Vụ giám đốc xin 'tự thú': Ngân hàng Nhà nước cần vào cuộc?

Con số chủ nợ của GNN đã lên đến hàng trăm người, thậm chí có thể lên đến hàng nghìn người. Việc thu hộ này thuộc loại hình dịch vụ thanh toán qua trung gian, thuộc quản lý của phía Ngân hàng Nhà nước - LS của nhóm khách hàng GNN Express nói.

Liên quan đến việc Công ty Chuyển phát nhanh GNN Express tuyên bố tạm dừng hoạt động và thiếu nợ khách hàng 5,5 tỷ tiền thu hộ khách hàng (tiền COD), PV Infonet đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thế Truyền – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, luật sư đại diện theo ủy quyền của nhóm khách hàng của Công ty GNN.

Được biết ông được nhóm khách hàng là chủ nợ của Công ty GNN ủy quyền để giải quyết các vấn đề liên quan đến pháp lý trong vụ việc. Đánh giá của ông về vụ việc này thế nào?

Luật sư Nguyễn Thế Truyền: Tôi đã làm việc với các khách hàng của Công ty GNN sau khi họ có nhờ chúng tôi tư vấn, hỗ trợ và đã ký hợp đồng. Trước mắt, chúng tôi sẽ tư vấn cho nhóm khách hàng này thực hiện theo đúng quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Theo thông tin tôi nhận được từ phía khách hàng, họ đang bị Công ty GNN chiếm dụng tiền xuất phát từ việc thu hộ tiền COD trong quá trình giao dịch với khách hàng là bên thứ ba.

Chúng tôi đang đề nghị phía khách hàng thu thập tài liệu, chứng cứ và số liệu vì liên quan đến rất nhiều người. Chúng tôi cũng đã làm công văn gửi sang cho Công ty GNN đề nghị sắp xếp làm việc.

Ông sẽ tiến hành các bước tiếp theo như thế nào?

Luật sư Nguyễn Thế Truyền: Trong vụ việc này, Công ty GNN là đơn vị chuyển phát nhanh những mặt hàng cho các shop bán hàng online, phần phí cho dịch vụ chuyển phát đã được GNN thu riêng, phần tiền thu hộ (tiền COD) đang bị GNN chiếm dụng.

Chúng tôi cần phải làm việc với GNN để đối chiếu số liệu, đồng thời tìm ra phương án giải quyết. Tôi mong muốn phía GNN sớm có buổi làm việc với chúng tôi để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho các khách hàng.

Luật sư Nguyễn Thế Truyền, Luật sư đại diện theo ủy quyền của nhóm khách hàng.

Trong số các khách hàng của GNN, có những người chỉ bị công ty nợ một vài trăm nghìn đồng, nhưng cũng có những người bị nợ hàng trăm triệu đồng. Tôi cho rằng nếu thực sự doanh nghiệp quản trị kém hoặc trong quá trình kinh doanh có những thua lỗ về mặt thị trường hay sản phẩm,…thì họ hoàn toàn có cách để xử lý được.

Nhưng nếu như sau khi kiểm tra hoặc xác minh điều tra mà có dấu hiệu của việc lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản, sử dụng số tiền sai mục đích cho lợi ích cá nhân riêng thì chúng tôi sẽ kiến nghị các biện pháp theo quy định của pháp luật. Chẳng hạn như kiến nghị cơ quan chức năng, các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét nếu có đủ yếu tố để khởi tố hình sự.

Việc Công ty GNN tuyên bố tạm ngừng hoạt động, quyền lợi của khách hàng được pháp luật bảo vệ như thế nào, thưa ông?

 

Luật sư Nguyễn Thế Truyền: Việc Công ty GNN tạm dừng hoạt động thì họ cũng phải đối mặt với tất cả các khoản nợ mà họ phải thanh toán. Trong trường hợp này, các chủ nợ hoàn toàn có thể nộp đơn đề nghị phá sản và có quyền đề nghị các cơ quan chức năng vào can thiệp.

Con số chủ nợ của GNN không phải một vài người mà đã lên đến hàng trăm người, thậm chí có thể lên đến hàng nghìn người. GNN với 12 năm kinh nghiệm và là một doanh nghiệp có mạng lưới ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Với việc họ tạm dừng hoạt động mà không đưa ra bất kỳ giải pháp nào, hoặc không có cam kết trả nợ cho khách hàng, chúng tôi sẽ có buổi làm việc trực tiếp với công ty để có thể hiểu được chính xác họ đang có phương án nào.

Trong buổi làm việc sáng 10/09 với các khách hàng, Tổng Giám đốc Hoàng Ngọc nói rằng việc nộp đơn xin tự thú là để được giảm nhẹ tội trước Tòa. Ông có bình luận gì về việc này?

Luật sư Nguyễn Thế Truyền: Đấy là thông tin bên phía GNN đưa ra, nhưng theo tôi biết đến thời điểm tuyên bố đó, chưa có cơ quan chức năng nào nhận được đơn tự thú của phía ông Ngọc.

