Tranh cãi Home City: Mở lối đi 177 Trung Kính mất an toàn cho dân!?
 

Tranh cãi Home City: Mở lối đi 177 Trung Kính mất an toàn cho dân!?

Lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho rằng, trong khi chờ đường quy hoạch thì chủ đầu tư mở tạm lối 177 Trung Kính cho cư dân nhưng phương án phải được các cơ quan chức năng có thẩm quyền tạm đồng ý, chấp thuận…

Liên quan đến những bức xúc của cư dân tại dự án Home City (Cầu Giấy, Hà Nội), nhất là về vấn đề lối đi, ngày 10/4, tại UBND phường Yên Hòa, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội đã chủ trì buổi làm việc giữa đại diện chính quyền, chủ đầu tư và đại diện cư dân cùng các đơn vị liên quan.

Tranh cãi Home City: Mở lối đi 177 Trung Kính mất an toàn cho dân!? - ảnh 1

Vấn đề lối ra vào Home City là vấn đề luôn "nóng" được người dân quan tâm nhất trong các cuộc đối thoại. Ảnh: Minh Thư

Theo báo cáo của chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Trung Kính thì có 9 nội dung cư dân phản ánh, gồm: Lối đi tại cổng 177 Trung Kính; chấm dứt tình trạng độc quyền, đồng thời làm rõ việc thu thêm 440.000 đồng khi lắp đặt VTVcab; đảm bảo hoạt động thu gom rác thải đạt chuẩn nhằm giảm đến mức thấp nhất ô nhiễm môi trường tại tòa nhà; giảm tiếng ổn phòng tập Gym; đáp ứng diện tích của phòng sinh hoạt cộng đồng; mức thu phí trông giữ xe; đơn vị quản lý tòa nhà; tạo điều kiện để cư dân sớm thành lập Ban quản trị tòa nhà; xóa bỏ hoàn toàn việc kinh doanh trông giữ ô tô trái phép lối vào dự án.  

Tuy nhiên, trong số những vấn đề trên thì vấn đề lối đi của dự án vẫn là vấn đề được cư dân quan tâm, đặt câu hỏi nhiều nhất và kiến nghị tới chính quyền và các cơ quan chức năng mong được giải quyết.

Theo báo cáo của chủ đầu tư tại buổi làm việc, công trình Khu nhà ở cao tầng kết hợp trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê Home City được thực hiện theo Giấy phép xây dựng và bàn giao cho khách hàng vào thời điểm cuối năm 2016 theo thời gian thực hiện dự án tại Giấy chứng nhận đầu tư số 01121001638 ngày 25/4/2014 của UBND TP. Hà Nội và thời gian bàn giao nhà tại hợp đồng mua bán với khách hàng...

Tại thời điểm triển khai dự án Home City, dự án công viên hồ điều hòa cũng được triển khai song song (đã được cấp phép xây dựng và đã tiến hành thực hiện khoan thí nghiệm, ký hợp đồng với các Nhà thầu...). Tuy nhiên, thực tế hiện nay, dự án công viên hồ điều hòa trên chưa được triển khai như kế hoạch.

Để giải quyết việc đi lại của cư dân, chủ đầu tư đã tự ứng vốn thi công tuyến đường theo trục quy hoạch nối từ dự án tới đường Nguyễn Chánh để tiện cho cư dân đi lại. Tuy nhiên, cư dân cho rằng, lối đi này là thiếu an toàn và muốn chủ đầu tư mở lối đi phía Trung Kính.

Tranh cãi Home City: Mở lối đi 177 Trung Kính mất an toàn cho dân!? - ảnh 2

Ông Trần Việt Hà, Phó CHủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho rằng, trong khi chờ đường quy hoạch thì chủ đầu tư mở tạm lối 177 Trung Kính cho cư dân nhưng phương án phải được các cơ quan chức năng có thẩm quyền tạm đồng ý, chấp thuận…

Liên quan đến lối đi Trung Kính, bà Hoàng Thị Liên, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Trung Kính khẳng định: Chủ đầu tư chưa bao giờ nói phải cấm bởi hiện đang tìm giải pháp.

 

“Nếu tôi không suy nghĩ thì chẳng việc gì tôi phải tự bỏ tiền để làm đường ra Nguyễn Chánh cả, tôi cứ mở đường Trung Kính, bà con làm sao thì tôi cũng chẳng làm sao cả. Tôi đã làm văn bản lên quận và thành phố để cùng quận tháo gỡ mở nút đường Mạc Thái Tông. Đường hiện đang đi đúng là chưa chính xác là đường quy hoạch nhưng nằm trên đường quy hoạch. Chúng tôi đang đề xuất với quận, sở ban ngành giao thông, thậm chí đề xuất với Chủ tịch thành phố về việc cho chúng tôi được lắp đèn xanh, đèn đỏ, di chuyển 2 cây xanh, mở rộng ra để đảm bảo lối đi tốt nhất cho bà con”, bà Liên nói.

Về phía chính quyền, ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết: Trách nhiệm của chính quyền quận và phường là tập trung làm nhanh con đường quy hoạch 21,5 m trong năm 2017, cố gắng hoàn thành chậm nhất là trước Tết âm lịch.

“Trong thời gian chờ đợi con đường 21,5 m, quan điểm của quận là phải mở đường 177 Trung Kính nhưng phương án mở thì chủ đầu tư đặt ra cùng với người dân và cùng Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng và chính quyền quận để cùng tính toán phương án, phương án phải khoa học để đảm bảo an toàn. Chậm nhất là trước ngày 15/4 phải có phương án và phương án được các cơ quan chức năng có thẩm quyền đồng ý, chấp thuận”, ông Hà lưu ý.

