Vì sao viết phần mềm cho Google thu nhập 330 tỷ đồng/năm đóng thuế suất 7% còn người làm công ăn lương có mức thuế suất TNCN lũy tiến từ 5-35%?

Bộ Tài chính cho biết việc so sánh giữa thuế của cá nhân kinh doanh là 7% và mức thuế ca nhất của cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công 35% là không phù hợp. 

Đầu năm nay, trong một bản tin trên VTV cho biết, Chi Cục Thuế Quận Cầu Giấy trong năm 2020 đã ghi nhận một cá nhân thu nhập tới 330 tỷ đồng tự nguyện đến kê khai và nộp thuế. Công việc của cá nhân này là sáng tác phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store. Với tổng thu thập 330 tỷ đồng, cá nhân này đã nộp thuế 23,4 tỷ đồng. Tương tự, một cá nhân khác nộp thuế tiêu biểu cũng thuộc Quận Cầu cũng sáng tác phần mềm đăng tải trên các ứng dụng, thu nhập 260 tỷ đồng, nộp thuế 18,1 tỷ đồng.

Như vậy thuế suất mà 2 cá nhân này phải chịu trên thu nhập phát sinh từ sáng tác phần mềm là 7%. Con số này chênh lệch lớn so với thuế suất lũy tiến lên đến 35% đối với các cá nhân có thu nhập tính thuế trên 960 triệu đồng/năm (hoặc trên 80 triệu đồng/tháng).

Cụ thể, biểu thuế suất thuế TNCN hiện hành đang được áp dụng:

Vì sao viết phần mềm cho Google thu nhập 330 tỷ đồng/năm đóng thuế suất 7% còn người làm công ăn lương có mức thuế suất TNCN lũy tiến từ 5-35%? - Ảnh 1.

Cách tính thuế TNCN:

Thuế TNCN đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công là tổng số thuế tính theo từng bậc thu nhập. Số thuế tính theo từng bậc thu nhập bằng thu nhập tính thuế của bậc thu nhập nhân (×) với thuế suất tương ứng của bậc thu nhập đó.

Phương pháp tính thuế lũy tiến từng phần được cụ thể hóa theo Biểu tính thuế rút gọn như sau:

Vì sao viết phần mềm cho Google thu nhập 330 tỷ đồng/năm đóng thuế suất 7% còn người làm công ăn lương có mức thuế suất TNCN lũy tiến từ 5-35%? - Ảnh 2.

Tại sao có sự chênh lệch lớn như vậy?

 

Theo báo Thanh niên, mới đây Bộ Tài chính đã có văn bản trả lời về vấn đề này. Quy định hiện hành có 10 khoản thu nhập thuộc diện chịu thuế Thu nhập cá nhân với các mức thuế suất và cách tính thuế khác nhau. Trong đó chỉ có thu nhập từ tiền lương, tiền công áp dụng theo biểu thuế lũy tiến từng phần với các mức thuế từ 5-35%, các khoản thuế khác áp dụng theo thuế suất toàn phần.

Vì sao viết phần mềm cho Google thu nhập 330 tỷ đồng/năm đóng thuế suất 7% còn người làm công ăn lương có mức thuế suất TNCN lũy tiến từ 5-35%? - Ảnh 3.

Với các cá nhân đăng ký hoạt động kinh doanh hiện áp dụng theo biểu thuế toàn phần chi tiết theo từng ngành nghề. Ví dụ với ngành nghề kinh doanh cung cấp dịch vụ (bao gồm cung cấp nội dung thông tin số) chịu thuế suất giá trị gia tăng 5%, thuế TNCN 2% và tổng hai loại thuế này là 7%.

Tờ Thanh niên cũng cho biết thêm, Bộ Tài chính cho biết việc so sánh giữa thuế của cá nhân kinh doanh là 7% và mức thuế cao nhất của cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công 35% là không phù hợp. Nguyên nhân là bởi khoảng 90% cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công chỉ ở bậc 1 và bậc 2 với mức từ 5-10%.

