ muốn thay thế phi đội F-16 hiện thời bằng các tiêm kích nội địa đầu tiên do nước này sản xuất có tên TF-X. Do đó, Thổ Nhĩ Kỳ đang rộng mở cánh cửa chào đón sự hợp tác từ nước ngoài để triển khai kế hoạch

Theo kế hoạch ban đầu, Ankara sẽ sử dụng động cơ F110 của tập đoàn General Electric cho các tiêm kích nội địa, nhưng Ban Thư ký Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đang nghiên cứu phương án thay thế.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh cũng đang phối hợp chặt chẽ để phát triển một động cơ cho máy bay quân sự thế hệ mới hoạt động trong lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều