Cổ phiếu quay đầu, cổ đông quay xe

Ngay sau khi cổ phiếu ngược dòng thị trường để tăng giá, cổ đông lớn và lãnh đạo doanh nghiệp tranh thủ đăng ký bán cổ phiếu lúc giá cao, điển hình tại một số công ty dược đình đám. Trong đó Nguyễn Kim đăng ký bán sạch LDP.

Bất chấp sự hoảng loạn của nhà đầu tư về một sự sụt giảm của thị trường khi hầu hết các nhóm ngành chính trên thị trường chứng khoán như ngân hàng, chứng khoán, tiêu dùng, dầu khí,…đều giảm điểm, cổ phiếu của ngành dược phẩm và y tế đã đi ngược với xu hướng chung của thị trường.

Kết thúc tuần giao dịch vừa qua (29/11 – 03/12) nhóm ngành dược phẩm và y tế là tăng với 6,9% giá trị vốn hóa, với các cổ phiếu tiêu biểu như TNH của CTCP Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên tăng 7,8%; AMV của CTCP Sản xuất Kinh doanh Dược và Trang thiết bị Y tế Việt Mỹ tăng 10,1%; JVC của CTCP Thiết bị Y tế Việt Nhật tăng 13,4%; DHG của CTCP Dược Hậu Giang tăng 17,3%; DBD của CTCP Dược - Trang thiết bị Y tế Bình Định tăng 3,3%; DVN của Tổng Công ty Dược Việt Nam tăng 2,7%; LDP của CTCP Dược Lâm Đồng tăng 59,6%; và IMP của CTCP Dược Imexpharm tăng 3,6%...
 
Trong số đó, DHG của CTCP Dược Hậu Giang tăng trần phiên thứ 2 liên tiếp với thông tin công ty đã nghiên cứu sản xuất viên nang MonuvirDHG và đang xin cấp phép lưu hành, được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tích cực cho hoạt động điều trị Covid-19. Tuy nhiên, Dược Hậu Giang vẫn chưa chính thức lên tiếng về thông tin này.

Hai phiên tăng trần đã giúp DHG đạt mức giá 116.700 đồng/cp, một kỷ lục mới về giá đối với cổ phiếu này. Trong khi đó liên tục trước đó 3 tháng liền giá cổ phiếu DHG hầu như chỉ đi ngang.

Sau khi được phép nới room ngoại lên 100%, Dược Hậu Giang đã chính thức trở thành công ty con của Taisho, đại gia Dược phẩm Nhật Bản hiện nắm giữ 51% cổ phần tại DHG.

Cổ phiếu quay đầu, cổ đông quay xe
DHG hiện diện tại 30.000 nhà thuốc trên cả nước.

9 tháng đầu năm, Dược Hậu Giang ghi nhận doanh thu thuần 2.910 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 675 tỷ đồng - thuộc top cao nhất toàn ngành; tốc độ tăng trưởng lần lượt đạt 14% và 15% so với cùng kỳ năm trước.  

Giữa cao điểm đợt dịch thứ 4, nếu nhiều công ty khác phải “ngủ đông” vì giãn cách kéo dài, Dược Hậu Giang vẫn duy trì nhịp độ sản xuất và năng suất ổn định khi chủ động thực hiện sớm nhất phương án 3 tại chỗ “vừa cách ly, vừa sản xuất”.

Nếu như DHG mới chỉ đi qua hai phiên tăng trần gần đây, cổ phiếu LDP của CTCP Dược Lâm Đồng – Ladophar đã trải qua 9 phiên tăng trần liên tiếp kể từ ngày 23/11 đến nay. Chuỗi tăng trần này giúp cho LDP tăng 131% lên 32.400 đồng/cp.

Chỉ riêng trong tuần qua giá cổ phiếu này đã tăng thêm 59,6%, trong khi cổ phiếu này vẫn đang trong diện bị cảnh báo từ tháng 4/2021 do lợi nhuận sau thuế năm 2020 và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 31/12/2020 là số âm.

Kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2021 của LDP cũng không khả quan khi doanh thu trong kỳ đạt 120 tỷ đồng, giảm 33,2% so với cùng kỳ và ghi nhận lỗ hơn 16 tỷ đồng (cùng kỳ lỗ hơn 20 tỷ đồng).

Vào năm 2019, CTCP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim đã chi khoảng 35 tỷ đồng để nâng tỷ lệ sở hữu tại Ladophar lên 51% sau 5 năm theo đuổi thương vụ. Kể từ đó đến nay, Nguyễn Kim đã nâng tỷ lệ sở hữu tại Ladophar lên 53,91% .

Tuy nhiên, chỉ sau 8 phiên tăng giá của cổ phiếu này, ngày 02/12 vừa qua Nguyễn Kim thông báo đăng ký bán ra toàn bộ gần 6,85 triệu cổ phiếu LDP (tỷ lệ 53,91%) để lấy vốn bổ sung cho hoạt động của công ty. Giao dịch dự kiến thực hiện theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận từ 3/12 đến 31/12/2021.

 

Nếu thực hiện thoái vốn thàng công, Nguyễn Kim có thể thu về 222 tỷ đồng từ thương vụ này, tạm tính theo thị giá hiện tại của cổ phiếu LDP.

Trong số những cổ phiếu ngành dược và y tế nói trên, TNH của CTCP Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên là cổ phiếu bệnh viện duy nhất đang niêm yết.

TNH đóng cửa tuần vừa qua ở mức giá 66.000 đồng/cp, tăng 7,8% sau một tuần giao dịch nhưng đã tăng 32% trong vòng một tháng qua, thậm chí tăng 120% kể từ sau khi lên sàn vào tháng 1/2021.

Cổ phiếu quay đầu, cổ đông quay xe
Hoạt động khám chữa bệnh tại TNH.

Sau khi cổ phiếu liên tục tăng giá, mới đây ông Lê Xuân Tân, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, đã đăng ký bán ra 88.200 cổ phiếu TNH. Con số này chỉ tương ứng 0,21% vốn điều lệ của bệnh viện nhưng dự kiến sẽ giúp ông Tân thu về khoảng 6 tỷ đồng.

Sau khi thực hiện giao dịch, tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu của ông Lê Xuân Tân tại TNH sẽ giảm từ 3,83% xuống còn 3,61%, tương ứng 1,5 triệu cổ phiếu.

Cổ đông lớn nhất của TNH là ông Hoàng Tuyên, Chủ tịch HĐQT (12%); tiếp theo là ông Nguyễn Văn Thủy, Phó Giám đốc (6%); ông Vũ Hồng Minh, thành viên HĐQT (4%) và ông Nguyễn Xuân Đôn, thành viên HĐQT (10%) và ông ông Lê Xuân Tân vừa nhắc ở trên.

Được biết, ông Hoàng Tuyên là người sáng lập ra TNH và làm việc tại bệnh viện từ năm 2013. Trước đó, ông đã làm việc tại Bảo hiểm xã hội Thái Nguyên và BHXH Việt Nam. Ông có hơn 20 năm kinh nghiệm về luật y tế và luật BHXH.

Theo công bố của TNH, lũy kế 9 tháng đầu năm nay bệnh viện ghi nhận tổng số lượt khám đạt 247.000 lượt (tăng 33% so với cùng kỳ), với lượt khám chữa bệnh ngoại trú đạt 222.500 lượt (tăng 36% so với cùng kỳ) và nội trú đạt 24.500 lượt (tăng 18% so với cùng kỳ).  

Báo cáo kết quả kinh doanh của TNH cho thấy, 9 tháng đầu năm công ty ghi nhận 308 tỷ đồng doanh thu, tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái và hoàn thành 73% kế hoạch năm. Lợi nhuận sau thuế đạt 110 tỷ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ và hoàn thành 79% kế hoạch năm.

