Tổng Kiểm toán bất ngờ thông tin "10 vụ kiện thua cả 10" của Bộ trưởng Tài chính
 

Tổng Kiểm toán bất ngờ thông tin '10 vụ kiện thua cả 10' của Bộ trưởng Tài chính

Trước thông tin Bộ trưởng Tài chính cho biết khi DN kiện cơ quan thuế ra tòa thì 10 vụ thua cả 10, Tổng Kiểm toán Nhà nước tỏ ra rất bất ngờ.

Sáng nay, UB Thường vụ QH khai mạc phiên họp thứ 32, cho ý kiến dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Kiểm toán Nhà nước.

Đề cập đến thông tin Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết tại phiên họp UB Thường vụ lần trước, khi DN kiện cơ quan thuế ra tòa thì 10 vụ thua cả 10, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc nói: "Tôi rất bất ngờ trước thông tin này".

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc

Ông yêu cầu cán bộ làm việc cụ thể với Tổng cục Thuế, xem xét lại hồ sơ sao kiện cơ quan thuế mà không đụng chạm tới Kiểm toán Nhà nước và Kiểm toán lại không hề biết vấn đề này.

Nói kết luận kiểm toán sai khiến DN kiện là không đúng

Ông Phớc cho hay, sau khi nghiên cứu 13 vụ DN kiện các cơ quan quản lý thuế, thì một là vụ kiện của công ty khai thác công trình 384 kiện Cục Thuế TP.HCM, tòa đã bác đơn khiếu kiện và giữ nguyên kết luận kiểm toán.

Hai là vụ công ty Kinh doanh tổng hợp Phú Hùng kiện Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa. Trong vụ này Kiểm toán Nhà nước chỉ kiến nghị cơ quan quản lý thuế kiểm tra, thanh tra và xử lý theo quy định.

Sau đó Cục Thuế Thanh Hóa ra quyết định thanh tra và thanh tra thuế đang làm và kết quả thanh tra thuế khiến DN không phục. DN kiện ra tòa là kiện thanh tra thuế, chứ không phải kiện Kiểm toán.

Phiên họp UB Thường vụ QH

11 vụ còn lại thì Kiểm toán Nhà nước kiểm toán tại cơ quan thuế, chứ không trực tiếp đối chiếu với DN, mà chỉ kiến nghị cơ quan thuế kiểm tra làm rõ, xử lý.

"Nghĩa là các bằng chứng của Kiểm toán không phải từ DN, nên nói kết luận kiểm toán sai khiến DN kiện là hoàn toàn không đúng", Tổng Kiểm toán khẳng định.

Ông Phớc nhắc tới vụ truy thu thuế tại Sabeco và Unilever, kết luận đầu tiên của Kiểm toán Nhà nước là đề nghị truy thu 882 tỷ đồng trên cơ sở kiểm tra hồ sơ tại cơ quan thuế.

Sau đó làm việc với DN thì Unilever không cung cấp được bằng chứng và ủy quyền cho công ty kiểm toán EY tư vấn về thuế.

"Chúng tôi mời cả công ty kiểm toán EY, Unilever, Cục Thuế, Tổng cục Thuế để đánh giá hồ sơ nhưng các bên không cung cấp được bằng chứng. Sau một thời gian rất dài, sau khi có ý kiến của UB Tài chính Ngân sách yêu cầu tiếp tục làm lại thì lúc đó DN cung cấp hồ sơ bổ sung. Ba bên xác nhận lại là 575 tỷ đồng, DN chấp nhận 316 tỷ và phần còn lại thì không cung cấp được bằng chứng", ông Phớc thông tin.

Tổng Kiểm toán nói thêm, tại cuộc làm việc cuối cùng tại Kiểm toán Nhà nước với sự tham gia của các bên thì bằng chứng hết sức rõ ràng. Ký nhận vào văn bản thì DN phải nộp 316 tỷ đồng, số còn lại bằng chứng chưa rõ ràng và tiếp tục làm rõ số này.

 

"Nói như vậy để thấy kết luận của Kiểm toán phải tâm phục khẩu phục và minh bạch", ông Phớc nhấn mạnh.

Kiểm toán kết luận đúng và đầy đủ bằng chứng về Sabeco 

Liên quan đến thuế tại Sabeco ông Phớc cho hay, từ khi phát hiện việc chuyển giá của DN này, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị và phối hợp với Thanh tra Chính phủ kiến nghị nộp 4.700 tỷ đồng và DN đã nộp vào ngân sách đầy đủ.

Số còn lại là khoản phạt chậm nộp cơ quan thuế chưa phạt và làm 1 văn bản gửi Thủ tướng đề nghị không xử phạt chậm nộp của Sabeco nhưng Chính phủ chưa trả lời nên khoản này treo lại.

"Khi Kiểm toán Nhà nước vào kiểm toán (thời điểm đó chưa bán cho Thái Lan) thì phát hiện khoản 2.700 tỷ là lợi nhuận chưa chia và Kiểm toán Nhà nước yêu cầu phải chia khoản này. Tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông của Sabeco trước khi bán cho đại gia Thái Lan cũng không đưa ra quyết định việc chia lại khoản lợi nhuận trước thuế này", Tổng Kiểm toán thông tin.

