Vì sao nhiều ngân hàng vẫn lãi đậm?

Điểm chung của các ngân hàng có lợi nhuận tăng mạnh quý 3/2021 là đều ghi nhận tăng trưởng cho vay tích cực. Lãi từ đầu tư chứng khoán cũng đóng vai trò quan trọng.

Vi sao loi nhuan ngan hang van tang manh anh 1

Đến nay, hơn một nửa ngân hàng niêm yết đã công bố báo cáo tài chính quý 3 và hợp nhất 9 tháng đầu năm 2021. Theo thống kê, trong số 18 nhà băng đã công bố kết quả kinh doanh, có tới 16 ngân hàng vẫn ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng dương bất chấp tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp giai đoạn này.

Đáng chú ý, nhiều ngân hàng vẫn ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận cao trong quý vừa qua, dù trước đó, nhiều chuyên gia đã dự báo ngành ngân hàng sẽ gặp khó trong giai đoạn dịch bệnh.

Vi sao loi nhuan ngan hang van tang manh anh 2

Bất chấp tác động của dịch bệnh trong quý 3, hàng loạt ngân hàng vẫn ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh trong giai đoạn này. Ảnh: Nam Khánh.

Tăng mạnh so với cùng kỳ

Theo báo cáo tài chính mới công bố, MBBank cho biết đã thu về gần 12.000 tỷ đồng lãi trước thuế sau 9 tháng đầu năm nay, tăng 46% so với cùng kỳ năm trước. Tính riêng quý 3, lãi trước thuế của ngân hàng này là 3.898 tỷ, cũng cao hơn 29% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, lợi nhuận của MBBank vẫn tăng mạnh trong bối cảnh chi phí dự phòng rủi ro tín dụng của ngân hàng đã tăng hơn gấp đôi trong quý vừa qua. Điều này cho thấy toàn bộ lợi nhuận tăng thêm của ngân hàng đều đến từ các hoạt động kinh doanh.

Tương tự, báo cáo tài chính quý 3 của Techcombank cho biết lãi trước thuế ngân hàng thu về trong quý gần nhất vẫn tăng 40% so với cùng kỳ, đạt tới 5.562 tỷ đồng. Đây là mức lợi nhuận quý cao thứ 2 trong gần 3 thập niên hoạt động của Techcombank, chỉ xếp sau mức lợi nhuận hơn 6.000 tỷ ngân hàng này thu về được trong quý 2 liền trước.

Tính chung 9 tháng, Techcombank đã thu về tổng cộng 17.098 tỷ tiền lãi, cao hơn 60% so với cùng kỳ, tương đương mức tăng ròng hơn 6.000 tỷ đồng.

Lãnh đạo SHB trước đó cũng cho biết ngân hàng đã thu về 5.055 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế sau 9 tháng, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Riêng quý 3, lãi trước thuế của SHB đã là 1.869 tỷ, tăng tới 97%.

MỘT SỐ NGÂN HÀNG GHI NHẬN LỢI NHUẬN TĂNG MẠNH QUÝ III
Nguồn: BCTC NH, Tổng hợp
NhãnTechcombankMBBankSHBHDBankTPBankOCBSeABankVietABankPGBankNCB
Quý III/2021tỷ đồng5562389818691711138711079741269780
Quý III/202039743015947147498964746218215

Dù ghi nhận lợi nhuận tăng hàng nghìn tỷ trong quý vừa qua, cả MBBank, Techcombank hay SHB đều không phải ngân hàng có tăng trưởng lợi nhuận cao nhất hệ thống.

Trong 18 nhà băng đã công bố kết quả kinh doanh quý 3, NCB mới là đại diện có tăng trưởng lợi nhuận cao nhất, lên tới 1.400%.