Hiền Anh

 
List comment
 
 
Agribank: Cho vay 6 tháng đầu năm tăng hơn 176 nghìn tỷ đồng, đầu tư 'Tam nông' chiếm hơn 65% tổng dư nợ
icon

Ngày 28/7 vừa qua, tại Hà Nội, Agribank tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến trong toàn hệ thống.

 
 
The Matrix One: Mãn nhãn từ ý tưởng thiết kế đến thực tế bàn giao
icon

Được đánh giá chuẩn hạng A từ khi mới ra mắt, Dự án hạng sang có kiến trúc đẹp nhất Đông Nam Á - The Matrix One càng chinh phục giới thượng lưu Hà thành với chất lượng thực tế “cực chất” giống như phiên bản chuẩn thiết kế 3D.  

 
 
Lợi thế vàng khiến Sunshine Sky City lọt vào “mắt xanh” của các nhà đầu tư
icon

Pháp lý minh bạch, chính sách bán hàng hấp dẫn, chủ đầu tư uy tín cùng những ưu thế vượt trội về vị trí, tiện ích, Sunshine Sky City hứa hẹn trở thành dự án có tiềm năng tăng giá không giới hạn tại thị trường bất động sản TP.HCM.

 
 
Gửi tiết kiệm tại Agribank, cơ hội nhận nhiều mã dự thưởng, giải Đặc biệt tiền tỷ
icon

Agribank vừa triển khai chương trình tiền gửi tiết kiệm dự thưởng “Mùa hè xanh – Tăng nhanh tích lũy” với 24.067 giải, tổng giá trị giải thưởng lên tới 12,1 tỷ đồng. Thời gian triển khai từ ngày 25/7/2022 đến hết ngày 11/11/2022.

 
 
Khu đô thị đảo thượng lưu Sunneva Island chinh phục nhà đầu tư phía Nam
icon

Ngày 24/7, tại TP.HCM, Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) tổ chức sự kiện “Giới thiệu dự án Sunneva Island – Tôn vinh vị thế chủ nhân”.

 
 
Giá xăng giảm sâu, sao hàng thiết yếu vẫn neo giá cao?
icon

Sau hai lần xăng giảm giá sâu (gần 7.000 đồng/lít), lương thực thực phẩm, và nhiều mặt hàng tiêu dùng tại TPHCM vẫn không giảm giá, thậm chí còn có xu hướng tăng.

 
Giá nhà tăng, cầm 2 tỷ đồng, vợ chồng trẻ chật vật chọn nhà ở Hà Nội
icon

Thu nhập bình quân của người dân chưa bắt kịp với mức độ tăng giá của bất động sản. Người mua nhà có nhu cầu thực sẽ gặp khó khăn chi trả nếu sở hữu nguồn tài chính cá nhân hạn hẹp.

 
Thứ quả 'để ngửi không ăn' được chị em kháo nhau 'ring' cả cành quả xanh về cắm chơi
icon

Có giá từ 100.000 – 700.000 đồng/cành, tùy dáng và số lượng quả, cành quả thị xanh mới xuất hiện trên thị trường Hà Nội trông rất lạ mắt khiến nhiều chị em ‘kháo’ nhau thử cắm chơi.

 
Shophouse, nhà phố và mặt bằng kinh doanh ế ẩm vì bị 'hét' giá
icon

Giá cho thuê của shophouse, nhà phố hay mặt bằng kinh doanh tại tầng 1 của các chung cư vẫn bị 'hét' giá,  khiến vắng bóng người thuê. Theo các chuyên gia, giá trị của các loại hình này có thể chững lại trong thời gian tới.

 
Bắc Giang, Hải Dương bội thu mùa vải, doanh thu hàng nghìn tỷ đồng, giá bán cao nhất 10 năm nay
icon

Sản phẩm có chất lượng, tiêu thụ thuận lợi ở nhiều thị trường, giá cả ổn định… nên mùa vải năm 2022 được đánh giá là mùa vải bội thu của 2 tỉnh Bắc Giang và Hải Dương.