Phí phạt do trễ hạn thanh toán và những lưu ý khi đi vay tín chấp

Khi đi vay, ai cũng muốn trả nợ đúng hạn và đúng quy định nhưng nhiều trường hợp do bất cẩn, người đi vay vì khoản phải trả tăng lên do phí phạt mà không biết kiểm soát như thế nào, dẫn đến những hệ lụy không ai mong muốn.
Phí phạt do trễ hạn thanh toán và những lưu ý khi đi vay tín chấp

Hiểu đúng về phí phạt quá hạn

Phí phạt quá hạn hay còn gọi là lãi chậm trả là khoản tiền mà người đi vay phải trả khi khách hàng không trả hoặc chậm trễ trong thanh toán hoặc trả không đầy đủ nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Những ảnh hưởng của việc thanh toán trễ hạn

Trên các hợp đồng tín dụng đều quy định rất chặt chẽ về lãi suất, phí phạt trễ hạn thanh toán hàng tháng, nếu bạn không thanh toán đúng ngày quy định trên hợp đồng nghĩa là bạn đã vi phạm đều khoản hợp đồng và phí phạt bắt đầu tính nếu bạn trễ hạn thanh toán từ 1 ngày trở lên.

Phí phạt do trễ hạn thanh toán và những lưu ý khi đi vay tín chấp

Ngoài việc phải đóng các phí phạt trễ hạn như đã quy định trên hợp đồng, việc không trả nợ đúng hạn sẽ dẫn đến một số hậu quả, tùy theo mức độ: Bị gọi thu hồi nợ: Khi bạn chậm thanh toán thì gần như chắc chắn sẽ phải nhận những cuộc gọi để thu hồi nợ, có thể gây phiền hà cho bạn và người thân.

Lịch sử tín dụng xấu: Khoản nợ quá hạn của bạn sẽ chuyển thành nợ xấu và được ghi lại trên lịch sử tín dụng của bạn tại Trung tâm Thông tin Tín dụng quốc gia. Việc này sẽ cản trở bạn trong việc tiếp cận các gói vay khác trong tương lai.

Bất lợi về lãi suất: Chậm thanh toán liên tục sẽ khiến bạn rơi vào nhóm khách hàng rủi ro cao; Dẫn đến việc các tổ chức tín dụng vẫn chấp nhận hồ sơ vay của bạn nhưng duyệt vay với mức lãi suất cao hơn thông thường khá nhiều, dẫn đến số tiền phải trả của bạn lớn hơn.

 

Ảnh hưởng đến công việc: Đôi khi, những công ty thu hồi nợ sẽ liên hệ hoặc gửi thông báo công ty nơi bạn làm việc, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến công ty cũng như uy tín của bạn tại công ty.

Mất kiểm soát tài chính: Khi khoản thanh toán của bạn tăng lên sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch trả nợ. Lâu dần, bạn sẽ mất kiểm soát tài chính cá nhân do những phí lãi phát sinh không lường trước.

Cân nhắc kỹ để tránh phát sinh phí phạt trễ hạn

Việc đầu tiên, bạn nên tính toán cho mình lộ trình thanh toán khoản vay trước khi quyết định ký hợp đồng và không nên để số tiền trả nợ chiếm hơn 40% tổng thu nhập của bạn.

Phí phạt do trễ hạn thanh toán và những lưu ý khi đi vay tín chấp

Bên cạnh đó, bạn phải thường xuyên kiểm tra lịch thanh toán của mình mỗi tháng để tránh trường hợp quên hạn thanh toán. Hiện nay, các công ty tài chính và các ngân hàng đều cung cấp ứng dụng di động giúp khách hàng có thể đặt lịch thanh toán khoản vay hàng tháng.

Trong trường hợp bạn có sự cố đột xuất dẫn đến không thể thanh toán khoản nợ trong một thời gian dài thì nên chủ động liên hệ với công ty tài chính để nhận được sự hỗ trợ. Hiện tại hầu hết các công ty tài chính như FE CREDIT đều đang áp dụng chương trình hỗ trợ giãn nợ cho các khách hàng có lịch sử trả nợ tốt.

