TP.HCM: Cho thuê nhà 250 triệu/tháng, bồi thường hơn 2 tỷ vẫn không đòi được nhà

Sau thời gian cho thuê nhà, do cần tiền để làm ăn, chủ nhà muốn kết thúc hợp đồng sớm để bán nhà nhưng bên thuê không chịu trả nhà dù đã được thông báo trước hơn 2 tháng và thực hiện các điều khoản theo đúng nội dung hợp đồng giao kết.

Theo nội dung đơn, ngày 11/01/2013, bà Lê Thị Tốt (chủ nhà) ký hợp đồng cho thuê nhà với bà Nguyễn Thị Thu Hoài, đại diện Công ty cổ phần Khơ Thị SKINCARE & CLINIC, thời gian thuê nhà 6 năm từ 15/3/2013 đến 15/3/2019, với giá hơn 177 triệu đồng/ tháng.

Ngày 10/1/2018, bà Lê Thị Tốt tiếp tục ký hợp đồng với bà Nguyễn Thị Thu Hoài cho thuê nhà thời gian từ 1/1/2018 đến 15/3/2019 giá thuê cũng hơn 177 triệu đồng/tháng. Tiền đặt cọc nhà là hơn 533 triệu đồng.

Khi hợp đồng trước hết hạn, ngày 15/3/2019, bà Lê Thị Tốt ký lại hợp đồng thuê nhà số 92 Sương Nguyệt Ánh (phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM) với bà Nguyễn Thị Thu Hoài. Thời gian thuê từ ngày 16/3/2019 đến ngày 15/3/2022, giá thuê 250 triệu đồng/tháng.

Điều khoản về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng của mỗi bên.

Theo điều khoản hợp đồng, khi chủ nhà muốn lấy lại nhà trước thời hạn thì phải thông báo cho bên thuê trước 2 tháng, đồng thời hoàn trả tiền cọc và bồi thường số tiền gấp 4 lần tiền cọc mà bên thuê đã giao.

Do cần tiền để kinh doanh nên bà Tốt quyết định bán căn nhà nói trên. Bà Tốt cũng đã hỏi phía bà Hoài về việc mua lại căn nhà và phía bà Hoài trả lời là không đủ khả năng mua căn nhà nên bà Tốt bán cho một người khác và đã nhận tiền cọc của người mua. Bà Tốt cũng thông báo cho bà Hoài về việc lấy lại căn nhà để bán, thông báo được gửi đi và lập vi bằng ngày 26/9/2019.

Đến ngày 18/10/2019, bà Hoài gửi thư phúc đáp thông báo về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà với nội dung không đồng ý trả nhà theo thông báo ngày 26/9/ 2019.

Sau đó, bà Tốt ủy quyền cho anh Nguyễn Tuấn Anh, thay mặt bà Tốt đứng ra giải quyết, đàm phán, thương lượng và giải quyết tranh chấp việc chấm dứt hợp đồng thuê căn nhà.

 

Ngày 28/11/2019, Công ty cổ phần Khơ Thị SKINCARE & CLINIC và người được ủy quyền của bà Tốt là anh Tuấn Anh có cuộc đàm phán về nội dung thông báo chấm dứt hợp đồng vào ngày 25/12/2019 và đồng ý bồi thường theo hợp đồng, ngoài ra còn hỗ trợ thêm cho bên thuê 2,3 tỉ đồng.

Tuy nhiên, bên thuê nhà là bà Hoài ngoài yêu cầu bồi thường theo hợp đồng thì phải kèm theo các khoản tiền khác như: phí sửa chữa, chi phí marketing trung bình hàng tháng của hệ thống…với số tiền tổng cộng hơn 11,3 tỷ đồng (không có trong hợp đồng thuê nhà).

