Trăn, rắn, cá sấu cùng đua giảm giá

Vài năm trước đây, các loài động vật nuôi như rắn hổ hèo, trăn, cá sấu đem lại thu nhập tiền tỷ cho nhiều nông dân và thương lái.

Song hiện tại thì ngược lại, đầu ra bị thu hẹp, giá giảm khiến nhiều người dè chừng, chuyển hướng đầu tư… 

Trăn, rắn, cá sấu cùng đua giảm giá - ảnh 1

Gắn bó với việc nuôi, kinh doanh trăn,¸cá sấu đã nhiều năm và cũng nhờ nó mà cuộc sống dần được đổi thay, nhưng giờ cũng chỉ tham gia với mức độ hạn chế, lão nông Thái Vinh Thai ở thị trấn Tri Tôn, huyện Tịnh Biên (An Giang), cho biết: “Giờ nuôi và thu mua các loài trăn, cá sấu không còn hấp dẫn như trước. Bởi thị trường XK mấy năm gần đây rất khó khăn. 

Trước đây, mỗi năm cơ sở tôi xuất bán vài ngàn con cá sấu và trăn sang thị trường Trung Quốc, nhưng hiện nay số lượng đã giảm đi đáng kể. Vì thế tôi phải hạn chế trong việc chăn nuôi và chỉ khi nào có đơn đặt hàng mới tiến hành thu mua”. 

Theo ông Thai, trước đây, cá sấu thương phẩm được bán theo kiểu nguyên con để lấy da, loại 8 – 15 kg/con có giá 260.000 – 280.000đ/kg, nay rớt xuống chỉ còn 200.000 – 220.000đ/kg. Đặc biệt, trước đây mỗi năm xuất bán hàng trăm tấm da trăn và cá sấu, nhưng hiện tại thì không bán được do thị trường tạm dừng mua.

Gần 10 năm nuôi trăn, số lượng nuôi lên đến hơn ngàn con nhưng cũng không tránh khỏi cảnh khó khăn, anh Lê Minh Đường ở ấp Xẻo Vong C, xã Hiệp Lợi, thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang), tâm sự: “Trăn càng ngày giá càng giảm, trước đây chỉ sau một năm nuôi trăn đạt trọng lượng từ 6 – 10 kg/con xuất bán sẽ cho lợi nhuận từ khoảng 1 – 1,5 triệu đ/con, nhưng hiện tại chắc chỉ được vài trăm ngàn đồng”. 

Theo cánh thương lái và các hộ nuôi trăn, hiện trăn loại 6kg/con được thu mua chỉ với giá 220.000đ/kg, giảm 40.000 – 60.000đ/kg so với trước đây; loại 7 – 10kg/con hoặc dưới 6kg/con, giá từ 180.000 – 200.000đ/kg, giảm khoảng 30.000 – 50.000đ/kg; loại 40 – 50kg/con giá từ 300.000 – 330.000đ/kg, giảm 20.000 - 50.000đ/kg. 

Những loại trăn được mua với giá cao phải có bông tốt, bông to, da vàng… 

 

Rầu rĩ vì đàn rắn hổ hèo hơn 200 con đang rớt giá mạnh, thậm chí khó tìm được đầu ra, ông Trần Văn Hoàng, Trưởng ấp Tây Bình, xã Thoại Giang, huyện Thoại Sơn (An Giang), nói: “Rắn hổ hèo giờ rớt giá mạnh lại khó bán. 

Trước đây, rắn giống mới nở được bán với giá 250.000đ/con, rắn thương phẩm loại 1,2kg/con giá trên 1 triệu đồng/kg mà giờ chỉ còn 50.000 – 70.000đ/con với rắn giống, 250.000đ/kg với rắn thương phẩm. Thế nên số hộ nuôi trong ấp giảm đáng kể và chuyển sang đầu tư nuôi loài vật khác”. 