Việc trễ hạn thanh toán là điều không ai mong muốn, chính vì vậy bạn hãy chủ động và tìm ra phương án giải quyết cho bản thân để không rơi vào cảnh nợ nần chồng chất.

Phương Dung

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Có tiền gửi ngân hàng nhưng lãi suất giảm thấp quá, nhiều người như ngồi trên đống lửa khi vàng 'nhảy nhót' trên đỉnh giá
icon

Từ đầu năm đến nay, lãi suất ngân hàng liên tục giảm xuống rất thấp, vàng thì đội giá, mua qua đêm đã có lãi, nhà đất thì mời chào hấp dẫn. TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, kênh tiền gửi ngân hàng vẫn là kênh an toàn nhất

 
 
Tiền tiết kiệm mỗi tháng nên mua vàng ngay hay tích lũy mua đất?
icon

Sau khi trừ chi phí sinh hoạt, mỗi tháng chúng tôi tiết kiệm được 30 triệu đồng. Chúng tôi nên đầu tư vào đâu để sinh lời tốt nhất lúc này?

 
 
Vay tiêu dùng thông minh: Thời hạn vay ảnh hưởng đến lãi suất thực trả
icon

Nhiều người đi vay có cùng thắc mắc, sau khi tất toán khoản vay và tính lại thì lãi suất thực tế lại cao hơn lãi suất thỏa thuận mà không biết rằng có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến lãi suất thực trả.

 
 
Nhờ ‘lướt sóng’ vàng, tôi đã mua được nhà ở Hà Nội
icon

Chỉ 1 lần tình cờ ‘lướt sóng’ khi giá vàng tăng cao đột ngột đã giúp tôi có được 1 vốn đôi lời. Kể từ đó tôi bắt đầu bỏ vốn đầu tư vàng và mua được nhà ở Hà Nội.

 
 
Lãi suất giảm, vàng tăng chóng mặt, tôi có nên “đổ” tiền vào nhà đất?
icon

Đang có tiền gửi ngân hàng, tôi có nên đầu tư bất động sản khi lãi suất ngân hàng giảm, còn giá vàng tăng phi mã không biết đâu mà lần?

 
 
Ham giàu nhanh đi 'lướt sóng' vàng, tôi đã tiêu tán hết tiền bạc và nhà cửa
icon

Chỉ vì ôm mộng kiếm tiền làm giàu nhanh, tôi đã ôm tiền đầu tư vàng nhưng chỉ sau 1 đợt vàng nổi sóng, lãi lời không thấy đâu nhưng tôi đã mất hết tiền bạc, nhà cửa.

 
Sẵn 'máu' kinh doanh liều mở nhà hàng quán ăn, nhiều bạn trẻ bị “bay” hàng trăm triệu đồng
icon

Mở nhà hàng, quán ăn kinh doanh chưa bao giờ là câu chuyện khởi nghiệp dễ dàng, nhất là đối với các bạn trẻ. Và câu chuyện của những bạn trẻ khởi nghiệp bằng nhà hàng phở gia truyền hay quán ăn vặt dưới đây là một ví dụ.

 
Sẵn 2 tỷ đồng, vợ chồng tôi có nên đầu tư bất động sản ven đô?
icon

Vợ chồng tôi có 2 tỷ đồng tiền nhàn rỗi đang gửi ngân hàng, chúng tôi đang muốn dùng số tiền này để đầu tư bất động sản vùng ven Hà Nội. Kênh đầu tư này liệu có ổn không?

 
Lãi suất thấp, tôi có nên rút tiền tiết kiệm ra mua vàng?
icon

Tôi có 300 triệu đồng đang gửi ngân hàng nhưng hiện tại lãi suất ngân hàng quá thấp, giá vàng thì ngày một tăng cao, tôi có nên rút tiết kiệm để mua vàng lướt sóng kiếm lời không?.

 
Người trẻ ít vốn làm giàu bằng cách nào?
icon

Những người trẻ, ít vốn, chưa từng đầu tư, rất cần thực hiện một kế hoạch tài chính 5 năm đầu tiên để trở thành một người hiểu biết về quản trị tài chính cá nhân.