Tranh cãi thuế, cán bộ bao giờ cũng thắng

Khi xác định chi phí để tính thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) qua cán bộ thuế và doanh nghiệp còn có tranh cãi và phần “thắng” bao giờ cũng thuộc về cán bộ thuế.

Đó là thực tế được Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc nêu lên trong bản kiến nghị gửi lên Thủ tướng Chính phủ trước thềm Hội nghị đối thoại giữa Thủ tướng và cộng đồng doanh nghiệp (DN) sẽ diễn ra ngày 29/4 tại TP.Hồ Chí Minh.

Không phải ngẫu nhiên lĩnh vực thuế, hải quan lại nhận được nhiều ý kiến kiến nghị từ phía các DN, Hiệp hội DN các tỉnh, thành phố gửi lên Thủ tướng.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc, các cơ chế chính sách về thuế và hải quan đã được cải thiện nhiều, tiết kiệm không ít thời gian và giải quyết được nhiều khó khăn, vướng mắc cho DN. Tuy nhiên, việc hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) cho DN còn khó khăn và phức tạp. Có DN được hoàn thuế tới 6 tỷ đồng nhưng kéo dài tới 6 tháng chưa được giải quyết.

Dẫn lại những trường hợp DN chờ đợi mòn mỏi để được hoàn thuế, như Công ty CP Thương mại và Công nghệ Thủ đô, Công ty BH Vina…đề nghị hoàn thuế từ tháng 12 năm trước, nhưng tới tháng 4 năm sau mới nhận được tiền hoàn. DN thắc mắc thì nhận được câu trả lời từ phía cán bộ thuế, rằng, do ngân sách hạn chế chưa có tiền hoàn lại cho DN.

Tranh cãi thuế, cán bộ bao giờ cũng thắng - ảnh 1

“Việc xác định chi phí để tính thuế TNDN qua cán bộ thuế và doanh nghiệp còn có tranh cãi và phần “thắng” bao giờ cũng thuộc về cán bộ thuế”- Hiệp hội DN tỉnh Vĩnh Phúc phản ánh.

Ngoài chuyện kéo dài thời gian hoàn thuế khiến DN mệt mỏi, thực tế vẫn tồn tại sự “phân biệt đối xử” giữa DN khối dân doanh và DNNN.

 

“Có nhiều DNNN còn nợ hàng tỷ đồng tiền hoàn thuế hoặc nợ vốn xây dựng cơ bản kéo dài tới 2-3 năm không được thanh toán. Trong khi DN tư nhân nợ thuế vài ba trăm triệu chưa thanh toán đã bị phạt. Đây là sự thiếu công bằng giữa doanh nghiệp khu vực Nhà nước với doanh nghiệp dân doanh” – Hiệp hội DN tỉnh Vĩnh Phúc nêu bất cập.

Hiệp hội Công thương TP. Hà Nội thì kiến nghị, ngoài những phí và lệ phí đã được quy định, Chính phủ cần kiểm soát để không được phát sinh những loại phí, lệ phí khác, để không gây tổn hại cho DN.

“Ưu đãi về thuế cần rõ ràng, cắt giảm thời gian hoàn thuế để DN có nguồn vốn phát triển sản xuất. Mặt khác, để được hưởng các khoản ưu đãi về thuế, DN phải vượt qua các thủ tục và điều kiện rất phức tạp nên khó thực thi”- Hiệp hội Công thương Hà Nội đề nghị.

Riêng với lĩnh vực hải quan, đánh giá thủ tục thông quan hàng hoá các DN nêu, thủ tục hành chính trong lĩnh vực kê khai, thông quan hàng hoá đã được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội DN tỉnh Vĩnh Phúc, thời gian thông quan vẫn còn kéo dài và ở mỗi công đoạn, quy trình lại có những phức tạp riêng. Việc thông quan qua kê khai điện tử là một bước tiến bộ, song phần mềm kê khai điện tử chưa tốt, nhiều khi bị tắc nghẽn ở một số khâu nào đó, gây khó khăn cho DN khi thong quan.

“Hải quan theo luật mới gây phiền hà cho DN. Nếu trước đây xuất hàng chỉ mất 1 ngày làm thủ tục, thì nay xuất hàng phải mở qua cơ quan hải quan kiểm tra mất 2-3 ngày, gây bức xúc cho DN xuất khẩu” – Hiệp hội DN tỉnh Vĩnh Phúc nêu bất cập.