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng làm đơn để gửi lên Công an quận Đống Đa để đảm bảo việc tài sản không bị tẩu tán. Hơn nữa, để đảm bảo mọi việc được diễn ra theo đúng quy định của pháp luật thì cần phải có sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng.

Theo quy định hiện hành của pháp luật, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chuyển phát nhanh nhưng lại thu hộ tiền của khách hàng sẽ cần phải tuân thủ những quy định nào, thưa ông?

Luật sư Nguyễn Thế Truyền: Hiện tại chưa có bất kỳ một quy định nào về việc ký quỹ hay tài sản đảm bảo cho việc này. Lĩnh vực chuyển phát nhanh trước đây đa phần thuộc về các doanh nghiệp nhà nước. Chỉ mới đây các công ty tư nhân mới được phép thực hiện dịch vụ này.

Bản chất câu chuyện của GNN không chỉ đơn thuần là việc giao nhận hàng hóa mà còn bao gồm dịch vụ thu hộ (COD). Theo quan điểm của chúng tôi, việc thu hộ này thuộc loại hình dịch vụ thanh toán qua trung gian, thuộc quản lý của phía Ngân hàng Nhà nước.

Về mặt pháp lý, rõ ràng có sự phát triển đi trước cả hệ thống pháp luật hiện hành vì hiện tại chưa có một quy định cụ thể nào cho loại hình dịch vụ này.

Rõ ràng đây là dịch vụ phát sinh từ nhu cầu của xã hội, nếu không tạo được hành lang pháp lý cho lĩnh vực này thì trong tương lai sẽ tiếp tục phát sinh những vụ việc tương tự.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Tuân
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tuần đỏ sàn, Top 10 tỷ phú chứng khoán duy nhất một người nở nụ cười
icon

Kết thúc tuần giao dịch, có tới 9/10 người trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam ghi nhận mức tài sản giảm. Tài sản của người giàu nhất Việt Nam tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã giảm 6%, tương ưng mức giảm 11,117 nghìn tỷ đồng.

 
 
'Cò đất' bùng nổ gây náo loạn thị trường bất động sản
icon

Chưa bao giờ, lượng “cò đất” bùng nổ về số lượng và hoạt động sôi nổi như bây giờ. Chỉ cần một status trên MXH về mua, bán, thuê, cho thuê đất, nhà, mặt bằng, ngay lập tức hàng trăm comment thi nhau “nhảy vào” mời chào, môi giới.

 
 
3 trường hợp chỉ đóng 50% tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ
icon

Theo quy định khi được cấp sổ đỏ thì người dân phải đóng 100 tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, có một số trường hợp người dân chỉ phải nộp 50 tiền sử dụng đất.

 
 
Vinaconex giữa 'ngã ba đường'
icon

Xây dựng là một trong những lĩnh vực có số doanh nghiệp được cổ phần hóa nhiều nhất. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều đưa ra một kết quả 'tốt hơn'.

 
 
Hành trình 'đứng tim' lấy lại 300 triệu đồng chuyển khoản nhầm
icon

Số tiền 300 triệu đồng chị Mai chuyển đến đối tác đã lạc đến một tài khoản người lạ khi chuyển khoản chị gõ nhầm 1 chữ số. Tìm mọi cách liên lạc để xin lại số tiền nhưng người nhận nhầm bất hợp tác, chị Mai mất ngủ nhiều ngày.

 
 
Bầu Đức “chạy sô” hai điểm nóng trong một ngày
icon

Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức khẳng định, HAGL Agrico sẽ không phát triển chăn nuôi mà tập trung vào cây ăn trái. HAGL và chắc chắn sẽ mua lại cổ phần của HAGL Agrico từ Công ty Chứng khoán Ngân hàng Agribank.

 
Giá vàng có thể vọt lên 55 triệu đồng/lượng, đầu tư vàng dài hạn ăn chắc lãi
icon

Nhận định giá vàng có khả năng tăng lên mức 55 triệu đồng/lượng. Đã đầu tư phải bỏ tiền vào vàng ít nhất 6 tháng đến 1 năm thì giá vàng khó có thể xuống được, bấy giờ bán ra là có lời - chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu    

 
Gửi tiền, quẹt thẻ cùng VietinBank, trúng quà tặng sức khỏe hấp dẫn
icon

Sau mùa dịch, người dân lại càng quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe, đặc biệt là đối với những trải nghiệm nâng cao sức khỏe tại nhà.

 
Xử lý chuyển giá chuẩn chỉnh để thu hút vốn ngoại
icon

Theo Kiểm toán nhà nước, Việt Nam có khoảng 50% doanh nghiệp FDI kê khai lỗ, trong đó, nhiều doanh nghiệp thua lỗ liên tục trong nhiều năm liên tiếp, tuy nhiên không có có sở để khẳng định các doanh nghiệp này đang chuyển giá bất hợp pháp.

 
Giá xăng tiếp tục tăng vào ngày mai 27/6?
icon

Giá xăng ở chu kỳ này tăng 12-14%, như vậy rất có thể vào ngày mai 27/6, giá xăng sẽ được điều chỉnh tăng.