Vốn chảy mạnh, DN nhỏ vẫn "chầu rìa” chuỗi sản xuất lớn - Infonet
 

Vốn chảy mạnh, DN nhỏ vẫn 'chầu rìa” chuỗi sản xuất lớn

“Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam – EU là hiệp định “khó tính” với loạt hàng rào kỹ thuật cao, rất cao buộc DN Việt phải “cựa mình” để đạt chuẩn mực quốc tế.

Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cảnh báo những rào cản mà doanh nghiệp (DN) Việt Nam phải trải qua khi FTA Việt Nam – EU được ký kết.

Theo ông Lộc, việc hoàn thành FTA giữa Việt Nam – EU sẽ nối liền “con đường cao tốc” giữa Việt Nam và 28 nền kinh tế phát triển của EU, giúp Việt Nam vươn tới những nền kinh tế phát triển nhất.

Vốn chảy mạnh, DN nhỏ vẫn

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI

Hiện EU đang là thị trường xuất khẩu thứ 2 của đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Khi FTA được ký kết, dự báo tăng trưởng thương mại giữa Việt Nam – EU sẽ tăng lên 30-35%.

“Khi đó, cà phê Việt Nam hiện diện nhiều hơn trên bàn trà mỗi sáng của người châu Âu. Còn rượu champane của châu Âu sẽ có nhiều hơn trong bữa ăn của người Việt...”- ông Lộc ví von.

Lợi thế nhiều, nhưng thách thức trực diện với cộng đồng DN Việt Nam không hề nhỏ khi FTA này được ký kết. Chỉ ra rào cản, ông Lộc nói thêm, đây là hiệp định thương mại “khó tính”, với hàng loạt hàng rào kỹ thuật cao, rất cao mà DN Việt Nam phải gắng sức vượt qua. “Thách thức vô cùng lớn với DN Việt khi hầu hết đều là DN vừa và nhỏ”- Chủ tịch VCCI cảnh báo.

Đơn cử, lộ trình giảm thuế các mặt hàng của các nước trong liên minh châu Âu vào Việt Nam tương đối dài, dù cộng đồng DN mong muốn lộ trình này ngắn hơn để tốc độ tiếp cận thị trường châu Âu được rút ngắn.

 

“Xúc tiến thương mại đầu tư như EU không thể làm theo cách truyền thống mà theo công thức mới, hỗ trợ DN Việt Nam vươn tới những chuẩn mực trong quản trị châu Âu là những chuẩn kết nối quan trọng. DN Việt Nam phải đạt được chuẩn trong kết nối, làm ăn của các DN đứng đầu thế giới”, ông nói.

Theo đó, ông Lộc đề nghị Chính phủ Việt Nam hỗ trợ cho các DN vừa và nhỏ có thể tiếp cận, tận dung cơ hội phát triển do FTA mang lại. Cùng với đó, Phòng thương mại châu Âu (Eurocham) có thể thành lập trung tâm hỗ trợ thông tin trong việc thực hiện FTA, tiếp sức cho DN.

“Các DN nhỏ và vừa Việt Nam sẽ khó có cơ hội tham gia trực tiếp vào chuỗi giá trị toàn cầu của các DN châu Âu, mà sẽ phải qua các DN nhỏ và vừa châu Âu. Vì vậy, tôi hy vọng tới đây dòng chảy vốn đầu tư từ châu Âu vào Việt Nam sẽ đến nhiều hơn từ các DN nhỏ và vừa”, ông Lộc nói.

Quan trọng hơn, hàng rào kỹ thuật “rất cao” mà EU đặt ra trong FTA buộc Việt Nam phải đổi mới thể chế theo hướng thị trường, phải vươn tới môi trường kinh doanh, thủ tục hành chí theo chuẩn mực mới... để bắt kịp nhịp độ phát triển không ngừng của các nền kinh tế tiên tiến nhất.