Cụ thể, chỉ ghi nhận 80 tỷ đồng lãi trước thuế trong quý 3, thấp hơn nhiều so với nhóm ngân hàng kể trên. Tuy nhiên, mức lợi nhuận này của NCB lại cao gấp 15 lần so với số thu về cùng kỳ năm 2020. Tính trong 9 tháng, NCB cũng là ngân hàng có tăng trưởng lợi nhuận cao nhất hệ thống với tỷ lệ hơn 600%.

Ngoài ra, một loạt ngân hàng cũng ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận quý 3 đạt 3 con số như VietABank thu về 126 tỷ, tăng 600%; PGBank đạt 97 tỷ, tăng 362%; SeABank đạt 974 tỷ, cao hơn 111%, mức lợi nhuận một quý cao nhất mà ngân hàng này từng ghi nhận được.

Lợi nhuận đến từ đâu?

Phần lớn lợi nhuận tăng thêm của các ngân hàng đều đến từ tăng trưởng ở hoạt động chính là cho vay, với thu nhập lãi thuần tăng mạnh.

Như tại Techcombank, đóng góp lớn nhất vào đà tăng trưởng lợi nhuận quý vừa qua là tăng trưởng thu nhập lãi thuần, đạt 6.742 tỷ. So với cùng kỳ, chỉ tiêu này đã tăng 31%, tương đương hơn 1.600 tỷ đồng tăng thêm.

Trong khi đó, tổng mức tăng của các mảng kinh doanh dịch vụ, ngoại hối, mua bán chứng khoán đầu tư chỉ hơn 400 tỷ.

Mức tăng thu nhập lãi thuần kể trên của Techcombank được hỗ trợ chính từ việc dư nợ cho vay khách hàng tăng ròng 2,4% trong quý 3 và 15,7% sau 9 tháng, cao hơn gấp đôi so với đà tăng chung của toàn hệ thống ngân hàng là gần 1% quý 3 và 7,42% sau 9 tháng.

Cũng trong quý 3, MBBank ghi nhận 8.700 tỷ đồng doanh thu hợp nhất, cao hơn 29% so với cùng kỳ. Trong đó, gần 70% doanh thu tăng thêm đến từ tăng trưởng của hoạt động cho vay.

Vi sao loi nhuan ngan hang van tang manh anh 3

Thu nhập lãi thuần của hầu hết ngân hàng vẫn tăng trưởng cao trong quý 3 cho thấy đa số tăng trưởng lợi nhuận trong quý đều đến từ hoạt động chính là cho vay. Ảnh: Nam Khánh.

 

Tương tự Techcombank, tăng trưởng thu nhập lãi thuần của MBBank quý 3 cũng được hỗ trợ từ mức tăng dư nợ cho vay khách hàng đạt 1,6% riêng quý 3 và 13% so với đầu năm.

Ngoài 2 nhà băng kể trên, cả SeABank, ABBank, HDBank đều là những ngân hàng có tăng trưởng lợi nhuận đến chủ yếu từ hoạt động cho vay. Đây cũng là nhóm duy trì được mức tăng trưởng tín dụng tích cực từ đầu năm đến nay.

Bên cạnh mảng cho vay, quý 3 vừa qua cũng ghi nhận một loạt ngân hàng lãi đột biến từ đầu tư chứng khoán.

Như TPBank, dù lãi từ cho vay vẫn là nguồn thu lớn nhất của ngân hàng trong quý khi mang về 2.346 tỷ đồng, nhưng mảng kinh doanh này tăng 20% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư có mức tăng lên tới 11 lần, mang về 913 tỷ.

Hoạt động này cũng lần đầu vượt dịch vụ trở thành mảng kinh doanh có lợi nhuận cao thứ 2 của TPBank.

Tương tự, OCB cũng là ngân hàng lãi đậm từ đầu tư chứng khoán quý 3. Theo đó, nhà băng này đã thu về tới 463 tỷ đồng tiền lãi từ hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư quý gần nhất, cao gấp 6 lần cùng kỳ năm 2020.