Sau đó Bộ Công thương có văn bản giải trình, cho rằng đây là khoản dự phòng đề phòng việc Tổng cục Thuế ra quyết định phạt chậm nộp của Sabeco hay không. Nếu phạt chậm nộp thì lấy khoản này để nộp.

Sau này bán cho đại gia thì bán cả gốc cả ngọn, gồm cả khoản 2.700 tỷ đồng. Giờ mới sinh ra chuyện thực hiện kiến nghị kết luận Kiểm toán Nhà nước. Giờ Sabeco thuộc về đại gia Thái Lan và họ có văn bản gửi lên Thủ tướng.

"Tóm lại, Kiểm toán Nhà nước kết luận đúng và đầy đủ bằng chứng tại thời điểm kiểm toán chứ không có gì sai", ông Phớc khẳng định kiểm toán chỉ kiểm tra tại cơ quan thuế, đánh giá một số hồ sơ, đơn vị nộp thuế có thực hiện đúng chức năng quyền hạn hay không, có để sót nguồn thu hay không, từ đó chấn chỉnh.

Theo ông Phớc, Kiểm toán Nhà nước không phải đi kiểm toán thuế đụng chạm tới DN, người dân nộp thuế và cơ quan Kiểm toán không đủ lực lượng, quyền năng làm việc này.

Tổng Kiểm toán kiến nghị bổ sung vào dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Kiểm toán nhà nước mở rộng đối tượng kiểm toán gồm: người nộp thuế; tổ chức sử dụng, khai thác đất đai, tài nguyên, khoáng sản và những tổ chức khác có hoạt động liên quan đến việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công.

Ngoài ra, ông Phớc còn đề nghị, dự luật quy định cho phép Tổng Kiểm toán Nhà nước ra quyết định về việc phải nộp ngân sách nhà nước của tổ chức, cá nhân có liên quan theo kết quả kiểm toán; bổ sung quy định về thẩm quyền xử phạt hành chính cho Kiểm toán Nhà nước trong lĩnh vực kiểm toán.

Đa số ý kiến trong UB Tài chính Ngân sách bác bỏ kiến nghị này. Một số ý kiến của UB Thường vụ QH cũng đề nghị cân nhắc.

Thu Hằng

Từ khóa: Tổng kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc Phớc Kiểm toán Nhà nước Bộ Tài chính
 
List comment
 
 
DPM: Sản xuất kinh doanh phân bón và hoá chất tăng mạnh
icon

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (mã chứng khoán: DPM) cho biết sản lượng sản xuất và kinh doanh phân bón, hóa chất trong trong 6 tháng đầu năm 2020 tăng trưởng mạnh so với năm 2019.

 
 
Tiêu chí nào để “lên sóng” chương trình First Move của CNN?
icon

Vingroup là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên và duy nhất, đến thời điểm này, tham gia phỏng vấn trực tiếp trong chương trình hàng đầu về kinh tế First Move trên kênh CNN. 

 
 
Vinamilk liên tiếp thuộc Top công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam
icon

Vinamilk đã tiếp tục được đánh giá thuộc danh sách “50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” do báo Nhịp cầu đầu tư bình chọn lần thứ 9 liên tiếp (2011-2019). 

 
 
Shark Linh: 'Thời điểm để khởi nghiệp tốt nhất là khủng hoảng'
icon

Nữ doanh nhân Thái Vân Linh chia sẻ 5 nguyên tắc cân bằng và tự chủ tài chính cùng một số kinh nghiệm về đầu tư.

 
 
Lợi nhuận nghìn tỷ của Hyundai Thành Công chảy về đâu?
icon

Với lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, Hyundai Thành Công đang là 'con gà đẻ trứng vàng', nuôi lớn tham vọng lấn sân sang bất động sản và ngân hàng của tập đoàn của doanh nhân người Ninh Bình, ông Nguyễn Anh Tuấn.

 
 
Khám phá chợ “mực nháy, cá nhảy” tờ mờ sáng ở Đà Nẵng
icon

Chợ cá họp ngay trên bãi biển Mân Thái (Đà Nẵng) từ sáng sớm với đủ các loại hải sản tươi sống. Lúc mặt trời lên cao cũng là lúc chợ tan.

 
Mua vàng ở đâu rẻ nhất thế giới?
icon

Hoạt động kinh doanh vàng ở Dubai (UAE) rất sôi động, đặc biệt là giao dịch mua vàng vì nơi đây không đánh thuế mặt hàng kim loại quý này.

 
Luxury Skylake Villa - Không gian xanh đẳng cấp mang phong cách nghệ thuật tối giản
icon

Hãy nhắm mắt và tưởng tượng, một sớm mai được thiên nhiên đánh thức bằng tiếng gió đung đưa cây cỏ, bằng tiếng chim hót và ánh bình minh lấp ló sau vẻ đẹp ngoạn mục của đường chân trời...

 
Khách sạn phố cổ cửa đóng then cài
icon

Du lịch Thủ đô đang rơi vào tình cảnh đìu hiu ế khách.Khách sạn phố cổ Hà Thành đang rơi vào cảnh ế ẩm, nhiều khách sạn đã đóng cửa gần nửa năm.

 
VietinBank đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt
icon

Bám sát chủ trương của Chính phủ, VietinBank tích cực đầu tư, ứng dụng công nghệ hiện đại, triển khai mạnh mẽ các sản phẩm, dịch vụ thanh toán đa dạng cung ứng cho tất cả các phân khúc khách hàng.