Có vài trăm triệu, tôi muốn bỏ phố lên núi thuê đất làm trang trại

Tôi có khoảng 200 triệu đồng, muốn lên vùng núi Tây Bắc thuê 1 mảnh đất để làm trang trại trước mắt là để tự đảm bảo cuộc sống, sau đó nếu thuận lợi sẽ nhân rộng mô hình để phát triển.

Tôi ở Hà Nội, học xong đại học tôi vào làm ở 1 tổ chức phi chính phủ phụ trách 1 dự án ở khu vực Tây Bắc. Đã mấy năm nay tôi gắn bó với vùng đất này và không biết “yêu” nơi này từ lúc nào nữa.

bỏ phố về rừng làm trang trại
Không biết từ khi nào, tôi yêu miền đất Tây Bắc và muốn làm trang trại nhỏ để lập nghiệp (ảnh minh họa)

Vài năm nay tôi nung nấu ý định sẽ rời xa Hà Nội lên đây kiếm 1 mảnh đất nhỏ làm trang trại tự lập nghiệp. Tuy nhiên, hiện tại tôi không có vốn, mấy năm đi làm tôi chỉ gom góp được vài trăm triệu đồng. Tôi biết với số tiền này thì không thể làm gì được nhưng quyết tâm lên vùng Tây Bắc sinh sống ngày một lớn trong tôi.

Mặc dù vốn ít, lại không có sẵn đất nhưng mấy năm lăn lộn ở vùng núi Tây Bắc, có khi “cùng ăn, cùng ở” với người dân nơi đây cả năm trời nên tôi khá thông thạo phong tục tập quán của đồng bào dân tộc nơi đây. Nhất là hiện tại tôi đang phụ trách 1 dự án nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp nên tôi khá tự tin khi bắt tay vào làm nông trại.

Trước mắt nếu chưa có đất thì tôi định thuê 1 mảnh đất khoảng 500-1000m2 để làm trang trại nhỏ. Bước đầu tôi sẽ dựng tạm 1 căn nhà nhỏ khoảng 20m2, sau đó  chỉ bắt tay vào chăn nuôi trồng trọt nhỏ lẻ kiểu ‘tự cung tự cấp’ trong vài năm đầu để duy trì và đảm bảo cuộc sống của mình rồi có thời gian tìm hiểu, nghiên cứu mô hình phát triển phù hợp nếu thành công thì sẽ nhân rộng thành trang trại lớn.

Tuy nhiên, khi tôi trao đổi với bố mẹ và bạn bè thì bị mọi người phản đối kịch liệt. Bố mẹ và bạn bè tôi cho rằng suy nghĩ của tôi là quá liều lĩnh. Thay vì tự thân lập nghiệp bằng 2 bàn tay trắng ở 1 nơi xa gia đình, người thân thì ở thành phố vừa có nhà, có công việc ổn định rồi lập gia đình.

Bạn bè tôi phân tích, giả sử tôi đã có trang trại sẵn rồi thì chỉ với 200 triệu đồng thì cũng không đủ bởi đầu từ vào nông trại cần rất nhiều vốn, từ việc dựng tạm nhà, kéo điện, nước đến mua sắm dụng cụ, con giống, cây giống, rồi cải tạo đất, đào ao, tạo vườn, chuồng trại… tiết kiệm lắm cũng đã mất toi số tiền đó rồi, chưa tính đến việc thu hồi vốn từ đầu tư trang trại nếu thành công cũng mất khá lâu, chí ít cũng vài ba năm.

 

Có người thì nói thẳng thừng rằng tôi bị điên, bởi số tiền đó nếu thuê đất để làm trang trại thì chẳng khác gì như muối bỏ biển, mở quán nước mía còn không đủ nói gì đến chuyện thuê đất làm trang trại, và họ khuyên tôi với số tiền đó thì nên tích lũy thêm vốn.

Bởi làm nông trại, nhất là lĩnh vực nông nghiệp chịu nhiều rủi ro như thiên tai, dịch bệnh…, quan trọng nhất là định hướng đầu tư như trồng cây gì, nuôi con gì để giải quyết được đầu ra tiêu thụ sản phẩm là yếu tố then chốt quyết định thắng bại.

Nếu thích thì trước mắt đi làm thuê cho các trang trại để tích lũy thêm kinh nghiệm, khi có khoản tiền kha khá, tầm 1 tỷ thì mua 1 mảnh đất rồi muốn làm gì thì làm.

Nhờ mọi người cho tôi 1 lời khuyên, có nên tiếp duy trì công việc hiện tại để tích lũy thêm vốn và kinh nghiệm rồi sau đó mua đất tự làm hay cầm 200 triệu thuê đất để làm trang trại ngay?

