Xuất khẩu vượt dịch, tăng tốc cán đích cuối năm

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa. Tuy nhiên, tháng 10/2021 xuất siêu đạt 1,1 tỷ USD, đây là tín hiệu khả quan cho hoạt động xuất nhập khẩu tăng tốc về đích cuối năm 2021.
Xuất khẩu vượt dịch, tăng tốc cán đích cuối năm
Trong 10 tháng năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh nhưng xuất khẩu vẫn tăng 16,6% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng cục Thống kê cho biết, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa tháng 10/2021 đạt 53,5 tỷ USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 27,3 tỷ USD, tăng 1% so với tháng trước và tăng 0,3% so với cùng kỳ. Tính chung 10 tháng năm 2021, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa vẫn duy trì tốc độ tăng cao, đạt 537,31 tỷ USD, tăng 22,2% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu ước đạt 267,93 tỷ USD, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm trước.

Trong 10 tháng năm 2021 có 31 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 92,4% tổng kim ngạch xuất khẩu (có 6 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD, chiếm 63%).

Những điểm sáng…

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tháng 10/2021, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt trên 3,4 tỷ USD, giảm 15,6% so cùng kỳ nhưng tăng 4,2% so với tháng 9/2021. Tính chung 10 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt gần 38,8 tỷ USD, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu nhóm nông sản chính ước đạt gần 17,4 tỷ USD, tăng 12,7%; lâm sản chính đạt khoảng 12,8 tỷ USD, tăng 22,3%; thủy sản đạt gần 6,9 tỷ USD, giảm 0,8%; chăn nuôi ước đạt 359 triệu USD, tăng 6,1%; nhóm đầu vào sản xuất khoảng 1,4 tỷ USD, tăng 22,3%.

Tính chung 10 tháng đầu năm, nhiều sản phẩm, nhóm sản phẩm có giá trị xuất khẩu tăng gồm: Cà phê, cao su, gạo, nhóm hàng rau quả, hồ tiêu, hạt điều, sắn và sản phẩm từ sắn, sản phẩm chăn nuôi, tôm; sản phẩm gỗ; mây, tre, cói thảm; quế,…

10 tháng năm 2021, xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt trên 10,8 tỷ USD, chiếm 27,9% thị phần. Trong đó kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng gỗ và sản phẩm gỗ chiếm tới 68,4% tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam sang thị trường này; Đứng thứ 2 là thị trường Trung Quốc gần 7,5 tỷ USD, chiếm 19,3% thị phần, với kim ngạch xuất khẩu nhóm rau quả chiếm tới 23,4% tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản; Thứ 3 là thị trường Nhật Bản với giá trị xuất khẩu đạt trên 2,6 tỷ USD (chiếm 6,8%); Thứ 4 là thị trường Hàn Quốc với giá trị xuất khẩu đạt khoảng 1,7 tỷ USD.

Xuất khẩu vượt dịch, tăng tốc cán đích cuối năm
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy Việt Nam (VASEP) nhận định, năm nay, kim ngạch xuất khẩu thủy sản dự kiến sẽ đạt 8,4 tỷ USD (ảnh minh họa).

Theo số liệu của Cục Thống kê Đà Nẵng, trong tháng 10/2021, kim ngạch xuất, nhập khẩu trên địa bàn thành phố đạt 247 triệu USD, đưa tổng kim ngạch xuất nhập khẩu sau 10 tháng năm 2021 lên 2,5 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ. Trong đó, xuất khẩu đạt 1,4 tỷ USD, tăng gần 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong thời gian gần 5 tháng dịch bệnh bùng phát, hoạt động sản xuất, lưu thông hàng hóa của Đà Nẵng cũng như trong cả nước gặp rất nhiều khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp đã cố gắng nỗ lực duy trì lực lượng lao động sản xuất “ba tại chỗ”, “một cung đường 2 điểm đến”, giữ đơn hàng… nhờ đó đã giúp các doanh nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng không chỉ tránh được đứt gãy chuỗi cung ứng mà còn tạo được đà tăng trưởng khá.

Ngoài ra, nhiều địa phương như Nghệ An, Bình Dương, Quảng Ninh… hoạt động xuất nhập khẩu cũng có nhiều khởi sắc.

Mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 xảy ra kéo dài tại địa phương, nhưng 9 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của Nghệ An ước đạt ước đạt 1,1 tỷ USD, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó xuất khẩu hàng hóa 9 tháng đạt 860 triệu USD, tăng 50,2%.

Hay như Bình Dương, 9 tháng năm 2021, Bình Dương xuất siêu đạt hơn 4,6 tỷ USD, đây là mức tăng trưởng khá cao khi Bình Dương phải đối mặt với bối cảnh dịch bệnh.

