Vì sao ngành bảo hiểm nhân thọ tăng trưởng thận trọng trong 6 tháng đầu năm?

Theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV), doanh thu thuần phí bảo hiểm nhân thọ trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt 48.134 tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bảo Việt nhân thọ vẫn đang là doanh nghiệp dẫn đầu thị phần trong lĩnh vực bảo hiểm.

Mức tăng trưởng này thấp hơn so với mức tăng trưởng 32% trong 6 tháng đầu năm 2018. Trong đó, doanh thu phí hợp đồng mới đạt 14.759 tỷ đồng, tăng 15%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 32% cùng kỳ năm ngoái.

Cơ cấu doanh thu phí mới cũng có sự biến động mạnh ở hai sản phẩm chính là “liên kết đầu tư” và “hỗn hợp”, cụ thể:

Doanh thu phí từ sản phẩm “liên kết đầu tư” tăng trưởng 52% so với cùng kỳ, đóng góp 70% tổng doanh thu phí mới và trở thành động lực tăng trưởng chính của doanh thu phí mới (mức đóng góp của 9 tháng đầu năm 2018 mới chỉ 60%)

Trong khi đó, doanh thu phí từ sản phẩm “hỗn hợp” giảm mạnh 38% so với cùng kỳ. Tỷ trọng của mảng này trong tổng doanh thu phí mới cũng giảm từ mức 25% trong 9 tháng đầu năm 2018 xuống còn 14% trong nửa đầu năm nay.

Theo Công ty Chứng khoán VDSC, sự thay đổi doanh thu của hai sản phẩm này xuất phát từ việc các công ty bảo hiểm đẩy mạnh việc bán sản phẩm “liên kết đầu tư” sau khi có Nghị định mới quy định về điều kiện đại lý được bán sản phẩm liên kết đầu tư.

Cụ thể, Nghị định 151/2018/ NĐ-CP, có hiệu lực từ tháng 11/2018, sửa đổi một số điều của Nghị định 73/2016/NĐ-CP và Nghị định 67/2014 / NĐ-CP, loại bỏ quy định yêu cầu các đại lý phải có kinh nghiệm tư vấn bảo hiểm hoặc làm việc trong ngành tài chính, ngân hàng và bảo hiểm, để được bán bảo hiểm liên kết đầu tư.

Bên cạnh đó, các công ty bảo hiểm chủ động giảm bán sản phẩm bảo hiểm “hỗn hợp” trong giai đoạn lãi suất trái phiếu Chính phủ (TPCP) thấp. Bởi lẽ, lãi suất TPCP trung bình là một tham số được sử dụng trong tính toán dự phòng toán học và lãi suất TPCP trung bình càng thấp, chi phí dự phòng toán học càng cao, nếu đẩy mạnh doanh số đối với sản phẩm này, chi phí trích lập dự phòng toán học có thể sẽ tăng mạnh. (Lãi suất trúng thầu TPCP tỷ lệ thuận với lãi suất kỹ thuật tối đa, và tỷ lệ nghịch với chi phí dự phòng toán học).

 

Do vậy, cho đến khi lãi suất trúng thầu TPCP tăng trở lại, các công ty bảo hiểm sẽ chưa đẩy mạnh doanh số sản phẩm bảo hiểm hỗn hợp.

Gánh nặng dự phòng toán học có thể giảm sau khi Thông tư 01/2019/TT-BTC có hiệu lực, do sự thay đổi công thức của lãi suất kỹ thuật trong tính toán dự phòng toán học:

Theo Thông tư 50/2017/TT-BTC: Lãi suất kỹ thuật tối đa = Lãi suất trung bình của TPCP kỳ hạn từ 10 năm trở lên phát hành trong 6 tháng gần nhất x 70%.

Thông tư 01/2019/TT-BTC (sửa đổi một số điều của TT 50): Lãi suất kỹ thuật tối đa = Lãi suất trung bình của TPCP kỳ hạn từ 10 năm trở lên phát hành trong 24 tháng gần nhất x 80%.

