Việt Nam đang bội chi gấp đôi chuẩn thế giới

Bộ Tài chính cho biết bội chi nước ta 5,6% GDP, gấp đôi chuẩn 3% của thế giới. Phải hạ bội chi xuống dưới 4% để đảm bảo nợ công dưới 65%.

Chiều 21/1, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính báo cáo các vấn đề về thu chi ngân sách, nợ công trước Đại hội 12.

Cụ thể, quy mô thu ngân sách 2011-2015 tăng 2 lần so với giai đoạn trước và tăng 5 lần so với 2001-2005. Ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, ngân sách địa phương phát triển mạnh mẽ chủ động phát triển KTXH trên địa bàn, nguồn lực tài chính địa phương tăng 19%/năm trong 5 năm qua, chiếm 61% tổng thu ngân sách.

Việt Nam đang bội chi gấp đôi chuẩn thế giới - ảnh 1

Các chỉ tiêu thu liên quan dầu thô, thuế nhập khẩu, quyền sử dụng đất đều tăng 6%. Thu ngân sách không chỉ dựa chủ yếu vào tài nguyên khoáng sản, mà dựa vào sản xuất trong nước.

Về cơ cấu nợ công, 60% nợ công là vay trong nước, 40% là vay ngoài nước, trong số vay ngoài nước thì 94% vay ODA, vẫn đảm bảo được.

Cơ cấu ngân sách 5 năm qua có một số thách thức, cơ cấu đầu tư phát triển trong ngân sách suy giảm, tức là thu trừ đi chi và đầu tư phát triển suy giảm. Trước chúng ta dành 30% cho phát triển, từ 25% của 5 năm trước giờ chỉ còn khoảng 10%.

 

Bội chi ngân sách 5,6% GDP, so với tiêu chuẩn quốc tế 3%, thì trong thời gian qua chúng ta bội chi gần gấp đôi tiêu chuẩn, cần phải có biện pháp để hạn chế lại.

Bộ Tài chính đề nghị nguồn dành cho đầu tư trả nợ 12% hiện nay cố gắng tăng lên 22% văo năm 2010. Cơ cấu lại chi thường xuyên. Đảm bảo bội chi dưới 4% trong cả giai đoạn 2016-2020, phải dưới 4% để đảm bảo nợ công dưới 65% GDP.

Bên cạnh đó cần tạo môi trường ổn định để phát triển doanh nghiệp, tạo nguồn thu bền vững.  Trong đó cần thực hiện các giải pháp phát triển doanh nghiệp (DN) dân doanh, cần thiết xây dựng luật khuyến khích phát triển DN dân doanh khuyến khích DN vừa và nhỏ, thay cho quỹ phát triển DNVVN hiện nay chưa đi vào cuộc sống.

Hương Giang
Chủ đề :
 
List comment
 
Làn sóng đầu tư BĐS dịch chuyển mạnh về phía Đông
icon

Hạ tầng phát triển mạnh mẽ cộng lợi thế thiên nhiên hiện hữu, vài năm trở lại đây, phía Đông TP.HCM trở thành “khu vực vàng” thu hút các doanh nghiệp bất động sản tiềm lực và cả giới đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

 
Agribank và EVNNPC hướng tới mục tiêu trở thành đối tác chiến lược
icon

Ngày 22/5/2020, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng đến mục tiêu trở thành đối tác chiến lược.

 
Agribank cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi hơn 43.000 tỷ đồng
icon

Tính đến ngày 18/5/2020, Agribank đã thực hiện cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi cho khách hàng theo Thông tư 01 tổng số tiền 43.069 tỷ đồng.

 
VietinBank: Hài hòa lợi ích nền kinh tế và nhà đầu tư
icon

Với việc triển khai tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018-2020, VietinBank đã đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới phương thức kinh doanh và quản trị chi phí hiệu quả.

 
Vingroup đầu tư siêu máy tính AI - NVIDIA® DGX A100 ™ đầu tiên tại Việt Nam
icon

Với hiệu năng tính toán 5 triệu tỷ phép tính/giây, NVIDIA® DGX A100 ™ tương đương một trung tâm dữ liệu, có khả năng thúc đẩy vượt trội cho các nghiên cứu AI chuyên sâu.

 
Agribank miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho 27.500 khách hàng ảnh hưởng dịch bệnh
icon

Agribank cùng ngành ngân hàng đang quyết liệt triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN, tập trung tháo gỡ khó khăn cho khách hàng thông qua thực hiện miễn giảm lãi, phí, hạ lãi suất, cho vay mới…

VietinBank ưu đãi khách hàng giao dịch qua tài khoản thanh toán
icon

Hưởng ứng Nghị Quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tiếp cận và triển khai cung ứng nhiều sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tài chính toàn diện kèm ưu đãi cho khách hàng.

Bất động sản Mỹ Đình “phá băng” thị trường ngay sau đại dịch
icon

Thị trường bất động sản Hà Nội đã phục hồi nhanh chóng, nhất là khu vực phía Tây Hà Nội. Một số dự án căn hộ cao cấp đã thu hút được sự quan tâm của khách hàng với các giao dịch tăng vọt mỗi ngày.

Nông dân miền Tây phấn khởi trước hiệu quả của mô hình trồng sương sáo
icon

Với thị trường tiêu thụ ổn định, trong nhiều năm gần đây mô hình trồng sương sáo đã đem lại lợi nhuận cho bà con nông dân ở miền Tây. Sương sáo là một trong những nguyên liệu chính để sản xuất ra Trà Thanh nhiệt Dr Thanh.

Vì sao môi giới và bán nhà của Đất Xanh tăng trưởng 22% năm 2019?
icon

Năm 2019 được xem là khó khăn đối với thị trường bất động sản Việt Nam. Hà Nội có 58 dự án và TP.HCM có 47 dự án được phê duyệt. Vậy vì sao môi giới và bán nhà của Đất Xanh tiếp tục tăng trưởng 22% trong năm 2019?