Tín dụng ngoại tệ tăng trưởng mạnh trong 8 tháng đầu năm

Theo ước tính của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, trong khi cùng kỳ năm 2016, tín dụng ngoại tệ chỉ tăng trưởng ở mức 1,7% thì trong 8 tháng đầu năm nay, tín dụng ngoại tệ đã tăng trưởng lên đến 11,5%, gấp 6,7 lần so với cùng kỳ.

Mức tăng trưởng tín dụng ngoại tệ 8 tháng đầu năm nhỉnh hơn so với mức tăng trưởng 11% của tín dụng VND. Một phần của nguyên nhân trên là việc lãi suất cho vay đồng USD hiện đang ở mức thấp hơn tương đối so với lãi suất VND.

Theo báo cáo của NHNN, tới cuối tháng 8, mặt bằng lãi suất cho vay kỳ hạn ngắn của đồng USD phổ biến ở mức 2,8%-4,7%/năm, trong khi lãi suất cho vay VND ở mức 6%-6,5%/năm đối với các lĩnh vực ưu tiên và 6,8%-9%/năm với lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường.

Đối với kỳ hạn dài, chênh lệch lãi suất USD và VND cũng vào khoảng 4%-5%/năm. Bên cạnh đó, sự ổn định của tỷ giá USD/VND kể từ đầu năm đến nay cũng là yếu tố hỗ trợ tăng trưởng tín dụng ngoại tệ. Cụ thể, nhờ chính sách tiền tệ ôn hòa của FED, chỉ số USD Index (chỉ số đo lường sức mạnh đồng USD với rổ 6 loại tiền tệ khác) đã giảm 10,8% từ đầu năm đến nay; trong khi tỷ giá trung tâm do NHNN công bố chỉ tăng nhẹ từ 22.158 VND đổi 1 USD lên mức 22.438 VND, tương đương mức tăng 1,3%.

Hơn nữa, biến động tỷ giá trung tâm được điều hành tương đối “mềm”, giúp việc dự đoán biến động tỷ giá của các đơn vị kinh doanh trở nên thuận lợi, dẫn đến nhu cầu mua USD gia tăng nhằm phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, trong bối cảnh lãi suất đầu ra đã rẻ hơn trước.

 

Ở một khí cạnh khác, nguồn cùng ngoại tệ cũng gia tăng trong giai đoạn gần đây, khi một số định chế tài chính đang tích cực cung USD qua các gói vay ngoại tệ đến các ngân hàng thương mai. Mới gần đây, IFC cho biết đang xem xét tài trợ 200 triệu USD vào Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) dưới hình thức các khoản cho vay kỳ hạn 5 năm. Trước đó, giữa VPBank và IFC cũng đã có những thỏa thuận ban đầu về khoản vay chuyển đổi 57 triệu USD với kỳ hạn 5 năm.

Đánh giá về các động thái trên, CTCK Bảo Việt cho rằng trong bối cảnh lãi suất huy động USD từ dân cư được quy định ở mức 0% nhằm chống đô la hóa, nguồn cung từ các nhà đầu tư nước ngoài thông qua hoạt động đầu tư gián tiếp, góp vốn, mua cổ phần… đã giúp NHNN có thể liên tục gia tăng dự trữ ngoại hối trong thời gian vừa qua.

Ngân Giang
Chủ đề :
 
List comment
 
Làn sóng đầu tư BĐS dịch chuyển mạnh về phía Đông
icon

Hạ tầng phát triển mạnh mẽ cộng lợi thế thiên nhiên hiện hữu, vài năm trở lại đây, phía Đông TP.HCM trở thành “khu vực vàng” thu hút các doanh nghiệp bất động sản tiềm lực và cả giới đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

 
Agribank và EVNNPC hướng tới mục tiêu trở thành đối tác chiến lược
icon

Ngày 22/5/2020, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng đến mục tiêu trở thành đối tác chiến lược.

 
Agribank cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi hơn 43.000 tỷ đồng
icon

Tính đến ngày 18/5/2020, Agribank đã thực hiện cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi cho khách hàng theo Thông tư 01 tổng số tiền 43.069 tỷ đồng.

 
Bất chấp 2 tháng phong tỏa vì Covid-19, các tỷ phú Mỹ kiếm thêm 434 tỉ USD
icon

Hai tháng thi hành lệnh phong tỏa ngăn chặn dịch Covid-19, Mỹ chứng kiến tình trạng thất nghiệp tăng tới mức chưa từng có kể từ sau Cuộc Đại suy thoái. Tuy nhiên, giai đoạn này, tổng giá trị tài sản của giới tỷ phú Mỹ không ngừng gia tăng.

 
Trúng Vietlott 20 tỷ đồng, người đàn ông nhận thưởng không cần đeo mặt nạ
icon

Người đàn ông đến từ TP Hồ Chí Minh vừa nhận thưởng Vietlott trị giá hơn 20 tỷ đồng - giải lớn nhất của Max 3D+ kể từ khi Vietlott phát hành sản phẩm xổ số tự chọn theo dãy số này hơn một năm trước.  

 
VietinBank: Hài hòa lợi ích nền kinh tế và nhà đầu tư
icon

Với việc triển khai tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018-2020, VietinBank đã đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới phương thức kinh doanh và quản trị chi phí hiệu quả.

Vingroup đầu tư siêu máy tính AI - NVIDIA® DGX A100 ™ đầu tiên tại Việt Nam
icon

Với hiệu năng tính toán 5 triệu tỷ phép tính/giây, NVIDIA® DGX A100 ™ tương đương một trung tâm dữ liệu, có khả năng thúc đẩy vượt trội cho các nghiên cứu AI chuyên sâu.

Hà Nội: Nhiều dự án nhà ở xã hội tính sai giá bán
icon

Chi phí lãi vay tính vào chí phí dự án, lập dự toán theo phương án tính giá bán còn sai khối lượng, sai đơn giá... Kiểm toán Nhà nước phát hiện tại hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội

Tăng mức khởi điểm thuế thu nhập lên 11 triệu đồng đã đủ vui?
icon

Theo mức đề xuất tăng giảm trừ gia cảnh mới thì những người có thu nhập 15 triệu đồng và có một người phụ thuộc thì không phải đóng đồng thuế thu nhập cá nhân nào khiến nhiều người vui mừng, nhưng cũng có ý kiến muốn được tăng thêm.

Agribank miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho 27.500 khách hàng ảnh hưởng dịch bệnh
icon

Agribank cùng ngành ngân hàng đang quyết liệt triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN, tập trung tháo gỡ khó khăn cho khách hàng thông qua thực hiện miễn giảm lãi, phí, hạ lãi suất, cho vay mới…