Vàng, bất động sản, chứng khoán, USD: Kênh đầu tư nào sinh lời cao nhất trong 5, 10, 15 và 21 năm qua?

Nếu đầu tư cổ phiếu từ 21 năm trước, bình quân số tiền thu về hiện gấp hơn 19 lần. Con số này đối với kênh bất động sản là 10,6 lần, trái phiếu là 6,6 lần, vàng là 6,1 lần, còn USD chỉ tăng 58%.

Theo dữ liệu của Dragon Capital, trong 5 năm gần đây, cổ phiếu là kênh có tỷ suất sinh lời cao nhất lên tới 19,2%/năm (tương đương tăng 140%). Điều này đồng nghĩa, bình quân nhà đầu tư có thể thu về số tiền 2,4 tỷ đồng nếu tham gia đầu tư 1 tỷ đồng từ năm 2017.

Trong khi bất động sản có tỷ suất sinh lời bình quân là 12,1%/năm (tương đương tăng 77% trong 5 năm qua); trái phiếu là 9,8% (tương đương tăng 60% trong 5 năm qua). Hai kênh sinh lời kém nhất là vàng 6,1%/năm (tương đương tăng 34%) và USD 0,2% (tương đương tăng vỏn vẹn 1%).

Còn tính chung trong 10 năm qua, cổ phiếu cũng có tỷ suất sinh lời bình quân cao nhất ở mức 15,8%/năm (tương đương gấp 4,3 lần); trái phiếu có tỷ suất sinh lời cao thứ hai là 9,9%/năm (tương đương gấp 2,6 lần); bất động sản có tỷ suất sinh lời 8,9%/năm (tương đương gấp 2,3 lần); vàng và usd có tỷ suất sinh lời lần lượt là 1,7%/năm và 0,9%/năm, tương đương tăng 18,4% và 9,4% trong 10 năm qua.

Xét trong 15 năm, bất động sản lại là kênh đầu tư hiệu quả nhất với tỷ suất sinh lời bình quân lên đến 11,5%/năm. Điều này đồng nghĩa, nếu rót 1 tỷ vào bất động sản từ năm 2007 nhà đầu tư có thể thu được khoản tiền hơn 5,1 tỷ đồng, tính theo tốc độ sinh lời chung của thị trường.

Mức sinh lời bình quân của kênh cổ phiếu trong 15 năm qua là 10,8%/năm (tương đương gấp 4,7 lần), kênh trái phiếu là 9,1%/năm (tương đương gấp 3,7 lần); vàng là 7,2%/năm, (tương đương 2,8 lần) và USD là 2,4% (tương đương tăng 43%).

Xa hơn trong khoảng thời gian 21 năm, cổ phiếu lại chứng tỏ là kênh sinh lời vượt trội với tỷ suất lên tới 15,9%/năm, đồng nghĩa số tiền thu về gấp hơn 19 lần số vốn đầu tư ban đầu. Đứng kế sau là bất động sản với tỷ suất sinh lời bình quân 11,9%, tức gấp 10,6 lần; trái phiếu 9,4% (tương đương gấp 6,6 lần); vàng là 9% (tương đương gấp 6,1 lần) và USD là 2,2% (tương đương tăng 58%).

 Vàng, bất động sản, chứng khoán, USD: Kênh đầu tư nào sinh lời cao nhất trong 5, 10, 15 và 21 năm qua? - Ảnh 1.

Mức sinh lời của các kênh đầu tư trong 5, 10, 15 và 21 năm qua

Theo ông Bùi Minh Long, Trưởng phòng quản lý danh mục đầu tư quỹ DCDS, Dragon Capital Việt Nam, kênh đầu tư tốt nhất là kênh đem lại nhiều giá trị gia tăng nhất cho xã hội.

Ông Long, những kim loại quý như vàng bạc là kênh đầu tư tạm ổn trong ngắn hạn trước những biến động địa chính trị thế giới. Tuy nhiên về dài hạn, kênh đầu tư này có hiệu quả không cao vì không tạo ra giá trị gia tăng, đây thường được coi là kênh trú ẩn rủi ro nhiều hơn là đầu tư.

 

"Nếu đầu tư dài hạn 10 năm vào vàng, bạn chỉ có được mức sinh lời cao trong 1 – 2 năm xảy ra khủng hoảng nhưng đã bỏ phí 8 năm còn lại".

Với kênh gửi tiết kiệm, ông Minh cho rằng đây là kênh đầu tư an toàn nhưng có tỷ suất sinh lời không cao do mặt bằng lãi suất thấp. Do đó, vị chuyên gia này cho rằng những nhà đầu tư các khẩu vị an toàn cao thay vì gửi tiết kiệm có thể chuyển một phần sang kênh trái phiếu hoặc quỹ đầu tư trái phiếu để có hiệu suất sinh lời cao hơn.

