Lãi suất giảm mạnh, tôi có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà đầu tư cho thuê?

Có trong tay 2 tỷ đồng tiền tiết kiệm, vợ chồng tôi muốn mua căn nhà riêng rồi cho thuê lâu dài nhưng vẫn đang băn khoăn, có nên vay thêm tiền ngân hàng để mua nhà cho thuê không?
Lãi suất giảm mạnh, tôi có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà đầu tư cho thuê?
Có sẵn 2 tỷ đồng tiền tiết kiệm, vợ chồng tôi có nên vay thêm ngân hàng 500 triệu đồng nữa để mua căn nhà 4 tầng rồi cho thuê?

Tôi và chồng năm nay đã gần 40 tuổi, chúng tôi có hai con và đang sinh sống trong một căn hộ chung cư hơn 80m2 ở Hà Nội. Cả 2 chúng tôi đều đi làm ở công ty tư nhân, thu nhập bình quân hàng tháng của vợ chồng tôi khoảng 30 triệu đồng.

Sau khi bán miếng đất ở quê bố mẹ cho, cộng với tiền vợ chồng tôi tiết kiệm hàng tháng, hiện chúng tôi có 2 tỷ đồng. Gửi ngân hàng lúc lãi suất cao cũng được hơn chục triệu đồng mỗi tháng, nhưng nay lãi suất giảm thấp quá, số tiền đó gửi cũng chưa được đến chục triệu đồng nên vợ chồng tôi đang tính mua một căn nhà để sau này cho con cái. Hàng tháng sẽ cho thuê đến khi con cái trưởng thành thì tính sau.

Qua quen biết bạn bè, chúng tôi được biết gia đình một người bạn đang có nhu cầu bán nhà để chuyển vào Nam sinh sống. Căn nhà 30m2, xây 4 tầng gần trường học, gần chợ và sát đường vành đai 2,5 ở quận Hoàng Mai khá đẹp có giá 2,5 tỷ đồng.

Nếu mua căn nhà này thì vợ chồng tôi phải đi vay ngân hàng thêm 500 triệu đồng nữa mới đủ. Điều này khiến chúng tôi đang băn khoăn.

Cậu bạn thân của tôi kinh doanh lĩnh vực bất động sản khuyên vợ chồng tôi nên mua vì căn nhà đó sau này sẽ còn tăng giá trị. Hơn nữa, hàng tháng sẽ lấy chính số tiền cho thuê nhà để trả lãi cho ngân hàng nênkhông phải lo lắng hay ảnh hưởng gì đến cuộc sống hiện tại cũng như sau này.

Chúng tôi tạm tính, nếu vay 500 triệu đồng trong vòng 20 năm thì số tiền gốc và lãi hàng tháng vợ chồng tôi phải trả cũng chỉ khoảng 7 triệu đồng. Căn nhà này mua xong có thể cho thuê luôn, cộng với số tiền thu nhập hàng tháng của hai vợ chồng nữa thì không bao giờ phải lo trả nợ ngân hàng.

 

Bạn tôi cho rằng, nếu mua nhà để đầu cơ lướt sóng mới phải lo, còn mua nhà như chúng rôi là mua để tích lũy tài sản và nếu sau này nó tăng giá có lãi nhiều thì lại bán đi mua nhà khác. Nếu  không bán thì coi như đó là tài sản sau này để cho con cái ở.

Nếu vợ chồng hàng tháng vẫn có tiền dư ra thì có thể tiết kiệm thêm để sớm trả nợ ngân hàng mà không cần kéo dài thời gian vay tới 20 năm.

Tuy nhiên, vợ chồng tôi vẫn băn khoăn bởi nếu nhà không cho thuê được kín thời gian cả năm thì vợ chồng tôi lại phải chia sẻ 1 khoản tiền từ thu nhập hàng tháng để trả lãi cho ngân hàng, việc này cũng hơi mạo hiểm.

Tôi tìm hiểu thì thấy hiện cũng có công ty xây dựng các tòa nhà cao tầng rồi cho thuê các căn hộ dịch vụ. Bên cạnh đó, căn hộ chung cư cho thuê cũng khá nhiều thì liệu căn nhà mà tôi mua có dễ dàng cho thuê không.

Liệu vợ chồng tôi có nên vay thêm tiền mua căn nhà đó hay là cứ gửi tiền đó trong ngân hàng lấy lãi? Nếu là bạn thì sẽ quyết định cách nào?

Độc giả Thu Hiền (Hà Nội)

Rút tiền tiết kiệm đổ sang mua trái phiếu ngân hàng, DN dễ ăn lãi cao?

Rút tiền tiết kiệm đổ sang mua trái phiếu ngân hàng, DN dễ ăn lãi cao?

Lãi suất ngân hàng giảm liên tục, trong khi lãi suất trái phiếu cao, hấp dẫn hơn hẳn. Nhìn lãi suất tiết kiệm teo tóp, tôi muốn đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp hoặc ngân hàng. 

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Có khoảng 1 tỷ đồng, tôi muốn mở tiệm kinh doanh vàng có được không?
icon

Tôi là thợ chế tác vàng bạc, có mặt bằng ngay chợ, lại ở trung tâm xã, tôi muốn mở tiệm vàng nho nhỏ ở quê để túc tắc kinh doanh. Nhưng với số tiền 1 tỷ đồng liệu có đủ vốn để mở không?

 
 
Rút tiền tiết kiệm đổ sang mua trái phiếu ngân hàng, DN dễ ăn lãi cao?
icon

Lãi suất ngân hàng giảm liên tục, trong khi lãi suất trái phiếu cao, hấp dẫn hơn hẳn. Nhìn lãi suất tiết kiệm teo tóp, tôi muốn đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp hoặc ngân hàng. 

 
 
Có 1 tỷ đồng gửi ngân hàng, tôi có nên rút để đầu tư vào bất động sản, vàng hay chứng khoán?
icon

Nhà đầu tư cá nhân có tiền vẫn đang băn khoăn không biết nên đầu tư vào đâu trong các kênh đầu tư bất động sản, vàng, chứng khoán... để vừa sinh lời lại vừa bảo đảm an toàn?

 
 
Chi tiêu tiết kiệm, biết vừa đủ để sống khỏe qua mùa dịch
icon

Gửi tiết kiệm từ 50.000 đồng mỗi tháng vào tài khoản ngân hàng, hay lựa chọn nhà băng có lãi suất cao để tối đa lợi ích, chi tiêu hợp lý, vừa đủ... là những mẹo giữ tiền tốt nhất để sống khỏe qua mùa dịch

 
 
Có 500 triệu đồng, gửi vào ngân hàng nào để được hưởng lãi suất cao nhất?
icon

Có 500 triệu đồng, tôi định gửi tạm vào ngân hàng chờ thị trường vàng ổn định mới đầu tư. Vậy tôi nên chọn gửi vào ngân hàng nào để được hưởng lãi suất cao nhất hiện nay?

 
 
Có nên gửi tiền ngân hàng chờ bất động sản xuống nữa mới mua nhà?
icon

Lãi suất ngân hàng đang ở mức thấp, người có tiền đang gửi ngân hàng băn khoăn không biết có nên rút ra để đầu tư bất động sản luôn không hay chờ thêm thời gian để bất động sản xuống giá mới mua sẽ lời hơn?

 
Doanh thu từ bán hàng online 50 triệu đồng mỗi tháng có phải đóng thuế không?
icon

Bán hàng online qua mạng xã hội như facebook, zalo cho mức thu nhập khoảng 50 triệu đồng mỗi tháng thì có phải đóng thuế không? Cách tính thuế thu nhập cá nhân từ bán hàng online như thế nào?

 
Đầu tư nhà vườn ngoại thành, tôi nên mua đất ở khu vực ven Sài Gòn, Đồng Nai hay Bình Dương?
icon

Tôi có ý định muốn mua 1 mảnh đất ven Sài Gòn làm nhà vườn để cuối tuần cả gia đình có thể về nghỉ ngơi thay đổi không khí, rời xa phố thị với ồn ào, khói bụi.

 
Phí phạt do trễ hạn thanh toán và những lưu ý khi đi vay tín chấp
icon

Khi đi vay, ai cũng muốn trả nợ đúng hạn và đúng quy định nhưng nhiều trường hợp do bất cẩn, người đi vay vì khoản phải trả tăng lên do phí phạt mà không biết kiểm soát như thế nào, dẫn đến những hệ lụy không ai mong muốn.

 
Có tiền gửi ngân hàng nhưng lãi suất giảm thấp quá, nhiều người như ngồi trên đống lửa khi vàng 'nhảy nhót' trên đỉnh giá
icon

Từ đầu năm đến nay, lãi suất ngân hàng liên tục giảm xuống rất thấp, vàng thì đội giá, mua qua đêm đã có lãi, nhà đất thì mời chào hấp dẫn. TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, kênh tiền gửi ngân hàng vẫn là kênh an toàn nhất