Mặc dù Bình Dương là 1 trong những điểm nóng của đợt dịch thứ 4 song, 9 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu của Bình Dương đạt 44,4 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 24,5 tỷ USD, tăng 26,7% so với cùng kỳ.

Tính đến hết tháng 9/2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh Quảng Ninh ước đạt trên 3,8 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu ước đạt trên 1,8 tỷ USD, tăng 9,7% so với cùng kỳ 2020, vượt 0,2% kế hoạch.

Tăng tốc cán đích cuối năm

 

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy Việt Nam (VASEP) nhận định, năm nay, kim ngạch xuất khẩu thủy sản dự kiến sẽ đạt 8,4 tỷ USD.

Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy Việt Nam (VASEP), ông Nguyễn Hoài Nam, cho biết, 9 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt xấp xỉ 6,2 tỷ USD, tăng hơn 2,9% so với cùng kỳ năm trước.

Hiện, một số dự báo, xuất khẩu thủy sản sẽ phục hồi trở lại kể từ tháng 10/2021 khi nhiều tỉnh, thành phố phía Nam dần nới lỏng giãn cách xã hội. Sau khi các tỉnh nới lỏng giãn cách, các doanh nghiệp ở miền Tây nhanh chóng khôi phục sản xuất, hầu hết các nhà máy thủy sản đạt trên 70% công suất làm việc so với trước khi xảy ra dịch Covid-19. Đây là thời điểm các doanh nghiệp sản xuất để đáp ứng nhu cầu dịp cuối năm từ các thị trường nhập khẩu lớn. Với nhu cầu từ Hoa Kỳ, EU ở mức cao, xuất khẩu thủy sản trong các tháng cuối năm dự báo sẽ phục hồi mạnh trở lại.

Xuất khẩu vượt dịch, tăng tốc cán đích cuối năm
Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết, hiện nay, doanh nghiệp xuất khẩu gỗ đang nỗ lực đẩy mạnh sản xuất, hoàn thành các đơn hàng. Mục tiêu xuất khẩu 14-14,5 tỉ USD có thể hoàn thành trong năm 2021.

Theo khảo sát của Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho thấy, do ảnh hưởng của dịch bệnh, đã có hơn một nửa số doanh nghiệp tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TPHCM… phải ngừng hoạt động, các doanh nghiệp còn lại cắt giảm công suất, cố gắng duy trì được khoảng 60% đến 70% lượng công nhân làm việc. Bên cạnh đó, do các quy định giãn cách xã hội nên hoạt động lưu thông, vận chuyển, lưu giữ hàng hóa cũng gặp rất nhiều khó khăn, dẫn đến giá trị sản xuất, xuất khẩu có sự sụt giảm đáng kể, nhất là trong 3 tháng gần đây: tháng 7, 8 và 9.
 
Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã linh hoạt vừa phòng chống dịch bệnh vừa duy trì sản xuất. Theo đó, hầu hết các doanh nghiệp đã có sự chủ động về kế hoạch phục hồi sản xuất trong bối cảnh “bình thường mới”, chính vì vậy, từ tháng 10 ngành gỗ và lâm sản đã có sự tăng trưởng trở lại so với tháng 9.

Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết, hiện nay, doanh nghiệp xuất khẩu gỗ đang nỗ lực đẩy mạnh sản xuất, hoàn thành các đơn hàng. Mục tiêu xuất khẩu 14-14,5 tỉ USD có thể hoàn thành trong năm 2021.

Theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu trong 10 tháng năm 2021 ở mức cao, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm trước.

Hiện xuất khẩu nông sản vẫn được đánh giá là ‘điểm sáng’ với mức tăng trưởng khá từ đầu năm đến nay. Dự báo nhu cầu tiêu thụ nông sản trên thế giới từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục gia tăng trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát, vận chuyển thuận lợi hơn... tạo cơ hội cho xuất khẩu nông sản nói riêng và xuất khẩu hàng hóa nói chung của Việt Nam bứt phá, có thể về đích cuối năm.

Theo dự báo của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) về triển vọng xuất khẩu từ nay đến hết năm, với tốc độ xuất khẩu như hiện nay, dự kiến 2 tháng cuối năm tình hình xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng tốt. Nếu không có biến động nào quá lớn, dự kiến cả năm nay xuất khẩu sẽ đạt khoảng 320 tỷ USD. Và tổng kim ngạch xuất nhập khẩu sẽ đạt khoảng 640-650 tỷ USD, lần đầu tiên vượt mốc 600 tỷ USD.