Với lãi suất trúng thầu TPCP ở mức thấp kể từ cuối năm 2017, VDSC cho rằng việc điều chỉnh độ dài thời gian tính lãi suất trung bình từ 6 tháng lên 24 tháng có thể giúp lợi nhuận các công ty bảo hiểm nhân thọ không biến động quá lớn.

Ngân Giang
Từ khóa: Bảo hiểm Hiệp hội bảo hiểm Doanh thu phí bảo hiểm Thị phần bảo hiểm Trái phiếu Chính phủ Lãi suất trái phiếu
Chủ đề :

bảo hiểm

 
List comment
 
 
Đất Xanh vào top doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất châu Á năm 2020 tại Việt Nam
icon

Tối 01/7 tại TP.HCM, Tập đoàn Đất Xanh đã được HR Asia vinh danh là một trong những “Doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất châu Á năm 2020” tại Việt Nam.

 
 
Lướt VietinBank JCB, săn deal rước “Táo” trọn hứng vi vu
icon

Từ 25/6/2020 - 15/9/2020, VietinBank cùng Tổ chức thẻ JCB triển khai Chương trình khuyến mãi “Lướt VietinBank JCB, săn deal rước “Táo” trọn hứng vi vu” dành riêng cho khách hàng mở mới và sử dụng thẻ Tín dụng Quốc tế JCB do VietinBank phát hành.

 
 
Hồ Tràm: Phát triển giao thông, tạo lực đẩy mạnh mẽ cho địa ốc
icon

Hàng loạt dự án hạ tầng được phát triền như cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức - Long Thành, sân bay Long Thành… kỳ vọng sẽ giúp thị trường bất động sản Hồ Tràm bật dậy trong thời gian tới.

 
 
Giá chung cư mua bán sang tay giảm, dự án mới giữ giá bất chấp dịch bệnh
icon

Giá bán chung cư vẫn có xu hướng tăng, phần lớn các dự án đều ghi nhận mức giá tăng nhẹ từ 1-3%. Nhu cầu chủ yếu là mua để ở, trong đó phân khúc bình dân và trung cấp dẫn đầu với 83% trên tổng số giao dịch.

 
 
Khởi công đại đô thị TMS Homes Wonder World Bắc Hà Nội
icon

Khu đô thị TMS Homes Wonder World tại phường Hội Hợp (TP Vĩnh Yên) có quy mô 154ha, sẽ trở thành công trình biểu tượng điểm sáng của Vĩnh Phúc với không gian sống xanh, giá trị sinh thái bền vững.

 
 
Giá vàng hôm nay 1/7 tăng cao kỷ lục
icon

Chỉ sau 1 đêm, giá vàng hôm nay 1/7 trên thế giới tăng mạnh, sắp đạt mốc 1.800 USD/ounce kéo theo giá vàng trong nước cũng tăng cao.

 
Ở chung cư cao cấp cũng nơm nớp lo trộm
icon

Dù chung cư được bảo vệ nghiêm ngặt và có camera giám sát nhưng một số nơi vẫn xảy ra tình trạng mất cắp.

 
Đặc sản rau rừng đổ bộ về Thủ đô, giá 'chát' vẫn cháy hàng
icon

Các loại rau rừng đặc sản nay xuất hiện nhiều ở Hà Nội với giá từ 50.000 đồng/kg, có loại hơn 100.000 đồng/kg vẫn cháy hàng.

 
VietinBank đổi mới mô hình tăng trưởng, tạo đột phá về hiệu quả hoạt động
icon

Hướng tới mục tiêu là ngân hàng thương mại hàng đầu khu vực trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước có nhiều biến động, VietinBank xác định trọng tâm trong giai đoạn mới là tăng trưởng bền vững, hiệu quả.

 
Ba mẫu ô tô giá hấp dẫn, có chiếc chỉ 'nhỉnh' hơn 300 triệu đồng
icon

Ngoài Toyota Vios, Honda City, còn 1 mẫu xe hot không kém rất ăn khách được giảm 50% phí trước bạ trong đợt này.