Trong tay chỉ có 300 triệu đồng, tôi có nên kinh doanh quán cà phê không?

Trong tay chỉ có 300 triệu đồng nhưng tôi lại có “máu” mở quán cà phê. Tuy nhiên, không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này nên tôi muốn nghe tư vấn của mọi người, có nên thử một lần cho biết không?  
Trong tay chỉ có 300 triệu đồng, tôi có nên kinh doanh quán cà phê không?
Tôi có nên kinh doanh quán cà phê khi trong tay có 300 triệu đồng? (ảnh minh họa).

Tôi làm nghề kế toán ở một công ty tại Hà Nội hơn chục năm nay và cũng đã tích cóp được một khoản tiền hơn 300 triệu đồng. Từ lâu tôi rất thích mở quán cà phê nên đã lên ý tưởng kinh doanh cà phê nhượng quyền.

Tuy nhiên, người bạn thân của tôi trước đây vốn đã từng kinh doanh mô hình trà sữa phân tích rằng, vốn là yếu tố tiên quyết và quyết định rất nhiều tới sự thành công của bất kì hoạt động kinh doanh nào. Dù bất cứ ngành nào cũng cần chuẩn bị một số vốn nhất định để chuẩn bị cho hoạt động kinh doanh của mình. Vì thế, với số vốn chỉ 300 triệu đồng, bạn tôi cho rằng không thể đủ tiền mở quán cà phê nhượng quyền.

Bạn tôi phân tích, riêng chi phí cho việc thuê mặt bằng cả trăm mét vuông cũng phải “ngốn” đến hàng trăm triệu đồng trả trước, đặt cọc. Cùng với đó, còn phải trả chi phí nhượng quyền, mua máy móc thiết bị, nội thất, đồ đạc trang trí quán. Nếu quán không được trang trí bắt mắt, không ở vị trí đẹp thì khó ấn tượng với khách hàng. Nếu làm được điều này thì cũng cần chi một khoản tiền. Rồi hàng tháng còn phải trả tiền thuê nhân viên… Nói chung rất nhiều chi phí.

Ngoài vấn đề vốn là tiền, bạn tôi cho rằng, kinh doanh quán cà phê cũng cần có kinh nghiệm trong nhiều khâu từ thuê nhân sự, mặt bằng đến đồ đạc dụng cụ cho quán. Nguyên việc lên giá cho đồ uống cũng là vấn đề đau đầu. Nếu bán giá cao thì khách sẽ tìm chỗ sang chảnh, chỗ có thương hiệu còn bán giá rẻ hẳn thì lợi nhuận lại ít. Chưa kể, nếu không quản lý nhân viên tốt sẽ bị chúng qua mặt, thất thoát. Khi ấy, liệu có đủ sức để “gánh” chi phí.

 

Ngoài ra, bạn tôi cho rằng, nếu cả ngày đi làm với đống việc rồi liệu có còn sức để mắt tới quán khi nó cũng mất khá nhiều thời gian và công sức cho chuyện tìm đầu vào, định phân khúc của quán, kiếm khách hàng, tuyển dụng, quản lý nhân viên... Thậm chí, sẽ có lúc phải kiêm luôn làm phục vụ, thu ngân, tạp vụ...

Cô bạn thân biết tôi thích kinh doanh lại vạch cho tôi ý tưởng nên mở quán bán bánh mỳ rồi kết hợp với một số loại nước nước uống. Quy mô quán này sẽ nhỏ hơn mở quán cà phê, có thể làm một mình mà không cần chung vốn với ai.

Bởi lẽ, chỉ cần bỏ số vốn khoảng 200 triệu đồng có thể kinh doanh được. Bởi món này bình dân, phổ biến, ai cũng có thể sử dụng được nên đối tượng khách hàng phong phú. Nếu quản lý nhân viên tốt thì vừa đi làm vừa có khoản đầu tư sinh ra tiền chứ không lo lắng như mở quán cà phê.