Trong bối cảnh hoạt động dịch vụ, kinh doanh ngoại hối đều sụt giảm, mua bán chứng khoán đầu tư đã trở thành một trong 2 động lực chính (cùng với cho vay) giúp lợi nhuận của OCB tăng trưởng 71% trong quý 3.

Cả Vietcapital Bank, NCB, BacABank… đều là những ngân hàng có lãi thuần từ hoạt động mua bán chứng khoán tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ. Qua đó đóng góp lớn vào đà tăng trưởng lợi nhuận chung quý 3.

Triển vọng lợi nhuận vẫn tích cực

Trước đó, các chuyên gia phân tích tại FiinGroup cho rằng lợi nhuận quý 3 của các ngân hàng niêm yết có thể giảm 13% so với quý liền trước và là quý thứ 2 liên tiếp ghi nhận xu hướng giảm.

Tuy nhiên, nếu so với cùng kỳ, lợi nhuận các ngân hàng vẫn duy trì mức tăng gần 11%.

Điều này có nguyên nhân chủ yếu do nền so sánh (quý 3/2020) cũng là giai đoạn các ngân hàng gặp khó do dịch Covid-19 khiến lợi nhuận kém tích cực so với các quý khác trong năm.

Tương tự, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam ước tính lợi nhuận các ngân hàng niêm yết quý 3 sẽ giảm 19% so với quý 2. Nguyên nhân chính đến từ tăng trưởng cho vay thấp, biên lãi ròng (NIM) giảm và chi phí dự phòng tăng.

TĂNG TRƯỞNG CHO VAY KHÁCH HÀNG TẠI MỘT SỐ NHÀ BĂNG
Nguồn: BCTC NH, Tổng hợp
NhãnToàn hệ thốngTechcombankMBBankLienVietPostBankTPBankOCBACB
Riêng quý III%0.982.41.62.40.61.6-1.5
9T từ đầu năm7.4215.712.810.910.89.48

Tuy nhiên, so với quý 3/2020, Yuanta cho rằng lợi nhuận các ngân hàng kỳ này vẫn tích cực.

Trong bối cảnh thu nhập từ hoạt động cho vay tăng trưởng thấp hơn kỳ vọng, nguồn thu từ hoạt động dịch vụ và phí sẽ tăng mạnh trong quý 3 khi các giao dịch online được thực hiện nhiều hơn. Đây cũng sẽ là động lực chính thúc đẩy lợi nhuận của ngành trong quý này.

Bên cạnh đó, với tình hình dịch bệnh hiện nay, Ngân hàng Nhà nước nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng, giúp các ngân hàng hưởng lợi nhờ chi phí huy động vốn thấp. Điều này có thể khiến NIM không giảm mạnh và phục hồi trở lại từ cuối quý 3, đầu quý 4.

Các chuyên gia cho rằng trong bối cảnh thanh khoản hệ thống vẫn rất dồi dào, các ngân hàng sẽ không gặp nhiều áp lực cạnh tranh để huy động tiền gửi.

Cũng ghi nhận quan điểm tương tự, Chứng khoán BSC cho rằng tuy thấp hơn so với kỳ vọng đầu năm, nhưng tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng quý 3 vẫn sẽ cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2020 và vượt mức chung của thị trường.

Trong đó, động lực tăng trưởng lợi nhuận chính của các ngân hàng vẫn sẽ là tăng trưởng tín dụng, đặc biệt là nhóm ngân hàng có danh mục cho vay ít rủi ro, hỗ trợ lãi suất lớn cho khách hàng theo kêu gọi của NHNN.

Ngân hàng dồn dập báo lãi, vượt kế hoạch năm chỉ sau 9 tháng

Ngân hàng dồn dập báo lãi, vượt kế hoạch năm chỉ sau 9 tháng

Kết quả kinh doanh 9 tháng năm 2021 liên tiếp được các ngân hàng công bố với nhiều số liệu khả quan, bất chấp những tác động tiêu cực do dịch COVID-19 gây ra.

