TP. Vinh: Hàng cây cổ thụ bị ngang nhiên san phẳng, không ai xử lý?

Hàng cây xanh lâu đời, đang sống tươi tốt trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng (phường Bến Thủy, TP Vinh” thì bị Công ty Cổ phần Phát triển đô thị Vinh (Cty con của tập đoàn Tecco) ngang nhiên đưa máy móc đến chặt phá, “hạ sát” không thương tiếc.

Hàng cây xanh tươi tốt, lâu đời trên tuyến đường Huỳnh Thức Kháng, phường Bến Thủy trước khi bị Cty Vinhland chặt hạ. (Ảnh do người dân cung cấp)

Ngang nhiên chặt hạ hàng chục cây xanh

Dự án Khu nhà ở dịch vụ tổng hợp Bến Thủy (nằm tại phường Bến Thủy, TP Vinh) do Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Vinh (gọi tắt là Cty VinhLand – Cty con của Tập đoàn Tecco) làm chủ đầu tư. Dự án được UBND tỉnh Nghệ An quyết định “phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500” vào ngày 2/11/2017.

Dự án này gồm tổ hợp chung cư cao 22 tầng với diện tích mặt sàn 2.723m2 và đất phân lô 3.104 m2. Hiện tại, dự án Khu nhà ở dịch vụ tổng hợp đang tiến hành xây dựng tại khối 13, phường Bến Thủy, TP Vinh.

Ngay sau khi có quyết định phê duyệt dự án, Cty VinhLand đã tiến hành san lấp, xây dựng, bất chấp công trình chưa được cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An cấp giấy phép. Hành vi sai trái của Cty con thuộc tập đoàn địa ốc Tecco đã bị UBND TP Vinh xử phạt 40 triệu đồng.

Tuy nhiên, điều đáng nói là để thuận tiện trong việc san lấp, tạo mặt bằng xây dựng chung cư, bán đất nền kiếm lời, Cty VinhLand tiếp tục bất chấp pháp luật, ngang nhiên cho phá hủy, chặt trắng hàng loạt cây xanh lâu đời trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Bến Thủy. Những cây xanh cao to, bóng mát này có tuổi thọ hàng chục năm, có đường kính từ 30 -70 cm.

Bảng tổng hợp cây xanh cần di chuyển là 14 cây (nhội, muồng hoa vàng, xà cừ, hoa sữa) và 7 cây ngô đồng cần thanh lý.

Hàng cây hiện nay bị chặt trắng và chưa được trồng lại

Việc làm coi thường pháp luật này của Cty VinhLand đã bị ông Đ.D.L và người dân sống cạnh dự án Khu nhà ở dịch vụ tổng hợp Bến Thủy (còn gọi là Tecco tower Bến Thủy) tố cáo lên UBND tỉnh Nghệ An và các cơ quan chức năng.

Ngày 27/4/2018 UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 387/UBND.BTD gửi UBND TP Vinh, Cty VinhLand và các cơ quan chức năng liên quan giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân.

Ngày 4/6/2018, UBND TP Vinh có báo kết quả giải quyết khiếu nại tố cáo số 3011/UBND-QLĐT gửi UBND tỉnh Nghệ An trong đó có nội dung: Cty Vinhland trong quá trình thi công đã chặt hết cây xanh trên đoạn đường Huỳnh Thúc Kháng khi chưa được cơ quan chức năng cho phép. Cty cam kết sẽ trồng lại khi hoàn thành dự án. Tuy nhiên đã hơn nửa năm trôi qua, việc trồng lại cây xanh chỉ là lời hứa, đoạn đường đã bị “cạo trọc” vẫn không một bóng cây.

Hàng loạt sai phạm của Cty Vinhland

Chất thải phát sinh từ dự án không được dọn dẹp đổ vào khu đất do UBND phường Bến Thủy quản lý.

Theo quy định hiện hành thì để chặt hạ, di chuyển, thay thế những cây xanh trên đường Huỳnh Thúc Kháng, Cty VinhLand phải có văn bản đề nghị gửi lên Cty CP Công viên cây xanh, UBND TP Vinh. Sau khi nhận được văn bản này, các cơ quan chức năng TP Vinh sẽ nghiên cứu, thẩm định và cấp “giấy phép xây dựng cải tạo mặt lát vỉa hè và thanh lý, di chuyển, thay thế cây xanh”.

Tuy nhiên bất chấp các quy định đó, Cty VinhLand đã cho máy móc triệt hạ trắng hàng cây xanh có tuổi thọ lâu đời trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng khiến người dân hết sức bức xúc, tiếc nuối.

