Vì sao MobiFone đạt Top 5 trong 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam?

Theo số liệu Forbes công bố, năm 2019, MobiFone đứng thứ 5 trong Top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam. Nếu tính trong lĩnh vực viễn thông, giá trị thương hiệu của MobiFone đứng thứ 2 trong 3 doanh nghiệp lớn của ngành.

Giá trị thương hiệu tăng qua hàng năm

Theo danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu trong các lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam mà Forbes Việt Nam vừa công bố, thương hiệu MobiFone được “định giá” ở mức 393 triệu USD, đứng thứ 5 trong 50 thương hiệu dẫn đầu trong các lĩnh vực kinh doanh và đứng thứ 2 trong nhóm viễn thông. Tổng giá trị thương hiệu của 3 nhà mạng được Fobes công bố là hơn 2,85 tỷ USD.

Chỉ riêng Top 10 thương hiệu dẫn đầu, gồm các tên tuổi quen thuộc trong đó có MobiFone có tổng giá trị thương hiệu của 50 thương hiệu năm 2019 đạt hơn 9,3 tỷ USD, tăng 1,2 tỷ USD so với danh sách lần thứ ba.

Trước đó, tháng 1/2019, Brand Finance cũng đã công bố báo cáo và MobiFone đứng thứ 6 trong Top 50 thương hiệu giá trị của Việt Nam năm 2018 (năm 2017, MobiFone đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng của Brand Finance). Đặc biệt, giá trị thương hiệu của MobiFone năm 2018 tăng 17% so với năm 2017, mức tăng lớn nhất trong Top 10 thương hiệu giá trị Việt Nam 2018. Riêng trong lĩnh vực viễn thông, giá trị thương hiệu của MobiFone đứng thứ 2. Đồng thời, MobiFone cũng tăng 25 bậc lên vị trí thứ 113 các thương hiệu viễn thông giá trị nhất toàn cầu năm 2018.

Như vậy, có thể thấy rằng, giá trị thương hiệu của MobiFone tiếp tục được nâng lên qua từng năm, không chỉ về hình ảnh và còn được “định giá” bằng tiền.

Cách Forbes định giá các doanh nghiệp như thế nào?

Theo Forbes, việc xác định giá trị thương hiệu thực hiện theo phương pháp đánh giá của Forbes (Mỹ), tính toán vai trò đóng góp của thương hiệu vào hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Những thương hiệu giá trị nhất là thương hiệu đạt mức doanh thu lớn trong các ngành mà thương hiệu đóng vai trò chủ đạo.

Nhìn báo cáo tài chính, tình hình kinh doanh thực tế của MobiFone không khó để nhận thấy việc thương hiệu MobiFone được đánh giá, định giá cao là hoàn toàn xứng đáng.

Tính đến hết ngày 31/12/2018, tổng tài sản của MobiFone đạt 30.458 tỷ đồng, tăng nhẹ gần 1% sau một năm. Vốn chủ sở hữu của Mobifone ở mức 19.446 tỷ đồng, tăng 7,8%.

Năm 2018, dù gặp khá nhiều khó khăn nhưng MobiFone vẫn đạt lợi nhuận trước thuế năm 2018 ước 6.045 tỷ đồng, hoàn thành 100% kế hoạch năm, tăng 7,5% so với năm 2017. Đặc biệt đáng chú ý, tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu của MobiFone ước đạt 25,7%, hoàn thành 100% kế hoạch năm. Tổng nộp Ngân sách nhà nước ước đạt 5.403 tỷ đồng.

 

Tính ra, ROA (tỷ số lợi nhuận trên tài sản) của Mobifone ở mức 19%, trong khi ROE (tỷ số lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu) ở mức 30%.

Mặt khác, MobiFone có hơn 4.000 cán bộ công nhân viên, như vậy, năm 2018, mỗi người MobiFone đã đóng góp cho ngân sách Nhà nước là 1,35 tỷ đồng/người/năm. Mức đóng góp ngân sách của nhân viên MobiFone được xem là khá cao so với các doanh nghiệp nói chung và khối doanh nghiệp Nhà nước nói riêng.

Như vậy, nếu tính trên tổng doanh thu thì năng suất lao động bình quân của nhân viên MobiFone trong năm qua là 9,62 tỷ đồng/người/năm, cao hơn gấp 10 lần năng suất lao động toàn nền kinh tế. Với năng suất này, MobiFone cũng là một trong những doanh nghiệp nhà nước có năng suất lao động cao nhất hiện nay, cũng là mức năng suất mà rất ít doanh nghiệp Việt Nam đạt được.

Các chỉ số trên cho thấy MobiFone vẫn đang có sự phát triển mạnh mẽ, tiếp tục duy trì được hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp nhà nước. Nó cũng chi thấy hoạt động kinh doanh của MobiFone vẫn đạt hiệu quả rất cao và vì thế giá trị thương hiệu MobiFone luôn được đánh giá cao.

