Top 10 tỷ phú: Ông Vượng mất hơn 6.000 tỷ, duy nhất ông Quyết FLC trọn niềm vui

Thi trường có tuần giao dịch kém tích cực với 4/5 phiên giảm điểm. Kết thúc tuần, VN-Index giảm 32,25 điểm (3,19%) về mức 977,78 điểm. Khối lượng và giá trị giao dịch trung bình phiên giảm lần lượt 6,12% và 3,80% về 214 triệu cp và 4.924 tỷ đồng.

Trong tuần, các mã cổ phiếu gây ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index là VCB của Vietcombank, VIC của Vingroup và SAB của Sabeco khi lấy đi của chỉ số Vn-Index lần lượt 4,58, 3,35 và 3,21 điểm.

Ngược lại, các mã cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index tuần qua là TCH của Dịch vụ Đầu tư tài chính Hoàng Huy, FLC của Tập đoàn FLC, và DTL của Đại Thiên Lộc khi đóng góp lần lượt 0,13; 0,09 và 0,08 điểm.

Với việc cổ phiếu VIC giảm 3.400 đồng (2,84%) so với đầu tuần, tỷ phú Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch Tập đoàn Vingroup) tiếp tục trải qua một tuần không như ý khi giá trị tài sản giảm 6.341 tỷ đồng trong tuần qua. Hiện giá trị cổ phiếu VIC do ông Vượng nắm giữ còn 216.734 tỷ đồng, mức thấp nhất trong vòng 4 tháng qua.

Cũng với VIC, hai người phụ nữ giàu thứ năm và thứ bảy trên sàn chứng khoán là bà Phạm Thu Hương – Phạm Thúy Hằng (Phó chủ tịch Vingroup) ghi nhận mức tài sản lần lượt giảm 513 và 343 tỷ đồng, còn lại 17.552 và 11.722 tỷ đồng.

Người phụ nữ còn lại trong top 10, nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo dù vẫn là người giàu thứ hai trên sàn nhưng giá trị tài sản từ HDB và VJC của bà Thảo lại tuột mốc 30.000 tỷ sau khi giảm hơn 80 tỷ đông trong tuần qua. Hiện tổng tài sản của “nữ tướng” Vietjet Air lui về ngưỡng 29.915 tỷ đồng.

Dẫu vậy, mức độ thiệt hại của bà Thảo còn quá nhẹ so với hai người đứng sau trên BXH, đó là ông Hồ Hùng Anh (Chủ tịch Techcombank) và ông Nguyễn Đăng Quang (Chủ tịch Masan Group) khi tài sản của hai ông đang ở mức thấp nhất kể từ đầu năm.

Với việc cả hai mã TCB và MSN cùng giảm giá mạnh 7,4% và 5,3% trong tuần qua, ông Hồ Hùng Anh đã để tuột mất 1.061 tỷ đồng, còn lại 18.340 tỷ đồng.

Cùng chung cảnh ngộ, ông Nguyễn Đăng Quang cũng đã để tuột 1.026 tỷ đồng sau một tuần giao dịch. Hiện giá trị cổ phiếu TCB và MSN do ông Quang nắm giữ đã lùi về 17.995 tỷ đồng.

 

Ở ngoài top 5, ông “vua thép” Trần Đình Long  - người giàu thứ sáu trên sàn chứng khoán – ghi nhận mức sụt giảm 385 tỷ đồng trong giá trị cổ phiếu HPG do ông nắm giữ, còn lại 15.470 tỷ đồng.

Ở vị trí thứ 8 và thứ 9, ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch Novaland – và ông Hồ Xuân Năng – Chủ tịch Vicostone – tiếp tục trải qua một tuần giao dịch với sự sụt giảm về giá cổ phiếu NVL và VCS.

Theo đó, giá trị cổ phiếu NVL do ông Nhơn nắm giữ giảm 286 tỷ đồng, còn 10.880 tỷ đồng, trong khi giá trị cổ phiếu VCS do ông Năng nắm giữ giảm 217 tỷ đồng, còn 10.154 tỷ đồng.

