Cổ phiếu quay đầu, cổ đông quay xe

Ngay sau khi cổ phiếu ngược dòng thị trường để tăng giá, cổ đông lớn và lãnh đạo doanh nghiệp tranh thủ đăng ký bán cổ phiếu lúc giá cao, điển hình tại một số công ty dược đình đám. Trong đó Nguyễn Kim đăng ký bán sạch LDP.

Bất chấp sự hoảng loạn của nhà đầu tư về một sự sụt giảm của thị trường khi hầu hết các nhóm ngành chính trên thị trường chứng khoán như ngân hàng, chứng khoán, tiêu dùng, dầu khí,…đều giảm điểm, cổ phiếu của ngành dược phẩm và y tế đã đi ngược với xu hướng chung của thị trường.

Kết thúc tuần giao dịch vừa qua (29/11 – 03/12) nhóm ngành dược phẩm và y tế là tăng với 6,9% giá trị vốn hóa, với các cổ phiếu tiêu biểu như TNH của CTCP Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên tăng 7,8%; AMV của CTCP Sản xuất Kinh doanh Dược và Trang thiết bị Y tế Việt Mỹ tăng 10,1%; JVC của CTCP Thiết bị Y tế Việt Nhật tăng 13,4%; DHG của CTCP Dược Hậu Giang tăng 17,3%; DBD của CTCP Dược - Trang thiết bị Y tế Bình Định tăng 3,3%; DVN của Tổng Công ty Dược Việt Nam tăng 2,7%; LDP của CTCP Dược Lâm Đồng tăng 59,6%; và IMP của CTCP Dược Imexpharm tăng 3,6%...
 
Trong số đó, DHG của CTCP Dược Hậu Giang tăng trần phiên thứ 2 liên tiếp với thông tin công ty đã nghiên cứu sản xuất viên nang MonuvirDHG và đang xin cấp phép lưu hành, được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tích cực cho hoạt động điều trị Covid-19. Tuy nhiên, Dược Hậu Giang vẫn chưa chính thức lên tiếng về thông tin này.

Hai phiên tăng trần đã giúp DHG đạt mức giá 116.700 đồng/cp, một kỷ lục mới về giá đối với cổ phiếu này. Trong khi đó liên tục trước đó 3 tháng liền giá cổ phiếu DHG hầu như chỉ đi ngang.

Sau khi được phép nới room ngoại lên 100%, Dược Hậu Giang đã chính thức trở thành công ty con của Taisho, đại gia Dược phẩm Nhật Bản hiện nắm giữ 51% cổ phần tại DHG.

Cổ phiếu quay đầu, cổ đông quay xe
DHG hiện diện tại 30.000 nhà thuốc trên cả nước.

9 tháng đầu năm, Dược Hậu Giang ghi nhận doanh thu thuần 2.910 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 675 tỷ đồng - thuộc top cao nhất toàn ngành; tốc độ tăng trưởng lần lượt đạt 14% và 15% so với cùng kỳ năm trước.  

Giữa cao điểm đợt dịch thứ 4, nếu nhiều công ty khác phải “ngủ đông” vì giãn cách kéo dài, Dược Hậu Giang vẫn duy trì nhịp độ sản xuất và năng suất ổn định khi chủ động thực hiện sớm nhất phương án 3 tại chỗ “vừa cách ly, vừa sản xuất”.

Nếu như DHG mới chỉ đi qua hai phiên tăng trần gần đây, cổ phiếu LDP của CTCP Dược Lâm Đồng – Ladophar đã trải qua 9 phiên tăng trần liên tiếp kể từ ngày 23/11 đến nay. Chuỗi tăng trần này giúp cho LDP tăng 131% lên 32.400 đồng/cp.

Chỉ riêng trong tuần qua giá cổ phiếu này đã tăng thêm 59,6%, trong khi cổ phiếu này vẫn đang trong diện bị cảnh báo từ tháng 4/2021 do lợi nhuận sau thuế năm 2020 và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 31/12/2020 là số âm.

Kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2021 của LDP cũng không khả quan khi doanh thu trong kỳ đạt 120 tỷ đồng, giảm 33,2% so với cùng kỳ và ghi nhận lỗ hơn 16 tỷ đồng (cùng kỳ lỗ hơn 20 tỷ đồng).

Vào năm 2019, CTCP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim đã chi khoảng 35 tỷ đồng để nâng tỷ lệ sở hữu tại Ladophar lên 51% sau 5 năm theo đuổi thương vụ. Kể từ đó đến nay, Nguyễn Kim đã nâng tỷ lệ sở hữu tại Ladophar lên 53,91% .

Tuy nhiên, chỉ sau 8 phiên tăng giá của cổ phiếu này, ngày 02/12 vừa qua Nguyễn Kim thông báo đăng ký bán ra toàn bộ gần 6,85 triệu cổ phiếu LDP (tỷ lệ 53,91%) để lấy vốn bổ sung cho hoạt động của công ty. Giao dịch dự kiến thực hiện theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận từ 3/12 đến 31/12/2021.

 

Nếu thực hiện thoái vốn thàng công, Nguyễn Kim có thể thu về 222 tỷ đồng từ thương vụ này, tạm tính theo thị giá hiện tại của cổ phiếu LDP.

Trong số những cổ phiếu ngành dược và y tế nói trên, TNH của CTCP Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên là cổ phiếu bệnh viện duy nhất đang niêm yết.

TNH đóng cửa tuần vừa qua ở mức giá 66.000 đồng/cp, tăng 7,8% sau một tuần giao dịch nhưng đã tăng 32% trong vòng một tháng qua, thậm chí tăng 120% kể từ sau khi lên sàn vào tháng 1/2021.

Cổ phiếu quay đầu, cổ đông quay xe
Hoạt động khám chữa bệnh tại TNH.

Sau khi cổ phiếu liên tục tăng giá, mới đây ông Lê Xuân Tân, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, đã đăng ký bán ra 88.200 cổ phiếu TNH. Con số này chỉ tương ứng 0,21% vốn điều lệ của bệnh viện nhưng dự kiến sẽ giúp ông Tân thu về khoảng 6 tỷ đồng.

Sau khi thực hiện giao dịch, tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu của ông Lê Xuân Tân tại TNH sẽ giảm từ 3,83% xuống còn 3,61%, tương ứng 1,5 triệu cổ phiếu.

Cổ đông lớn nhất của TNH là ông Hoàng Tuyên, Chủ tịch HĐQT (12%); tiếp theo là ông Nguyễn Văn Thủy, Phó Giám đốc (6%); ông Vũ Hồng Minh, thành viên HĐQT (4%) và ông Nguyễn Xuân Đôn, thành viên HĐQT (10%) và ông ông Lê Xuân Tân vừa nhắc ở trên.

Được biết, ông Hoàng Tuyên là người sáng lập ra TNH và làm việc tại bệnh viện từ năm 2013. Trước đó, ông đã làm việc tại Bảo hiểm xã hội Thái Nguyên và BHXH Việt Nam. Ông có hơn 20 năm kinh nghiệm về luật y tế và luật BHXH.

Theo công bố của TNH, lũy kế 9 tháng đầu năm nay bệnh viện ghi nhận tổng số lượt khám đạt 247.000 lượt (tăng 33% so với cùng kỳ), với lượt khám chữa bệnh ngoại trú đạt 222.500 lượt (tăng 36% so với cùng kỳ) và nội trú đạt 24.500 lượt (tăng 18% so với cùng kỳ).  

Báo cáo kết quả kinh doanh của TNH cho thấy, 9 tháng đầu năm công ty ghi nhận 308 tỷ đồng doanh thu, tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái và hoàn thành 73% kế hoạch năm. Lợi nhuận sau thuế đạt 110 tỷ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ và hoàn thành 79% kế hoạch năm.

