Xúc tiến tiêu thụ na Chi Lăng và các sản phẩm OCOP Lạng Sơn

Toàn tỉnh Lạng Sơn có 26 sản phẩm được cấp văn bằng bảo hộ, 47 sản phẩm được cấp giấy chứng nhận sản phẩm Ocop.

Hiện nay, cây na Chi Lăng bắt đầu bước vào vụ thu hoạch năm 2021. Tổng diện tích cây na của 2 huyện Chi Lăng và Hữu Lũng là gần 4.000 ha, trong đó diện tích na sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap là hơn 600 ha, diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn Global Gap khoảng hơn 100 ha, còn lại là na sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Dự kiến tổng sản lượng thu hoạch vụ na năm nay ước đạt gần 34.000 tấn.

Xúc tiến tiêu thụ na Chi Lăng và các sản phẩm OCOP Lạng Sơn
Hội nghị xúc tiến tiêu thụ na Chi Lăng và các sản phẩm OCOP Lạng Sơn. (Ảnh: TTĐT Huyện Chi Lăng)

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến Xúc tiến thương mại sản phẩm Na Chi Lăng và sản phẩm Ocop tỉnh Lạng Sơn do Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Lạng Sơn tổ chức vào ngày 19/7, ông Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, cho biết: Trong những năm qua, tỉnh Lạng Sơn đã tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững, theo hướng sản xuất hàng hóa, đẩy mạnh đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, gắn với chuỗi liên kết sản xuất, tiêu phụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu. Việc này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, HTX, trang trại và hộ gia đình tham gia đầu tư phát triển sản xuất, liên doanh, liên kết hình thành chuỗi giá trị tập trung.

Cùng với đó, tỉnh đã xây dựng chỉ dẫn địa lý, xây dựng thương hiệu cho từng loại sản phẩm, triển khai tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao chất lượng các nông sản chủ lực theo hướng sản xuất nông nghiệp tốt VietGap, Global Gap, quy trình xây dựng các sản phẩm Ocop, quy hoạch mã vùng trồng để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Để hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm khi mùa vụ thu hoạch bắt đầu, UBND tỉnh rất mong muốn các tỉnh, thành trong cả nước hỗ trợ nông dân tỉnh Lạng Sơn tiêu thụ sản phẩm quả na Chi Lăng và các sản phẩm Ocop của tỉnh.

Đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã hình thành nhiều vùng sản xuất tập trung với quy mô lớn đặc biệt là sản xuất cây ăn quả đặc sản như na, hồng, cây có múi… Lạng Sơn đã hình thành vùng sản xuất na tập trung tại các huyện Chi Lăng, Hữu Lũng với diện tích 3.500 ha, tổng giá trị sản xuất na ước khoảng 1.200 tỷ đồng.

Tỉnh Lạng Sơn đã có trên 2.000 ha cây trồng các loại được sản xuất và chứng nhận tiêu chuẩn VIETGAP, Global… Đối với chương trình Ocop, tỉnh Lạng Sơn xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu sản phẩm Ocop cấp tỉnh để hỗ trợ tích cực công tác quản lý nhà nước và kết nối thông tin, xây dựng hệ thống trung tâm, cửa hàng quảng bá giới thiệu sản phẩm Ocop gồm 12 điểm trên 11 huyện, thành phố. Hiện nay, toàn tỉnh có 26 sản phẩm được cấp văn bằng bảo hộ, 47 sản phẩm được cấp giấy chứng nhận sản phẩm Ocop.

 

Vùng sản xuất hồng tại các huyện Văn Lãng, Cao Lộc với diện tích 1.700ha, sản lượng đạt 6.000 tấn, giá trị đạt khoảng 120 tỷ đồng/năm. Vùng sản xuất rau tại TP Lạng Sơn, huyện Cao Lộc, Lộc Bình, Bình Gia với các loại rau ngồng, bắp cải, bò khai, ngồng hoa vàng đạt khoảng 3.000ha, tổng giá trị thu về khoảng 1.000 tỷ đồng.