Theo thống kê của Cty CP Công viên cây xanh TP Vinh thì Cty VinhLand đã tự ý chặt hạ 21 cây xanh có đường kính từ 30-70 cm.

 

“Đây là hàng cây xanh bóng mát, có giá trị trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng nhưng không hiểu sao công ty làm dự án lại chặt phá trắng mà không bị cơ quan chức năng nào xử lý. Ngay sau khi hàng cây bị phá hoại, người dân chúng tôi đã gửi đơn tố cáo, kiến nghị lên các cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm” – ông Đ.D.L ở phường Bến Thủy bức xúc.

“Theo quy định thì có 14 cây cần được di chuyển bảo tồn như cây nhội, muồng hoa vàng, xà cừ, hoa sữa và 7 cây ngô đồng cần thanh lý. Tuy nhiên, Cty Vinhland đã cho chặt hạ, tiêu hủy hay di chuyển đi đâu chúng tôi không rõ. Chặt phá xong bị người dân phản ánh thì họ mới lên xin giấy phép nhưng chúng tôi không thể đề xuất cấp được. Làm như vậy là trái với quy định pháp luật” – một cán bộ thuộc Cty cây xanh cho biết.

Trước hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại dự án Tecco tower Bến Thủy nhưng chủ đầu tư vẫn bất chấp, ngày 18/10/2018, ông Lê Sỹ Chiến, Phó Chủ tịch UBND TP Vinh đã ký CV số 6331/UBND-QLĐT gửi UBND phường Bến Thủy, Cty CP Công viên cây xanh, Cty CP Phát triển đô thị Vinh.

Ngày 18/10/2018, phó Chủ tịch UBND TP Vinh Lê Sỹ Chiến tiếp tục có CV số 6331/UBND-QLĐT yêu cầu xử phạt, trồng mới cây xanh nhưng Vinhland vẫn bỏ ngoài tai.

Công văn ghi rõ: “Trong thời gian qua, Cty CP Phát triển đô thị Vinh đã có nhiều hành vi vi phạm khi thực hiện dự án Khu nhà ở dịch vụ tổng hợp tại khối 13, phường Bến Thủy như xây dựng công trình lấn chiếm khu vực bảo vệ công trình khác theo quy định của pháp luật (lấn chiếm khu vực hành lang bảo vệ mương số 3), xây dựng công trình đường Huỳnh Thúc Kháng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng,….UBND TP Vinh đã nhiều lần xử lý, tuy nhiên Cty CP Phát triển đô thị Vinh chưa chấp hành nghiêm các biện pháp khắc phục hậu quả.

Để xử lý triệt để, UBND TP Vinh có ý kiến như sau: Đối với việc Cty CP Phát triển đô thị Vinh tự ý chặt bỏ cây xanh bóng mát hai bên đường Huỳnh Thúc Kháng: Giao UBND phường Bến Thủy chủ trì, phối hợp với Cty CP Công viên cây xanh kiểm tra, tham mưu UBND TP xử lý hành vi tự ý chặt bỏ cây xanh bóng mát hai bên đường Huỳnh Thúc Kháng.

Cty CP Phát triển đô thị Vinh khẩn trương làm việc với nhân dân, ban cán sự khối 13, UBND phường Bến Thủy, Cty CP Công viên cây xanh thống nhất phương án và trồng lại cây xanh bóng mát 2 bên đường Huỳnh Thúc kháng.

Đối với việc không đảm bảo chất lượng khi thi công đường Huỳnh Thúc Kháng, yêu cầu Cty CP Phát triển đô thị Vinh khẩn trương tiến hành đào bỏ phần nền đường đã được đắp bằng vật liệu không đạt yêu cầu và phần đất hữu cơ chưa được bóc bỏ, hoàn thiện các thủ tục pháp lý về đầu tư xây dựng trước khi thi công công trình.

Chỉ đạo quyết liệt của UBND TP Vinh là vậy nhưng cho đến nay, hai sai phạm trên vẫn không được xử phạt, khắc phục. Dư luận đang chờ biện pháp xử lý nghiêm minh của chính quyền Tp Vinh, tỉnh Nghệ An!

Là chủ đầu tư dự án Khu nhà ở dịch vụ tổng hợp Bến Thủy nhưng Cty Vinhland đã có hàng loạt sai phạm bị người dân, báo chí phản ánh. Đầu tiên là tiến hành san lấp, xây dựng khi chưa được cấp phép, bị xử phạt 40 triệu đồng. Tiếp theo là lấn chiếm hàng ngàn m2 đất do UBND phường Bến Thủy quản lý bị xử phạt gần 10 triệu đồng.

