Tổng cục Thuế: Formosa được hoàn thuế hơn 14.600 tỷ đồng

Theo đại diện của Tổng cục Thuế cho biết, đến nay, cơ quan thuế đã hoàn cho Công ty Formosa Hà Tĩnh hơn 14.600 tỷ đồng và thực hiện đúng theo các quy định về hoàn thuế.

Tại buổi họp báo chuyên đề chiều ngày 31/8 của Tổng cục Thuế, đại diện của ngành Thuế là bà Lê Thị Duyên Hải, Vụ trưởng Vụ Kê khai và Kế toán thuế đã thông tin về trường hợp hoàn thuế cho Công ty Formosa Hà Tĩnh.

Theo đó, cơ quan thuế đã hoàn thuế cho Công ty Formosa tổng số hơn 14.600 tỷ đồng. Trong số đó, có 10.601 tỷ đồng là các hàng hóa nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị... do Công ty Formosa nhập khẩu về đã được doanh nghiệp này nộp vào ngân sách nhà nước, cụ thể là thuế giá trị gia tăng (GTGT), số còn lại là thuế GTGT đầu vào trong nước của các nhà thầu, công ty trong nước…

Tổng cục Thuế: Formosa được hoàn thuế hơn 14.600 tỷ đồng - ảnh 1

Bà Lê Thị Duyên Hải,Vụ trưởng Vụ Kê khai và Kế toán thuế (Tổng cục Thuế)

Theo quy định của Luật Thuế giá trị gia tăng về hoàn thuế đối với các dự án đầu tư mới, sau khi bù trừ nếu số thuế GTGT đầu vào của dự án đầu tư mới  chưa được khấu trừ hết từ 300 triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế GTGT cho dự án đầu tư.

"Việc hoàn thuế cho Formosa là hoàn toàn đúng với Luật Thuế giá trị gia tăng. Formosa là một dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài, bắt đầu hoạt động đầu tư ở Việt Nam, cụ thể là ở Hà Tĩnh từ năm 2009. Do vậy Formosa được hoàn thuế theo đúng quy định của Luật Thuế GTGT đối với doanh nghiệp mới thành lập đang trong giai đoạn đầu tư", bà Duyên Hải khẳng định.

 

Bà cũng cho biết thêm: Cơ quan thuế cũng đã tiếp nhận hồ sơ và tiến hành việc hoàn thuế cho Công ty Formosa theo đúng quy định về pháp luật về Thuế GTGT.  Và số tiền đã hoàn thuế cho Formosa tính đến nay là 14.617 tỷ đồng.

Trước đó, trả lời phỏng vấn của PV báo điện tử Infonet về việc miễn và hoàn thuế cho Công ty Formosa Hà Tĩnh, ông Nguyễn Văn Đức – Phó cục trưởng, Cục thuế Hà Tĩnh cho biết: Trong quy định luật đầu tư, có chính sách ưu tiên hoàn và miễn thuế cho doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp (bao gồm DN trong nước và nước ngoài) nhập hàng hóa về thì phải khai thuế và nộp thuế. Sau đó, DN hoàn tất các thủ tục hành chính theo luật định để được hoàn thuế.

Ngoài ra, cũng theo ông Đức, khi đầu tư vào bất kỳ một dự án nào, DN sẽ được miễn hoàn toàn thuế nhập khẩu, vật tư thiết bị phục vụ cho dự án đó. Miễn nhưng không có nghĩa là không phải nộp thuế. Bởi khi đầu tư kinh tế, DN phải đã kê khai và nộp thuế trước đó. Khi DN vào đầu tư dự án, DN kê khai đầy đủ các loại hàng hóa qua thuế họ sẽ miễn và hoàn trả lại tiền nộp trước đó.

Hải Yến
Chủ đề :
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
Chuỗi cà phê ông Bầu mở quán lớn nhất tại Bình Dương
icon

Ngày 16/5, chuỗi cà phê Ông Bầu khai trương tại địa chỉ 253 Hoàng Văn Thụ (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương). Đặc biệt, sự xuất hiện của các ông bầu cùng ngôi sao bóng đá Công Phượng đã thu hút đông đảo khách hàng và người dân.

 
CenLand công bố thương hiệu Cen Cuckoo
icon

Sáng ngày 15/5, Công ty cổ phần Bất động sản Thế Kỷ CenLand (mã ck: CRE) đã công bố và ra mắt thương hiệu Cen Cuckoo – thương hiệu chuyên về căn hộ dịch vụ đầu tiên có quy mô lớn của Việt Nam.  

Giá lợn hơi 'lên đỉnh': Không thể giữ mãi 1 giá khi bên ngoài tăng vọt!
icon

Bản chất của giá thịt lợn hiện nay là vấn đề cung cầu, họ không thể giữ mãi một giá khi giá bên ngoài cao vọt lên. Nhiều địa phương như Bắc Giang phản ánh tình trạng cả lợn giống và lợn thịt thiếu đến 50% thậm chí trên 50%.

Chuyện lạ có thật: Sắm ô tô mới chỉ với... 2 bát phở mỗi ngày
icon

Làm thế nào để có được một chiếc xe hơi “sang xịn mịn” mới tinh, an toàn trong mùa dịch mà chỉ phải bỏ ra khoảng hơn 100.000 đồng mỗi ngày? Bài toán có thật với lời giải thú vị từ chuyên gia tài chính khiến nhiều người bất ngờ.  

Vinamilk - thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn giới trẻ nhất Việt Nam
icon

Vinamilk được bình chọn là 1 trong 50 Thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất đối với sinh viên Việt Nam năm 2020, lọt Top 5 nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2019 do mạng việc làm và tuyển dụng Career Builder khảo sát.

Vụ sập công trình 10 người tử vong ở Đồng Nai: Công ty AV Healthcare là công ty nào?
icon

Vụ sập công trình ở KCN Giang Điền (Đồng Nai) của Công ty AV Healthcare xảy ra vào chiều 14/5 khiến 10 người thiệt mạng gây rúng động dư luận cả nước. Công ty AV Healthcare là công ty nào?