Dương Tiến (Hà Nội)

Đầu tư nhà vườn ngoại thành, tôi nên mua đất ở khu vực ven Sài Gòn, Đồng Nai hay Bình Dương?

Đầu tư nhà vườn ngoại thành, tôi nên mua đất ở khu vực ven Sài Gòn, Đồng Nai hay Bình Dương?

Tôi có ý định muốn mua 1 mảnh đất ven Sài Gòn làm nhà vườn để cuối tuần cả gia đình có thể về nghỉ ngơi thay đổi không khí, rời xa phố thị với ồn ào, khói bụi.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lãi suất giảm mạnh, tôi có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà đầu tư cho thuê?
icon

Có trong tay 2 tỷ đồng tiền tiết kiệm, vợ chồng tôi muốn mua căn nhà riêng rồi cho thuê lâu dài nhưng vẫn đang băn khoăn, có nên vay thêm tiền ngân hàng để mua nhà cho thuê không?

 
 
Có khoảng 1 tỷ đồng, tôi muốn mở tiệm kinh doanh vàng có được không?
icon

Tôi là thợ chế tác vàng bạc, có mặt bằng ngay chợ, lại ở trung tâm xã, tôi muốn mở tiệm vàng nho nhỏ ở quê để túc tắc kinh doanh. Nhưng với số tiền 1 tỷ đồng liệu có đủ vốn để mở không?

 
 
Rút tiền tiết kiệm đổ sang mua trái phiếu ngân hàng, DN dễ ăn lãi cao?
icon

Lãi suất ngân hàng giảm liên tục, trong khi lãi suất trái phiếu cao, hấp dẫn hơn hẳn. Nhìn lãi suất tiết kiệm teo tóp, tôi muốn đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp hoặc ngân hàng. 

 
 
Có 1 tỷ đồng gửi ngân hàng, tôi có nên rút để đầu tư vào bất động sản, vàng hay chứng khoán?
icon

Nhà đầu tư cá nhân có tiền vẫn đang băn khoăn không biết nên đầu tư vào đâu trong các kênh đầu tư bất động sản, vàng, chứng khoán... để vừa sinh lời lại vừa bảo đảm an toàn?

 
 
Chi tiêu tiết kiệm, biết vừa đủ để sống khỏe qua mùa dịch
icon

Gửi tiết kiệm từ 50.000 đồng mỗi tháng vào tài khoản ngân hàng, hay lựa chọn nhà băng có lãi suất cao để tối đa lợi ích, chi tiêu hợp lý, vừa đủ... là những mẹo giữ tiền tốt nhất để sống khỏe qua mùa dịch

 
 
Có 500 triệu đồng, gửi vào ngân hàng nào để được hưởng lãi suất cao nhất?
icon

Có 500 triệu đồng, tôi định gửi tạm vào ngân hàng chờ thị trường vàng ổn định mới đầu tư. Vậy tôi nên chọn gửi vào ngân hàng nào để được hưởng lãi suất cao nhất hiện nay?

 
Có nên gửi tiền ngân hàng chờ bất động sản xuống nữa mới mua nhà?
icon

Lãi suất ngân hàng đang ở mức thấp, người có tiền đang gửi ngân hàng băn khoăn không biết có nên rút ra để đầu tư bất động sản luôn không hay chờ thêm thời gian để bất động sản xuống giá mới mua sẽ lời hơn?

 
Doanh thu từ bán hàng online 50 triệu đồng mỗi tháng có phải đóng thuế không?
icon

Bán hàng online qua mạng xã hội như facebook, zalo cho mức thu nhập khoảng 50 triệu đồng mỗi tháng thì có phải đóng thuế không? Cách tính thuế thu nhập cá nhân từ bán hàng online như thế nào?

 
Đầu tư nhà vườn ngoại thành, tôi nên mua đất ở khu vực ven Sài Gòn, Đồng Nai hay Bình Dương?
icon

Tôi có ý định muốn mua 1 mảnh đất ven Sài Gòn làm nhà vườn để cuối tuần cả gia đình có thể về nghỉ ngơi thay đổi không khí, rời xa phố thị với ồn ào, khói bụi.

 
Phí phạt do trễ hạn thanh toán và những lưu ý khi đi vay tín chấp
icon

Khi đi vay, ai cũng muốn trả nợ đúng hạn và đúng quy định nhưng nhiều trường hợp do bất cẩn, người đi vay vì khoản phải trả tăng lên do phí phạt mà không biết kiểm soát như thế nào, dẫn đến những hệ lụy không ai mong muốn.