Vàng miếng SJC bị ép giá, từ chối mua: Sao NHNN im lặng?

Nếu một doanh nghiệp đơn phương áp 'phí mua vàng', chắc chắn bị khách hàng lên án, tẩy chay, thậm chí bị cơ quan quản lý nhà nước tuýt còi. Nhưng vàng độc quyền thì không. Lạ là điều này diễn ra lâu nay nhưng Ngân hàng Nhà nước gần như đứng ngoài

Trên thị trường, để mua vàng miếng SJC độc quyền, người dân luôn phải trả cao hơn giá vàng miếng của thương hiệu khác từ 300.000 đồng trở lên.

Vàng miếng SJC bị ép giá, từ chối mua: Sao NHNN im lặng? - ảnh 1

Đã có ai đó "đẻ" ra cái chuyện  phân biệt đối xử vàng SJC, vàng một chữ, vàng hai chữ. Vậy vàng một chữ là gì? Nó cùng đóng vỏ SJC Rồng Vàng 999,9. Cùng sản xuất từ dây chuyền SJC. Cùng bán ra từ các phiên đấu thầu do Ngân hàng Nhà nước tổ chức và cung ứng. Vậy nó khác gì mà bị từ chối thu mua? Đặc biệt, vàng SJC một chữ bị chính công ty SJC tính phí khi thu mua lại?

Việc "trả phí" này, nói đúng bản chất là người dân bị ép giá khi bán lại cho SJC. Mức phí này đã từ từ tăng từ 200.000 đồng hồi đầu năm đến nay có đại lý chính thức của SJC đã nâng "phí" này lên nửa triệu mỗi lượng. 

Không lẽ vàng SJC một chữ kém chất lượng hay kém gì so với các loại vàng miếng SJC khác mà bị dìm giá như thế?

Một người theo dõi thị trường vàng nói với người viết rằng, ông đã chứng kiến 2 "cú sốc" của người dân liên quan đến vàng. Lần thứ nhất, người ta đổ xô đi bán vàng thương hiệu khác để mua vàng miếng SJC độc quyền. Và lần này nhiều người đang giữ vàng độc quyền đó cay đắng vì bán lại bị ép giá, bị tính phí. Đây là rủi ro không ai ngờ tới.

Một ý kiến từ SJC trả lời báo chí giải thích vàng một chữ là vàng sản xuất trước đây, chất lượng vẫn đảm bảo, nhưng mua về phải dập lại, tức là đánh đồng với vàng móp méo. Bản thân SJC cũng dìm giá mua vào đối với vàng một chữ.

 

Cùng đảm bảo chất lượng như nhau, tại sao vàng SJC một chữ phải đúc lại như vàng móp méo, còn loại nhiều chữ thì không cần?

Việc đánh phí bán vàng một chữ đã diễn ra gần 1 năm nay. Nhưng đến nay Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa hề can thiệp, hay lên tiếng chính thức giải thích về việc này để đảm bảo quyền lợi cho người dân. 

Các đại lý, công ty vàng thu mua tha hồ tự do tự định đoạt "phí mua lại" để dìm giá vàng mua của dân.

Cùng với đó là quyền từ chối không mua lại, càng đẩy người giữ vàng một chữ vào nỗi hoang mang không biết hỏi ai.

Khi trong buổi họp báo công khai về tiền tệ dịp Tết Nguyên đán, một PV đã đặt câu hỏi với Phó Thống đốc Đào Minh Tú về vấn đề này, thì vị Phó thống đốc đã trả lời "hôm nay họp về vấn đề này (tiền lẻ mới dịp Tết - PV) tôi chỉ trả lời cái này, không trả lời vấn đề khác"(!).

Nếu bạn có chút tiết kiệm còm từ lương, đã trót mua vàng SJC một chữ, bạn sẽ làm gì bây giờ?

Hương Giang
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Sức hút của hệ sinh thái “3 chân kiềng” ở Nam Phú Quốc
icon

Các công trình đẳng cấp, khác biệt trong hệ sinh thái 3 “chân kiềng”: Du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, bất động sản cao cấp của Sun Group ở Nam Phú Quốc đang thu hút mạnh mẽ giới đầu tư địa ốc.

 
 
VietinBank thúc đẩy tín dụng xanh trong phát triển bền vững
icon

Chuẩn bị nguồn vốn để mở rộng sản xuất và phát triển kinh doanh luôn là bài toán khó đối với các hộ dân và doanh nghiệp. 

 
 
World Travel Awards 2020 khu vực Châu Á gọi tên Sun Group với 25 giải thưởng
icon

Sáng 3/11, do ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu, lễ trao giải thưởng World Travel Awards (WTA) đã công bố các giải thưởng năm 2020 của khu vực châu Á trên trang web của tổ chức này.

 
 
Không gian sống - điều kiện góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc
icon

Hiểu căn nhà không chỉ che mưa nắng, mà còn là chốn bình yên để trở về, Văn Phú - Invest đề cao việc nâng tầm giá trị sống cho cư dân.

 
 
Nuôi hàng chục ngàn con rắn hổ mang, cứ bán 1 con lời 1 triệu, dân xem khiếp vía
icon

Trang trại nuôi loài rắn hổ mang cực độc quy mô lớn nhất tỉnh Sóc Trăng của anh Phan Thanh Bình có khoảng 1.000 con rắn hổ mang bố mẹ, khoảng 14.000 con rắn hổ mang giống, và từ 2.000 - 3.000 con rắn hổ mang thịt thương phẩm.

 
 
Lãi suất tiết kiệm tại ngân hàng Agribank tháng 11/2020 cao nhất bao nhiêu?
icon

Bắt đầu từ tháng 11/2020, lãi suất tiền gửi của ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) cũng có sự điều chỉnh giảm nhẹ.

 
Lãi suất ngân hàng Vietinbank mới nhất tháng 11/2020
icon

So với tháng 10, lãi suất tiền gửi tiết kiệm của ngân hàng Vietinbank tháng 11/2020 giảm 0,20%/năm. Theo đó, lãi suất cho vay dao động trong khoảng 7-7.7%/năm.

 
Từ ‘Trải nghiệm khách hàng’ đến ‘trải nghiệm nhân viên’ – MWG luôn dẫn đầu với 3 giải thưởng quan trọng
icon

Ngoài vị trí ‘anh cả’ lĩnh vực bán lẻ được định vị rõ rệt, Thế Giới Di Động còn là nhà tuyển dụng đáng mong chờ nhất hiện nay, ‘top of mind’ đối với các ứng viên trong ngành bán lẻ khi thu hút hơn 80.000 lượt ứng tuyển/1 tháng.

 
Nuôi loài ba ba gai con to như cái quạt mo, ông nông dân Thái Bình thành tỷ phú
icon

Mô hình nuôi đàn ba ba gai khổng lồ với hàng nghìn con, có con to như cái quạt của ông Nguyễn Văn Đông ở Thái Bình, mỗi năm xuất bán hơn 1,5 tấn thịt thương phẩm, thu gần nửa tỷ đồng.

 
Lãi suất cho vay mua ô tô giảm mạnh, hun nóng thị trường cuối năm
icon

Theo báo cáo từ Hiệp hội Các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam, doanh số bán hàng của toàn thị trường trong tháng 9/2020 đạt 27.252 xe, tăng 32% so với tháng liền kề. Trong đó lượng xe du lịch được tiêu thụ tăng 34%, bao gồm 20.630 xe.