Tỷ giá trung tâm đạt mức kỷ lục mới

Tỷ giá trung tâm ngày 21/11 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 22.731 đồng, tăng 5 đồng so với mức giá ngày 20/11.

Đây là mức cao kỷ lục mới của tỷ giá trung tâm, kỷ lục trước đó ở mức 22.727 đồng. Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần được các ngân hàng áp dụng trong ngày 21/11 là 23.413 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.049 VND/USD.

Theo đó, các ngân hàng thương mại đồng loạt tăng mạnh giá USD từ 15-20 đồng ở cả hai chiều mua vào và bán ra. Cụ thể, Vietcombank và BIDV tăng 15 đồng lên mức 23.290 - 23.380 đồng/USD và 23.290 - 23.380 đồng/USD. VietinBank niêm yết giá USD ở mức 23.280 - 23.380 đồng/USD, tăng 16 đồng. Techcombank tăng 20 đồng ở cả hai chiều lên mức 23.270 - 23.380 đồng/USD.

Diễn biến trên ngược với biến động trên thế giới khi chỉ số USD Index giảm liên tiếp trong những phiên gần đây sau khi FED đưa ra các đánh giá về nền kinh tế Mỹ.

Theo phân tích của CTCK Rồng Việt, nhà đầu tư đang lựa chọn đóng các vị thế mua đồng USD. Lý do là mức chênh lệch tăng trưởng kinh tế của Mỹ so với các khu vực khác của thế giới có thể đã đạt đỉnh;

Chênh lệch lãi suất của đồng đô la Mỹ đã được phản ánh lên giá và có thể sẽ thu hẹp khi FED có khuynh hướng chậm lại trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ so với vài tháng trước. Phó chủ tịch FED Clarida và chủ tịch FED Philadelphia Harker gần đây ngụ ý họ chưa sẵn sàng “mạnh tay” nâng lãi suất liên bang;

 

Đồng Euro không ghi nhận quá nhiều xáo trộn khi mà Brexit dường như chỉ có tác động nhiều nhất lên đồng Bảng;

Xu hướng dòng vốn chảy vào các tài sản định giá bằng đô la Mỹ đang dần kết thúc. Các đồng tiền chịu sự chi phối của giá hàng hóa như CAD, AUD, NZD đang dần ổn định, qua đó cho thấy nhà đầu tư dường như đã giảm bớt lo sợ rủi ro với các tài sản đó;

Các đồng tiền yếu nhất châu Á (PHP, IDR và INR) đã hồi phục tương đối so với USD trong vài tuần qua do mặt bằng lãi suất tăng tại một số quốc gia, cùng với việc giá dầu thô giảm.

Bên cạnh những vấn đề trên, một câu hỏi thú vị là: tại sao đồng USD không thể mạnh như trước đây. Chỉ số Bloomberg Dollar trên thực tế chưa bao giờ quay lại mức đỉnh mà nó đã thiết lập từ 2016.

Đồng đô la Mỹ đã đạt đỉnh so với nhiều đồng tiền, trong đó có Yên Nhật. Một trong những lý do thúc đẩy đồng đô la tăng mạnh trong vòng 10 tháng qua chính là niềm tin về việc cắt giảm thuế doanh nghiệp tại Mỹ sẽ khiến dòng tiền chảy về lại nền kinh tế lớn nhất thế giới này. Điều này trên thực tế đã xảy ra, nhưng hiện tại có vẻ cũng đã đi đến hồi kết.

Ngân Giang
Chủ đề :
 
List comment
 
 
VietinBank đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt
icon

Bám sát chủ trương của Chính phủ, VietinBank tích cực đầu tư, ứng dụng công nghệ hiện đại, triển khai mạnh mẽ các sản phẩm, dịch vụ thanh toán đa dạng cung ứng cho tất cả các phân khúc khách hàng.

 
 
Sầu riêng từ xa xỉ thành bình dân, vài chục ngàn mỗi quả
icon

Sầu riêng nay không còn là loại trái cây của nhà giàu như những năm trước mà ngày càng bình dân hơn do xuất khẩu giảm mạnh

 
 
Hàu nướng vỉa hè giá 5K/con, tiểu thương bán cả nghìn con kiếm tiền triệu mỗi ngày
icon

Những xe bán dạo với biển báo hàu nướng 5K luôn tấp nập khách mua mỗi chiều tối. Theo các tiểu thương chia sẻ, số lượng hàu mỗi ngày bán ra lên tới cả nghìn con chứ không đùa.

 
 
Ocean Group xóa nợ cho ông Hà Văn Thắm
icon

Theo báo cáo tài chính của Công ty mẹ CTCP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group – OGC), hiện nay các khoản phải thu của công ty mẹ xấp xỉ 3000 tỷ đồng, trong đó có những khoản phải thu đã lập dự phòng rủi ro đến 2.500 tỷ 

 
 
Tiết lộ tình hình tài chính của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát
icon

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là một trong những doanh nghiệp bất động sản bí ẩn nhất thị trường, với danh mục dự án đắt đỏ và quy mô vốn điều lệ lớn.

 
 
Sau thay đổi nhận diện thương hiệu, Tập đoàn Đại Dương thời hậu Hà Văn Thắm muốn đổi tên gọi
icon

Bên cạnh những nỗ lực vượt qua khó khăn sau biến cố năm 2014, Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group, mã CK: OGC) đang cố gắng dần thay đổi diện mạo hoàn toàn mới.

 
Giảm 50% phí trước bạ, ô tô nhập khẩu giảm hơn 1.300 chiếc trong tháng 6
icon

Ô tô nhập khẩu tiếp tục giảm mạnh sau những chính sách kích cầu thị trường ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

 
Khánh Hòa: Tái diễn phân lô bán nền, xuất hiện các khu dân cư “ma”
icon

Mặc dù, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn chỉ đạo kiểm soát tình trạng phân lô bán nền trái phép trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, tình trạng trên vẫn tái diễn phức tạp.

 
Bộ Nông nghiệp chỉ tên nhiều doanh nghiệp không phối hợp giảm giá thịt lợn
icon

Một số doanh nghiệp như Công ty CJ, Tập đoàn Hòa Phát, Công ty Japfa... chưa phối hợp thực hiện việc giảm giá bán lợn thịt, chưa hoàn toàn đồng hành cùng với Chính phủ, có những thời điểm không xuất bán, nuôi... góp phần khiến giá bị đẩy lên cao.

 
Bỏ đại học theo đuổi nghề nhiếp ảnh, 9x Hà thành thu nhập cả trăm triệu đồng
icon

Dù không qua trường lớp chuyên nghiệp, nhưng những tác phẩm của chàng trai này vẫn ghi điểm nhờ 'cái hồn' đặc trưng.