Tổng giám đốc Eximbank: “Ông Lê Minh Quốc không có quyền khởi kiện”

Sau khi TAND TP.HCM ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc các bị đơn và Eximbank dừng thực hiện nghị quyết bãi nhiệm và bầu chức Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Eximbank đã gửi đơn khiếu nại.

Ngày 29/3, Eximbank có đơn khiếu nại gửi đến cơ quan các cấp về quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 92 (ngày 27/3) của TAND TP.HCM  

Trước đó, ngày 28/3, Eximbank nhận được Quyết định 92 buộc các bị đơn: Ông Đặng Anh Mai, ông Lê Văn Quyết, bà Lương Thị Cẩm Tú, ông Cao Xuân Ninh, ông Hoàng Tuấn Khải, ông Yasuhiro Saitoh, ông Yataka Moriwaki, người có quyền và nghĩa vụ liên quan là Eximbank; phải tạm dừng thực hiện Nghị quyết số 112 của HĐQT Eximbank cho đến khi giải quyết xong vụ án. 

Tại nghị quyết 112, HĐQT Eximbank đã thông qua việc bãi nhiệm chức Chủ tịch HĐQT đối với ông Lê Minh Quốc, đồng thời bầu bà Lương Thị Cẩm Tú lên thay ông Quốc. 

Ông Lê Văn Quyết đại diện cho Eximbank gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng.

Nguyên đơn khởi kiện vụ tranh chấp thành viên công ty tại Eximbank là ông Lê Minh Quốc.

Trong đơn khiếu nại, ông Lê Văn Quyết, Tổng giám đốc Eximbank cho rằng, căn cứ vào khoản 1 Điều 161 Luật Doanh nghiệp 2014 thì người khởi kiện phải có ít nhất 15% số cổ phần phổ thông liên tục trong thời hạn 6 tháng.

"Ông Quốc là thành viên HĐQT độc lập, không phải cổ đông của Eximbank nên không có quyền khởi kiện trách nhiệm dân sự đối với thành viên HĐQT như vụ án mà TAND TP.HCM đã thụ lý. 

 

Vì nguyên đơn không có quyền khởi kiện nên yêu cầu ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là trái pháp luật”, Tổng giám đốc Eximbank nêu quan điểm. 

Về thẩm quyền thụ lý vụ án, theo ông Lê Văn Quyết, tòa án xác định ông Lê Minh Quốc tranh chấp thành viên công ty. Tuy nhiên đối chiếu với những tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại Luật Dân sự và những yêu cầu về kinh doanh, thương mại quy định tại bộ luật này thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án thì không có trường hợp nào phù hợp. Do đó, việc TAND TP.HCM thụ lý vụ kiện của ông Lê Minh Quốc là không đúng thẩm quyền. 

Theo Tổng giám đốc Lê Văn Quyết, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của Eximbank, tránh những thiệt hại không đáng có, ngân hàng khiếu nại và yêu cầu hủy bỏ toàn bộ Quyết định 92 của TAND TP.HCM.

Đồng thời đề nghị Chánh án TAND Thành phố căn cứ thẩm quyền, xem xét yêu cầu thẩm phán đình chỉ vụ án, buộc người yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời thực hiện biện pháp đảm bảo bồi thường thiệt hại do yêu cầu này không đúng. 

Phương Anh Linh
Từ khóa: Eximbank chủ tịch HĐQT khiếu nại ngân hàng tranh chấp thành viên công ty TAND TP.HCM
Chủ đề :
 
List comment
 
 
VinFast chi hơn 800 triệu ưu đãi khách hàng đặt mua xe máy điện thế hệ mới
icon

Khách hàng đặt mua xe máy điện thế hệ mới sử dụng pin LFP của VinFast từ ngày 26/4 đến 31/5/2022 sẽ được miễn phí một năm thuê bao pin trị giá lên tới 4,8 triệu đồng.

 
 
Cải cách hành chính, chi thu ngân sách của Tổng cục Hải quan trong tháng 4/2022
icon

Nhằm đánh giá, chấm điểm chỉ số CCHC, Tổng cục Hải quan tiếp tục đôn đốc các đơn vị, báo cáo kết quả tự chấm điểm chỉ số CCHC năm 2021, đồng thời nghiêm túc triển khai công tác chấm điểm theo yêu cầu của VP Bộ Tài chính.

 
 
Cùng VietinBank mở thẻ ưu tiên - hoàn tiền lên đến 2 triệu đồng
icon

Khách hàng ưu tiên (KHƯT) tham gia mở thẻ Tín dụng Quốc tế (TDQT) VietinBank trong thời gian khuyến mãi sẽ được hoàn tiền tối đa 2 triệu đồng khi có giá trị chi tiêu từ 1 triệu đồng.

 
 
Lễ hội Kỳ Hoa 2022, hành trình nhiều dấu ấn kỳ thú tại xứ Lạng
icon

Là năm đầu tiên tổ chức, Lễ hội Kỳ Hoa đã đạt thành công vượt mong đợi với nhiều dấu ấn nổi bật trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5. 

 
 
Lai lịch kín tiếng của công ty vừa chi 4.200 tỷ đồng mua 36% cổ phần Sudico - chủ đầu tư KĐT Nam An Khánh và loạt dự án khắp cả nước
icon

Về Sudico, đây từng là một trong những doanh nghiệp bất động sản lớn nhất trên sàn chứng khoán những năm 2007-2010 nhưng sau đó đã kinh doanh không mấy nổi bật những năm gần đây.

 
 
Pin LFP - yếu tố quyết định cuộc chiến giữa xe máy điện và xe máy xăng
icon

Khả năng di chuyển tới 200km mỗi lần sạc của các dòng xe máy điện mới ra mắt của VinFast chính là lợi thế cạnh tranh khác biệt mà pin LFP mang lại, giúp xe điện dần trở nên vượt trội so với các mẫu xe xăng hiện tại.

 
Bị hiểu nhầm là doanh nghiệp của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, một doanh nghiệp có tên AIC Group lên tiếng thanh minh
icon

Sau vụ việc khởi tố bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Tiến bộ Quốc tế (AIC Group), người ta mới ngã ngửa ra là có tới 3 doanh nghiệp cùng tên nhưng lại chẳng liên quan gì đến nhau

 
Hậu họa từ loạn phân lô bán nền
icon

Khi cơn sốt đất ập tới, người dân địa phương sẽ đứng trước lựa chọn: bám đất hay bán đất? Kết quả, phần lớn nông dân chọn giấc mơ tỷ phú.

 
Loại tôm giá 950k/kg, đắt hơn cả tôm hùm được nhiều người 'săn lùng' về thưởng thức
icon

Được đánh giá ngon hơn cả tôm hùm nên dù giá cao ngất ngưởng, tôm sú cọp vẫn được nhiều người lùng mua về thưởng thức.

 
Hơn 254 nghìn khách đến Đà Nẵng trong 4 ngày nghỉ lễ
icon

Lượng khách đến Đà Nẵng trong 4 ngày nghỉ lễ đạt hơn 254 nghìn lượt khách, tăng 3,4 lần so với cùng kỳ năm 2021.