'Vỡ trận' Cocobay Đà Nẵng: Giải pháp nào nhà đầu tư cũng rơi vào bất lợi?

Nếu chuyển từ condotel thành chung cư thông thường thì sẽ phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Điều này sẽ làm thay đổi quy hoạch của địa phương. Và việc chuyển đổi này cần phải được phê duyệt.

Sau khi Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire) phát đi thông báo liên quan đến việc thực hiện cam kết lợi nhuận condotel với khách hàng tại dự án Cocobay Đà Nẵng vì đã không thể thực hiện được việc chi trả lợi nhuận đã cam kết như đã hứa trong hợp đồng.

Trao đổi với PV Infonet về vụ việc này, luật sư Hoàng Tùng – Trưởng VPLS Trung Hòa – Đoàn LSTP Hà Nội cho biết: “Đối với loại hình condotel thì hiện nay pháp luật chưa có văn bản nào quy định cụ thể. Do đó đây là một loại hình đầu tư mới, kéo theo nhiều rủi ro cho nhà đầu tư”.

Luật sư Hoàng Tùng nhấn mạnh: “Đây là loại hình “lai” giữa căn hộ chung cư và khách sạn, trong khi đó pháp luật hiện tại chỉ quy định cụ thể điều chỉnh về căn hộ chung cư, cụ thể điều chỉnh về dịch vụ lưu trú – khách sạn là sản phẩm đặc trưng. Vì thế các cơ quan rất lung túng trong việc xử lý và quản lý.

Hiện tại, quyền sở hữu condotel cơ bản thuộc về chủ đầu tư, người dân tham gia ký kết không được đứng tên chủ sử hữu. Việc phân chia lợi nhuận lại thuộc về thỏa thuận của hai bên do đó khi lợi nhuận không được đảm bảo thì người chịu thiệt lớn sẽ là người đầu tư.

Đối với giải pháp mà chủ đầu tư đưa ra rằng, khách hàng đóng 15% giá trị căn hộ và đổi lại được toàn quyền sử dụng căn hộ như căn hộ chung cư bình thường.

Mục đích của giải pháp này rõ ràng là chuyển hẳn từ condotel thành căn hộ chung cư thông thường. Điều này dấy lên sự lo lắng rằng khách hàng có lợi hay bất lợi khi thực hiện theo giải pháp mà chủ đầu tư đưa ra.

Việc có được toàn quyền sở hữu căn hộ sẽ đảm bảo tối đa cho khách hàng khi họ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ, thực hiện các quyền khác với căn hộ của mình. Để đổi lại được điều này thì họ lại mất thêm 1 khoản tiền (15%) vậy thì không khác gì họ lại bỏ tiền ra mua lại chính tài sản của họ.

Luật sư Hoàng Tùng.

Cần phải xem xét đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất có được phép hay không? Bởi dự án này đã được phê duyệt từ nhiều năm trước, do đó đất giao sẽ là giao với mục đích sản xuất kinh doanh, đất thương mại dịch vụ theo quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất của địa phương.

 

Nếu chuyển từ condotel thành chung cư thông thường thì sẽ phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Điều này sẽ làm thay đổi quy hoạch của địa phương. Và việc chuyển đổi này cần phải được phê duyệt. Về vấn đề thu thêm 15% từ khách hàng thì bản chất có thể nhìn ra được rằng chủ đầu tư đang muốn chi trả cho số tiền phải nộp cho nhà nước khi chuyển mục đích sử dụng đất.

Liên quan đến thông tin Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire), mua lại dự án này từ các nhà đầu tư nước ngoài, theo quy định của luật thì tập đoàn này sẽ kế thừa các quyền và nghĩa vụ cũng như chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính liên quan đến dự án này. Trường hợp này đặt ra liệu khoản tiền chuyển đổi này sẽ do chủ đầu tư chi trả hay không?.

Còn nói về hướng giải quyết, luật sư Hoàng Tùng nhấn mạnh: “Khách hàng tiếp tục hợp tác với chủ đầu tư và tiến hành chuyển đổi các condotel thành căn hộ chung cư với chi phí chuyển đổi dự kiến 15% giá trị căn hộ và được toàn quyền sử dụng như một căn hộ chung cư bình thường. Hai bên có thể có thể tiến hành thỏa thuận về mức chi phí.

Khách hàng thanh lý hợp đồng mua bán và giao lại các sản phẩm condotel cho khách hàng để tự kinh doanh, mua bán, chuyển nhượng mà không có bất kỳ một khoản lợi nhuận cam kết nào như đã ký trước đây. Hai bên tiến hành thanh lý các condotel đã ký hợp đồng, chủ đầu tư hoàn lại tiền cho khách hàng theo nguyên giá trong hợp đồng đã ký”.

