World Bank: "Thay máu" ngân hàng không cứ muốn "nhanh là được"
 

World Bank: 'Thay máu' ngân hàng không cứ muốn 'nhanh là được'

Không chỉ riêng Việt Nam, mà bất kỳ quốc gia nào khi trải qua quá trình tái cấu trúc ngân hàng, doanh nghiệp Nhà nước... cũng đều gặp trở ngại nếu thông tin thiếu minh bạch.

Nhận định này được ông Sandeep Mahajan, chuyên gia kinh tế World Bank (WB) tại Việt Nam đưa ra tại lễ công bố báo cáo cập nhật tình hình phát triển kinh tế châu Á – Thái Bình Dương sáng 6/10.

Không tỏ ra bất ngờ khi 3 trụ cột tái cấu trúc nền kinh tế của Việt Nam đang diễn ra khá chậm chạp, nhất là khu vực ngân hàng, doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), ông Sandeep Mahajan - chuyên gia kinh tế WB tại Việt Nam thừa nhận, không chỉ riêng Việt Nam mà bất kỳ quốc gia nào khi trải qua sự “chuyển mình” này đều cũng gặp trở ngại nếu thông tin thiếu minh bạch và không có đường lối rõ ràng.

World Bank:

Chuyên gia WB nhấn mạnh, thông tin tài chính của các ngân hàng cần công khai, minh bạch hơn

Tái cấu trúc ngân hàng, hay tái cấu trúc DNNN không phải là quy trình dễ dàng. Quá trình này đòi hỏi một chính sách đồng bộ, một thị trường mạnh để DN có nhiều cơ hội “bán được hàng” khi đưa cổ phiếu ra thị trường.

Ngoài ra, một lực đẩy để “thúc” tái cấu trúc DNNN, nhưng với Việt Nam thì còn rất yếu và thiếu, đó là minh bạch thông tin tài chính “sức khỏe” của số các DNNN, hay ngân hàng nằm trong diện tái cấu trúc.

“Chính phủ cần cải thiện nhiều hơn về mặt chính sách, thông tin tài chính của các DN, ngân hàng cần sát thực tế và minh bạch hơn” – ông Sandeep nói.

 

Tại bản báo cáo về kinh tế công bố sáng 6/10, các chuyên gia kinh tế của WB cũng dự báo, tăng trưởng GDP cả năm 2014 của Việt Nam sẽ chỉ khoảng 5,4%. Dù đang có cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu, song tình hình sản xuất, cầu nội địa yếu đang là nhân tố kìm hãm tăng trưởng của Việt Nam. 

Nhấn mạnh dự báo này mới là “kịch bản cơ sở”, ông Sandeep Mahajan lạc quan, “còn 3 tháng nữa để thu thập và phân tích thêm dữ liệu, nhưng chắc chắn mức tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay sẽ chỉ “nhích” hơn 5,4% chút ít”.

Như vậy, so với dự báo mà Chính phủ Việt Nam đưa ra tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 9 thì dự báo về tốc độ tăng GDP của WB đưa ra thấp hơn khoảng 0,4 điểm phần trăm.

Đâu là nguyên nhân đang “kìm” sự tăng trưởng của Việt Nam? Trả lời câu hỏi này, vị chuyên gia của WB thẳng thắn, đó là sức sản xuất nội địa đang quá yếu ớt. Tính tới hết quý 3/2014, dù giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài có đang chậm lại, nhưng số vốn đăng ký không ngừng gia tăng, trong khi sản xuất nội địa vẫn đang rất “uể oải”.

Muốn cải thiện tốc độ tăng trưởng, chuyên gia kinh tế trưởng WB nhận định, Chính phủ phải cân nhắc ngay việc cải thiện dịch vụ thương mại, kho vận; quyết tâm đẩy nhanh và mạnh hơn tái cấu trúc DNNN, hệ thống ngân hàng. Cùng với đó, Việt Nam phải giải quyết những yếu kém xuất phát từ chính sách tài khóa, cải cách cơ cấu nhằm tăng khả năng về xuất khẩu.

“Việt Nam đang có điều kiện phù hợp để đẩy mạnh xuất khẩu, vốn có vai trò làm động lực thúc đẩy thương mại toàn cầu trong vòng 20 năm qua. Việt Nam nên chớp lấy thời cơ này”

Trường Giang
Chủ đề :
 
List comment
 
 
DPM: Sản xuất kinh doanh phân bón và hoá chất tăng mạnh
icon

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (mã chứng khoán: DPM) cho biết sản lượng sản xuất và kinh doanh phân bón, hóa chất trong trong 6 tháng đầu năm 2020 tăng trưởng mạnh so với năm 2019.

 
 
Tiêu chí nào để “lên sóng” chương trình First Move của CNN?
icon

Vingroup là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên và duy nhất, đến thời điểm này, tham gia phỏng vấn trực tiếp trong chương trình hàng đầu về kinh tế First Move trên kênh CNN. 

 
 
Vinamilk liên tiếp thuộc Top công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam
icon

Vinamilk đã tiếp tục được đánh giá thuộc danh sách “50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” do báo Nhịp cầu đầu tư bình chọn lần thứ 9 liên tiếp (2011-2019). 

 
 
Shark Linh: 'Thời điểm để khởi nghiệp tốt nhất là khủng hoảng'
icon

Nữ doanh nhân Thái Vân Linh chia sẻ 5 nguyên tắc cân bằng và tự chủ tài chính cùng một số kinh nghiệm về đầu tư.

 
 
Lợi nhuận nghìn tỷ của Hyundai Thành Công chảy về đâu?
icon

Với lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, Hyundai Thành Công đang là 'con gà đẻ trứng vàng', nuôi lớn tham vọng lấn sân sang bất động sản và ngân hàng của tập đoàn của doanh nhân người Ninh Bình, ông Nguyễn Anh Tuấn.

 
 
Khám phá chợ “mực nháy, cá nhảy” tờ mờ sáng ở Đà Nẵng
icon

Chợ cá họp ngay trên bãi biển Mân Thái (Đà Nẵng) từ sáng sớm với đủ các loại hải sản tươi sống. Lúc mặt trời lên cao cũng là lúc chợ tan.

 
Mua vàng ở đâu rẻ nhất thế giới?
icon

Hoạt động kinh doanh vàng ở Dubai (UAE) rất sôi động, đặc biệt là giao dịch mua vàng vì nơi đây không đánh thuế mặt hàng kim loại quý này.

 
Luxury Skylake Villa - Không gian xanh đẳng cấp mang phong cách nghệ thuật tối giản
icon

Hãy nhắm mắt và tưởng tượng, một sớm mai được thiên nhiên đánh thức bằng tiếng gió đung đưa cây cỏ, bằng tiếng chim hót và ánh bình minh lấp ló sau vẻ đẹp ngoạn mục của đường chân trời...

 
Khách sạn phố cổ cửa đóng then cài
icon

Du lịch Thủ đô đang rơi vào tình cảnh đìu hiu ế khách.Khách sạn phố cổ Hà Thành đang rơi vào cảnh ế ẩm, nhiều khách sạn đã đóng cửa gần nửa năm.

 
VietinBank đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt
icon

Bám sát chủ trương của Chính phủ, VietinBank tích cực đầu tư, ứng dụng công nghệ hiện đại, triển khai mạnh mẽ các sản phẩm, dịch vụ thanh toán đa dạng cung ứng cho tất cả các phân khúc khách hàng.