Tiếp đà phát triển năm 2018, 6 tháng đầu năm 2019, MobiFone đạt doanh thu và lợi nhuận trước thuế rất kết quả khả quan. Đánh chú ý nhất là mảng công nghệ thông tin của MobiFone trở thành điểm sáng, tăng trưởng tốt với việc đưa ra một số sản phẩm dịch vụ mới như dịch vụ ứng Mobi CS, giải pháp mbill, AI Camera, giải pháp tổng đài di động 3C…Riêng cổng thanh toán của Mobifone đã tăng trưởng 52,8% hay dịch vụ SMS Brandname tăng trưởng 33% so với cùng kỳ năm 2018…

Từ nay đến cuối năm, MobiFone sẽ tiếp tục đầu tư, mở rộng mạng lưới, nâng số lượng trạm 4G của MobiFone lên 30.000 trạm, đảm bảo vùng phủ sóng 4G trên cả nước và có chất lượng vượt trội tại các vùng thị trường trọng điểm. Dự kiến trong quý III/2019, MobiFone sẽ phát sóng thử nghiệm 5G .

Đại diện MobiFone cho biết, MobiFone vẫn tiếp tục  lấy khách hàng làm trung tâm, giữ vững vai trò là nhà mạng có chất lượng chăm sóc khách hàng tốt nhất. Trong tương lai, MobiFone sẽ áp dụng những công nghệ của thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 như 5G; IoT, AI, Big data, Blockchain… để mang đến dịch vụ chăm sóc khách hàng khác biệt, đáp ứng tốt nhất nhu cầu và làm hài lòng khách hàng.

Có thể thấy rằng, việc tiếp tục duy trì kết quả sản xuất kinh doanh ổn định, doanh thu và lợi nhuận tốt, phát triển các lĩnh vực kinh doanh mới hiệu quả, đầu tư mở rộng công nghệ…sẽ tiếp tục giúp MobiFone đạt giá trị thương hiệu cao. Điều đáng giá hơn là, với việc thương hiệu được định giá cao tới gần 400 triệu USD thì giá trị của MobiFone sẽ tăng lên khi MobiFone cổ phần hóa vào năm 2020, mang lại lợi ích cho nhà nước và cho chính MobiFone.

Quỳnh Anh
Từ khóa: MobiFone Top 5 Top 10 thương hiệu
Chủ đề :

mobifone

 
List comment
 
 
Hồ Tràm: Phát triển giao thông, tạo lực đẩy mạnh mẽ cho địa ốc
icon

Hàng loạt dự án hạ tầng được phát triền như cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức - Long Thành, sân bay Long Thành… kỳ vọng sẽ giúp thị trường bất động sản Hồ Tràm bật dậy trong thời gian tới.

 
 
Vinamilk đặt mục tiêu doanh thu năm 2020 tăng trưởng gần 6%
icon

Ngày 26/6/2020, Công ty CP Sữa Việt Nam đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông năm 2020 theo hình thức trực tuyến.

 
 
Giá vàng hôm nay 30/6 tiếp tục tăng, vàng 9999 cao hơn vàng SJC
icon

Giá vàng hôm nay 30/6 vẫn có xu hướng tăng do sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 đe dọa làm mất hi vọng phục hồi kinh tế.

 
 
Lãi suất giảm, doanh nghiệp vẫn ngại vay: Cầu tín dụng giảm mạnh
icon

Chương trình tín dụng hỗ trợ người dân, DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, với lãi suất cho vay giảm mạnh 0,5-2,5%, thậm chí giảm 3-4%/năm nhưng đến ngày 29/5, tín dụng chỉ tăng 1,96% so với cuối năm 2019, mức thấp nhất trong khoảng 15 năm gần đây.

 
 
Lãi suất thấp, tôi có nên rút tiền tiết kiệm ra mua vàng?
icon

Tôi có 300 triệu đồng đang gửi ngân hàng nhưng hiện tại lãi suất ngân hàng quá thấp, giá vàng thì ngày một tăng cao, tôi có nên rút tiết kiệm để mua vàng lướt sóng kiếm lời không?.

 
 
Gần 200 tấn vải thiều Lục Ngạn đã xuất sang các thị trường cao cấp
icon

Hiện nay, có gần 200 tấn vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đã xuất sang các nước: Mỹ, Úc, Singapore, Hàn Quốc, Canada và Nhật Bản.

 
Dự án An Khánh là gánh nặng tài chính lớn, Vinaconex quyết tái cơ cấu
icon

Nếu thoái vốn khỏi dự án An Khánh, Vinaconex có thể tránh việc bỏ thêm lượng vốn rất lớn vào mảng kinh doanh bất động sản và tập trung vào các mảng cốt lõi.

 
Giá vàng kỷ lục 8 năm: Người bán chục lượng chốt lời, người mua tích trữ
icon

Sáng nay 29/6, giá vàng SJC vọt lên 49,30 triệu đồng/lượng, cao nhất trong vòng 8 năm qua. Trên phố vàng Trần Nhân Tông (Hà Nội), có nhà đầu tư mang cả chục cây vàng bán để chốt lời, lại có người đến mua để tích trữ

 
Người trẻ ít vốn làm giàu bằng cách nào?
icon

Những người trẻ, ít vốn, chưa từng đầu tư, rất cần thực hiện một kế hoạch tài chính 5 năm đầu tiên để trở thành một người hiểu biết về quản trị tài chính cá nhân.

 
Giảm 50% phí trước bạ, đại lý ô tô “dọa” khách 'không đặt cọc ngay chiều nay tăng giá'
icon

Thông tin giảm 50% phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước ngay lập tức như một luồng gió mới thổi vào thị trường xe hơi gần như đã 'phanh cứng' kể từ sau đại dịch Covid-19.