Tranh cãi thuế, cán bộ bao giờ cũng thắng

Khi xác định chi phí để tính thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) qua cán bộ thuế và doanh nghiệp còn có tranh cãi và phần “thắng” bao giờ cũng thuộc về cán bộ thuế.

Đó là thực tế được Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc nêu lên trong bản kiến nghị gửi lên Thủ tướng Chính phủ trước thềm Hội nghị đối thoại giữa Thủ tướng và cộng đồng doanh nghiệp (DN) sẽ diễn ra ngày 29/4 tại TP.Hồ Chí Minh.

Không phải ngẫu nhiên lĩnh vực thuế, hải quan lại nhận được nhiều ý kiến kiến nghị từ phía các DN, Hiệp hội DN các tỉnh, thành phố gửi lên Thủ tướng.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc, các cơ chế chính sách về thuế và hải quan đã được cải thiện nhiều, tiết kiệm không ít thời gian và giải quyết được nhiều khó khăn, vướng mắc cho DN. Tuy nhiên, việc hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) cho DN còn khó khăn và phức tạp. Có DN được hoàn thuế tới 6 tỷ đồng nhưng kéo dài tới 6 tháng chưa được giải quyết.

Dẫn lại những trường hợp DN chờ đợi mòn mỏi để được hoàn thuế, như Công ty CP Thương mại và Công nghệ Thủ đô, Công ty BH Vina…đề nghị hoàn thuế từ tháng 12 năm trước, nhưng tới tháng 4 năm sau mới nhận được tiền hoàn. DN thắc mắc thì nhận được câu trả lời từ phía cán bộ thuế, rằng, do ngân sách hạn chế chưa có tiền hoàn lại cho DN.

Tranh cãi thuế, cán bộ bao giờ cũng thắng - ảnh 1

“Việc xác định chi phí để tính thuế TNDN qua cán bộ thuế và doanh nghiệp còn có tranh cãi và phần “thắng” bao giờ cũng thuộc về cán bộ thuế”- Hiệp hội DN tỉnh Vĩnh Phúc phản ánh.

Ngoài chuyện kéo dài thời gian hoàn thuế khiến DN mệt mỏi, thực tế vẫn tồn tại sự “phân biệt đối xử” giữa DN khối dân doanh và DNNN.

 

“Có nhiều DNNN còn nợ hàng tỷ đồng tiền hoàn thuế hoặc nợ vốn xây dựng cơ bản kéo dài tới 2-3 năm không được thanh toán. Trong khi DN tư nhân nợ thuế vài ba trăm triệu chưa thanh toán đã bị phạt. Đây là sự thiếu công bằng giữa doanh nghiệp khu vực Nhà nước với doanh nghiệp dân doanh” – Hiệp hội DN tỉnh Vĩnh Phúc nêu bất cập.

Hiệp hội Công thương TP. Hà Nội thì kiến nghị, ngoài những phí và lệ phí đã được quy định, Chính phủ cần kiểm soát để không được phát sinh những loại phí, lệ phí khác, để không gây tổn hại cho DN.

“Ưu đãi về thuế cần rõ ràng, cắt giảm thời gian hoàn thuế để DN có nguồn vốn phát triển sản xuất. Mặt khác, để được hưởng các khoản ưu đãi về thuế, DN phải vượt qua các thủ tục và điều kiện rất phức tạp nên khó thực thi”- Hiệp hội Công thương Hà Nội đề nghị.

Riêng với lĩnh vực hải quan, đánh giá thủ tục thông quan hàng hoá các DN nêu, thủ tục hành chính trong lĩnh vực kê khai, thông quan hàng hoá đã được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội DN tỉnh Vĩnh Phúc, thời gian thông quan vẫn còn kéo dài và ở mỗi công đoạn, quy trình lại có những phức tạp riêng. Việc thông quan qua kê khai điện tử là một bước tiến bộ, song phần mềm kê khai điện tử chưa tốt, nhiều khi bị tắc nghẽn ở một số khâu nào đó, gây khó khăn cho DN khi thong quan.

