Việt Nam đề nghị Nhật Bản cho phép xuất khẩu xoài, thanh long ruột đỏ, vải

Bộ NN&PTNT cũng đề nghị phía Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ tàu đã qua sử dụng cho lực lượng kiểm ngư cũng như năng lực thực thi pháp luật, thông tin, phát triển nguồn nhân lực... cho lực lượng này.

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp, ngày 12/08, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp song phương cấp cao giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản.

Việt Nam đề nghị Nhật Bản cho phép xuất khẩu xoài, thanh long ruột đỏ, vải - ảnh 1

Hội nghị đối thoại cáp cao Việt Nam- Nhật Bản

Trong khuôn khổ hợp tác giữa hai Bộ trong thời gian tới, Bộ trưởng Cao Đức Phát kiến nghị tập trung trao đổi một số lĩnh vực mà hai bên có lợi thế.

Về Thương mại đầu tư, Việt Nam đề xuất: Hai bên sẽ tăng cường thúc đẩy thương mại hàng nông lâm thủy sản. Việt Nam đã tạo điều kiện và mở cửa mặt hàng thịt bò, thịt lợn, gia cầm từ Nhật Bản xuất khẩu vào Việt Nam làm thực phẩm.

Đề nghị phía Nhật Bản sớm cho phép xuất khẩu xoài Việt Nam sang Nhật Bản để có thể tuyên bố vào tháng 9/2015 nhân chuyến thăm Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đồng thời đề nghị phía Nhật Bản xem xét xúc tiến mở cửa thị trường đối với thanh long ruột đỏ và vải tươi của Việt Nam.

Hai bên sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư trực tiếp vào Việt Nam cũng như liên doanh, liên kết đầu tư sản xuất nông nghiệp theo chuỗi, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm nông nghiệp trong các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất giống, chế biến nông lâm thủy sản, bảo quản, công nghệ sau thu hoạch đối với lúa, hoa quả và các sản phẩm thủy sản.

Hai bên sẽ thúc đẩy mô hình hợp tác công tư (PPP) trong lĩnh vực nông nghiệp, quan tâm hợp tác nâng cao chuỗi giá trị nông sản thực phẩm từ khâu sản xuất đến thu hoạch và phân phối sản phẩm, khảo sát, nghiên cứu mở rộng vùng nguyên liệu phục vụ cho sản xuất và thúc đẩy thương mại.

Về hợp tác kỹ thuật và dự án ODA: Việt Nam đề xuất tăng cường hợp tác giữa cơ sở nghiên cuả các doanh nghiệp thủy sản Nhật Bản để sản xuất giống, sinh sản nhân tạo cá ngừ vây xanh, vây vàng tại Việt Nam. Tạo điều kiện học tập công nghệ đánh bắt hải sản tiên tiến của Nhật Bản như cá ngừ.

 

Thúc đẩy hợp tác kỹ thuật, chuyển giao công nghệ trong việc tạo ra các giống cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế.

Tiếp tục cử các chuyên gia giỏi về đánh bắt, bảo quản và chế biến cá ngừ sang hỗ trợ các tỉnh ven biển của Việt Nam, trước mắt cho Phú Yên, Khánh Hòa nhằm nâng cao kỹ thuật đánh bắt và bảo quản tiên tiến, nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm.

Đề nghị Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản ủng hộ Bộ NN&PTNT các chương trình dự án Hỗ trợ kỹ thuật, dự án vay vốn …

Về vấn đề hợp tác tu nghiệp sinh: Tạo điều kiện để các thực tập sinh của Việt Nam sang các tỉnh của Nhật Bản thực tập trong lĩnh vực nông nghiệp.

Bộ NN&PTNT cũng đề nghị phía Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ tàu đã qua sử dụng cho lực lượng kiểm ngư cũng như năng lực thực thi pháp luật, thông tin, phát triển nguồn nhân lực và đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị kiểm ngư. 

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam đơn giản hóa thủ tục hơn nữa tạo điều kiện để doanh nghiệp có hoạt động đầu tư được thuận lợi ở Việt Nam. Nhật Bản yêu cầu để táo của Nhật được nhập khẩu vào Việt Nam.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản Hayashi Yoshimasa cho biết, các doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn đầu tư nông nghiệp dài hạn tại Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực chăn nuôi và thủy sản.

