Vay gói 30.000 tỷ là mua nhà rẻ hơn 200 triệu đồng

Nếu khách hàng được vay gói 30.000 tỷ đồng để mua nhà, căn hộ thì được hưởng lợi 150-200 triệu đồng/căn so với vay vốn thương mại.

Vay gói 30.000 tỷ là mua nhà rẻ hơn 200 triệu đồng - ảnh 1

Dự án Ehome 3 và Ehome 4 của Nam Long hỗ trợ khách hàng vay gói 30.000 tỷ đồng

Mới chỉ giải ngân được 10%

Lần đầu tiên trên địa bàn TP.HCM, một DN BĐS và một ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tổ chức hội thảo tư vấn, giải đáp những thắc mắc và giúp khách hàng tiếp cận gói 30.000 tỷ đồng.

Theo ông Lê Hoàng  Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (Horea), hiện gói 30.000 tỷ đồng mới chỉ giải ngân được hơn 10%, tức trên 3.000 tỷ đồng trên cả nước.

Riêng tại TP.HCM giải ngân được 709 tỷ đồng cho 1.299 khách hàng, trong đó có 1.192 khách hàng cá nhân với 344 tỷ đồng, mỗi khách hàng cá nhân được vay 500-600 triệu đồng.

Theo Nghị quyết 02 của Chính phủ, cán bộ công nhân viên chức, lực lượng vũ trang nhân dân, người nhận lương từ ngân sách nhà nước, các đối tượng thu nhập thấp thuộc các thành phần kinh tế, hợp tác xã, lao động tự do, hộ kinh doanh cá thể nếu đủ điều kiện sẽ được vay gói 30.000 tỷ đồng để mua nhà, căn hộ, vay mua xây nhà trên đất đã có.

Khách hàng phải có giấy tờ về thường trú hay tạm trú tại dự án muốn mua và có vốn tối thiểu từ 10-20% số tiền mua nhà, căn hộ.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch HĐQT CTCP Nam Long cho biết: "Chúng tôi đã đi khảo sát giá nhà ở tại một số nước như Singapore, Thái Lan, Australia, Malaysia thì thấy lãi suất cho vay mua nhà ở của gói 30.000 tỷ đồng hiện nay là 5%/năm bằng tiền đồng là rất cạnh tranh. Vì lãi suất cho vay thương mại của Việt Nam đang cao gấp đôi so với các nước trong khu vực".

Các chuyên gia kinh tế đã đánh giá được nếu khách hàng được vay gói 30.000 tỷ đồng để mua nhà, căn hộ thì được hưởng lợi 150-200 triệu đồng/căn so với vay vốn thương mại.

 

Hiện tại trên địa bàn TP.HCM có một số dự án hỗ trợ khách mua vay gói 30.000 tỷ như Nam Long đang có dự án Ehome 3 và Ehome 4. Theo đó, khách hàng đủ điều kiện vay vốn gói 30.000 tỷ đồng sẽ  ký kết hợp đồng mua căn hộ với chủ đầu tư và thế chấp bằng chính căn hộ đó sẽ được nhận nhà ở ngay với những dự án đã hoàn thành.

Hiện cả hai dự án này của Nam Long đều đã hoàn tất cơ sở hạ tầng kỹ thuật cũng như hạ tầng xã hội, có bể bơi, khuôn viên, khu vui chơi giải trí cộng đồng…

Thêm cú huých cho gói 30.000 tỷ

Anh Nguyễn Minh Huy, người mua nhà thắc mắc, hiện anh đang ở TP.HCM nhưng làm việc tại Bình Dương và không có hộ khẩu tại Bình Dương thì có được vay gói 30.000 tỷ đồng để mua căn hộ Ehome 4 của Nam Long không?

Ông Lê Minh Khánh cho biết chỉ cần anh Huy có giấy tạm trú tại Bình Dương, có đóng bảo hiểm xã hội trên 01 năm và phải có xác nhận về tình trạng chưa có nhà ở tại Bình Dương, có khả năng trả nợ vay thì sẽ được vay gói 30.000 tỷ đồng để mua căn hộ Ehome 4.

Chị Nguyễn Minh Hà, hỏi liệu nếu lãi suất trong thời gian tới giảm nữa thì khách hàng vay gói 30.000 tỷ đồng có được giảm lãi suất không hay cố định?

Ông Hoàng Sơn trả lời, lãi suất khoản vay gói 30.000 tỷ đồng cũng sẽ được điều chỉnh giảm theo lãi suất thị trường giảm.

Nhiều khách hàng khi tham gia tư vấn cho biết cũng đang gặp khó khăn về việc xác định tình trạng nhà ở. Vì hiện nay người dân muốn vay gói 30.000 tỷ đồng thì phải ra phương xác nhận và tự mình đảm bảo lời khai đó là chính xác, còn đối với cán bộ nhân viên các cơ quan thì thủ trưởng đơn vị sẽ xác nhận phần này.

“Điều này vô hình chung làm khó các thủ trưởng đơn vị vì họ phải nhận trách nhiệm đảm bảo tình trạng về nhà ở của nhân viên mình và phải mất thời gian đi xác minh. Đây cũng đang là một khó khăn cho cán bộ nhân viên khi tiếp cận gói 30.000 tỷ đồng cần phải tháo gỡ trong thời gian tới”, ông Lê Hoàng Châu cho biết.

Linh Lan
Chủ đề :
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
Thị trường bất động sản phục hồi sau đại dịch
icon

Sau khoảng thời gian dài ảm đạm do đại dịch toàn cầu, các chủ đầu tư tập trung vào các phân khúc khác nhau nhằm đáp ứng được nhu cầu thực của khách hàng, được đánh giá là mang lại lợi nhuận ổn định, an toàn.

 
Chuỗi cà phê ông Bầu mở quán lớn nhất tại Bình Dương
icon

Ngày 16/5, chuỗi cà phê Ông Bầu khai trương tại địa chỉ 253 Hoàng Văn Thụ (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương). Đặc biệt, sự xuất hiện của các ông bầu cùng ngôi sao bóng đá Công Phượng đã thu hút đông đảo khách hàng và người dân.

CenLand công bố thương hiệu Cen Cuckoo
icon

Sáng ngày 15/5, Công ty cổ phần Bất động sản Thế Kỷ CenLand (mã ck: CRE) đã công bố và ra mắt thương hiệu Cen Cuckoo – thương hiệu chuyên về căn hộ dịch vụ đầu tiên có quy mô lớn của Việt Nam.  

Giá lợn hơi 'lên đỉnh': Không thể giữ mãi 1 giá khi bên ngoài tăng vọt!
icon

Bản chất của giá thịt lợn hiện nay là vấn đề cung cầu, họ không thể giữ mãi một giá khi giá bên ngoài cao vọt lên. Nhiều địa phương như Bắc Giang phản ánh tình trạng cả lợn giống và lợn thịt thiếu đến 50% thậm chí trên 50%.

Chuyện lạ có thật: Sắm ô tô mới chỉ với... 2 bát phở mỗi ngày
icon

Làm thế nào để có được một chiếc xe hơi “sang xịn mịn” mới tinh, an toàn trong mùa dịch mà chỉ phải bỏ ra khoảng hơn 100.000 đồng mỗi ngày? Bài toán có thật với lời giải thú vị từ chuyên gia tài chính khiến nhiều người bất ngờ.  

Vinamilk - thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn giới trẻ nhất Việt Nam
icon

Vinamilk được bình chọn là 1 trong 50 Thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất đối với sinh viên Việt Nam năm 2020, lọt Top 5 nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2019 do mạng việc làm và tuyển dụng Career Builder khảo sát.