Và theo nhận định của Bộ Công Thương, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam đang có những thuận lợi khi ta đang khai thác hiệu quả các Hiệp định FTA và nhu cầu thị trường đang tăng vào dịp mua sắm cuối năm, đặc biệt là nhóm hàng ta có lợi thế.

Bên cạnh đó, ở nhiều địa phương, do dịch bệnh dần được kiểm soát nên hoạt động sản xuất đã từng bước trở lại trạng thái bình thường mới. Điều này sẽ góp phần tăng trưởng hoạt động xuất nhập khẩu dịp cuối năm.

Đặc biệt, hiện nay, TP.HCM và các tỉnh có tỷ trọng xuất khẩu lớn ở khu vực phía Nam đang từng bước nới lỏng giãn cách, giúp doanh nghiệp dần phục hồi sản xuất kinh doanh, theo đó xuất khẩu hàng hoá những tháng cuối năm 2021 tăng trưởng hơn góp phần vào tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Viêc tăng tốc kiểm soát triệt để dịch bệnh cũng là điều kiện để từ nay đến cuối năm có thể tăng cường đẩy mạnh xuất khẩu, tận dụng triệt để cơ hội xuất khẩu.

Theo Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) Trần Thanh Hải, nếu không có biến động lớn về kiểm soát dịch bệnh thì 3 tháng cuối năm hy vọng sẽ là thời điểm để các địa phương phía Nam lấy lại đà tăng trưởng và kết thúc cả năm 2021 ở cán cân cân bằng. Còn nếu thuận lợi hơn thì có thể có xuất siêu.

Hải Yến

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19.

 
List comment
 
 
Hải quan thông tin công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng 9
icon

Trong Quý III/2021, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới có xu hướng giảm, các vụ việc vi phạm chỉ mang tính chất nhỏ, lẻ, trị giá hàng vi phạm thấp.

 
 
Hải quan tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa
icon

Tổng cục Hải quan đã thực hiện một số giải pháp để đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa, kịp thời hỗ trợ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

 
 
Tổng cục Hải quan thông tin hàng hóa xuất nhập khẩu trong tháng 9
icon

Trong tháng 9/2021, tổng trị giá xuất nhập khẩu của Việt Nam ước đạt 53,5 tỷ USD, giảm 2% so với tháng trước. Trong đó tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 27 tỷ USD, giảm 0,8% và tổng trị giá nhập khẩu ước đạt 26,5 tỷ USD, giảm 3,1%.

 
 
Anh hùng Lao động Thái Hương: Tiêu biểu cho khát vọng Việt Nam
icon

Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH - bà Thái Hương vừa được tôn vinh tại chương trình ''Vinh quang Việt Nam'' năm 2021 do có những đóng góp trong phát triển kinh tế và lan tỏa năng lượng tích cực trong xã hội.

 
 
Doanh nghiệp logistics và cuộc đua chinh phục khách hàng trong mùa sales cuối năm
icon

Sau một năm biến động, Việt Nam đang dần trở về trạng thái “bình thường mới”. Cùng với thói quen mua sắm trực tuyến được hình thành trong và sau dịch, thương mại điện tử dần phổ biến và phát triển sâu rộng ở khắp các tỉnh thành cả nước.

 
 
Không gửi tiết kiệm, doanh nghiệp đổ tiền vào chứng khoán
icon

Nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã chuyển một phần nguồn tiền dự kiến phục vụ cho sản xuất kinh doanh sang chứng khoán để tìm kiếm mức sinh lời.

 
Vàng liệu có vượt ngưỡng 1.900 USD/ounce?
icon

Đồng USD đang tăng giá mạnh, hiện đã chạm mức cao nhất từ tháng 7/2020, đây sẽ là lực cản lớn cho đà tăng của giá vàng. Bởi theo nguyên lý thông thường, khi USD mạnh lên thì vàng sẽ giảm xuống.

 
Đầu tư bất động sản cuối năm, dễ sập bẫy giá cắt cổ
icon

Giá trị thực tế bất động sản khai thác được với mức lợi nhuận cam kết của chủ đầu tư là hai việc khác nhau. Chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư không nên nhìn giá trị bất động sản theo cam kết của chủ đầu tư, dễ mắc “bẫy”...

 
Nhiều mặt hàng 'rủ nhau' tăng giá
icon

Giá nguyên liệu đầu vào từ xăng dầu đến gas tăng khiến nhiều hàng quán tăng giá bán hàng hóa hoặc cắt giảm các gói khuyến mãi.

 
Chưa lo “bong bóng” chứng khoán
icon

Hiện tượng “bong bóng” tài sản có thể xảy ra trong tương lai nếu nhiều nhà đầu tư vay vốn rẻ của ngân hàng nhưng không đầu tư sản xuất, mà đầu cơ vào chứng khoán, bất động sản.