Tổng giám đốc Eximbank: “Ông Lê Minh Quốc không có quyền khởi kiện”

Sau khi TAND TP.HCM ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc các bị đơn và Eximbank dừng thực hiện nghị quyết bãi nhiệm và bầu chức Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Eximbank đã gửi đơn khiếu nại.

Ngày 29/3, Eximbank có đơn khiếu nại gửi đến cơ quan các cấp về quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 92 (ngày 27/3) của TAND TP.HCM  

Trước đó, ngày 28/3, Eximbank nhận được Quyết định 92 buộc các bị đơn: Ông Đặng Anh Mai, ông Lê Văn Quyết, bà Lương Thị Cẩm Tú, ông Cao Xuân Ninh, ông Hoàng Tuấn Khải, ông Yasuhiro Saitoh, ông Yataka Moriwaki, người có quyền và nghĩa vụ liên quan là Eximbank; phải tạm dừng thực hiện Nghị quyết số 112 của HĐQT Eximbank cho đến khi giải quyết xong vụ án. 

Tại nghị quyết 112, HĐQT Eximbank đã thông qua việc bãi nhiệm chức Chủ tịch HĐQT đối với ông Lê Minh Quốc, đồng thời bầu bà Lương Thị Cẩm Tú lên thay ông Quốc. 

Ông Lê Văn Quyết đại diện cho Eximbank gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng.

Nguyên đơn khởi kiện vụ tranh chấp thành viên công ty tại Eximbank là ông Lê Minh Quốc.

Trong đơn khiếu nại, ông Lê Văn Quyết, Tổng giám đốc Eximbank cho rằng, căn cứ vào khoản 1 Điều 161 Luật Doanh nghiệp 2014 thì người khởi kiện phải có ít nhất 15% số cổ phần phổ thông liên tục trong thời hạn 6 tháng.

"Ông Quốc là thành viên HĐQT độc lập, không phải cổ đông của Eximbank nên không có quyền khởi kiện trách nhiệm dân sự đối với thành viên HĐQT như vụ án mà TAND TP.HCM đã thụ lý. 

 

Vì nguyên đơn không có quyền khởi kiện nên yêu cầu ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là trái pháp luật”, Tổng giám đốc Eximbank nêu quan điểm. 

Về thẩm quyền thụ lý vụ án, theo ông Lê Văn Quyết, tòa án xác định ông Lê Minh Quốc tranh chấp thành viên công ty. Tuy nhiên đối chiếu với những tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại Luật Dân sự và những yêu cầu về kinh doanh, thương mại quy định tại bộ luật này thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án thì không có trường hợp nào phù hợp. Do đó, việc TAND TP.HCM thụ lý vụ kiện của ông Lê Minh Quốc là không đúng thẩm quyền. 

Theo Tổng giám đốc Lê Văn Quyết, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của Eximbank, tránh những thiệt hại không đáng có, ngân hàng khiếu nại và yêu cầu hủy bỏ toàn bộ Quyết định 92 của TAND TP.HCM.

Đồng thời đề nghị Chánh án TAND Thành phố căn cứ thẩm quyền, xem xét yêu cầu thẩm phán đình chỉ vụ án, buộc người yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời thực hiện biện pháp đảm bảo bồi thường thiệt hại do yêu cầu này không đúng. 

Phương Anh Linh
Từ khóa: Eximbank chủ tịch HĐQT khiếu nại ngân hàng tranh chấp thành viên công ty TAND TP.HCM
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cha đẻ của nón lá bàng trong suốt: 'Người ta bảo tôi là thằng điên, hết chuyện để làm'
icon

Những chiếc nón bằng lá bàng trong suốt của ông Hùng khiến người ta không ngừng trầm trồ, nhưng cũng có người dị nghị, chê bai.

 
 
Mức đóng BHXH của người lao động tại các doanh nghiệp thay đổi như thế nào từ ngày 1/7/2022?
icon

Việc tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2022 sẽ dẫn đến tiền lương tháng đóng BHXH của người lao động cũng sẽ tăng theo. Vậy mức đóng BHXH của người lao động làm việc tại các doanh nghiệp Việt Nam từ ngày 1/7/2022 sẽ điều chỉnh như thế nào?

 
 
Thực hư chuyện cắt lỗ bất động sản
icon

Nhiều ý kiến cho rằng, động thái bán cắt lỗ nhà đất thời gian gần đây chủ yếu diễn ra tại nhóm nhà đầu tư sử dụng nợ vay nhiều và ở những dự án có hạ tầng, tiện ích chưa đồng bộ, chứ không phải trên diện rộng.

 
 
Mỗi ngày thu tiền triệu nhờ đi hái “lộc trời”
icon

Trung bình mỗi chuyến đi “săn” nấm linh chi kéo dài từ 2 - 3 ngày, nếu may mắn họ có thể kiếm được vài triệu đồng. Bà con vùng cao ví nấm linh chi là “lộc trời” ban tặng để có tiền trang trải thêm cho cuộc sống.

 
 
Sun Hospitality Group và IHG Hotels & Resorts hợp tác chiến lược, đưa thương hiệu danh tiếng Vignette Collection đến Việt Nam
icon

Ngày 18/6, Sun Hospitality Group ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, phát triển nhiều dòng sản phẩm nghỉ dưỡng mới độc đáo tại Việt Nam, trong đó có mô hình nghỉ dưỡng suối khoáng nóng onsen mang thương hiệu Vignette Collection.

 
 
Ông lớn sữa Việt được mời chia sẻ về thực hành phát triển bền vững trong hội nghị sữa toàn cầu 2022
icon

Ngày 14-16/6/2022, Hội nghị sữa toàn cầu lần thứ 15 đã được tổ chức tại Pháp, với sự tham dự của gần 200 tổ chức, doanh nghiệp trên thế giới với nhiều báo cáo, bài trình bày về các xu hướng phát triển bền vững của ngành sữa.

 
Bất động sản có tiếp tục tăng giá tiếp?
icon

Chuyên gia cho rằng, đến khi nào nguồn cung bất động sản được cải thiện cùng với việc kiểm soát tín dụng hiệu quả thị trường bất động sản sẽ đi vào ổn định.

 
Giá vàng khó trở lại mốc 70 triệu đồng
icon

Sau khi rơi khỏi vùng 69 triệu/lượng, triển vọng tăng của giá vàng miếng SJC trong nước đang kém tích cực khi giá vàng thế giới dự báo vẫn duy trì trạng thái trung lập.

 
Đề xuất giảm 500-1.000 đồng/lít thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu
icon

Nếu đề xuất được thông qua, thuế bảo vệ môi trường nhiều mặt hàng xăng dầu sẽ về mức sàn 300 đồng/lít.

 
Ế ẩm giữa lúc thị trường 'khát' xe
icon

Đa phần mẫu ô tô khó tiêu thụ đều có tính cạnh tranh kém hoặc đến từ các thương hiệu không mạnh.