“Hải quan theo luật mới gây phiền hà cho DN. Nếu trước đây xuất hàng chỉ mất 1 ngày làm thủ tục, thì nay xuất hàng phải mở qua cơ quan hải quan kiểm tra mất 2-3 ngày, gây bức xúc cho DN xuất khẩu” – Hiệp hội DN tỉnh Vĩnh Phúc nêu bất cập.

Hiệp hội DN tỉnh An Giang cho biết, hiện tại cửa khẩu Long Bình (giáp An Giang và Kandal) đang áp dụng 100% luồng đỏ gây mất thời gian cho DN. Hiệp hội này kiến nghị cải tiến về thời gian và thủ tục hải quan thông quan cần nhanh chóng hơn để tạo điều kiện thuận lợi cho người và hang hoá qua lại cửa khẩu biên giới.

Nguyễn Hoài
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hải quan thông tin công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng 9
icon

Trong Quý III/2021, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới có xu hướng giảm, các vụ việc vi phạm chỉ mang tính chất nhỏ, lẻ, trị giá hàng vi phạm thấp.

 
 
Hải quan tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa
icon

Tổng cục Hải quan đã thực hiện một số giải pháp để đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa, kịp thời hỗ trợ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

 
 
Tổng cục Hải quan thông tin hàng hóa xuất nhập khẩu trong tháng 9
icon

Trong tháng 9/2021, tổng trị giá xuất nhập khẩu của Việt Nam ước đạt 53,5 tỷ USD, giảm 2% so với tháng trước. Trong đó tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 27 tỷ USD, giảm 0,8% và tổng trị giá nhập khẩu ước đạt 26,5 tỷ USD, giảm 3,1%.

 
 
Masan đạt giải thưởng Châu Á về phát triển bền vững
icon

Ngày 19/11 vừa qua, Công ty CP Tập đoàn Masan đã được công nhận là doanh nghiệp dẫn đầu ở hạng mục Sáng kiến vì Cộng đồng tại giải thưởng Doanh nghiệp Xuất sắc & Bền vững Châu Á 2021 (Asia Corporate Excellence and Sustainability Awards - “ACES”).

 
 
Sun Group đưa thương hiệu cao cấp Curio Collection by Hilton đến Việt Nam
icon

Ngày 19/11/2021, tại tổ hợp dự án Địa Trung Hải (Nam Phú Quốc), Tập đoàn Sun Group và Tập đoàn Hilton đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm quản lý vận hành khu nghỉ dưỡng La Festa Phu Quoc, Curio Collection by Hilton.

 
 
Đừng chơi chứng khoán kiểu đánh bạc
icon

Đầu tư chứng khoán theo kiểu nhắm mắt chọn bừa, hay “xin ba chữ cái” mà không cần biết doanh nghiệp đó làm ăn ra sao thì không khác nào chơi đánh bạc.

 
Ưu đãi cho vay nhận chuyển nhượng bất động sản tại VietinBank
icon

Với mong muốn giúp khách hàng dễ dàng sở hữu bất động sản mơ ước, VietinBank triển khai Bộ sản phẩm cho vay nhận chuyển nhượng bất động sản cùng nhiều chính sách ưu đãi đặc biệt.

 
Người dân gửi gần 5,3 triệu tỷ đồng tiết kiệm
icon

Tính đến cuối tháng 9, số tiền dân cư gửi vào các tổ chức tín dụng là gần 5,3 triệu tỷ đồng.

 
Siết đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp, ngân hàng gặp khó
icon

Những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu trên 3% theo quy định chắc chắn sẽ gặp rào cản trong rót vốn đầu tư trái phiếu doanh nghiệp vào thời gian tới, sau 15/1/2022.

 
Nhiều mặt tiền “hot” ở trung tâm TP HCM đắt khách trở lại
icon

Các mặt bằng cực đẹp, mặt tiền ở những giao lộ đông người qua lại tại TP HCM đang đồng loạt thay đổi bảng hiệu và đi vào kinh doanh