Vàng lại tăng giá, có nên mua vàng lúc này?

Từ đầu tháng 8 đến nay, giá vàng liên tục tăng cao. Giá vàng trong nước: Vàng SJC đang niêm yết ở mức 42,4 - 42,9 triệu đồng mỗi lượng. Liệu giá vàng có tăng giá tiếp không? Giá vàng tăng, có nên mua vàng lúc này?

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu dự báo, từ nay đến cuối năm, vàng vẫn có thể tăng giá.

“Từ đầu năm đến nay, giá vàng trên thế giới biến động khoảng 20%, còn giá vàng trong nước biến động thấp hơn nhưng cũng theo xu hướng tăng, ở mức 16%. Theo tôi dự báo, từ nay đến cuối năm giá vàng thế giới vẫn có khả năng tăng, khoảng 5%, tương đương mốc 1.620 USD. Vàng trong nước cung cầu ổn định hơn, nhưng không nằm ngoài tác động của thế giới. Ở trong nước giá vàng có thể đạt mức 45 triệu đồng/lượng”, TS Hiếu nhận định.

Theo TS Hiếu, vàng có thể tăng giá do tình hình chiến tranh thương mại Mỹ- Trung càng ngày càng leo thang, cùng với các điểm nóng trên thế giới như Brexit; chương trình hạt nhân với Iran; phi hạt nhân với Triều Tiên… Bên cạnh đó, ông Trump đi vào năm tranh cử 2020, có thể ông Trump sẽ tạo ra các khủng hoảng, dùng cuộc chiến tranh thương mại để tạo lợi thế tranh cử. Cuộc chiến tranh thương mại có thể sẽ không được giải quyết cho tới khi bầu cử Tổng thống Mỹ. Vì thế vàng trở thành nơi trú ẩn, hầm trú ẩn an toàn cho các nhà tài chính.

Mặc dù giá vàng đang trên đà tăng nhưng TS Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng cần cẩn trọng khi đầu tư vàng vào lúc này vì khi vàng đã lên cao như thế thì có khả năng rớt xuống.

“Có thể xem xét mua vàng thời điểm này với 3 điều kiện. Cần phân tán rủi ro, không đổ hết tiền vào vàng vì như thế rất nguy hiểm. Có thể phân bổ vào các kênh khác như chứng khoán, tiền gửi ngân hàng, bất động sản… Nếu có tiền nhàn rỗi thì bỏ 1/3 tiền để mua vàng.

Thứ hai, không nên lướt sóng, mua đi bán lại nhanh chóng vì vàng có thể sụt giảm nhanh. Người mua nên mua vàng để 6 tháng mới bán.

Điều thứ 3, không bao giờ lấy thu nhập thường xuyên của mình như tiền lương, thu nhập hằng ngày… để đầu tư vàng, vì nếu thua lỗ nó sẽ ảnh hưởng đến cả gia đình”, TS Hiếu đưa ra lời khuyên.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, giá vàng hiện nay không ai biết lên hay xuống như thế nào, nó phụ thuộc vào tình hình Mỹ và Trung Quốc, nếu hai bên tiếp tục căng thẳng, kinh tế toàn cầu suy giảm 2019-2020 vì thế giá vàng sẽ tăng.

 

Trước mắt thì giá vàng khó xuống vì khó có khả năng Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận. Hiện nay Trung Quốc đang có những thách thức, thay vì thương thảo với Mỹ thì Trung Quốc muốn làm bất ổn kinh tế thế giới để Mỹ phải xuống thang.

Hơn nữa, trong lịch sử, giá vàng đã có lúc lên tới 1.800 USD năm 2011- thời điểm khủng hoảng kinh tế thế giới. Vì thế có cơ sở để nhận định giá vàng vẫn có khả năng tăng.

Tuy nhiên, vàng có thể quay đầu bất cứ lúc nào nếu Tổng thống Trump và Trung Quốc có sự nhượng bộ.

Có nên đầu tư vàng lúc này không? Theo TS Đinh Thế Hiển, thực ra đầu tư vàng không mấy có lợi. Hầu như nó là nơi khu trú an toàn về tài sản, thường các quỹ đầu tư lớn thế giới họ phân tán rủi ro trong đầu tư, khi có bất ổn kinh tế thế giới họ sẽ chuyển một phần qua vàng. Vì thế mục đích chính của họ khi nhảy qua vàng không phải là thu lời mà để an toàn tài sản.