Vừa là hộ nuôi, vừa là thương lái thu mua rắn hổ hèo có tiếng và quy mô ở phường Hiệp Thành, thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang), anh La Minh Vũ, cho biết: “Những hộ nuôi rắn hổ hèo với quy mô nhỏ, lẻ khó mà trụ vững. Vì ngoài việc bị ép giá, họ còn không có vốn để đầu tư trong thời gian dài. Bởi đây là loại rắn chỉ xuất bán theo một thời điểm nhất định chứ không diễn ra quanh năm”. 

Còn theo một số thương lái khác, nguyên nhân khiến giá rắn hổ hèo giảm mạnh và không xuất bán được do những tháng lạnh nguồn hàng ở Trung Quốc rất dồi dào nên không ăn hàng. 

Vì thế hàng bị tồn đọng trong thời gian dài. Cho nên thời điểm đó thương lái không thu mua, hộ nuôi chỉ còn cách giữ lại để ương và nuôi đợi đến các tháng ấm thì bán. Việc nuôi rắn này đôi khi phải chờ đợi cả năm, hoặc hơn thế…...

Theo nongnghiep.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bất động sản phía Bắc sông Hồng lên ngôi
icon

Nếu như 10 năm vừa qua, Hà Nội tập trung phát triển ở phía Tây và hiện đã phát triển rất nhanh thì gần đây sự dịch chuyển đang hướng sang phía Nam và phía Đông, đặc biệt là khu vực Đông Bắc. 

 
 
'Điên đảo' giá vàng: Người mua nuôi hy vọng, kẻ bán vui chốt lời
icon

Có lẽ rằng sau Ngày Thần Tài hồi đầu năm, chưa khi nào các cửa hàng vàng lại 'nóng' như ở thời điểm hiện tại.

 
 
Thấy gì từ kết quả lợi nhuận của các ngân hàng?
icon

Bất chấp những tác động nặng nề của dịch Covid, trong nửa đầu năm nay, một số ngân hàng vẫn công bố số lợi nhuận cao hơn hẳn so với cùng kỳ năm ngoái.

 
 
Những lô đất vàng tại TP.HCM khiến loạt lãnh đạo cấp cao vướng vòng lao lý
icon

8-12 Lê Duẩn, 2-4-6 Hai Bà Trưng... là những lô đất vàng khiến cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương và nhiều lãnh đạo cấp cao vướng vòng lao lý.

 
 
Vì sao trái cây Sơn La đắt như tôm tươi, 5 năm không cần “giải cứu”?
icon

Mọi cây trồng đều phải nằm trong quy hoạch và chú trọng ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, mở rộng diện tích các loại cây ăn trái, 5 năm trở lại đây nông sản Sơn La chưa từng phải giải cứu.

 
 
Giá vàng liên tục “nhảy nhót”, phố vàng Hà Nội tấp nập mua bán
icon

Ngày 22/7, giá vàng liên tục “nhảy nhót” lập kỷ lục mới. Theo ghi nhận của PV tại các cửa hàng kinh doanh đá quý tại Hà Nội, tấp nập khách hàng tới giao dịch, có người mua vào tích trữ, có người lại bán ra chốt lời.

 
DPM: Sản xuất kinh doanh phân bón và hoá chất tăng mạnh
icon

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (mã chứng khoán: DPM) cho biết sản lượng sản xuất và kinh doanh phân bón, hóa chất trong trong 6 tháng đầu năm 2020 tăng trưởng mạnh so với năm 2019.

 
Tiêu chí nào để “lên sóng” chương trình First Move của CNN?
icon

Vingroup là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên và duy nhất, đến thời điểm này, tham gia phỏng vấn trực tiếp trong chương trình hàng đầu về kinh tế First Move trên kênh CNN. 

 
Nữ đại gia Nguyễn Thị Nga: Vùng biển lặng không có thuyền trưởng giỏi
icon

Trong năm 2020 các doanh nghiệp đã chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19, đây cũng là giai đoạn các doanh nghiệp thể hiện bản lĩnh vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất.

 
Vinamilk liên tiếp thuộc Top công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam
icon

Vinamilk đã tiếp tục được đánh giá thuộc danh sách “50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” do báo Nhịp cầu đầu tư bình chọn lần thứ 9 liên tiếp (2011-2019).