Vùng cây thạch đen tại huyện Tràng Định, Bình Gia có diện tích trên 3.000ha, sản lượng 10.000 tấn, giá trị đạt 250 tỷ đồng/năm. Để đáp ứng cho nhu cầu xuất khẩu, Lạng Sơn đã được cấp mã số vùng trồng cho trên 220ha nông sản các loại.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) đánh giá cao cách làm của tỉnh Lạng Sơn trong xúc tiến tiêu thụ sản phẩm na. Đồng thời đề nghị trong thời điểm dịch bệnh hiện nay và theo xu thế công nghệ 4.0, không chỉ sản phẩm na mà các nông sản khác của địa phương cũng cần áp dụng cách làm tương tự để nâng cao giá trị, hiệu quả sản phẩm. Đồng thời đề nghị các bộ, ngành, địa phương phối hợp, đồng hành hỗ trợ cho na Chi Lăng và các sản phẩm Ocop của tỉnh tiêu thụ thuận lợi. 

Tại hội nghị xúc tiến tiêu thụ na Chi Lăng và các sản phẩm OcopP, các doanh nghiệp tại Hà Nội và UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức ký biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh nông sản.

Thảo Nguyên

 
List comment
 
 
Gửi tiết kiệm tại Agribank, cơ hội nhận nhiều mã dự thưởng, giải Đặc biệt tiền tỷ
icon

Agribank vừa triển khai chương trình tiền gửi tiết kiệm dự thưởng “Mùa hè xanh – Tăng nhanh tích lũy” với 24.067 giải, tổng giá trị giải thưởng lên tới 12,1 tỷ đồng. Thời gian triển khai từ ngày 25/7/2022 đến hết ngày 11/11/2022.

 
 
Checklist 6 điều cần làm ngay cho một mùa hè ở nhà vẫn 'chill hết nấc'
icon

Hè đến, nơi thì nóng hầm hập, nơi thì mưa tầm tã. Ở nhà làm bạn với điều hòa và thử làm 6 điều này cùng thẻ tín dụng VIB là đủ cho những tâm hồn cần bầu không khí mát rượi và khô ráo!

 
 
Hải quan triển khai chương trình thí điểm hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ pháp luật hải quan
icon

Ngành Hải quan tạo thuận lợi, hỗ trợ hướng dẫn miễn phí các nội dung liên quan đến lĩnh vực áp dụng quản lý rủi ro và thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu...

 
 
Bà Ngô Thu Hà được bổ nhiệm quyền Tổng giám đốc SHB
icon

Ngày 20/07/2022, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) bổ nhiệm bà Ngô Thu Hà - Phó Tổng Giám đốc giữ chức vụ quyền Tổng giám đốc.

 
 
Phổ biến pháp luật và hỗ trợ pháp lý cho người khai hải quan, doanh nghiệp
icon

Ngày 20/7, Tổng cục Hải quan cho biết đã ban hành Quy chế tuyên truyền, phổ biến pháp luật và hỗ trợ pháp lý cho người khai hải quan, doanh nghiệp trong lĩnh vực hải quan theo Quyết định số 1243/QĐ-TCHQ của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan.

 
 
Agribank tích cực triển khai công tác an sinh xã hội, sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ khách hàng và người dân vượt khó
icon

Là một trong những Ngân hàng thương mại chủ lực của Nhà nước, Agribank đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong việc thực thi chính sách tiền tệ, đầu tư có hiệu quả cho nền kinh tế, đặc biệt là đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

 
VIB thuộc nhóm đầu ngành về hiệu quả kinh doanh, lợi nhuận vượt 5.000 tỷ
icon

Ngân hàng Quốc Tế công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022 với lợi nhuận trước thuế hơn 5.000 tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 30%, tiếp tục trong nhóm dẫn đầu thị trường.

 
Vinamilk tiếp nhận thành công hơn 1.500 bò sữa nhập từ Mỹ về các trang trại Green Farm
icon

Vào đầu tháng 7 vừa qua, 1.550 bò sữa HF thuần chủng nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ đã được Vinamilk tiếp nhận và đưa về nhập đàn tại các trang trại Vinamilk Green Farm tại Thanh Hóa và Quảng Ngãi.

 
Thị trường ế ẩm, nhà đầu tư bất động sản âm thầm cắt lỗ nhiều lần
icon

Đăng tin bán cắt lỗ lần thứ 3 trong 2 tháng, nhưng nhà đầu tư nhà đất không thể thoát hàng, đối mặt với cảnh nợ nần.

 
Giá lợn hơi tăng cao, túi tiền ông chủ công ty chăn nuôi cũng dầy thêm
icon

Giá lợn hơi rục rịch tăng trở lại từ đầu tháng 7/2022 khiến cổ phiếu của các doanh nghiệp chăn nuôi 'ăn theo' giúp tài sản của các chủ doanh nghiệp này cũng tăng thêm...