Thông tin thêm với PV Infonet, vị Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết: “Việc mở lối đi theo địa chỉ 177 Trung Kính cho người dân chỉ là giải pháp tạm thời trong lúc thực hiện mở đường theo quy hoạch, còn khi thực hiện theo quy hoạch thì không có lối 177 Trung Kính, mà lối này chỉ là của trường học thôi”.

Liên quan tới việc cư dân kiến nghị mở lối 177 Trung Kính, ông Nguyễn Việt Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, vấn đề này vượt quá thẩm quyền của ông, nên không thể quyết định được. Ông sẽ báo cáo lên Giám đốc Sở và có văn bản trả lời.

Chốt lại việc trả lời có mở lối đi phía Trung Kính hay không của chủ đầu tư? Bà Liên cho hay: Thực ra cũng lại có nhiều cư dân đề nghị không mở vì đường ô tô lên xuống ngay tại điểm giao nối với đường đấu nối đường Trung Kính.

“Việc mở lối đi phía Trung Kính là hoàn toàn không an toàn vì xung đột giao thông giữa xe máy, ô tô rồi những người đi bộ… nếu có xảy ra vấn đề giao thông ngay tại trong dự án thì tôi không đồng ý, mong cư dân lắng nghe và tôi đề nghị UBND quận, cơ quan chuyên ngành hướng dẫn cho chúng tôi giải pháp chuyên môn, pháp lý và mở là mở như thế nào, có đủ cơ sở để mở không và an toàn giao thông là như thế nào?... Chúng tôi kiến nghị được xin lấy ý kiến tập thể cư dân Home City về việc mở hay không mở lối đi Trung Kính và quyết định căn cứ dựa trên 2/3 cư dân tham gia đồng ý”, bà Liên đề nghị.

Minh Thư
Chủ đề :
 
List comment
 
Làn sóng đầu tư BĐS dịch chuyển mạnh về phía Đông
icon

Hạ tầng phát triển mạnh mẽ cộng lợi thế thiên nhiên hiện hữu, vài năm trở lại đây, phía Đông TP.HCM trở thành “khu vực vàng” thu hút các doanh nghiệp bất động sản tiềm lực và cả giới đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

 
VietinBank: Hài hòa lợi ích nền kinh tế và nhà đầu tư
icon

Với việc triển khai tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018-2020, VietinBank đã đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới phương thức kinh doanh và quản trị chi phí hiệu quả.

 
Agribank miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho 27.500 khách hàng ảnh hưởng dịch bệnh
icon

Agribank cùng ngành ngân hàng đang quyết liệt triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN, tập trung tháo gỡ khó khăn cho khách hàng thông qua thực hiện miễn giảm lãi, phí, hạ lãi suất, cho vay mới…

 
VietinBank ưu đãi khách hàng giao dịch qua tài khoản thanh toán
icon

Hưởng ứng Nghị Quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tiếp cận và triển khai cung ứng nhiều sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tài chính toàn diện kèm ưu đãi cho khách hàng.

 
Bất động sản Mỹ Đình “phá băng” thị trường ngay sau đại dịch
icon

Thị trường bất động sản Hà Nội đã phục hồi nhanh chóng, nhất là khu vực phía Tây Hà Nội. Một số dự án căn hộ cao cấp đã thu hút được sự quan tâm của khách hàng với các giao dịch tăng vọt mỗi ngày.

 
Nông dân miền Tây phấn khởi trước hiệu quả của mô hình trồng sương sáo
icon

Với thị trường tiêu thụ ổn định, trong nhiều năm gần đây mô hình trồng sương sáo đã đem lại lợi nhuận cho bà con nông dân ở miền Tây. Sương sáo là một trong những nguyên liệu chính để sản xuất ra Trà Thanh nhiệt Dr Thanh.

Vì sao môi giới và bán nhà của Đất Xanh tăng trưởng 22% năm 2019?
icon

Năm 2019 được xem là khó khăn đối với thị trường bất động sản Việt Nam. Hà Nội có 58 dự án và TP.HCM có 47 dự án được phê duyệt. Vậy vì sao môi giới và bán nhà của Đất Xanh tiếp tục tăng trưởng 22% trong năm 2019?

Hơn 5 triệu sản phẩm bảo hộ y tế của Việt Nam đã tới Mỹ
icon

8 chiếc máy bay cỡ lớn (Boeing 777- 300 ER và Boeing 777- 360 ER) đến từ 4 hãng bay trên thế giới đã hoàn thành việc vận chuyển 5 triệu sản phẩm chống dịch do người Việt sản xuất đến với thành phố New York.

VietinBank tăng vốn để hoàn toàn đáp ứng tiêu chuẩn Basel II
icon

Để Viettinbank có thể đáp ứng được Basel II là có mức vốn tự có phù hợp với quy mô tăng trưởng tổng tài sản trong đó có tăng trưởng tín dụng đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phục vụ nền kinh tế.

Mở 'sổ tiết kiệm' siêu tiện lợi trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Thay vì phải đến quầy giao dịch, khách hàng có thể mở tài khoản tiết kiệm, kiểm tra thông tin lãi suất, quản lý và tất toán tài khoản ngay trên ứng dụng ngân hàng mà không cần phải đến giao dịch trực tiếp tại quầy.