Tỷ phú Việt ồ ạt thu hồi tài sản nghìn tỷ sau chuỗi ngày biến động

Thị trường chứng khoán hồi phục nhẹ sau ba tuần giảm điểm liên tiếp với thanh khoản có sự suy giảm. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 5,74 điểm (0,8%) lên 701,8 điểm.

Điều này phản ánh việc nhà đầu tư lạc quan trước nỗ lực phục hồi nền kinh tế thông qua gói hỗ trợ doanh nghiệp được Bộ Tài chính nâng lên tới 180.000 tỷ đồng.

Với việc thị trường hồi phục trong tuần qua, phần lớn các nhóm ngành chủ chốt đều tăng. Do đó, hầu hết các tỷ phú chứng khoán đều ghi nhận mức tăng về tài sản.

Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup vừa có một quyết định khiến dư luận cảm động, Vingroup sẽ tập trung sản xuất máy thở cung cấp cho ngành y tế Việt Nam. Dự kiến các lô linh kiện của Máy thở Không Xâm nhập đầu tiên sẽ về đến nhà máy sau 2 tuần nữa và sau 4 tuần sẽ có các lô linh kiện của Máy thở Xâm nhập.

Theo thống kê sau 4 phiên giao dịch của tuần vừa qua, cổ phiếu VIC của Vingroup tăng 4,8% lên 91.000 đồng/cp nhờ 3 phiên tăng giá liên tiếp. Mức tăng này khiến giá trị tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có sự biến động theo chiều hướng tương tự.

Tính đến hiện tại, tài sản của Chủ tịch Vingroup đạt mức 174.427 tỷ đồng, tăng 8.000 tỷ đồng so với cuối tuần trước.

Trong khi đó, mặc dù gặp nhiều khó khăn do phải tạm ngưng nhiều đường bay, nhưng cổ phiếu VJC của Vietjet Air cũng tăng 3%, trong đó có 3 phiên tăng giá liên tiếp. Kết thúc tuần, VJC đóng cửa ở mức giá 99.900 đồng/cp. Cổ phiếu HDB của HDBank cũng tăng 3 phiên liên tiếp với mức tăng ấn tượng 7% lên 19.550 đồng/cp sau khi kết thúc tuần.

Qua đó, tài sản của bà chủ VJC Nguyễn Thị Phương Thảo cũng tăng thêm 653 tỷ đồng, đạt 20.903 tỷ đồng sau khi kết thúc tuần giao dịch.

Trong khi nhiều ngành sản xuất và dịch vụ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, ngành sản xuất và bán lẻ hàng tiêu dùng thiết yếu được cho là ít bị ảnh hưởng nhất. Giá thịt lợn vẫn cao chót vót dù các ngành kinh tế khó khăn, giúp Masan kiếm lợi khủng từ đây.

 

Do đó, cổ phiếu MSN của Masan Group tăng 6% trong tuần qua lên 52.300 đồng/cp.

Mức tăng này giúp cho ông chủ của Masan Group, tỷ phú Nguyễn Đăng Quang có thêm hơn 750 tỷ đồng. Việc cổ phiếu TCB của Techcombank giảm nhẹ 0,9% xuống còn 15.850 đồng/cp khiến giá trị cổ phiếu TCB của ông Quang chỉ giảm nhẹ hơn 1 tỷ đồng.

Tính chung, Chủ tịch Masan có thêm 756 tỷ đồng trong tuần vừa qua với tổng giá trị tài sản từ cổ phiếu MSN và TCB là 13.338 tỷ đồng.

Mức tăng tương ứng đối với Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh đối với khối tài sản tại TCB và MSN là 736 tỷ đồng lên mức 13.556 tỷ đồng.

Với “vua thép” Trần Đình Long, việc cổ phiếu HPG của Hòa Phát tăng 9% cũng giúp cho ông bỏ túi thêm 1.000 tỷ, nâng giá trị tài sản lên mức 12.335 tỷ đồng.

Trong số những đại gia đình đám trên thị trường chứng khoán Việt, chỉ có ông Trịnh Văn Quyết vẫn chưa thể lấy lại “phong độ” khi cổ phiếu FLC và ROS lần lượt giảm 2,8% và 12%, đóng cửa tuần đạt 2.830 đồng và 3.720 đồng/cp.

Mức giá này khiến tài sản của ông Quyết giảm hơn 14 tỷ đồng, còn lại 1.509 tỷ đồng. Trong hai phiên gần đây, FLC đã tăng kịch trần sau 4 phiên nằm sàn, còn ROS cũng tăng trần hai phiên gần nhất sau khi trải qua chuỗi 8 phiên giảm giá, trong đó có tới 6 phiên giảm sàn.

Hiền Anh
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
Điều gì phía sau tin đồn ông lớn CP ngừng bán lợn hơi?
icon

Sau loạt nghi ngờ và lo lắng giá thịt lợn có thể tăng vọt sau khi có tin CP ngưng bán lợn hơi, đại gia chăn nuôi này đã lên tiếng tăng cường bán lợn mảnh trực tiếp đến các điểm bán thịt lợn nhằm giảm bớt trung gian

 
Ưu đãi lên tới 30% với chủ thẻ tín dụng TPBank
icon

Khách hàng sẽ được giảm lên tới 30% khi mua sắm online bằng thẻ tín dụng tại Lazada, Shopee, Now và nhiều quà tặng hấp dẫn khi sử dụng các dịch vụ tại Netflix, iCloud, Spotify.

Lượng hành khách sụt giảm, doanh thu và lợi nhuận của ACV giảm mạnh trong quý 1
icon

Báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2020 của Tổng CTCP Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho thấy doanh thu và lợi nhuận đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái. 

Giá xăng giảm mạnh ngang với nước khoáng, giá hàng hoá, vận tải vẫn đứng im
icon

Giá xăng dầu về mức thấp nhất trong 13 năm qua, giá 1 lít xăng ngang với nước khoáng, nhưng giá cước vận tải, hàng hoá tiêu dùng, thực phẩm vẫn không hề giảm.

VinFast khai trương thêm 14 xưởng dịch vụ mới trên toàn quốc
icon

Ngày 13/5/2020, VinFast vừa khai trương thêm 14 xưởng dịch vụ, nâng tổng số xưởng dịch vụ trên toàn quốc lên con số 54

Bán nhà đi ở thuê, tôi kiếm được gần chục tỷ sau 5 năm khiến nhiều người bất ngờ
icon

Đang sở hữu căn hộ 70m2 ở Hà Nội, anh Phong bất ngờ quyết định bán căn hộ rồi tìm nhà thuê ở. “Nghĩ lại thấy mình khá liều nhưng tôi chưa bao giờ hối hận vì sau 5 năm tôi đã có gần chục tỷ đồng”, anh Phong nói.