Hiệp hội DN tỉnh An Giang cho biết, hiện tại cửa khẩu Long Bình (giáp An Giang và Kandal) đang áp dụng 100% luồng đỏ gây mất thời gian cho DN. Hiệp hội này kiến nghị cải tiến về thời gian và thủ tục hải quan thông quan cần nhanh chóng hơn để tạo điều kiện thuận lợi cho người và hang hoá qua lại cửa khẩu biên giới.

Nguyễn Hoài
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Văn phòng “All in one” – Khi mọi nhu cầu được đáp ứng chỉ trong một địa điểm
icon

Không chỉ là không gian số hóa, 5 sao chuẩn quốc tế, văn phòng “All in one” còn cung cấp các dịch vụ tài chính, bất động sản, thương mại… một cách chuyên nghiệp nhất. 

 
 
Tập đoàn KSFinance và bước chuyển ấn tượng trong chiến lược phát triển
icon

Với định hướng dẫn đầu trong lĩnh vực đầu tư, phát triển BĐS và công nghệ tài chính, Công ty CP Tập đoàn KSFinance (KSF Group) đang thực hiện một chiến lược đột phá, bền vững, tiên phong bắt nhịp xu hướng “số hoá” trên toàn cầu.

 
 
KSF Group và chiến lược 'Tối ưu cho người dùng bằng các điểm chạm”
icon

Nhờ ứng dụng công nghệ tiên tiến, khách hàng của KSF Group có thể giải quyết nhiều công việc một cách chính xác, nhanh chóng chỉ bằng vài cú chạm tay trên điện thoại hay những màn hình cảm ứng tại hệ thống văn phòng “All in one” kiểu mẫu.

 
 
Bất động sản cất cánh cùng di sản: Tâm huyết của nhà phát triển các công trình xứng tầm
icon

Việt Nam có nhiều di sản, thế nhưng, một điểm đến xứng tầm, tích hợp tất cả các trải nghiệm trọn vẹn, để di sản hòa mình vào hơi thở của cuộc sống đương đại thì dường như chúng ta còn chưa thực sự có.

 
 
Sunshine Group – Hướng đi tiên phong khẳng định vị thế dẫn đầu
icon

Là một tập đoàn kinh tế đa ngành với các lĩnh vực: Bất động sản (BĐS), dịch vụ, thương mại, xây dựng, giáo dục và công nghệ... Sunshine Group đang không ngừng khẳng định được uy tín của mình trên thị trường.

 
 
Henry Hà Ngọc Hưng: Người huấn luyện doanh nghiệp cần một chữ tâm đủ tầm
icon

Không khoa trương trong lĩnh vực tư vấn là huấn luyện doanh nghiệp, nhưng thời gian qua, ông Henry Hà Ngọc Hưng đã giúp hàng ngàn doanh nghiệp thay đổi phương thức và chiến lược kinh doanh để thích ứng và vượt qua khó khăn đại dịch.

 
Tân Hoàng Minh có bị “cấm cửa” đấu giá sau khi nhiều lần trúng rồi bỏ cọc?
icon

Trước đó, một vụ Tân Hoàng Minh trúng đấu giá rồi bỏ cọc đã khiến Tổng Giám đốc một công ty đấu giá phải viết “tâm thư” thuyết phục ông Đỗ Anh Dũng đừng bỏ cọc.

 
Tân Hoàng Minh xin 'quay xe', không mua lô đất đấu giá cao kỷ lục ở Thủ Thiêm
icon

Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã chính thức xin đơn phương chấm dứt hợp đồng mua lô đất trúng đấu giá với giá cao kỷ lục tại Thủ Thiêm (TP Hồ Chí Minh).

 
Chính thức khởi công Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái 5 sao FLC Phú Thọ
icon

Ngày 8/1/2022, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Quần thể Du lịch Nghỉ dưỡng sinh thái FLC Phú Thọ tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

 
'Khởi đầu thành công' - Gói ưu đãi toàn diện cho doanh nghiệp vừa và nhỏ 2022 của VietinBank
icon

Đón đầu xu hướng năm 2022, VietinBank thiết kế dành riêng cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN) vừa và nhỏ, bao gồm khách hàng mới và khách hàng hiện hữu với các chính sách giá, lãi suất và phí dịch vụ linh hoạt, cạnh tranh hơn so với năm 2021.