TP.HCM: Sở Xây dựng cùng quận, huyện kiên quyết xử lý xây nhà không phép

Chiều 25/10, Sở Xây dựng TP.HCM và các quận huyện đã ký liên tịch tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. Động thái này diễn ra khi hiện tượng xây nhà không phép, sai phép có xu hướng tăng trong những tháng vừa qua.

Giám đốc sở Xây dựng TP.HCM Lê Hòa Bình tại buổi ký kết

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Lê Hòa Bình, trước khi triển khai đồng loạt ở tất cả các quận huyện, kế hoạch này đã được thực hiện thí điểm tại một số “điểm nóng” về trật tự xây dựng như Bình Chánh, Thủ Đức, quận 9 và thực tế cho thấy có hiệu quả.

Cũng theo ông Bình đây là một bước trong quá trình chuyển Đội thanh tra địa bàn (thuộc Sở Xây dựng) sang thành Đội quản lý trật tự đô thị xây dựng (thuộc các quận, huyện). Đồng thời kế hoạch này sẽ tăng tính chủ động cùng sự phối hợp giữa các đội thanh tra với lãnh đạo các quận huyện để kịp thời phản ánh, xử lý các vụ việc sai phạm.

“Sở sẽ kiểm tra công trình vi phạm ngay từ đầu, đồng thời sẽ phối hợp tháo gỡ khó khăn nhằm đáp ứng nhu cầu xây dựng của người dân” – ông Bình cho hay. Với kế hoạch liên tịch, Sở kỳ vọng sẽ xử lý kịp thời và kéo giảm ít nhất 50% số vụ vi phạm qua từng năm.

TP.HCM từng có lực lượng Thanh tra xây dựng quận huyện, phường xã. Tuy nhiên sau đó Nghị định 26 của Chính phủ quy định lực lượng này chỉ còn ở 2 cấp Bộ và Sở. Đây là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng xây dựng trái phép tại TP.HCM gia tăng.

 

Với kế hoạch vừa ký, Phó chủ tịch UBND quận, huyện sẽ là Tổ trưởng Tổ công tác, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng làm Tổ phó. Tất cả các công trình (trừ công trình bí mật Nhà nước, công trình quốc phòng, an ninh) sẽ được giám sát từ khi khởi công đến khi hoàn thành, để đảm bảo phát hiện mọi hành vi vi phạm và xử lý ngay từ đầu.

Tháng 7 vừa qua, Thành ủy TP.HCM đã ban hành Chỉ thị 23 về tăng cường đảm bảo trật tự xây dựng trên địa bàn. Sau kế hoạch này các quận huyện bắt đầu “mạnh tay” với các trường hợp sai phạm. Sau 3 tháng triển khai số vụ vi phạm đã giảm một nửa.

Phong Vũ
Từ khóa: trật tự xây dựng xây dựng không phép xây dựng trái phép
 
List comment
 
 
Hồ Tràm sẽ là thủ phủ du lịch cao cấp phía Nam?
icon

Một loạt các cơ sở lưu trú tiêu chuẩn quốc tế đang dần hình thành tại Hồ Tràm và trở thành lực đẩy để nơi đây dần định hình là một trong những thủ phủ du lịch cao cấp của thị trường phía Nam.

 
 
Agribank tung hàng loạt ưu đãi Ngày không tiền mặt
icon

Từ 15/6 - 30/6, Agribank triển khai nhiều dịch vụ tiện ích cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng.

 
 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
 
Vải thiều Lục Ngạn tại Nhật Bản có giá bán từ 180-270 nghìn đồng/kg
icon

Theo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương), sau khi có mặt tại các hệ thống siêu thị ở Thủ đô Tokyo và tỉnh Osaka, vải thiều Lục Ngạn đã được tiêu thụ hết sau vài giờ.

 
 
“Điểm tựa” vững chắc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

VietinBank SME Club đã ra đời với không gian ưu đãi riêng biệt, đa dạng như một lời tri ân gửi tới các thành viên thân thiết đã đồng hành, phát triển cùng VietinBank trong suốt thời gian qua.

 
 
Bất động sản nghỉ dưỡng Hồ Tràm sôi động trở lại
icon

Cách TP.HCM khoảng 2 giờ lái xe, khu vực Hồ Tràm, Long Hải, Bà Rịa-Vũng Tàu đang có sự phục hồi tích cực phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.  

 
Đất thờ tự không thuộc về sở hữu cá nhân
icon

Đất thờ tự (nhà thờ họ, am, miếu, từ đường...) được pháp luật cho phép cá nhân thay mặt đại diện tập thể đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ). Tuy nhiên, cá nhân đứng tên không có quyền phân chia tài sản chung này.

 
Ngân hàng rao bán một loạt căn hộ hạng sang tại dự án Saigon Pearl
icon

Một loạt căn hộ hạng sang thuộc dự án chung cư cao tầng Saigon Pearl (số 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) vừa được Agribank Chi nhánh Trung tâm Sài Gòn thông báo bán đấu giá tài sản.

 
500 kính mắt hiệu Chanel chuyển từ Lạng Sơn nghi hàng giả
icon

Lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện 1 chiếc xe ô tô khách vận chuyển hàng hóa có dấu hiệu vi phạm từ Lạng Sơn về qua địa bàn TP Thái Nguyên, trong đó có lô hàng 500 chiếc kính mắt nhãn hiệu Chanel có dấu hiệu giả mạo.

 
Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo lấn sân sang thị trường bảo hiểm
icon

Pháp nhân HD Insurance chuyên kinh doanh bảo hiểm của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo vừa được cấp phép với vốn điều lệ 1.800 tỷ đồng.