Theo zingnews.vn

 
List comment
 
 
Hành trình vị giác độc đáo và đa dạng tại NovaWorld Ho Tram
icon

Kiến trúc độc đáo, không khí trong lành, tầm nhìn ôm trọn biển Hồ Tràm xanh mát cùng thực đơn Á - Âu tinh tế tại The Shark sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm ẩm thực khác biệt.

 
 
Hé lộ thù lao của Chủ tịch FLC sắp tới, thấp bất ngờ
icon

Tại tờ trình gửi cổ đông, FLC đề xuất mức thù lao cho Chủ tịch HĐQT tập đoàn này là 20 triệu đồng/người/tháng, tương đương 240 triệu đồng/năm. Thành viên HĐQT 15 triệu đồng/tháng

 
 
Giá đại lý chênh tới hàng chục triệu đồng so với giá niêm yết, chiếc 'xe máy quốc dân' một thời trở thành kẻ gây bức xúc
icon

Nhiều đại lý bán xe Vision công bố giá phiên bản cá tính đã vượt mốc 50 triệu đồng, cao gấp rưỡi so với con số công bố của Honda.

 
 
Loài rong được ví như 'mỏ bạc' của biển miền Trung, ngư dân lặn ngụp kiếm tiền triệu mỗi ngày
icon

Người dân các xã ven biển (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đang khai thác rong mơ. Họ ngâm mình dưới nước hái rong để kiếm tiền triệu mỗi ngày.

 
 
Chứng khoán tuần mới: Đà hồi phục kéo dài từ tháng 5 sẽ kết thúc?
icon

Nếu lực bán tiếp tục gia tăng mạnh và áp đảo lực mua tại hỗ trợ 1.265-1.270 điểm, đà hồi phục của thị trường kéo dài từ giữa tháng 5 cho tới nay sẽ có khả năng kết thúc. 

 
 
Vinamilk tập trung đẩy mạnh xây dựng mô hình phát triển bền vững trong ngành sữa
icon

Vinamilk đã đi đầu cho ra đời trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm – mô hình trang trại bò sữa phát triển bền vững, Mô hình này cũng sẽ được Vinamilk trình bày trong hội nghị sữa toàn cầu (Global Dairy Congress) vào giữa tháng 6 sắp tới đây.

 
Sốt đất hạ nhiệt, nhà đầu tư bỏ cọc chạy... sắp tới thị trường bất động sản sẽ ra sao?
icon

Nguồn cung bất động sản hiện vẫn hạn chế, giảm đến 50-60% so với 2 năm trước; tình trạng sốt đất, bỏ cọc cũng diễn ra cục bộ ở nhiều nơi… Bất động sản năm 2022 được nhận định khó dự đoán, vậy sắp tới thị trường sẽ ra sao?

 
Tái diễn rao bán nhà ở xã hội trái phép qua mạng
icon

Mới đây, UBND tỉnh Vĩnh Long đã có văn bản gửi các đơn vị có liên quan về việc xử lý đối với những thông tin rao bán các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh.

 
Vì sao tiểu thương chợ Đại Quang Minh đồng loạt xin nghỉ bán?
icon

138/150 tiểu thương tại chợ nguyên phụ liệu ngành dệt may Đại Quang Minh tại quận 5 (TP.HCM) đã xin ngừng kinh doanh vì cho rằng giá thuê sạp tăng 50-130% sau dịch là bất hợp lý.

 
Thời “bão giá” bất động sản, khách hàng cân nhắc kỹ lưỡng việc chọn nhà
icon

Trong bối cảnh thị trường bất động sản “bão giá” do giá vật liệu tăng, nguồn cung sụt giảm mạnh và siết tín dụng, khách hàng trở nên thận trọng hơn trong việc chọn sản phẩm để xuống tiền.