Thổ dọa tấn công Syria "bất cứ lúc nào", Nga tung tối hậu thư, Mỹ khuyên can

Nga nhấn mạnh sẽ đưa ra phản ứng theo hành động của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, trong khi Mỹ khuyên hai bên tránh xung đột.

RT đưa tin, sau khi Ankara đe dọa triển khai chiến dịch tấn công "bất cứ lúc nào", phát ngôn viên điện Kremlin nhấn mạnh việc Thổ Nhĩ Kỳ điều động binh sĩ tới Syria để chống lại quân chính phủ Syria sẽ là “kịch bản tồi tệ nhất”.

Phương tiện quân sự và binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động gần tỉnh Idlib của Syria. (Ảnh: Reuters)

Hôm 19/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho hay Ankara đang chuẩn bị triển khai chiến dịch quân sự tấn công vào tỉnh Idlib nhằm đánh bật quân đội Syria khỏi khu vực này. Thậm chí,  ông Erdogan tuyên bố sẽ không để quân đội Syria nắm quyền kiểm soát tỉnh Idlib.

Đáp lại, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, phản ứng của Nga trước diễn biến tình hình sẽ phụ thuộc vào những mục tiêu mà quân đội Nhĩ Kỳ quyết theo đuổi.

“Nếu như đây là chiến dịch nhằm chống lại các nhóm khủng bố ở Idlib, hành động sẽ tuân theo tinh thần trong bản thỏa thuận giữa Nga – Thổ. Nhưng nếu chiến dịch này chống lại quân đội Syria, kịch bản tồi tệ nhất chắc chắn sẽ xảy ra”, ông Peskov nói.

Nga – Thổ đã đồng thuận triển khai tiến trình thiết lập hạ nhiệt căng thẳng ở Idlib, khu vực hiện là thành trì cuối cùng của các nhóm phiến quân ở Syria.

Theo thỏa thuận Sochi, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng tầm ảnh hưởng của mình để buộc các nhóm phiến quân Syria giảm quy mô cũng như cho dừng toàn bộ các cuộc tấn công ở tỉnh Idlib. Việc ngăn chặn các cuộc tấn công của phiến quân Syria cũng sẽ khiến quân đội Syria hoãn chiến dịch quân sự mà theo Ankara có thể khiến một làn sóng lớn người di cư từ Syria tràn sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, theo ông Peskov, trên thực tế, chuyện này chưa hề xảy ra. Thậm chí, phiến quân vẫn tấn công vào các vị trí hoạt động của quân đội Nga và Syria trong khu vực.

Cũng trong ngày 19/2, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho hay, Mỹ tin rằng Nga – Thổ đang “tiến rất gần” tới một cuộc giao tranh khốc liệt hơn ở tỉnh Idlib. Mỹ hy vọng Nga – Thổ có thể tránh được kịch bản này.

“Chúng tôi nhận thấy Nga – Thổ đang tiến rất gần tới một cuộc giao tranh khốc liệt hơn ở Idlib. Chúng tôi hy vọng hai bên có thể tìm ra giải pháp để tránh được viễn cảnh này”, Sputnik dẫn lời ông Hoffman.

Ông Hoffman còn kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng thêm sức ép với chính quyền Syria để dừng cuộc tấn công vào Idlib. Ngoài ra, ông Hoffman từ chối bình luận về việc Mỹ đã liên lạc với các bên liên quan tại tỉnh Idlib của Syria hay chưa.

Hồi tháng 12/2019, quân đội Syria cho tiến hành chiến dịch tấn công nhằm giành lại quyền kiểm soát tỉnh Idlib. Căng thẳng trong vùng bùng phát dữ dội sau vụ việc một cuộc tấn công của quân chính phủ Syria đánh trúng chốt kiểm soát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 3/2 khiến 8 người thiệt mạng. Sau đó, giao tranh đã xảy ra giữa quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ cùng với sự tham gia của các nhóm nổi dậy được Ankara chống lưng.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều