Tin đồn ‘siêu xẹt’ hủy hoại kinh tế Việt Nam ra sao?

Tin đồn Chủ tịch Masan bị bắt, Phó chủ tịch Sacombank bị quản thúc... không chỉ tác động tới cá nhân mà còn ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán và nền kinh tế.

Tin đồn ‘siêu xẹt’ hủy hoại kinh tế Việt Nam ra sao?

>> Các VIP tài chính bác bỏ tin đồn ‘siêu xẹt’ ra sao?

Nhận xét về tác động của những tin đồn thất thiệt đang lan tràn trên thị trường tài chính, ông Quách Mạnh Hào – Phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán MB nói: “Mình không tin nhưng nếu hàng trăm người khác tin vào điều đó thì hậu quả vẫn xảy ra”.

Ông Hào phân tích, thị trường chứng khoán chịu tác động của cả những thông tin đúng và bịa đặt. Khi mình không tin nhưng hàng trăm người khác cho là đúng và lo sợ nên bán tháo cổ phiếu làm giá tuột dốc thì hậu quả là thực tế. “Đây cũng là lý do một số công ty chứng khoán đưa cổ phiếu MSN, EIB. STB ra khỏi danh sách margin (sử dụng để vay tiền mua thêm chứng khoán). Dù tin đồn là thất thiệt nhưng nó vẫn làm giá cổ phiếu giảm mạnh thì các công ty phải phòng thủ bằng cách không cho margin chứng khoán đó nữa”, ông Hào nói.

Trước đó, ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch Hội đồng quản trị Masan (MSN), ông Lê Hùng Dũng - Chủ tịch Eximbank (EIB) và ông Trầm Bê - Phó chủ tịch Sacombank đều dính tin đồn như bị bắt, quản thúc hay cơ quan điều tra triệu tập.

Tin đồn ‘siêu xẹt’ hủy hoại kinh tế Việt Nam ra sao?
Nhà đầu tư thiệt hại nặng khi bán cổ phiếu vì tin đồn thất thiệt. Ảnh: báo Tuổi trẻ

Một quan chức cấp cao của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội nhận xét, với người gửi tiền, nếu họ vì những tin đồn thất thiệt mà rút trước hạn thì mất hết lãi suất. Vớinhà đầu tư, khi bán tháo cổ phiếu với giá rẻ, họ cũng thiệt hại nặng, chưa kể còn kéo theo phản ứng dây chuyền tới những người khác.

Ông Trương Văn Phước – Tổng giám đốc Eximbank chia sẻ, trong lúc ngân hànggặp quá nhiều vấn đề với huy động, tăng trưởng tín dụng, xử lý nợ xấu… một số lãnh đạo nhà băng còn vướng thêm những tin đồn vô căn cứ, làm họ càng mệt mỏi.

Trong khi đó, ông Phan Huy Khang, Tổng giám đốc Sacombank cho biết, thời gian qua riêng mảng ngân hàng xuất hiện rất nhiều tin đồn không có cơ sở. Từ một vài hiện tượng trong ngành, người ta xâu chuỗi tới những cá nhân có hoặc không liên quan và tung tin thất thiệt. Điều này cũng làm Sacombank bất ngờ.

 

Tuy nhiên, chính sự vô lý của các thông tin lan truyền trên mạng, diễn đàn mà chỉ cần sự xuất hiện của những người trong cuộc đủ để xóa tan những nghi vấn. Ông Khang cũng khẳng định các thông tin không xác thực trên hoàn toàn không gây ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của Sacombank.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quang Bảo, Phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán Bản Việt phân tích 2 tác hại lớn của những tín đồn thuộc dạng “siêu xẹt” đang lan tràn trên thị trường.

Thứ nhất, với thị trường chứng khoán, những tin đồn vô căn cứ vẫn có tác động tới giao dịch của nhà đầu tư khiến giá cổ phiếu sụt giảm, nhà đầu tư e ngại trong giao dịch và công ty chứng khoán thận trọng với việc mở margin (mà việc cắt margin với MSN, EIB, STB là ví dụ điển hình). “Khi những VIP dính tin đồn bị bắt, quản thúc, bị điều tra… thị trường chứng khoán lúc bình thường tác động đã mạnh rồi, giờ khikhủng hoảng, tác động lan truyền của nó còn mạnh hơn nhiều. Những tin đồn đó đang hủy hoại niềm tin, nhân tố quan trọng bậc nhất với giá cổ phiếu”, ông Bảo nói.

Thứ hai, với hệ thống ngân hàng, tin đồn liên quan đến các lãnh đạo cao cấp ảnh hưởng rất lớn đến nguồn tiền gửi và khả năng giao dịch của nhà băng đó với các tổ chức tín dụng khác. Người rút tiền trước hạn mất lãi suất là một chuyện nhưng bản thân ngân hàng gặp khó khăn về thanh khoản cũng kéo theo việc phải tăng dự trữ làm cho hiệu quả kinh doanh giảm sút, có tâm lý phòng thủ hơn là bơm vốn cho doanh nghiệp.

Điều nguy hại là tâm lý phòng thủ và tăng cường dự trữ thanh khoản có khả năng lan sang cả những tổ chức tín dụng không gặp sự cố, khiến cho khả năng bơm vốn cho nền kinh tế của hệ thống ngân hàng bị ảnh hưởng. “Nhìn bên ngoài, tin đồn chỉ ảnh hưởng tới một số VIP ngành tài chính và tổ chức của họ nhưng nếu phân tích kỹ ra thì tác hại của nó rất khôn lường, nếu không có biện pháp mạnh để ngăn chặn thì hậu quả là rất lớn”, ông Bảo khẳng định.

Bài tiếp: Ai tung ra những tin đồn 'siêu xẹt'?

HẠ MINH - HOÀNG LY

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Những công việc 'hái ra tiền' thời 4.0
icon

Thế giới hiện đang ngày càng phát triển với sự ra đời của nhiều thiết bị công nghệ kỹ thuật khoa học mới nhằm mang đến sự tiện lợi cho con người trong đời sống và hướng tới một xã hội văn minh trong tương lai.

 
 
Dòng vốn đầu tư đổ về BĐS sinh thái đô thị vệ tinh
icon

Dòng BĐS sinh thái liền kề TP.HCM được giới đầu tư săn tìm nhằm đón đầu tiềm năng tăng giá trị khi hạ tầng, tiện ích hoàn thiện.

 
 
Công ty CP Tràng An thông báo mời thầu thi công, lắp đặt hệ thống PCCC
icon

Công ty CP Tràng An thông báo mời thầu: Gói thầu thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy và thông gió hút khói.

 
 
Con đường nào đưa CEO một startup tới nghi can chủ mưu cướp ngân hàng BIDV?
icon

Nguyên là tổng giám đốc một doanh nghiệp khởi nghiệp, đã quản lý hàng ngàn tài xế, phương tiện thế nhưng nay lại là nghi can vừa bị bắt trong vụ cướp một ngân hàng lớn.

 
 
Chủ mưu vụ cướp BIDV từng là Tổng giám đốc viết đơn xin đi tù
icon

Hoàng Ngọc là chủ mưu gây ra vụ cướp chính là Tổng Giám đốc Công ty Chuyển phát nhanh GNN Express, một nhân vật từng gây xôn xao vào năm 2018 khi có đơn “xin đi tù”.

 
 
Doanh thu nội địa và xuất khẩu của Vinamilk trong quý II tăng trưởng hai chữ số
icon

Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa công bố báo cáo tài chính quý II và lũy kế 6 tháng đầu năm 2020.

 
Vietlott “nổ” giải khủng, người ở Khánh Hòa trúng Jackpot hơn 108 tỷ đồng
icon

Tỷ phú Vietlott của tháng 7 đã xuất hiện thêm tới 2 người khi vừa có một chiếc vé may mắn của người chơi trúng Jackpot 1 trị giá hơn 108 tỷ đồng và 1 người trúng jackpot 2 ngót 7 tỷ đồng.

 
Phản ứng gây sững sờ của vợ chồng 'vua' cà phê Trung Nguyên vụ 'chữ ký giả'
icon

Phản ứng phía ông Vũ là tiếp tục tố bà Thảo vu khống tố cáo sai sự thật, phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo tung thông tin gây sững sờ về kết luận điều tra của công an Bình Dương về vụ 'chữ ký giả'

 
Lãi suất giảm, vàng tăng chóng mặt, tôi có nên “đổ” tiền vào nhà đất?
icon

Đang có tiền gửi ngân hàng, tôi có nên đầu tư bất động sản khi lãi suất ngân hàng giảm, còn giá vàng tăng phi mã không biết đâu mà lần?

 
Đà Nẵng ngày đầu cách ly xã hội, đường sá vắng vẻ, hàng quán chỉ bán mang về
icon

Người dân Đà Nẵng bước vào 14 ngày cách ly xã hội. Hôm nay 28/7, toàn thành phố đường sá vắng vẻ, hàng quán đồng loạt đóng cửa, chỉ bán mang về.