Không dừng lại ở đó, Cty này còn ngang nhiên biến mương thoát nước trọng yếu của TP Vinh thành đường đi và bị xử phạt hơn 100 triệu đồng.

Tiếp theo, Cty Vinhland còn lùm xùm trọng việc lấy rác thải xây dựng làm đường Huỳnh Thúc Kháng và bị UBND TP Vinh “tuýt còi” bắt cào bóc, hạn cuối cùng vào ngày 20/1/2019.

Hành vi chặt phá hàng chục cây xanh, đào xới vỉa hè trái phép này của tập đoàn địa ốc Tecco sẽ bị UBND TP Vinh, UBND tỉnh Nghệ An xử lý như thế nào? Dư luận và người dân xứ Nghệ đang chờ biện pháp xử lý nghiêm khắc, thượng tôn luật pháp từ các cơ quan chức năng cũng như vị tân Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý về hàng loạt sai phạm tại dự án này.

Triều Dương - Đặng Sơn
Từ khóa: Cổ phần Phát triển đô thị Vinh Công ty con của tập đoàn Tecco chặt hạ cây xanh Thành phố Vinh
 
List comment
 
 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
 
Bất động sản nghỉ dưỡng Hồ Tràm sôi động trở lại
icon

Cách TP.HCM khoảng 2 giờ lái xe, khu vực Hồ Tràm, Long Hải, Bà Rịa-Vũng Tàu đang có sự phục hồi tích cực phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.  

 
 
Hoa mắt với giá thịt lợn
icon

Giá lợn hơi đang giảm khoảng 10.000-15.000 đồng/kg, song, mặt hàng này tại chợ vẫn ở mức cao. Đặc biệt, tại các siêu thị, không chỉ giá cao mà còn có sự chênh lệch đáng kể.

 
 
Sếp VinFast Australia: “Đây là cơ hội chỉ có một lần trong đời”
icon

Khi văn phòng VinFast Australia chính thức khai trương tại Melbourne hôm 11/6 vừa qua, Kevin Yardley tâm sự rằng, đời người chẳng mấy khi được làm một điều đặc biệt như những gì ông đang trải qua.

 
 
TPBank được IFC vinh danh về hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ
icon

Giải thưởng này nhằm ghi nhận những nỗ lực và đóng góp tích cực của TPBank trong lĩnh vực tài trợ thương mại, hỗ trợ các doanh nghiệp do phụ nữ điều hành tại Việt Nam.

 
 
Vinamilk mở cánh cửa cho ngành sữa vào 5 nước thuộc Liên minh kinh tế Á Âu
icon

Ngày 15/6/2020, cơ quan liên bang về giám sát thú y và kiểm dịch động thực vật Nga đã ra thông báo về việc Vinamilk được phép xuất khẩu các sản phẩm sữa vào lãnh thổ trong EAEU dưới sự giám sát của cơ quan Hải quan trong liên minh.

 
VietinBank nhận giải “Ngân hàng phát hành tốt nhất khu vực Đông Á và Thái Bình Dương”
icon

Ngày 17/6/2020 tại Hà Nội, đại diện của tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) - Thành viên của nhóm Ngân hàng thế giới - World Bank Group đã trao giải thưởng “Ngân hàng phát hành tốt nhất khu vực Đông Á và Thái Bình Dương năm 2019” cho VietinBank.

 
Bất ngờ với khu vườn cà phê của Đặng Lê Nguyên Vũ
icon

Những ngày qua, người dân TP.HCM bất ngờ khi thấy không gian thư viện Trung Nguyên Legend tại 12Alexandre de Rhodes (quận 1) chỉ qua một đêm đã khoác lên mình diện mạo mới, trở thành Khu vườn cà phê năng lượng tràn ngập hương sắc thiên nhiên.

 
Lợn sống Thái Lan tăng giá
icon

Giá lợn hơi tại Thái Lan hiện đang ở mức thấp nhất là 61.000-62.000 đồng/kg, tăng 7.000-8.000 đồng/kg sau khi Việt Nam được phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan.

 
Kinh hoàng vay tiền qua ứng dụng với mức lãi “cắt cổ”
icon

Vay tiền qua ứng dụng (App), người vay không những phải chịu lãi suất “cắt cổ” mà còn bị gọi điện đe dọa, khủng bố tinh thần khi chưa trả được nợ.