Theo ông Hiển, dù giá vàng có thể tăng 5-20% nhưng đối với các nhà đầu tư thì cũng không có gì ghê gớm nếu so với các lĩnh vực khác. Nhà đầu tư cá nhân có thể mua một cổ phiếu chỉ một tuần hoặc một tháng là có thể kiếm lời 5-7%. Hơn nữa đầu tư vàng rất dễ bị tổn thương. Với những người đang đầu tư bất động sản, cho dù giá vàng lên thì cũng khó thuyết phục họ bán đất để mua vàng.

“Những người có thói quen mua vàng tích trữ, lúc này mua cũng được nhưng không nên dồn hết tiền quá mức bình thường vì nó không quá hiệu quả”, chuyên gia Đinh Thế Hiển đưa ra lời khuyên.

Diệu Thùy
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Công ty CP Tràng An thông báo mời thầu thi công, lắp đặt hệ thống PCCC
icon

Công ty CP Tràng An thông báo mời thầu: Gói thầu thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy và thông gió hút khói.

 
 
Vietlott “nổ” giải khủng, người ở Khánh Hòa trúng Jackpot hơn 108 tỷ đồng
icon

Tỷ phú Vietlott của tháng 7 đã xuất hiện thêm tới 2 người khi vừa có một chiếc vé may mắn của người chơi trúng Jackpot 1 trị giá hơn 108 tỷ đồng và 1 người trúng jackpot 2 ngót 7 tỷ đồng.

 
 
Lãi suất giảm, vàng tăng chóng mặt, tôi có nên “đổ” tiền vào nhà đất?
icon

Đang có tiền gửi ngân hàng, tôi có nên đầu tư bất động sản khi lãi suất ngân hàng giảm, còn giá vàng tăng phi mã không biết đâu mà lần?

 
 
Đà Nẵng ngày đầu cách ly xã hội, đường sá vắng vẻ, hàng quán chỉ bán mang về
icon

Người dân Đà Nẵng bước vào 14 ngày cách ly xã hội. Hôm nay 28/7, toàn thành phố đường sá vắng vẻ, hàng quán đồng loạt đóng cửa, chỉ bán mang về.

 
 
Tiếp tục giảm giá và miễn phí đối với 15 dịch vụ chứng khoán
icon

Bộ Tài chính tiếp tục giảm giá và miễn hoàn toàn không thu đối với 15 loại dịch vụ chứng khoán nhằm hỗ trợ thị trường chứng khoán trước ảnh hưởng của dịch Covid-19.

 
 
VietinBank nâng cao chất lượng hoạt động, kết quả kinh doanh tích cực trong quý II
icon

Đại dịch toàn cầu, thiên tai và hạn hán xâm nhập mặn lịch sử tại đồng bằng sông Cửu Long đã tác động tới nền kinh tế thế giới nói chung và nền kinh tế Việt Nam nói riêng.

 
Đại gia ở đất Tây Đô chi tiền tỉ mua cây mai vàng ở miền Tây, giá ngang với biệt thự
icon

Cây mai vàng 5 cánh siêu “khủng” ở làng mai vàng Phước Định (huyện Long Hồ, Vĩnh Long) trị giá ngang với một ngôi biệt thự đã về với chủ mới.

 
VietinBank và Tân Hoàng Minh ký kết thỏa thuận hợp tác
icon

Sáng 26/7, tại Hà Nội, VietinBank và Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh tổ chức ký kết hợp tác.

 
Có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, tài sản của Saigon Co.op
icon

Thanh tra TP.HCM cho biết có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về thâu tóm, chiếm đoạt vốn, tài sản của Saigon Co.op được hình thành từ khi thành lập đến nay.

 
Nỗi khiếp sợ của người mua nhà trên giấy các 'dự án đen nhất thế kỷ': Nhà không thấy, chỉ thấy nợ nần
icon

Bỏ tiền từ vài trăm triệu đến cả chục tỷ đồng mua nhà ở hình thành trong tương lai nhưng người mua luôn trong trạng thái thấp thỏm khi dự án chận tiến độ, thậm chí không hẹn ngày bàn giao nhà... khiến nhiều người khiếp sợ.