World Bank: "Thay máu" ngân hàng không cứ muốn "nhanh là được"
 

World Bank: 'Thay máu' ngân hàng không cứ muốn 'nhanh là được'

Không chỉ riêng Việt Nam, mà bất kỳ quốc gia nào khi trải qua quá trình tái cấu trúc ngân hàng, doanh nghiệp Nhà nước... cũng đều gặp trở ngại nếu thông tin thiếu minh bạch.

Nhận định này được ông Sandeep Mahajan, chuyên gia kinh tế World Bank (WB) tại Việt Nam đưa ra tại lễ công bố báo cáo cập nhật tình hình phát triển kinh tế châu Á – Thái Bình Dương sáng 6/10.

Không tỏ ra bất ngờ khi 3 trụ cột tái cấu trúc nền kinh tế của Việt Nam đang diễn ra khá chậm chạp, nhất là khu vực ngân hàng, doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), ông Sandeep Mahajan - chuyên gia kinh tế WB tại Việt Nam thừa nhận, không chỉ riêng Việt Nam mà bất kỳ quốc gia nào khi trải qua sự “chuyển mình” này đều cũng gặp trở ngại nếu thông tin thiếu minh bạch và không có đường lối rõ ràng.

World Bank:

Chuyên gia WB nhấn mạnh, thông tin tài chính của các ngân hàng cần công khai, minh bạch hơn

Tái cấu trúc ngân hàng, hay tái cấu trúc DNNN không phải là quy trình dễ dàng. Quá trình này đòi hỏi một chính sách đồng bộ, một thị trường mạnh để DN có nhiều cơ hội “bán được hàng” khi đưa cổ phiếu ra thị trường.

Ngoài ra, một lực đẩy để “thúc” tái cấu trúc DNNN, nhưng với Việt Nam thì còn rất yếu và thiếu, đó là minh bạch thông tin tài chính “sức khỏe” của số các DNNN, hay ngân hàng nằm trong diện tái cấu trúc.

“Chính phủ cần cải thiện nhiều hơn về mặt chính sách, thông tin tài chính của các DN, ngân hàng cần sát thực tế và minh bạch hơn” – ông Sandeep nói.

 

Tại bản báo cáo về kinh tế công bố sáng 6/10, các chuyên gia kinh tế của WB cũng dự báo, tăng trưởng GDP cả năm 2014 của Việt Nam sẽ chỉ khoảng 5,4%. Dù đang có cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu, song tình hình sản xuất, cầu nội địa yếu đang là nhân tố kìm hãm tăng trưởng của Việt Nam. 

Nhấn mạnh dự báo này mới là “kịch bản cơ sở”, ông Sandeep Mahajan lạc quan, “còn 3 tháng nữa để thu thập và phân tích thêm dữ liệu, nhưng chắc chắn mức tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay sẽ chỉ “nhích” hơn 5,4% chút ít”.

Như vậy, so với dự báo mà Chính phủ Việt Nam đưa ra tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 9 thì dự báo về tốc độ tăng GDP của WB đưa ra thấp hơn khoảng 0,4 điểm phần trăm.

Đâu là nguyên nhân đang “kìm” sự tăng trưởng của Việt Nam? Trả lời câu hỏi này, vị chuyên gia của WB thẳng thắn, đó là sức sản xuất nội địa đang quá yếu ớt. Tính tới hết quý 3/2014, dù giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài có đang chậm lại, nhưng số vốn đăng ký không ngừng gia tăng, trong khi sản xuất nội địa vẫn đang rất “uể oải”.

Muốn cải thiện tốc độ tăng trưởng, chuyên gia kinh tế trưởng WB nhận định, Chính phủ phải cân nhắc ngay việc cải thiện dịch vụ thương mại, kho vận; quyết tâm đẩy nhanh và mạnh hơn tái cấu trúc DNNN, hệ thống ngân hàng. Cùng với đó, Việt Nam phải giải quyết những yếu kém xuất phát từ chính sách tài khóa, cải cách cơ cấu nhằm tăng khả năng về xuất khẩu.