Mới đây, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire) đã phát đi thông báo khẳng định: Từ ngày 1/1/2020, doanh nghiệp buộc phải chấm dứt việc chi trả thu nhập cam kết theo phụ lục 06 của hợp đồng mua bán (HĐMB).

Cùng với đó, công ty Thành Đô cũng đưa ra một số hướng giải quyết đối với các khách hàng đã mua sản phẩm condotel tại Cocobay Đà Nẵng. Trong đó, chủ đầu tư đưa ra giải pháp, khách hàng tiếp tục hợp tác với chủ đầu tư và tiến hành chuyển đổi các condotel thành căn hộ chung cư với chi phí chuyển đổi dự kiến 15% giá trị căn hộ và được toàn quyền sử dụng như một căn hộ chung cư bình thường.

Chủ sở hữu cũng có thể giao lại cho chủ đầu tư căn hộ đó để tiếp tục kinh doanh với những cam kết về thu nhập cố định hàng năm; Hoặc vẫn giữ lại các condotel và tiếp tục để chủ đầu tư kinh doanh với bản hợp đồng mới 10 năm, trong đó lợi nhuận trong 3 năm đầu theo thị trường. Sau 3 năm thì lợi nhuận cố định hoặc 80% lãi từ kinh doanh sản phẩm này.


Tiến Anh
Từ khóa: Liệu "vỡ trận Cocobay Đà Nẵng Sẽ có hàng loạt Condotel nối gót
Chủ đề :

liệu vỡ trận

 
List comment
 
 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
 
Vải thiều Lục Ngạn tại Nhật Bản có giá bán từ 180-270 nghìn đồng/kg
icon

Theo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương), sau khi có mặt tại các hệ thống siêu thị ở Thủ đô Tokyo và tỉnh Osaka, vải thiều Lục Ngạn đã được tiêu thụ hết sau vài giờ.

 
 
“Điểm tựa” vững chắc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

VietinBank SME Club đã ra đời với không gian ưu đãi riêng biệt, đa dạng như một lời tri ân gửi tới các thành viên thân thiết đã đồng hành, phát triển cùng VietinBank trong suốt thời gian qua.

 
 
Bất động sản nghỉ dưỡng Hồ Tràm sôi động trở lại
icon

Cách TP.HCM khoảng 2 giờ lái xe, khu vực Hồ Tràm, Long Hải, Bà Rịa-Vũng Tàu đang có sự phục hồi tích cực phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.  

 
 
Đặc sản 'tôm bay' đắt hàng ngày nắng nóng, người dân đếm từng con để lấy tiền
icon

Do không phải vào mùa nên thời điểm này, cào cào, châu chấu hay còn gọi là đặc sản 'tôm bay' được người dân săn bắt về bán với giá rất cao, thậm chí đếm từng con để lấy tiền.

 
 
Doanh nhân Huỳnh Uy Dũng đã xây cơ ngơi nghìn tỷ như thế nào?
icon

Ông Huỳnh Uy Dũng (tức đại gia Dũng “lò vôi”) tên thật là Huỳnh Phi Dũng. Ông quyết định đổi tên từ Huỳnh Phi Dũng sang Huỳnh Uy Dũng với mong muốn cuộc đời mình bớt sóng gió, gian nan.

 
Mô hình kinh doanh độc, lạ từ các món đồ “đồng nát”
icon

Tái sử dụng những món đồ “đồng nát”, anh chàng “nhà quê” Trần Khắc Tuấn đã xây dựng thành mô hình kinh doanh độc, lạ: xưởng tranh, homestay…

 
Bắc Giang đã tiêu thụ 70.000 tấn vải thiều
icon

Đến thời điểm này, sản lượng vải thiều Bắc Giang tiêu thụ ước đạt 70.000 tấn, với giá bán từ 22.000 đến 40.000 đồng/kg, giá bán cao nhất từ 45.000-50.000 đồng/kg.

 
Lý do doanh nghiệp khó xây dựng nhà ở cho công nhân
icon

Không có tính gắn bó lâu dài tại khu công nghiệp nên nhu cầu mua thấp, sức thuê cũng thấp là một trong số các nguyên nhân khiến doanh nghiệp cho rằng khó thực hiện xây dựng nhà ở cho công nhân.

 
Người dân mua ô tô 'ngóng' giảm hàng trăm triệu phí trước bạ
icon

Người dân có nhu cầu mua ô tô đang ngóng chờ chính sách giảm 50% phí trước bạ, nhất là khi lãnh đạo Bộ Tài chính đã ký tờ trình Chính phủ...