Thổ Nhĩ Kỳ "cầu cạnh" Nga để được không kích ở Syria, đối đầu với Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ đã điều một quan chức quân đội tới Nga hôm 18/1 với hy vọng nhận được sự chấp thuận để triển khai chiến dịch không kích tại khu vực Afrin do người Kurd kiểm soát ở Syria.

Reuters đưa tin theo Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, chuyến thăm tới Moscow của Tổng Tư lệnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, Tướng Hulusi Akar là một phần trong các cuộc đối thoại với Nga và Iran, hai đồng minh lớn nhất của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, để cho phép các máy bay quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chiến dịch không kích ở Afrin.

Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều động thái để sẵn sàng tiêu diệt lực lượng người Kurd ở Afrin. 

Đây là một hành động ngoại giao mạnh mẽ nhất từ trước tới nay từ phía Ankara để Thổ Nhĩ Kỳ có thể thực hiện kế hoạch tấn công trực tiếp nhằm vào khu vực các tay súng người Kurd kiểm soát. Tuy nhiên, hành động này có thể tạo nguy cơ làm bùng phát một mặt trận mới trong cuộc nội chiến kéo dài suốt nhiều năm qua ở Syria.

Bên cạnh đó, các cuộc không kích ở Afrin sẽ đồng nghĩa với việc Thổ Nhĩ Kỳ chiến đấu nhằm tiêu diệt lực lượng người Kurd vốn được Mỹ hậu thuẫn trên chiến trường Syria giữa lúc quan hệ giữa Ankara và Washington đã có nhiều căng thẳng.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tập trung vào cuộc chiến tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS thay vì triển khai chiến dịch không kích tại Afrin. 

“Chúng tôi không muốn Thổ Nhĩ Kỳ triển khai kế hoạch không kích Afrin. Chúng tôi không muốn họ có thêm hành động bạo lực mà muốn họ tập trung vào tiêu diệt IS”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định, “chúng tôi sẽ tấn công Afrin. Chúng tôi sẽ gặp gỡ các quan chức Nga và Iran để bàn về việc sử dụng không phận”.

Thổ Nhĩ Kỳ đã có nhiều động thái đe dọa triển khai chiến dịch quân sự ở Afrin từ tuần trước nhằm phản ứng trước việc Mỹ có kế hoạch hỗ trợ thành lập một lực lượng bảo vệ 30.000 quân để kiểm soát các khu vực nằm trong tay lực lượng người Kurd ở Afrin. 

Trong những ngày gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã cho triển khai nhiều xe tăng tới khu vực biên giới gần Syria. Tổng thống Tayyip Erdogan cũng khẳng định, quân đội Thổ Nhĩ kỳ có thể triển khai tấn công các lực lượng người Kurd ở khu vực này. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều