Vàng tăng giá bất thường: Ngân hàng Nhà nước khuyên dân thận trọng

Trước hiện tượng giá vàng bị đẩy lên cao bất thường trong mấy ngày gần đây, đại diện NHNN khẳng định đây chỉ những biến động nhất thời và khuyến cáo người dân người dân hết sức thận tránh rủi ro gây thiệt hại cho bản thân như trước đây...

Vàng trong nước đang bị thổi giá

Mở cửa phiên sáng ngày 6/7, giá vàng miếng SJC tại DOJI được bán ra ở mức 37,90 triệu đồng mỗi lượng. Tuy nhiên, đến cuối giờ chiều cùng ngày, vào 16h 57 phút, giá vàng miếng SJC tại đây đã được điều chỉnh ở chiều bán ra ở mức 39,60 triệu mỗi lượng, tăng đến gần 2 triệu đồng mỗi lượng.

Vàng tăng giá bất thường: Ngân hàng Nhà nước khuyên dân thận trọng - ảnh 1

Chỉ trong ngày 6/7, giá vàng trong nước tăng gần 2 triệu đồng mỗi lượng

Tương tự, giá vàng SJC vào 8h sáng 6/7 có giá bán ra là 38,02 triệu đồng mỗi lượng. Tuy nhiên đến 4h30 cùng ngày thì giá vàng SJC bán ra đã tăng vọt lên 39,70 triệu đồng mỗi lượng, như vậy, mỗi lượng vàng trong ngày đã tăng tới 1,7 triệu đồng.

Điều đáng nói là, nếu tính theo tỷ giá bình quân liên ngân hàng thì giá vàng thế giới tính đến cuối phiên giao dịch ngày 6/7 tương đương với khoảng 37 triệu đồng mỗi lượng. Tuy nhiên, thị trường vàng trong nước đã bị đẩy giá lên gần chạm mốc 40 triệu mỗi lượng, mức giá hiện tại này đã khiến cho giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới khoảng 2,6 triệu đồng mỗi lượng. Có thể nói, đây là mức chênh lệch quá lớn giữa giá vàng trong nước và vàng thế giới trong vòng mấy năm gần đây.

Hơn nữa, mức độ tăng giá của giá vàng thế giới cũng không “thần tốc” như vàng trong nước. Chỉ trong vòng một ngày, giá vàng trong nước tăng gần 3 triệu đồng mỗi lượng, trong khi giá vàng thế giới chỉ tăng khoảng gần 400 nghìn đồng mỗi lượng. Nhiều người cho rằng thị trường vàng trong nước đang bị thổi giá quá mức.

Theo đánh giá của Phòng Kinh doanh vàng thuộc Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI  cho biết, trongphiên giao dịch ngày 5/7 tại DOJI, số lượng khách mua vàng  chiếm 65% trên tổng số lượng giao dịch tại DOJI. Tuy nhiên khách mua chủ yếu là khách hàng nhỏ lẻ.

Còn tại Bảo Tín Minh Châu, trong phiên giao dịch ngày 5/7, lượng khách mua vào tích trữ lớn hơn so với lượng khách bán ra, cụ thể có khoảng 55% khách mua vào 45% lượng khách bán ra, và xu hướng này vẫn tiếp diễn trong ngày 6/7.

NHNN sẽ can thiệp kịp thời!

Lý giải hiện tượng giá vàng trong nước biến động mạnh trong mấy phiên giao dịch gần đây, ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho báo chí biết, nguyên nhân khiến giá vàng thế giới tăng mạnh trong những ngày qua chủ yếu là do tác động tâm lý của thị trường sau khi có công bố Anh rút khỏi Liên minh châu Âu. 

Ngoài ra, việc FED tiếp tục trì hoãn tiến trình tăng lãi suất cũng là một trong những nguyên nhân khác tác động đến giá vàng tăng do một số nhà đầu tư có tâm lý phòng ngừa rủi ro, tìm đến vàng như tài sản an toàn, bảo toàn vốn đầu tư.

 

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh cũng cho biết, phía NHNN cũng đã theo dõi sát diễn biến của thị trường vàng trong nước trước diễn biến bất thường trong mấy ngày vừa qua.

Cụ thể là giá vàng trong nước diễn biến phù với biến động tăng của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, sau sự kiện Brexit cho đến sáng ngày 5/7/2016, giá vàng trong nước tăng chậm hơn so với tốc độ tăng của giá vàng thế giới nên nhiều thời điểm giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới, có thời điểm giá trong nước thấp hơn giá thế giới 800 nghìn đồng mỗi lượng.

“Từ chiều ngày 5/7/2016 đến 6/7/2016, giá vàng trong nước có xu hướng tăng nhanh hơn giá vàng thế giới và giá vàng trong nước đã cao hơn giá vàng thế giới. Diễn biến này tác động đến tâm lý của thị trường, một số người có xu hướng chưa bán vàng ngay ra thị trường gây thiếu hụt nguồn cung tạm thời. Mặc dù vậy, khối lượng vàng giao dịch trên thị trường không tăng đột biến, không có tình trạng người dân xếp hàng, đổ xô đi mua vàng như những thời kỳ trước đây”, ông Cảnh cho hay.

NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến của thị trường và sẵn sàng các phương án và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết. Việc can thiệp bình ổn thị trường vàng sẽ được thực hiện nhất quán với chủ trương quản lý thị trường vàng tại Nghị định 24/2012/NĐ-CP. 

Thực tiễn cho thấy, việc thực hiện các giải pháp quản lý thị trường vàng theo tinh thần Nghị định 24 trong thời gian qua đã ổn định được thị trường, giảm sức hấp dẫn của vàng miếng, không còn tình trạng đầu cơ, làm giá gây bất ổn nền kinh tế; tình trạng ”vàng hóa” trong nền kinh tế từng bước được ngăn chặn, việc sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán đã được kiểm soát. 

Mặc dù từ tháng 2 đến đầu tháng 6 năm nay, giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới, nhu cầu mua vàng của người dân vẫn ở mức rất thấp, doanh số giao dịch chỉ bằng 50% so với cùng kỳ các năm trước.

Như vậy, biến động thị trường như đã nêu trên chỉ là biến động nhất thời, chưa có xu hướng rõ ràng. Những thông tin đa chiều từ thị trường thế giới đã tác động đến tâm lý thị trường trong nước. Nhiều chuyên gia liên tục cảnh báo các nhà đầu tư và người dân nên thận trọng để tránh bị thua thiệt.

Do vậy, người dân cần hết sức thận trọng trong mọi quyết định mua, bán của mình, tránh những rủi ro không đáng có gây thiệt hại cho bản thân như giai đoạn trước đây.

Hải Yến
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tiêu chí nào để “lên sóng” chương trình First Move của CNN?
icon

Vingroup là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên và duy nhất, đến thời điểm này, tham gia phỏng vấn trực tiếp trong chương trình hàng đầu về kinh tế First Move trên kênh CNN. 

 
 
VietinBank đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt
icon

Bám sát chủ trương của Chính phủ, VietinBank tích cực đầu tư, ứng dụng công nghệ hiện đại, triển khai mạnh mẽ các sản phẩm, dịch vụ thanh toán đa dạng cung ứng cho tất cả các phân khúc khách hàng.

 
 
Nấm mối khan hàng, khách chi tiền triệu cũng khó mua
icon

Nấm mối thu hoạch tại các tỉnh miền tây Nam Bộ như Bến Tre, Cần Thơ, Vĩnh Long... hiện có giá trên 1,2 triệu đồng/kg, cao hơn 30% nấm mối Đồng Nai, Bình Phước.

 
 
Ba yếu tố phong thủy đắt giá của khu biệt thự The Legend Villas bên hồ Đại Lải
icon

Tọa lạc bên hồ Đại Lải, The Legend Villas không chỉ sở hữu vị trí vàng, mà còn là dự án hiếm hoi quy tụ tới ba yếu tố tốt nhất trong phong thủy làm tăng giá trị của bất động sản cho mỗi chủ biệt thự.

 
 
Nắng nóng kỷ lục: Rau xanh, cua đồng tăng giá vùn vụt
icon

Mùa hè năm nay, nắng nóng kéo dài kỷ lục khiến giá cả các mặt hàng, trong đó đặc biệt là rau củ quả, cua đồng… vọt tăng cao.

 
 
Giá rau diếp cá tăng chóng mặt, nông dân Vĩnh Long thu tiền tỷ như…. trúng số
icon

Từ tháng 3/2020 đến nay, cây rau diếp cá liên tục tăng giá, từ 15.000 đồng/kg lên gần 50.000 đồng/kg. Một công rau diếp cá thu hoạch đợt cao điểm mỗi lứa cắt bán hơn 100 triệu đồng, nhiều người thu nhập bạc tỷ nhờ loại rau này. 

 
Bất động sản nào sẽ tăng giá, giảm giá từ nay đến cuối năm?
icon

Cho rằng, thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm vẫn khó khăn, vậy giá cả các phân khúc nhà ở và đầu tư sẽ thế nào?

 
Khai hoang phục hóa nuôi vịt trời thu tiền tỷ
icon

Trang trại rộng gần 3ha trong cánh đồng trũng thuộc vực Bình Định, phường Đậu Liêu (thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) nuôi hàng ngàn con vịt trời.

 
Sầu riêng từ xa xỉ thành bình dân, vài chục ngàn mỗi quả
icon

Sầu riêng nay không còn là loại trái cây của nhà giàu như những năm trước mà ngày càng bình dân hơn do xuất khẩu giảm mạnh

 
Hàu nướng vỉa hè giá 5K/con, tiểu thương bán cả nghìn con kiếm tiền triệu mỗi ngày
icon

Những xe bán dạo với biển báo hàu nướng 5K luôn tấp nập khách mua mỗi chiều tối. Theo các tiểu thương chia sẻ, số lượng hàu mỗi ngày bán ra lên tới cả nghìn con chứ không đùa.