Đánh giá kênh đầu tư bất động sản tại Việt Nam, ông Minh nhận định dù không tạo ra giá trị gia tăng nhưng tình trạng gia tăng dân số và quá trình đô thị hóa giúp giá bất động sản luôn luôn tăng trong dài hạn. Do đó, tiềm năng tăng giá của thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn nhiều.

Lý giải về khả năng sinh lời vượt trội của kênh chứng khoán, chuyên gia của Dragon Capital cho rằng cổ phiếu là đại diện cho các doanh nghiệp – đây là tầng lớp tạo ra nhiều giá trị gia tăng nhất cho xã hội.

"Khi chúng ta ngồi đây vẫn còn bàn luận về các vấn đề đại chính trị thì các doanh nghiệp ngoài kia vẫn tiếp tục hoạt động và tìm kiếm các cơ hội kinh doanh sinh lời khác nhau", ông Minh chia sẻ.

Mặc dù là những kênh đầu tư hấp dẫn nhưng theo ông Minh, chứng khoán và bất động sản là kênh đầu tư có tính rủi ro cao hơn và dành cho người có chuyên môn.

Kênh đầu tư nào sẽ "lên ngôi" nếu lạm phát tăng nóng?

Kênh đầu tư nào sẽ "lên ngôi" nếu lạm phát tăng nóng?

Để giúp nhà đầu tư có chiến lược đầu tư hiệu quả trong bối cảnh lạm phát tăng cao, ông Nguyễn Minh Quý, Chủ tịch Quỹ đầu tư Novaon Capital đưa ra phân tích cho một số kênh đầu tư.

Nhịp sống kinh tế

 
List comment
 
 
Kênh đầu tư nào sẽ 'lên ngôi' nếu lạm phát tăng nóng?
icon

Để giúp nhà đầu tư có chiến lược đầu tư hiệu quả trong bối cảnh lạm phát tăng cao, ông Nguyễn Minh Quý, Chủ tịch Quỹ đầu tư Novaon Capital đưa ra phân tích cho một số kênh đầu tư.

 
 
“Bà hoàng cổ phiếu” Mai Phương Thuý từng thẳng thắn: “Công sức em suy nghĩ bạc cả đầu, không phải đi 'phím hàng' free'
icon

Hoa hậu Mai Phương Thuý với những chia sẻ về thị trường chứng khoán được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

 
 
 
 
Kiếm tiền tỷ từ chứng khoán, nhà đầu tư chuyển sang bỏ vốn vào đất, tiếp tục lãi đậm
icon

Chốt lời kiếm từ chứng khoán, một nhà đầu tư đến từ Hà Nội đã nhanh chóng chuyển khoản lời vào cọc lô đất. Theo nhà đầu tư này, lãi chứng khoán sẽ như gió bay, nhưng lãi từ đất thì chắc chắn còn.

 
 
Bị mẹ ép mua VÀNG để dành từ thời đại học, 10 năm sau cô gái thấy đắc ý vì giá vàng TĂNG gần gấp đôi
icon

Bị mẹ ép mua VÀNG để dành từ thời đại học, 10 năm sau cô gái thấy đắc ý vì giá vàng TĂNG gần gấp đôi

 
 
Bỏ việc ngân hàng để đánh chứng khoán, 9X Hà Nội từ lãi bạc tỷ rồi rớt vực, trắng tay chỉ vài ngày
icon

Với Việt Anh, giờ đây điều anh mong mỏi nhất lại là được đi làm hằng ngày, được đối mặt với áp lực KPI của một nhân viên ngân hàng mà mới chỉ cách đây khoảng nửa năm thôi anh còn cảm thấy chán ngấy.

 
9X lãi chứng khoán tiền tỷ có chuyển tiền sang đầu tư bất động sản lúc này?
icon

Nhà đầu tư chứng khoán muốn rút lãi và một phần gốc, khoảng 3 tỷ đồng sang đầu tư bất động sản nhưng không biết với bất động sản sẽ đầu tư ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn; đầu tư lúc này cần chú ý những gì?

 
SeABank triển khai dịch vụ cho thuê két an toàn dành cho Khách hàng Ưu tiên với nhiều ưu đãi hấp dẫn
icon

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) cho thuê két an toàn dành cho Khách hàng Ưu tiên (KHƯT) với hàng nghìn két an toàn của hãng Gunnebo được nhập khẩu từ Đức, có độ an toàn tuyệt đối với 4 lớp khóa bảo vệ thông minh.

 
F0 chứng khoán ngấm đòn khi thành 'cừu non' và bị 'thịt' với hàng phím
icon

Với mong ước làm giàu nhanh, nhiều F0 chứng khoán trẻ (F0 - người chơi gia nhập thị trường lần đầu tiên) đã bị 'cá mập' dạy cho những bài học nhớ đời. Làm gì để tránh?

 
Chị em miền Tây mua vàng theo cách này, không cần nghiên cứu thị trường nhưng vẫn chốt lời hàng năm!
icon

Không phải vàng thẻ, nhẫn trơn, lắc tay, dây chuyền là các sản phẩm vàng mà người miền Tây lựa chọn đầu tư.