“Việt Nam đang có điều kiện phù hợp để đẩy mạnh xuất khẩu, vốn có vai trò làm động lực thúc đẩy thương mại toàn cầu trong vòng 20 năm qua. Việt Nam nên chớp lấy thời cơ này”

Trường Giang
Chủ đề :
 
List comment
 
 
FE CREDIT đã thay đổi cuộc chơi thị trường tài chính tiêu dùng ra sao?
icon

Sau 10 năm hoạt động, FE CREDIT đã trở thành công ty tài chính tiêu dùng uy tín tại Việt Nam với thị phần hơn 50%.

 
 
Ra mắt công ty CP Cen Quảng Ninh: Bước chuyển mới nâng tầm vị thế
icon

Công ty cổ phần Cen Quảng Ninh ra mắt vào sáng 25/12 tại khu Hoàng Gia 1 - 19, Vinhomes Dragon Bay, Bến Đoan, Hạ Long, Quảng Ninh. Công ty sẽ là bước tiến mới, tăng cường sức mạnh cho hệ thống kinh doanh của Cen Land trên cả nước.

 
 
Hơn 10 năm kiến tạo cung điện đá D'. Palais Louis không hề phí hoài
icon

Bằng tinh thần theo đuổi sự hoàn hảo bất diệt, tập đoàn Tân Hoàng Minh chấp nhận kiến tạo một dự án bất động sản trong thời gian dài đến hơn một thập kỷ. 

 
 
Cung điện đá D'. Palais Louis: Trường tồn như tinh thần của người tinh hoa
icon

Cung điện đá D'. Palais Louis được mệnh danh là 'kiệt tác vượt thời gian' với những giá trị độc tôn hiếm có dự án nào tại Việt Nam sở hữu. 

 
 
Có một thế giới khác trong khuôn viên cung điện đá D’. Palais Louis
icon

Cung điện đá D’. Palais Louis sở hữu tọa độ hoàng kim giữa lòng Hà Nội. Trên con phố Nguyễn Văn Huyên náo nhiệt, tuyệt phẩm cao cấp nhất của tập đoàn Tân Hoàng Minh mang lại không gian bình yên cho những quý chủ nhân mỗi khi quay về. 

 
 
Ri-Yaz Hotels & Resorts sẽ là đơn vị quản lý vận hành cung điện đá D’. Palais Louis
icon

Để mang đến trải nghiệm sống thượng lưu, kiến tạo phong cách sống sang trọng và dịch vụ đẳng cấp cho cư dân, Tập đoàn Tân Hoàng Minh cùng đơn vị quốc tế Ri- Yaz Hotels & Resorts trong việc quản lý vận hành cung điện đá D’. Palais Louis.

 
Tân Hoàng Minh chuyên nghiệp hóa hệ thống phân phối sản phẩm với thương hiệu D’ Land
icon

Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức thành lập D’ Land – thương hiệu hoạt động trong lĩnh vực quản lý, tư vấn chiến lược và phát triển kinh doanh bất động sản cao cấp.

 
D'Land phân phối độc quyền các dự án cao cấp của Tân Hoàng Minh
icon

Bên cạnh phân phối các sản phẩm bất động sản do tập đoàn Tân Hoàng Minh phát triển, D’ Land hiện là đơn vị cung cấp các giải pháp tổng thể về tư vấn chiến lược kinh doanh cho Tân Hoàng Minh và các đối tác trong tương lai.

 
D’ Land - Nơi nhân sự là tài sản đặc biệt của doanh nghiệp
icon

Trong sự phát triển của một doanh nghiệp, ngoài nỗ lực chèo lái của của người đứng đầu thì đội ngũ nhân sự là tài sản quý giá nhất, đóng vai trò quan trọng dẫn tới thành công.

 
Geleximco Hilltop Valley Golf Club và thiết kế duy trì hiện trạng tự nhiên
icon

Các kỹ thuật xây dựng tiên tiến được áp dụng tại sân golf Geleximco Hilltop Valley Golf Club trong giai đoạn thiết kế và xây dựng không chỉ duy trì hiện trạng tự nhiên hiện có mà còn bảo tồn môi trường sống xung quanh bền vững trong tương lai.