Tháng 8, cổ phiếu ngân hàng vẫn khả quan khi rủi ro bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp chưa lộ rõ?

Ngành ngân hàng được dự báo vẫn tiếp tục có những kết quả khả quan trong ngắn hạn, khi rủi ro từ bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp chưa thực sự lộ diện rõ nét.

Mùa công bố kết quả kinh doanh trong quý 2 đang có nhiều ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán. Theo số liệu được ghi nhận vào ngày 01/8 với tỷ lệ các công ty đã công bố chiếm 69% vốn hoá toàn thị trường, tăng trưởng lợi nhuận chung của các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE đã chậm lại đáng kể trong quý 2/2022.

Theo đó, lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp Bất động sản giảm 61,2% so với cùng kỳ; lợi nhuận nhóm doanh nghiệp Tài nguyên cơ bản giảm 58,2%; Bảo hiểm giảm 42,6%; Dịch vụ tài chính giảm 74%.

Tuy nhiên, các nhóm ngành lớn vẫn có kết quả kinh doanh tích cực. Lợi nhuận nhóm Ngân hàng tăng 36%; Thực phẩm đồ uống tăng 34%), Dầu khí tăng 424,6%, Công nghệ thông tin tăng 39%,…

Tháng 8, cổ phiếu ngân hàng vẫn khả quan khi rủi ro bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp chưa lộ rõ?

Dựa trên 86 công ty trong phạm vi phân tích của SSI Research, ước tính tăng trưởng lợi nhuận bình quân sẽ đạt 19,6% cho năm 2022 và 14,8% cho năm 2023. P/E của thị trường đang được định giá là 11 lần cho năm 2022 và 9,7 lần cho năm 2023.

 

Tuy nhiên, ngành ngân hàng được dự báo vẫn tiếp tục có những kết quả khả quan trong ngắn hạn, do rủi ro từ bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp chưa thực sự lộ diện rõ nét. Dự báo tăng trưởng lợi nhuận 6 tháng cuối năm 2022 của các ngân hàng ở mức 38-39% và đây có thể là yếu tố quan trọng giúp nâng đỡ thị trường trong tháng 8 và những tháng còn lại của năm sau khi nhóm này đã có thời gian điều chỉnh dài nhất trong các nhóm ngành.

Sau 3 tháng điều chỉnh liên tục với mức giảm đến 19,7% trong quý 2, TTCK Việt Nam đã lấy lại cân bằng và phát đi tín hiệu tích cực từ tuần cuối tháng 7. Tín hiệu đầu tiên có thể nhìn thấy là chỉ số VN-Index vượt trở lại ngưỡng cản tâm lý 1.200 điểm cùng với thanh khoản cải thiện rõ nét trong 2 phiên cuối cùng của tháng.

Nhìn lại tháng 7 vừa qua, các Quỹ đầu tư ghi nhận mức rút ròng mạnh trong tháng bao gồm: VFM VNDiamond (rút ròng 522 tỷ đồng trong tháng 7 sau khi vào ròng 5.600 tỷ trong 6 tháng đầu năm), VanEck (rút 300 tỷ đồng, tháng rút mạnh nhất kể từ tháng 3/2020) và VFM VN30 (rút 120 tỷ đồng).

Quy mô rút ròng của nhà đầu tư nước ngoài kỳ vọng sẽ không quá cao, thậm chí có thể sẽ mua ròng nhẹ sau những điều chỉnh linh hoạt của NHNN trong điều hành chính sách tiền tệ nhằm ổn định vĩ mô và dòng vốn vào cổ phiếu toàn cầu trong thời gian qua đã phần nào phản ánh những rủi ro trước mắt. Trên hết, triển vọng dài hạn đối với TTCK Việt Nam duy trì tích cực có thể sẽ kích hoạt dòng tiền từ các quỹ chủ động giải ngân.

Hiền Anh

 
List comment
 
 
Chênh thế giới cả chục triệu đồng, vì sao người Việt vẫn ‘ôm’ nhiều vàng?
icon

Giá vàng trong nước tăng cao, chênh giá thế giới cả chục triệu đồng tuy nhiên nhu cầu mua vàng tại Việt Nam vẫn không giảm, ngược lại ngày càng tăng. Vì sao vậy?

 
 
Xu hướng thiết kế dự án bất động sản không lỗi thời
icon

Không chỉ cạnh tranh về chất lượng, thị trường bất động sản còn là cuộc “so tài” trong phong cách thiết kế của các chủ đầu tư. Những thiết kế ấn tượng bởi phong cách khác biệt, bắt kịp xu hướng luôn được khách hàng săn đón và gia tăng giá trị.

 
 
Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại giải thưởng môi trường Việt Nam
icon

Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là một trong ba doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.

 
 
Thu cả trăm triệu mỗi tháng nhờ nuôi cua cảnh nhiều màu sắc
icon

Những con cua mang sắc đỏ, xanh, vàng bắt mắt với giá bán từ 80.000 đến 350.000 đồng/con đã giúp anh Lộc ở Hà Nội có thu nhập lên đến cả trăm triệu đồng mỗi tháng.

 
 
Hội thảo 'Đầu tư trong suy thoái' vạch rõ thách thức và cơ hội
icon

Ngày 8/8/2022, tại trường đại học RMIT Hà Nội đã diễn ra Hội thảo: “Đầu tư trong suy thoái” do CLB Kinh doanh và Tài chính RMIT Hà Nội tổ chức.

 
 
Thị trường chứng khoán biến động vẫn có gần 200 nghìn tài khoản mở mới trong tháng 7
icon

Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD), số lượng tài khoản mở mới trong tháng 7 là 196.198 tài khoản.

 
TPHCM: Nhà ở cao cấp chiếm hơn 80%, nhà ở bình dân không có căn nào
icon

Theo Sở Xây dựng TPHCM, phân khúc bất động sản cao cấp chiếm 80,13% tổng số căn hộ đủ điều kiện huy động vốn bán nhà hình thành trong tương lai.

 
Những người 'tiên phong' trồng giống nho không hạt, bất ngờ thu hàng trăm triệu đồng
icon

Có xuất sứ từ nước ngoài nhưng nhiều người đã mạnh dạn đưa giống nho không hạt này về trồng ở các vùng quê. Thật bất ngờ, không chỉ cây thích nghi, phát triển tốt mà còn cho chất lượng cao, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng.

 
Thị trường đứng im, chỉ những lô bán cắt lỗ, gửi bán kín mới 'thoát hàng'
icon

Sau thời gian ngắn tăng giá, thị trường bất động sản ở Đà Nẵng lại rơi vào trầm lắng, giá đất đứng im. Nhiều môi giới ngán ngẩm vì vài tháng nay không chốt được lô nào.

 
Xe Vision rớt giá trong 'tháng cô hồn”, giảm đến 7 triệu đồng/chiếc
icon

Dù đã giảm đáng kể nhưng giá bán xe Vision hiện nay vẫn cao hơn giá đề xuất cả chục triệu đồng. Trong khi đó, xe SH 350i lại có giá bán ra dưới giá đề xuất của hãng.