Phản ánh mong muốn của cộng đồng DN EU trong việc hỗ trợ Chính phủ Việt Nam xây dựng khuôn khổ pháp lý và phát triển môi trường kinh doanh tại Việt Nam, lần xuất bản thứ 8 của Sách trắng 2016 đặc biệt hơn khi Việt Nam – EU đang bước vào giai đoạn nước rút cuối cùng để đưa ra được tuyên bố chung FTA Việt Nam – EU vào cuối năm nay. Liên quan tới vấn đề nâng cao năng lực cạnh tranh, Sách trắng 2016 đã đề cập một loạt vấn đề liên quan chính sách thuế, sự phát triển của ngành công nghệ thông tin, chất lượng nguồn nhân lực, cũng như phát triển cơ sở hạ tầng, vận tải và hậu cần.


Trường Giang
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Sunshine Sky City nhận “cú đúp” giải thưởng tại Dot Property Vietnam Awards 2022
icon

Không chỉ vinh danh là dự án căn hộ cao cấp kiến tạo phong cách sống tốt nhất Việt Nam 2022 - Best Lifestyle Luxury Condo Development Vietnam 2022 Sunshine Sky City còn giành giải thưởng Vietnam People’s Choice Award for Project of the year 2022.

 
 
Agribank: Cho vay 6 tháng đầu năm tăng hơn 176 nghìn tỷ đồng, đầu tư 'Tam nông' chiếm hơn 65% tổng dư nợ
icon

Ngày 28/7 vừa qua, tại Hà Nội, Agribank tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến trong toàn hệ thống.

 
 
Vua hàng tiêu dùng sắp mở thêm 800 cửa hàng Winmart+, chứng tỏ một điều nhu yếu phẩm tiêu dùng có khả năng chống chọi mọi khó khăn
icon

Từ đầu năm đến nay, Masan khai trương 5 siêu thị WinMart và 301 siêu thị mini WinMart+, nâng tổng số siêu thị WinMart lên 127 và WinMart+ lên 2.873 điểm bán.

 
 
Hè về, du lịch biển lên ngôi, nhà đầu tư ưu tiên bất động sản nghỉ dưỡng cho gia đình
icon

Sau 2 năm đại dịch, nhu cầu du lịch tại Việt Nam đề cao tính nghỉ dưỡng, chị em phụ nữ lựa chọn địa điểm du lịch đáp ứng tiêu chí tiện ích – giải trí – chăm sóc sức khỏe để phục vụ cả gia đình.

 
 
The Matrix One: Mãn nhãn từ ý tưởng thiết kế đến thực tế bàn giao
icon

Được đánh giá chuẩn hạng A từ khi mới ra mắt, Dự án hạng sang có kiến trúc đẹp nhất Đông Nam Á - The Matrix One càng chinh phục giới thượng lưu Hà thành với chất lượng thực tế “cực chất” giống như phiên bản chuẩn thiết kế 3D.  

 
 
Giao dịch bất động sản giảm mạnh, người lướt sóng khó thoát hàng
icon

Sau một thời gian tăng giá, thị trường bất động sản phía Bắc gồm Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang và vùng Tây Nguyên đều rơi vào trầm lắng. Không có giao dịch, giá bất động sản lại không giảm đáng kể, khiến nhà đầu tư khó thoát hàng.

 
Vay tiền mua nhà vừa khó, vừa chịu lãi cao
icon

Lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng tăng và được giới chuyên môn dự báo có thể tăng thêm, điều kiện vay cũng khó hơn trước.

 
Lo 'buộc bụng' vì giá cao
icon

Dù giá xăng 2 lần giảm liên tiếp nhưng giá cả hàng hóa vẫn neo cao, cước vận tải đứng im khiến người dân chịu thiệt. Người dân đang phải “thắt' chi tiêu tối thiểu còn doanh nghiệp phải căng mình đối mặt với hàng hóa đầu vào đội giá.

 
Doanh nghiệp chứng khoán, bất động sản đầu tư cổ phiếu lỗ đậm hàng trăm tỷ đồng
icon

Nhiều doanh nghiệp bất động sản, chứng khoán đầu tư cổ phiếu đã lỗ đậm hàng trăm tỷ đồng.

 
Doanh nghiệp bất động sản chật vật tuyển môi giới
icon

Tuyển dụng nhân sự trở thành vấn đề đau đầu với nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế phục hồi hậu Covid-19. Tuyển dụng nhân viên kinh doanh một số nghề như bất động sản lại càng khó hơn.