Thích chơi với chó, cháu bé tử vong do dại

Tại Thái Nguyên ghi nhận một trường hợp tử vong do bị chó dại cắn. Nạn nhân là cháu Hoàng Anh Tuấn bị chó cắn từ 3 tháng trước.

Ảnh minh họa.

Cháu Hoàng Anh Tuấn sinh năm 2009, trú tại xóm Viến Ván, xã Quang Sơn, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên bị chó của gia đình nuôi cắn vào miệng cách đây khoảng 3 tháng. Người thân trong gia đình không hề biết trước đó cháu bé đã bị chó cắn nên không cho đi tiêm phòng.

 Theo lời kể của gia đình thì cháu hay chơi đùa với chó. Chỉ đến khi có những biểu hiện lâm sàng của bệnh dại gia đình mới đưa cháu đến Trạm y tế xã. Nhưng đến 23h ngày 4/5, cháu Tuấn đã tử vong. Bà Mông Thị Song, Phó trạm trưởng Trạm y tế xã Quang Sơn cho biết, khi đến khám cháu bé có những biểu hiện của bệnh dại như lo âu, sợ sệt, sợ nước, sợ gió.

Theo thống kê của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên (CDC Thái Nguyên) từ năm 2015 đến nay toàn tỉnh có 18 trường hợp tử vong vì bệnh dại, riêng quý 1 năm 2019 toàn tỉnh có trên 2700 người phải tiêm vắc xin, huyết thanh phòng dại do bị chó nghi dại cắn tăng so với cùng kỳ.

Cũng trong những tháng đầu năm 2019 địa phương này cũng ghi nhận 2 trường tử vong do bệnh dại, và 1 bệnh nhi bị chó lai do nhà nuôi cắn với nhiều thương tích trên người, mặc dù cháu được các bác sĩ nỗ lực cứu chữa nhưng do cháu bị đa chấn thương quá nặng nên đã không qua khỏi.

Theo bác sĩ Hoàng Anh, Trưởng khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm CDC Thái Nguyên, ngay sau khi bị chó mèo nghi dại cắn lập tức chúng ta phải giữ vết thương, rửa ngay tại nhà nơi mà bị chó, mèo cắn. Rửa vết thương dưới vòi nước chảy và rửa bằng xà phòng liên tục trong khoảng 15phút, không nặn bóp vết thương cho máu chảy ra. Đặc biệt là không băng kín vết thương,  đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn trong trường hợp cần thiết sẽ được tiêm vắc xin hoặc huyết thanh.

 

TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều