Việt Nam thiếu các quỹ đầu tư trái phiếu doanh nghiệp​

Quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) vẫn còn rất nhỏ nếu so với thị trường trái phiếu chính phủ (TPCP) và thị trường TPDN của các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), TPDN Việt Nam chỉ đạt gần 1,45% GDP, so với 21,48% GDP của TPCP. Trong khi đó, TPDN Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore lần lượt đạt 20,80%, 2,87%, 33,77%, và 46,34% GDP của mỗi nước.

Thêm vào đó, thị trường TPDN gần như chỉ dành cho các công ty đại chúng niêm yết. Bởi vì các doanh nghiệp không niêm yết thường là các doanh nghiệp nhỏ và thường phải đề nghị mức lãi suất cao hơn để thu hút nhà đầu tư.

Theo Công ty Chứng khoán VDSC, thị trường TPDN của Việt Nam thiếu hai yếu tố chính để phát triển và bắt kịp các nước trong khu vực. Thứ nhất, Việt Nam thiếu một tổ chức đánh giá xếp hạng tín nhiệm uy tín để giúp các nhà đầu tư có thêm thông tin đáng tin cậy. Thứ hai, Việt Nam vẫn còn quá ít các quỹ đầu tư, quỹ tương hỗ,...

Ví dụ như Singapore có khá nhiều tổ chức xếp hạng cho thị trường TPDN, ngay cả những tổ chức xếp hàng uy tín của thế giới cũng có trụ sở ở đây như Standard & Poor, Fitch Rating, Moody. Tuy Việt Nam cũng có một số công ty xếp hạng tín nhiệm, nhưng để xây dựng uy tín và hệ thống đánh giá tín nhiệm chuẩn quốc tế sẽ cần một thời gian dài nữa.

Trong khi đó, nhà đầu tư cá nhân rất khó để tham gia vào thị trường TPDN do hai yếu tố chính. Thứ nhất, rủi ro đối với nhà đầu tư cá nhân sẽ cao hơn nhà dầu tư tổ chức vì họ khó đa dạng hóa danh mục TPDN. Thứ hai, đầu tư TPDN cũng đòi hỏi thời gian và chuyên môn để phân tích tình hình tài chính của doanh nghiệp khi thông tin của các doanh nghiệp nhỏ và không niêm yết trên sàn là rất ít.

Bởi vậy, thị trường TPDN dường như chỉ là cuộc chơi của những nhà đầu tư tổ chức, khi những nhà đầu tư này thường sẽ có bộ phận đánh giá doanh nghiệp và họ cũng có khả năng đa dạng hóa danh mục đầu tư tốt hơn.

 

Gần đây, các nhà đầu tư tổ chức cũng bắt đầu chú ý hơn đến thị trường TPDN khi đây là kênh đầu tư mang lại thu nhập ổn định và ít biến động hơn thị trường cổ phiếu Việt Nam. Trong năm vừa qua các quỹ trái phiếu cũng có kết quả khả quan hơn là các quỹ cổ phiếu.

Tuy quỹ trái phiếu không chỉ đầu tư vào TPDN mà còn đầu tư vào TPCP và giấy tờ có giá, kết quả của quỹ trái phiếu đang tốt hơn so với quỹ cổ phiếu, 55,3% hoặc 11,1%/năm kể từ khi thành lập (2013) đối với quỹ trái phiếu, 38,3% hoặc 9,6%/năm kể từ khi thành lập (2014) đối với quỹ cổ phiếu.

Thị trường TPDN nói riêng và thị trường trái phiếu Việt Nam nói chung khá hấp dẫn so với những biến động của thị trường cổ phiếu. Nhu cầu đầu tư vào TPDN Việt Nam của các nhà đầu tư nước ngoài là có, nhưng những hạn chế trên cùng tính minh bạch đã khiến thị trường TPDN phát triển chậm.

Mục tiêu của Chính Phủ cho TPDN là đạt 7% GDP vào năm 2020 và 20% vào năm 2030. Theo VDSC, vai trò của các quỹ đầu tư sẽ rất lớn để đạt được mục tiêu này, có nghĩa là để phát triển thị trường TPDN cần phát triển và mở rộng các quỹ trước.

