Thấy mình có 3 hành vi tài chính này, bạn cần sửa ngay để tránh sai lầm

Muốn cải thiện tài chính cá nhân bạn đừng để bản thân vướng phải những sai lầm chi tiêu này.

  • Có 2 tỷ nên dùng để mua chung cư hay gửi tiết kiệm lấy lãi rồi thuê nhà là hợp lý?

Trong thời điểm hiện tại, mọi người có xu hướng tìm hiểu và quan tâm nhiều tới vấn đề tài chính. Bởi ai cũng nghĩ, muốn có nhiều tiền cần có những phương pháp quản lý hiệu quả.

Thậm chí họ còn tham khảo những lời khuyên 1 chiều từ các nguồn như mạng xã hội, bạn bè để mua các sản phẩm tài chính hay đầu tư. Thế nhưng hầu như luôn mất tiền thay vì kiếm được. Và nghiên cứu của tạp chí Cheers đã chỉ ra rằng, mọi người đang có thói quen sử dụng 3 hành vi vô lý này để áp dụng vào cuộc sống.

1. Không quan tâm đến các khoản nợ mà chỉ muốn đầu tư tiền trước tiên

Nếu bạn muốn đầu tư, trước tiên hãy tự hỏi một điều: "Tôi đã tiết kiệm được bao nhiêu một tháng?". Lấy ví dụ: Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng để mua các sản phẩm đầu tư tài chính, tức là bạn sẽ phải trả lãi cho khoản nợ trước khi kiếm được tiền. Đối với trường hợp này, lời khuyên tốt nhất là nên trả nợ trước khi muốn đầu tư vào các công cụ tài chính.

Thấy mình có 3 hành vi tài chính sau đây, bạn cần sửa ngay để bỏ sai lầm tai hại có thể khiến nghèo lại hoàn nghèo - Ảnh 2.

2. Thay vì tích lũy, nhiều người lại tìm kiếm câu trả lời cho việc: "Đầu tư vào sản phẩm tài chính nào có thể tạo ra lợi nhuận nhiều nhất"

 

Nghe thì có vẻ ngược đời nhưng thời điểm này mọi người quan tâm nhiều hơn tới việc đầu tư thay vì tích lũy. Bởi lẽ, đầu tư mang tới lợi nhuận cao hơn nhiều. Nhưng rủi ro đi kèm cũng không hề nhỏ.

Thay vì lao vào tìm cách kiếm được bao nhiêu, hãy tự hỏi bản thân bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu. Wang Yongqing, người sáng lập Formosa Plastics Group từng nói: "Tăng thêm 100k không phải là kiếm, nhưng tiết kiệm 100k chính là kiếm được".

Tất nhiên, cách tốt nhất là bạn nên bắt đầu giáo dục bản thân về hoạch định tài chính một cách có hệ thống ngay. Vì dù bạn có kiếm tiền tốt đến đâu nhưng nếu không biết cách quản lý thì cũng dừng lại ở mức độ chăm chỉ kiếm tiền mà thôi. Bạn vẫn sẽ không thể có khoản tiền lớn trong tài khoản được.

Thấy mình có 3 hành vi tài chính sau đây, bạn cần sửa ngay để bỏ sai lầm tai hại có thể khiến nghèo lại hoàn nghèo - Ảnh 3.

3. Ngừng trở thành người đi "nuôi" ngân hàng

Nhiều người gặp phải vấn đề nợ thẻ tín dụng bởi họ có thói quen thấy món đồ mình thích thì quẹt thẻ mua trước rồi trả tiền dần. Nhưng họ thường bỏ qua lãi suất quay vòng của thẻ tín dụng nếu không trả đúng hạn. Nếu bạn nghĩ, đó là một thứ gì đó mua với một số tiền nhỏ nhưng sau khi tính lãi quay vòng, thì thực sự đắt hơn rất nhiều. Nếu bạn không trả nhanh chóng, tiền lãi cứ thế tăng dồn theo và làm bạn kiệt quệ về tài chính.

