VAMC chưa mua được món nợ xấu nào

Dù NHNN khẳng định VAMC sẽ tiến hành mua ngay nợ xấu, tuy nhiên cho tới nay, chưa có khoản nợ nào được chuyển nhượng từ TCTD cho Công ty Quản lý nợ Việt Nam (VAMC) do còn phải chờ Thông tư hướng dẫn cụ thể việc mua bán, xử lý nợ xấu.
Ngày 01/8/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 48/QĐ-TTg về việc góp vốn, mua cổ phần bắt buộc của tổ chức tín dụng (TCTD) được kiểm soát đặc biệt, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/9/2013.

Theo Quyết định này, trong trường hợp TCTD bị kiểm soát đặc biệt không thực hiện yêu cầu về việc tăng vốn, xây dựng, thực hiện kế hoạch tái cơ cấu hoặc sáp nhập, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có quyền chỉ định TCTD khác tham gia góp vốn, mua cổ phần của TCTD đang bị kiểm soát đặc biệt.

Quyết định này cho thấy sự quan tâm và chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, đặc biệt là Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 7, trong bối cảnh nỗ lực giải quyết nợ xấu còn gặp nhiều trở ngại, nổi bật là những vướng mắc về thủ tục pháp lý.

Cho tới nay, chưa có khoản nợ nào được chuyển nhượng từ TCTD cho Công ty Quản lý nợ Việt Nam (VAMC) do công ty này vừa mới khai trương hoạt động từ ngày 26/7/2013 và đang chờ Thông tư hướng dẫn cụ thể việc mua bán, xử lý nợ xấu.
 

Ngoài việc nêu rõ cách thức, giá cả và tài sản thế chấp nợ, qui trình và tốc độ bán lại nợ xấu từ VAMC cho đối tác thứ ba, Thông tư hướng dẫn này sẽ phản ánh những ý kiến đề xuất của các TCTD, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa một bên là VAMC và bên kia là các TCTD. Ngoài ra, cần thống nhất với các bộ, ngành liên quan để đẩy nhanh các thủ tục pháp lý liên quan đến việc định giá và chuyển nhượng tài sản trong quá trình mua bán nợ, đây cũng là vấn đề đang gây nhiều khó khăn cho các TCTD trong việc xử lý các khoản nợ khó đòi do thủ tục hành chính rườm rà và thiếu sự hỗ trợ của các cơ quan liên quan.

Chính vì thế, Quyết định 48 nêu trên sẽ có tác dụng hỗ trợ cho VAMC đẩy nhanh tiến trình xử lý nợ xấu, đồng thời sẽ từng bước xử lý được vấn đề sở hữu chéo hiện nay, hạn chế tình trạng chuyển nợ từ TCTD sang các công ty con và công ty liên kết, qua đó điều chỉnh số liệu trên sổ sách kế toán. Tuy nhiên, để Quyết định này có hiệu quả thực sự, cần có thêm một số công cụ hỗ trợ và phải có công cụ pháp lý đủ mạnh. Đặc biệt là, phải có tiêu chí phân loại nợ rõ ràng và thống nhất trong toàn hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Về tổng thể, để đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu nói chung, vấn đề cơ bản nhất là phải tăng cường các thiết chế và qui định an toàn trong hoạt động kinh doanh ngân hàng, làm cơ sở để tiến hành những bước cải cách quyết liệt hơn, có thể quyết định hợp nhất, sáp nhập những TCTD yếu kém. Trong thời gian tới, cần có các giải pháp buộc các TCTD phải chủ động cải cách, nâng cao hiệu quả hoạt động và năng lực tài chính, củng cố lòng tin đối với thị trường, có khả năng chống đỡ những biến động về tài chính ở trong và ngoài nước.
PV
Chủ đề :
 
List comment
 
Hơn 5 triệu sản phẩm bảo hộ y tế của Việt Nam đã tới Mỹ
icon

8 chiếc máy bay cỡ lớn (Boeing 777- 300 ER và Boeing 777- 360 ER) đến từ 4 hãng bay trên thế giới đã hoàn thành việc vận chuyển 5 triệu sản phẩm chống dịch do người Việt sản xuất đến với thành phố New York.

 
VietinBank tăng vốn để hoàn toàn đáp ứng tiêu chuẩn Basel II
icon

Để Viettinbank có thể đáp ứng được Basel II là có mức vốn tự có phù hợp với quy mô tăng trưởng tổng tài sản trong đó có tăng trưởng tín dụng đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phục vụ nền kinh tế.

 
Biệt thự sinh thái: “Khẩu vị” của nhóm khách hàng HENRYs Việt
icon

Mua nhà giá trị cao là ưu tiên hàng đầu của nhóm khách hàng HENRYs Việt. Họ không chỉ yêu cầu về một không gian sống chất lượng mà còn là loại tài sản có giá trị gia tăng bền vững.

 
Các chính sách kích cầu táo bạo, độc nhất vô nhị của VinFast
icon

Chương trình “Đổi cũ lấy mới” mà VinFast vừa tung ra đã tạo nên một “cơn địa chấn” trên thị trường ô tô: chưa từng có hãng xe nào “mở toang cửa” để khách hàng dễ dàng đổi xe như vậy.

 
Dưới 300 triệu nên gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm?
icon

Gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm đều là hình thức đầu tư. Mỗi một cách thức đều có những ưu, nhược điểm riêng tùy theo khả năng tài chính và nhu cầu của mỗi người.

 
Nam Long ký thỏa thuận chiến lược với hàng loạt nhà cung cấp uy tín
icon

Đây là bước tiến quan trọng của Nam Long (HOSE: NLG) trong việc nâng cao năng lực phát triển dự án, chuẩn hóa chuỗi cung ứng, đảm bảo chất lượng ổn định đúng tiêu chuẩn của các dòng sản phẩm.

“Đi chợ VinMart Online” ngay trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Để phục vụ khách hàng mua sắm an toàn ngay tại nhà mà không cần đến các cửa hàng VinMart, Agribank đã tích hợp tính năng “Vinmart Online” để mang cả siêu thị lên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking.

Bùng nổ lễ kick-off dự án Rose Town
icon

Sự kiện training và kick-off dự án Rose Town diễn ra thành công với sự tham gia của hàng trăm tư vấn viên, 4 đại lý phân phối cùng các đối tác chiến lược, cho thấy sự lan tỏa, sức nóng của dự án ngay từ khi chưa ra mắt.

Đà Nẵng không giao đất, không cho cá nhân người nước ngoài thuê đất, nhận quyền sử dụng đất
icon

Sở TN&MT Đà Nẵng khẳng định không giao đất, cho thuê đất và cho phép nhận quyền sử dụng đất đối với cá nhân là người nước ngoài; và hiện chỉ có 1 doanh nghiệp Trung Quốc thuê đất ven biển 50 năm theo giấy phép đầu tư.

Nhiều doanh nghiệp “bắt tay” kích cầu tiêu dùng
icon

Thời điểm hiện tại, khôi phục kinh tế là điều đang được quan tâm hơn bao giờ hết. Nhiều doanh nghiệp đã bắt tay liên kết nhằm kích cầu tiêu dùng và tạo ra bước nhảy vọt mạnh mẽ.