Ngoài ra việc thuế suất với cá nhân hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh tương đồng với thuế suất của doanh nghiệp cùng loại hình kinh doanh là phù hợp. Quy định này phù hợp với thông lệ quốc tế.

Theo tiến sỹ Lê Đạt Chí, trường Đại học kinh tế Tp.HCM, việc áp dụng bậc thuế lũy tiến đến mức 35% khiến nhiều người không có động lực gia tăng thu nhập và tìm nhiều cách để né thuế. Ví dụ với những cá nhân ở vị trí cấp quản lý thường thỏa thuận với công ty để chuyển thu nhập sang hình thức nhận cổ phiếu thưởng. Lý do bởi thuế thu nhập cá nhân đối với cổ phiếu thưởng chỉ là 5%.

Thu nhập 20 triệu đồng/tháng có phải đóng thuế thu nhập cá nhân? Cách tính thuế TNCN mới nhất

Thu nhập 20 triệu đồng/tháng có phải đóng thuế thu nhập cá nhân? Cách tính thuế TNCN mới nhất

Tổng thu nhập từ tiền lương, tiền công khoảng 20 triệu/tháng. Với mức thu nhập này thì có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không? Cách tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định mới như thế nào?

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Sơn La tổ chức kết nối, tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP các tỉnh bị ảnh hưởng dịch bệnh
icon

6 gian hàng được trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP của tỉnh Sơn La tham gia chương trình kết nối, tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP của tỉnh Sơn La và các tỉnh bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.  

 
 
Yên Bái tập huấn cho hàng trăm chủ thể hoàn thiện quy trình thủ tục trong hồ sơ của sản phẩm OCOP
icon

Đã có 3 lớp tập huấn nhằm hướng dẫn các chủ thể hoàn thiện hồ sơ, các biểu mẫu trong bộ thủ tục chứng nhận sản phẩm OCOP.  

 
 
Phú Thọ phấn đấu hết năm 2025 sẽ có 282 sản phẩm OCOP
icon

Theo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021-2025, tỉnh Phú Thọ đã đặt mục tiêu phấn đấu hết năm 2025, toàn tỉnh có 282 sản phẩm OCOP.

 
 
Phú Thọ: 27 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh đợt 1 năm 2021
icon

Tỉnh Phú Thọ vừa công nhận 10 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh, hạng 4 sao và 17 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh, hạng 3 sao.  

 
 
Hàng chục sản phẩm OCOP và đặc sản của các vùng miền được giao thương trực tuyến
icon

Hàng chục sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền đã được giới thiệu trong chương trình “Kết nối giao thương sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền qua hình thức trực tuyến”.  

 
 
Đề xuất giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, tăng thu ngân sách vượt qua dịch bệnh
icon

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, ngân sách sẽ tăng thu nếu khẩn trương giải quyết hồ sơ nộp tiền sử dụng đất của nhiều dự án nhà ở. Đặc biệt, từ thực tiễn chống dịch cho thấy cần thiết phải có khu nhà ở cho công nhân...

 
A.M. Best tiếp tục khẳng định xếp hạng năng lực tài chính B++ của BIC
icon

Vừa qua, tại Singapore, tổ chức xếp hạng tín nhiệm tài chính hàng đầu thế giới A.M. Best đã công bố xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp năm 2021 đối với Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC). 

 
Masterise Homes và Marriott International ký thỏa thuận hợp tác mang Khu căn hộ hàng hiệu Ritz-Carlton đến Hà Nội
icon

Dự án bất động sản hàng hiệu đầu tiên mang thương hiệu the Ritz-Carlton huyền thoại dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2023.

 
Giao dịch thông minh với các Gói Tài khoản 0 phí của VietinBank
icon

Sau 10 tháng triển khai, VietinBank đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo của khách hàng, với hơn 2,3 triệu Gói Tài khoản thanh toán được đăng ký sử dụng.

 
Tôm Việt Nam xuất khẩu sang Nga tăng mạnh
icon

Nga là thị trường đứng thứ 9 về nhập khẩu tôm của Việt Nam, chiếm 1,3% tổng giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam đi các thị trường.