Ngân Giang
Từ khóa: Trái phiếu doanh nghiệp trái phiếu Chính phủ Quỹ đầu tư trái phiếu Quỹ đầu tư cổ phiếu
 
List comment
 
 
Chợ Tết ngày 30, tiểu thương bán hoa 'phá giá', giá rẻ như cho
icon

Sáng 30 Tết, ngày cuối cùng chuẩn bị đón năm mới 2021, tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội, giá thực phẩm vẫn ổn định song giá rau xanh, đặc biệt là hoa tết giá giảm rẻ chưa từng có…

 
 
Làng mai nổi tiếng ở miền Trung thu hơn 30 tỷ đồng nhờ bán mai Tết
icon

Nhờ bán mai Tết mà các làng mai hiện đã thu được khoảng hơn 30 tỷ đồng, trong đó, hộ thu nhập cao nhất từ việc bán mai Tết hiện đã thu từ 200 - 300 triệu đồng, hộ thấp nhất cũng thu được 20 - 30 triệu đồng. 

 
 
Giá xăng dầu giữ ổn định trong kỳ điều hành chiều 29 Tết
icon

Ở kỳ điều chỉnh giá xăng dầu chiều 10/2, giá xăng dầu được giữ nguyên so với kỳ điều hành trước. Nếu không tiếp tục chi Quỹ bình ổn, giá các loại xăng dầu sẽ tăng so với giá hiện hành khoảng 603 đến 1.729 đồng một lít/kg.

 
 
Ngày 29 Tết: Chợ, siêu thị đông bất ngờ, hàng 'tuyển' giá rẻ bằng nửa Tết năm ngoái!
icon

Nhiều siêu thị đón lượng khách đến mua sắm trong ngày 28 và sáng 29 Tết tăng gần gấp đôi so với những ngày trước. Giá nhiều loại trái cây chủ lực giảm 20%- 50% so với cùng thời điểm Tết năm 2020.

 
 
Nổi lửa từ 2h sáng, làng nghề bánh khô mè nức tiếng miền Trung vẫn không đủ bán dịp Tết
icon

Bánh khô mè là bánh truyền thống, vốn không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên đán của người dân Đà Nẵng, Quảng Nam. Chính vì thế mà vào dịp cận Tết, không khí tại làng bánh khô mè Cẩm Lệ (Đà Nẵng) vô cùng tất bật.

 
 
Đổi tiền lẻ mới dịp Tết 2021 ngập chợ Facebook, Zalo, bất chấp lệnh phạt
icon

Đổi tiền lẻ mới dịp Tết luôn là vấn đề nóng. Từ cổng một số đền chùa có người đổi tiền ăn lệch đến các quảng cáo đổi tiền tràn ngập trên mạng

 
Giá xăng hôm nay 10/2 bao nhiêu tiền 1 lít?
icon

Ngày hôm nay (10/2) là ngày đến chu kỳ Liên bộ Tài chính - Công Thương điều chinh giá xăng dầu. Liệu giá xăng hôm nay có tăng, và tăng bao nhiêu 1 lít?

 
Đổ ngổn ngang sau trận mưa lớn, chợ hoa Tết ở Hà Tĩnh xơ xác vắng người
icon

Mưa gió bất chợt khiến hàng loạt chậu cây cảnh tại các điểm bán cây cảnh Tết ở Hà Tĩnh bị ngã đổ ngổn ngang, hoa quả rơi rụng, thị trường đã vắng khách nay lại lâm vào cảnh ế ẩm khiến nhiều tiểu thương lo lắng.

 
Chuyện người trồng mai Tết doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm, chỉ bán 1 cây đủ tiền xây biệt thự
icon

Anh Nguyễn Thế Nhân ở Hoàng Mai (Hà Nội) hiện đang là chủ sở hữu 2ha vườn trồng mai ở chợ Lách (Bến Tre) để bán khắp thị trường từ Nam ra Bắc đã có doanh thu hàng chục tỷ đồng nhờ trồng mai bán dịp Tết.

 
Đội mưa xếp hàng mua giò chả, bánh chưng
icon

Sáng 9/2 (tức 28 Tết), dù trời mưa không ngớt, rất đông người vẫn xếp hàng chờ mua giò chả, bánh chưng ở một cửa hàng trên phố Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).