Khá bất ngờ là người đứng cuối cùng trong top 10, Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết, lại là người duy nhất hưởng niềm vui sau khi kết thúc tuần giao dịch.

Do hai mã FLC và ROS cùng lần lượt tăng giá 4,1% và 2,4%, ông Quyết có thêm 80 tỷ đồng, qua đó nâng giá trị tài sản của mình lên mức 8.480 tỷ đồng.

Hiền Anh
Từ khóa: VN-Index VIC Vietcombank Vingroup SAB Sabeco VCB Phạm Nhật Vượng Trịnh Văn Quyết
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cha đẻ của nón lá bàng trong suốt: 'Người ta bảo tôi là thằng điên, hết chuyện để làm'
icon

Những chiếc nón bằng lá bàng trong suốt của ông Hùng khiến người ta không ngừng trầm trồ, nhưng cũng có người dị nghị, chê bai.

 
 
Mức đóng BHXH của người lao động tại các doanh nghiệp thay đổi như thế nào từ ngày 1/7/2022?
icon

Việc tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2022 sẽ dẫn đến tiền lương tháng đóng BHXH của người lao động cũng sẽ tăng theo. Vậy mức đóng BHXH của người lao động làm việc tại các doanh nghiệp Việt Nam từ ngày 1/7/2022 sẽ điều chỉnh như thế nào?

 
 
Thực hư chuyện cắt lỗ bất động sản
icon

Nhiều ý kiến cho rằng, động thái bán cắt lỗ nhà đất thời gian gần đây chủ yếu diễn ra tại nhóm nhà đầu tư sử dụng nợ vay nhiều và ở những dự án có hạ tầng, tiện ích chưa đồng bộ, chứ không phải trên diện rộng.

 
 
Mỗi ngày thu tiền triệu nhờ đi hái “lộc trời”
icon

Trung bình mỗi chuyến đi “săn” nấm linh chi kéo dài từ 2 - 3 ngày, nếu may mắn họ có thể kiếm được vài triệu đồng. Bà con vùng cao ví nấm linh chi là “lộc trời” ban tặng để có tiền trang trải thêm cho cuộc sống.

 
 
Sun Hospitality Group và IHG Hotels & Resorts hợp tác chiến lược, đưa thương hiệu danh tiếng Vignette Collection đến Việt Nam
icon

Ngày 18/6, Sun Hospitality Group ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, phát triển nhiều dòng sản phẩm nghỉ dưỡng mới độc đáo tại Việt Nam, trong đó có mô hình nghỉ dưỡng suối khoáng nóng onsen mang thương hiệu Vignette Collection.

 
 
Ông lớn sữa Việt được mời chia sẻ về thực hành phát triển bền vững trong hội nghị sữa toàn cầu 2022
icon

Ngày 14-16/6/2022, Hội nghị sữa toàn cầu lần thứ 15 đã được tổ chức tại Pháp, với sự tham dự của gần 200 tổ chức, doanh nghiệp trên thế giới với nhiều báo cáo, bài trình bày về các xu hướng phát triển bền vững của ngành sữa.

 
Bất động sản có tiếp tục tăng giá tiếp?
icon

Chuyên gia cho rằng, đến khi nào nguồn cung bất động sản được cải thiện cùng với việc kiểm soát tín dụng hiệu quả thị trường bất động sản sẽ đi vào ổn định.

 
Giá vàng khó trở lại mốc 70 triệu đồng
icon

Sau khi rơi khỏi vùng 69 triệu/lượng, triển vọng tăng của giá vàng miếng SJC trong nước đang kém tích cực khi giá vàng thế giới dự báo vẫn duy trì trạng thái trung lập.

 
Đề xuất giảm 500-1.000 đồng/lít thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu
icon

Nếu đề xuất được thông qua, thuế bảo vệ môi trường nhiều mặt hàng xăng dầu sẽ về mức sàn 300 đồng/lít.

 
Ế ẩm giữa lúc thị trường 'khát' xe
icon

Đa phần mẫu ô tô khó tiêu thụ đều có tính cạnh tranh kém hoặc đến từ các thương hiệu không mạnh.