Hiền Anh

 
List comment
 
 
Văn phòng “All in one” – Khi mọi nhu cầu được đáp ứng chỉ trong một địa điểm
icon

Không chỉ là không gian số hóa, 5 sao chuẩn quốc tế, văn phòng “All in one” còn cung cấp các dịch vụ tài chính, bất động sản, thương mại… một cách chuyên nghiệp nhất. 

 
 
Tập đoàn KSFinance và bước chuyển ấn tượng trong chiến lược phát triển
icon

Với định hướng dẫn đầu trong lĩnh vực đầu tư, phát triển BĐS và công nghệ tài chính, Công ty CP Tập đoàn KSFinance (KSF Group) đang thực hiện một chiến lược đột phá, bền vững, tiên phong bắt nhịp xu hướng “số hoá” trên toàn cầu.

 
 
KSF Group và chiến lược 'Tối ưu cho người dùng bằng các điểm chạm”
icon

Nhờ ứng dụng công nghệ tiên tiến, khách hàng của KSF Group có thể giải quyết nhiều công việc một cách chính xác, nhanh chóng chỉ bằng vài cú chạm tay trên điện thoại hay những màn hình cảm ứng tại hệ thống văn phòng “All in one” kiểu mẫu.

 
 
Bất động sản cất cánh cùng di sản: Tâm huyết của nhà phát triển các công trình xứng tầm
icon

Việt Nam có nhiều di sản, thế nhưng, một điểm đến xứng tầm, tích hợp tất cả các trải nghiệm trọn vẹn, để di sản hòa mình vào hơi thở của cuộc sống đương đại thì dường như chúng ta còn chưa thực sự có.

 
 
Sunshine Group – Hướng đi tiên phong khẳng định vị thế dẫn đầu
icon

Là một tập đoàn kinh tế đa ngành với các lĩnh vực: Bất động sản (BĐS), dịch vụ, thương mại, xây dựng, giáo dục và công nghệ... Sunshine Group đang không ngừng khẳng định được uy tín của mình trên thị trường.

 
 
“Bàn tròn Nobel” hiếm có tại Tuần lễ khoa học VinFuture
icon

Tại tọa đàm “Khoa học vì Cuộc sống” trong khuôn khổ Tuần lễ VinFuture, các trí tuệ kiệt xuất của nhân loại sẽ đưa ra những dự báo chi tiết và phác họa tương lai của nhân loại.

 
Henry Hà Ngọc Hưng: Người huấn luyện doanh nghiệp cần một chữ tâm đủ tầm
icon

Không khoa trương trong lĩnh vực tư vấn là huấn luyện doanh nghiệp, nhưng thời gian qua, ông Henry Hà Ngọc Hưng đã giúp hàng ngàn doanh nghiệp thay đổi phương thức và chiến lược kinh doanh để thích ứng và vượt qua khó khăn đại dịch.

 
Du xuân từ Bắc vào Nam với trọn bộ ưu đãi 'khủng' tới 70% từ FLC Hotels & Resorts
icon

Đáp ứng nhu cầu “ăn Tết xa” đã trở thành xu hướng với nhiều gia đình Việt, FLC Hotels & Resorts vừa tung loạt ưu đãi “ăn ngon – nghỉ sang” hấp dẫn mà vẫn đảm bảo an toàn 5K cho du khách và cộng đồng dịp Tết 2022.

 
Cục PTTH&TTĐT thông báo kết quả chọn đơn vị đấu giá xe ôtô thanh lý
icon

Cục PTTH&TTĐT thông báo kết quả lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ tổ chức đấu giá tài sản thanh lý xe ôtô biển kiểm soát 31A-4405

 
SeABank chào bán hơn 181,3 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu
icon

Ngày đăng ký cuối cùng thực hiện quyền mua cổ phiếu SSB của SeABank là 18/1/2022.