Quy định về trả nhà công vụ khi cán bộ không còn đương chức như thế nào?

Liên quan đến thông tin các cựu quan chức không trả lại nhà công vụ, luật sư Đào Ngọc Lý cho biết, pháp luật cũng quy định khá cụ thể trình tự và thời hạn phải trả nhà công vụ khi cán bộ không còn đương chức nữa.

Vừa qua, ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng đã ký loạt thông báo gửi 12 cựu quan chức yêu cầu trả lại nhà công vụ của Chính phủ tại chung cư CT1-CT2, khu đô thị Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Đây đều là các cựu lãnh đạo hàm Thứ trưởng, Bộ trưởng và tương đương, nhưng việc đòi nhà đã được phát thông báo một vài lần mà vẫn chưa thu được kết quả.

Trao đổi với PV về việc pháp luật quy định về vấn đề nhà công vụ như thế nào, luật sư Đào Ngọc Lý – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: Những nội dung cụ thể liên quan đến vấn đề này đều đã được quy định khá rõ, đơn cử như: Luật Nhà ở năm 2014 (hiệu lực từ 01/07/2015), Quyết định 27/2015/QĐ-TTg ngày 10/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ về Tiêu chuẩn nhà ở công vụ và Thông tư số 29/2015/TT-BXD ngày 29/12/2015 của Bộ Xây Dựng về quản lý, sử dụng nhà ở công vụ. Các văn bản pháp luật này đã xác định cụ thể mỗi nhóm đối tượng cán bộ nhất định, được hưởng tương ứng theo cấp độ nhà nào, diện tích bao nhiêu, trang thiết bị kèm theo mỗi cấp độ cán bộ đó.

Quy định về trả nhà công vụ khi cán bộ không còn đương chức như thế nào?
Luật sư Đào Ngọc Lý.

"Pháp luật cũng quy định khá cụ thể trình tự và thời hạn phải trả nhà công vụ khi cán bộ không còn đương chức nữa. Đầu tiên, cơ quan có trách nhiệm quản lý nhà phải thông báo cho người thuê nhà biết, đồng thời chỉ đạo cơ quan chuyên môn rà soát hiện trạng nhà ở để lập Biên bản bàn giao nhà ở công vụ.

Theo điểm c Khoản 1 Điều 15 Thông tư 29/2015/TT-BXD, thời hạn các bên tiến hành ký biên bản bàn giao và thu hồi nhà ở công vụ tối đa không quá 60 ngày. Trường hợp bên thuê nhà ở công vụ không bàn giao nhà ở công vụ, đơn vị quản lý vận hành báo cáo cơ quan quản lý nhà ở công vụ đề nghị thu hồi nhà ở công vụ, cơ quan quản lý nhà ở công vụ có trách nhiệm kiểm tra, nếu thuộc diện phải thu hồi thì có tờ trình cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà ở công vụ đó xem xét, ban hành quyết định thu hồi nhà ở công vụ, thời hạn thu hồi nhà ở công vụ tối đa không quá 30 ngày kể từ ngày quyết định thu hồi nhà ở công vụ có hiệu lực thi hành”, luật sư Lý nói.

 

Cũng theo luật sư Đào Ngọc Lý, trong trường hợp đối tượng phải trả nhà công vụ cố tình trì hoãn thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành cưỡng chế. Thủ tục và trình tự cưỡng chế đã được quy định tại Khoản 2 Điều 15 Thông tư số 29/2015/TT-BXD. Theo đó, thời hạn thực hiện cưỡng chế thu hồi là không quá 30 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền ban hành Quyết định cưỡng chế thu hồi nhà ở công vụ.

Làn sóng rao bán chung cư “cắt lỗ”: Mới chỉ bắt đầu...

Làn sóng rao bán chung cư “cắt lỗ”: Mới chỉ bắt đầu...

Thị trường bất động sản xuất hiện nhiều rao bán căn hộ chung cư “cắt lỗ”, chuyên gia cho rằng hiện tượng này không có gì lạ bởi câu chuyện cắt lỗ chung cư đã phổ biến từ cuối năm ngoái.

PV

 
List comment
 
 
Những công việc 'hái ra tiền' thời 4.0
icon

Thế giới hiện đang ngày càng phát triển với sự ra đời của nhiều thiết bị công nghệ kỹ thuật khoa học mới nhằm mang đến sự tiện lợi cho con người trong đời sống và hướng tới một xã hội văn minh trong tương lai.

 
 
Dòng vốn đầu tư đổ về BĐS sinh thái đô thị vệ tinh
icon

Dòng BĐS sinh thái liền kề TP.HCM được giới đầu tư săn tìm nhằm đón đầu tiềm năng tăng giá trị khi hạ tầng, tiện ích hoàn thiện.

 
 
Công ty CP Tràng An thông báo mời thầu thi công, lắp đặt hệ thống PCCC
icon

Công ty CP Tràng An thông báo mời thầu: Gói thầu thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy và thông gió hút khói.

 
 
Con đường nào đưa CEO một startup tới nghi can chủ mưu cướp ngân hàng BIDV?
icon

Nguyên là tổng giám đốc một doanh nghiệp khởi nghiệp, đã quản lý hàng ngàn tài xế, phương tiện thế nhưng nay lại là nghi can vừa bị bắt trong vụ cướp một ngân hàng lớn.

 
 
Chủ mưu vụ cướp BIDV từng là Tổng giám đốc viết đơn xin đi tù
icon

Hoàng Ngọc là chủ mưu gây ra vụ cướp chính là Tổng Giám đốc Công ty Chuyển phát nhanh GNN Express, một nhân vật từng gây xôn xao vào năm 2018 khi có đơn “xin đi tù”.

 
 
Doanh thu nội địa và xuất khẩu của Vinamilk trong quý II tăng trưởng hai chữ số
icon

Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa công bố báo cáo tài chính quý II và lũy kế 6 tháng đầu năm 2020.

 
Vietlott “nổ” giải khủng, người ở Khánh Hòa trúng Jackpot hơn 108 tỷ đồng
icon

Tỷ phú Vietlott của tháng 7 đã xuất hiện thêm tới 2 người khi vừa có một chiếc vé may mắn của người chơi trúng Jackpot 1 trị giá hơn 108 tỷ đồng và 1 người trúng jackpot 2 ngót 7 tỷ đồng.

 
Phản ứng gây sững sờ của vợ chồng 'vua' cà phê Trung Nguyên vụ 'chữ ký giả'
icon

Phản ứng phía ông Vũ là tiếp tục tố bà Thảo vu khống tố cáo sai sự thật, phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo tung thông tin gây sững sờ về kết luận điều tra của công an Bình Dương về vụ 'chữ ký giả'

 
Lãi suất giảm, vàng tăng chóng mặt, tôi có nên “đổ” tiền vào nhà đất?
icon

Đang có tiền gửi ngân hàng, tôi có nên đầu tư bất động sản khi lãi suất ngân hàng giảm, còn giá vàng tăng phi mã không biết đâu mà lần?

 
Đà Nẵng ngày đầu cách ly xã hội, đường sá vắng vẻ, hàng quán chỉ bán mang về
icon

Người dân Đà Nẵng bước vào 14 ngày cách ly xã hội. Hôm nay 28/7, toàn thành phố đường sá vắng vẻ, hàng quán đồng loạt đóng cửa, chỉ bán mang về.