Bà Hoài cho rằng, do hợp đồng mới tái ký và bà mới đầu tư hơn 5 tỉ đồng để sửa chữa nhà; ngoài ra, việc kinh doanh chủ yếu trong dịp gần Tết nên bà không thể trả nhà trong thời điểm này mà sớm nhất phải tháng 4/2020 bà mới có thể chuyển đi.

Về vụ việc này, luật sư Lê Trung Phát, Giám đốc công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng, Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng, theo hợp đồng thuê nhà giữa hai bên thì chủ nhà được quyền thu hồi lại nhà và phải thông báo trước cho người thuê 2 tháng, đồng thời bồi thường gấp 4 lần tiền cọc. Ngoài ra, chủ nhà không cần phải bồi thường thêm bất cứ chi phí nào khác.

Tiền Giang
Từ khóa: cho thuê nhà hợp đồng cho thuê nhà tranh chấp nhà cho thuê
Chủ đề :

cho thuê nhà

 
List comment
 
Làn sóng đầu tư BĐS dịch chuyển mạnh về phía Đông
icon

Hạ tầng phát triển mạnh mẽ cộng lợi thế thiên nhiên hiện hữu, vài năm trở lại đây, phía Đông TP.HCM trở thành “khu vực vàng” thu hút các doanh nghiệp bất động sản tiềm lực và cả giới đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

 
Agribank và EVNNPC hướng tới mục tiêu trở thành đối tác chiến lược
icon

Ngày 22/5/2020, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng đến mục tiêu trở thành đối tác chiến lược.

 
Agribank cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi hơn 43.000 tỷ đồng
icon

Tính đến ngày 18/5/2020, Agribank đã thực hiện cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi cho khách hàng theo Thông tư 01 tổng số tiền 43.069 tỷ đồng.

 
Trúng Vietlott 20 tỷ đồng, người đàn ông nhận thưởng không cần đeo mặt nạ
icon

Người đàn ông đến từ TP Hồ Chí Minh vừa nhận thưởng Vietlott trị giá hơn 20 tỷ đồng - giải lớn nhất của Max 3D+ kể từ khi Vietlott phát hành sản phẩm xổ số tự chọn theo dãy số này hơn một năm trước.  

 
VietinBank: Hài hòa lợi ích nền kinh tế và nhà đầu tư
icon

Với việc triển khai tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018-2020, VietinBank đã đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới phương thức kinh doanh và quản trị chi phí hiệu quả.

 
Vingroup đầu tư siêu máy tính AI - NVIDIA® DGX A100 ™ đầu tiên tại Việt Nam
icon

Với hiệu năng tính toán 5 triệu tỷ phép tính/giây, NVIDIA® DGX A100 ™ tương đương một trung tâm dữ liệu, có khả năng thúc đẩy vượt trội cho các nghiên cứu AI chuyên sâu.

Hà Nội: Nhiều dự án nhà ở xã hội tính sai giá bán
icon

Chi phí lãi vay tính vào chí phí dự án, lập dự toán theo phương án tính giá bán còn sai khối lượng, sai đơn giá... Kiểm toán Nhà nước phát hiện tại hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội

Agribank miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho 27.500 khách hàng ảnh hưởng dịch bệnh
icon

Agribank cùng ngành ngân hàng đang quyết liệt triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN, tập trung tháo gỡ khó khăn cho khách hàng thông qua thực hiện miễn giảm lãi, phí, hạ lãi suất, cho vay mới…

Xuất hiện virus lạ DIV1 ở tôm Trung Quốc cực nguy hiểm có ảnh hưởng tới người?
icon

Một loại virus lạ DIV1 xuất hiện trên tôm tại Trung Quốc khiến nhiều người lo sợ sẽ ảnh hưởng đến tôm Việt Nam và gây nguy hại tới con người. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), virus này không lây sang người.

VietinBank ưu đãi khách hàng giao dịch qua tài khoản thanh toán
icon

Hưởng ứng Nghị Quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tiếp cận và triển khai cung ứng nhiều sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tài chính toàn diện kèm ưu đãi cho khách hàng.