Theo aboluowang/afamily.vn

 
List comment
 
 
Cách gửi tiết kiệm để lời nhất?
icon

Các ngân hàng có những mức lãi suất huy động khác nhau tại mỗi kỳ hạn, vậy người gửi tiết kiệm làm thế nào để được hưởng lãi nhiều nhất và vẫn...

 
 
Có 2 tỷ đồng muốn đầu tư nhà đất ở Long An có được không?
icon

Theo giới đầu tư có kinh nghiệm, thị trường bất động sản Long An là thị trường còn sơ khai, có nhiều cơ hội đầu tư. Tuy nhiên, đầu tư vào đâu, đầu tư như thế nào để có tiềm năng thì nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ...

 
 
Chấp nhận xì xào, tôi bán ô tô 'xuống đời' xe máy khi giá xăng tăng kỷ lục
icon

Chuyển từ ô tô về lại xe máy là chuyện chẳng dễ chịu chút nào, không phải vì phương tiện mình đi thay đổi, mà bởi tâm lý của bản thân và cách những người xung quanh nhìn mình.

 
 
Thị trường bất động sản Quảng Ninh đã qua 'sốt nóng’, có nên đổ tiền vào thời điểm này?
icon

Bất động sản khu vực Hạ Long hiện không còn tình trạng ‘sốt nóng’ như trước đây một năm nhưng vẫn có giao dịch, giá cao hơn 10-15% so với đầu năm 2021. Vậy có nên đầu tư vào thời điểm này hay không, nên đầu tư vào phân khúc nào?

 
 
Cơn 'sốt' đất ở Bình Dương bắt đầu 'hạ nhiệt', có 4 tỷ đồng trong tay có nên đầu tư vào khu vực này không?
icon

Sau những đợt tăng giá, lực cầu bất động sản Bình Dương có dấu hiệu giảm sút trong 4 tháng đầu năm 2022. Thời điểm này nhà đầu tư muốn ‘đổ’ tiền vào Bình Dương có còn tiềm năng không?

 
 
Nhà đầu tư nên làm gì khi thị trường đỏ lửa, lãi suất tăng cao?
icon

Các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên tránh đưa ra những quyết định quan trọng dựa trên nỗi sợ hãi, cần tái cân bằng danh mục đầu tư và đánh giá lại khả năng chấp nhận rủi ro.

 
Mua nhà ở tuổi 30: Đừng để những khoản nợ ngập đầu trong khi bữa ăn còn chưa đủ dinh dưỡng
icon

Bạn bè, người thân, hàng xóm tôi đều giục 30 tuổi phải có nhà để yên bề gia thất.

 
Có tiền tỷ, có nên đầu tư vào đất ở Bà Rịa Vũng Tàu thời điểm này?
icon

Đầu tư chứng khoán thì lỗ nên anh Bách định chuyển hướng sang đầu tư đất ở Bà Rịa Vũng Tàu. Anh quan tâm với khoảng 3 tỷ đồng thì đầu tư vào nhà đất ở Bà Rịa Vũng Tàu thời điểm này được không?

 
VN-Index thủng đáy 1.200 điểm, nhà đầu tư tính gì cho những phiên tới?
icon

Nếu thanh khoản duy trì hoặc cao hơn phiên cuối tuần, thị trường sẽ có cơ hội hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ 1.240 điểm. Tuy nhiên, vẫn còn sớm để kết luận thị trường có thể tìm được điểm cân bằng ngắn hạn.

 
Đầu tư nhà đất ở tỉnh lẻ, không muốn bị ‘chôn’ vốn đừng bỏ qua kinh nghiệm này
icon

Theo kinh nghiệm của người trong nghề, nhà đầu tư mới tìm hiểu đất ở vùng nào chưa ‘sốt’, tỉnh nào chưa phát triển để nghiên cứu đầu tư. Giá đất thổ cư cứ dưới 10 triệu đồng/m2 là có thể mua