Dự kiến vào tháng 9 tới, Nhật Bản sẽ xuất khẩu táo sang Việt Nam và triển khai các thủ tục về việc nhập khẩu xoài từ Việt Nam.

Diệu Thùy
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Xe điện hai bánh mang thương hiệu Made in Vietnam xuất đi châu Âu
icon

Mặc dù dịch bệnh Covid-19, Xe điện do Việt Nam sản xuất mang thương hiệu PEGA của Công ty cổ phần Xe điện PEGA LTT vẫn mở đường xuất khẩu xe điện đi quốc tế.

 
 
55 doanh nghiệp được tặng giải thưởng chất lượng quốc gia năm 2020
icon

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định tặng giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020 cho 19 doanh nghiệp và tặng giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2020 cho 36 doanh nghiệp.

 
 
Vinfuture nhận được hơn 500 đăng ký tham gia gửi đề cử từ 36 quốc gia
icon

Ngày 29/03/2021, Quỹ VinFuture công bố sau hơn 1 tháng mở cổng tiếp nhận, giải thưởng khoa học toàn cầu VinFuture có hơn 500 nhà khoa học, tổ chức uy tín đến từ hơn 36 quốc gia, đại diện cho 6 châu lục đăng ký tham gia gửi đề cử.

 
 
Khai trương 64 showroom xe máy điện VinFast kết hợp trung tâm trải nghiệm Vin3S toàn quốc
icon

Ngày 28/03/2021, VinFast khai trương đồng loạt 64 showroom kết hợp trung tâm trải nghiệm Vin3S tại 30 tỉnh thành trên khắp cả nước.

 
 
Hai tỷ phú tung “bom tấn” xe Việt, thị trường phấn khích
icon

Tuần vừa qua có thể nói là một tuần đầy phấn khởi và tự hào của không chỉ đối với hai tập đoàn Vingroup và Phenikaa mà với cả người Việt Nam nói chung. 

 
 
MSB bác bỏ thông tin sáp nhập PGBank, quyết bán công ty tài chính sau thương vụ đứt gánh với Hyundai Card
icon

Năm 2020, Hyundai Card đã gần hoàn tất quá trình thẩm định mua lại 50% cổ phần tại FCCOM của MSB. Tuy nhiên, do dịch Covid-19, Hyundai Card đã đổi ý, rút khỏi thương vụ này.

 
Giá xăng dầu hôm nay 27/3 bao nhiêu?
icon

Theo kỳ điều hành giá xăng dầu thì hôm nay 27/3 là ngày Liên bộ Tài chính - Công Thương thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu. Vây giá xăng dầu hôm nay bao nhiêu? Giá xăng dầu hôm nay tăng hay giảm?

 
Tổng cục Thuế chính thức thông tin về thu thuế giao dịch “lan đột biến”
icon

Thời gian qua, các giao dịch ‘lan đột biến’ hàng chục tỷ đến hàng trăm tỷ đồng làm “nóng” dư luận. Đặc biệt, dư luận cho rằng, ngành Thuế sẽ quản lý thu đối với kinh doanh 'lan đột biến' như thế nào?

 
Vinamilk nhập khẩu hơn 2.100 bò sữa HF thuần chủng từ Mỹ về trang trại mới tại Quảng Ngãi
icon

Ngày 21/3/2021, đàn bò sữa gồm hơn 2.100 con bò thuần chủng HF được Vinamilk nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ. Hoàn thành chuyến hành trình dài để cập cảng Dung Quất, Quảng Ngãi, hơn 2.100 con bò sữa cao sản sẽ gia nhập tại Trang trại Vinamilk Quảng Ngãi.

 
Ra ngân hàng làm thủ tục, người đàn ông bất ngờ phát hiện 'dính' nợ xấu
icon

Một người đàn ông tại Hà Nội ra ngân hàng làm thủ tục gia hạn thẻ tín dụng thì bất ngờ phát hiện đang có một khoản nợ xấu, nhưng anh này không hề vay vốn và cũng không biết.