Phân tích nào của bạn bè cũng đều có lý cả khiến tôi thực sự băn khoăn. Tôi nên dùng cả số tiền 300 triệu đồng để mở quán cà phê hay chỉ dùng 200 triệu đồng mở quán bánh mì và nước uống thì sẽ kinh doanh tốt hơn? Ai đã từng kinh doanh trong lĩnh vực này xin giúp tôi một lời khuyên.

Quốc Phương (Hà Nội)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Từ 1/7, thu nhập 15 triệu đồng, nuôi 1 con có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?
icon

Ngưỡng thu nhập chịu thuế tối thiểu của cá nhân tăng lên 11 triệu đồng được áp dụng từ 1/7 theo Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Trong trường hợp nếu nuôi 1 con, thu nhập 15 triệu đồng/tháng thì có phải nộp thuế không?.

 
 
Chục năm kinh doanh BĐS tự do, tôi đã 'tậu' đất, xây nhà, có tài khoản tiền tỷ
icon

Tôi lựa chọn nghề BĐS và theo đuổi hơn chục năm nay. Trải qua quãng thời gian dài gian truân, cuối cùng tôi cũng đã có thể “tậu” cho mình mảnh đất rộng hơn 200m2 để xây căn nhà 3 tầng an cư cùng vợ và các con...

 
 
Có 400 triệu, tôi muốn xây nhà 2 tầng diện tích 80m2 được không?
icon

Tôi có mảnh đất 80m2, năm nay tôi được tuổi làm nhà nên quyết tâm dồn tiền để xây nhà ở. Tuy nhiên trong tay tôi hiện chỉ có khoảng 400 triệu đồng thì có đủ để xây nhà 2 tầng với diện tích 80m2 không?

 
 
Tăng mức khởi điểm thuế thu nhập lên 11 triệu đồng đã đủ vui?
icon

Theo mức đề xuất tăng giảm trừ gia cảnh mới thì những người có thu nhập 15 triệu đồng và có một người phụ thuộc thì không phải đóng đồng thuế thu nhập cá nhân nào khiến nhiều người vui mừng, nhưng cũng có ý kiến muốn được tăng thêm.

 
 
Có 300 triệu đồng, tôi có nên vay thêm ngân hàng để mua ô tô chạy dịch vụ?
icon

Đang có 300 triệu, tôi muốn vay thêm ngân hàng để mua 1 chiếc ô tô giá khoảng từ 500-600 triệu đồng để chạy dịch vụ. Nhưng cả vợ tôi và mấy người bạn thân đều khuyên không nên. Mọi người có thể cho tôi lời khuyên?  

 
 
Giá cả tiêu dùng tăng hơn gấp đôi gấp ba, thuế thu nhập tăng lên 11 triệu đồng có còn phù hợp?
icon

Một chiếc bánh mì ăn sáng, thời điểm 2013 chỉ có giá 7.000-8.000 đồng nhưng hiện nay đã lên 15.000-20.000 đồng/chiếc, tức mức tăng gấp hơn 2 lần. Vậy thuế thu nhập cá nhân tăng từ 9 triệu lên 11 triệu đồng có phù hợp?

 
Tuần kém vui của 2 tỷ phú giàu nhất, vua nước mắm bứt phá
icon

Tuần không vui với 2 tỷ phú giàu nhất khi tài sản 'bay nhẹ' ngàn tỷ, trong khi 3 tỷ phú lần lượt sau đó đều có tăng trưởng tốt

 
Lãi suất giảm, tôi có nên rút tiền tiết kiệm ở ngân hàng để đầu tư nhà đất?
icon

Tôi có 1 tỷ đồng đang gửi tiết kiệm tại ngân hàng để hưởng lãi hàng tháng. Nhưng lãi tiết kiệm liên tục giảm. Vậy, tôi có nên rút tiền từ ngân hàng để mua nhà đất phía Nam Từ Liêm, Đông Anh ven Hà Nội không?  

 
Bán nhà đi ở thuê, tôi kiếm được gần chục tỷ sau 5 năm khiến nhiều người bất ngờ
icon

Đang sở hữu căn hộ 70m2 ở Hà Nội, anh Phong bất ngờ quyết định bán căn hộ rồi tìm nhà thuê ở. “Nghĩ lại thấy mình khá liều nhưng tôi chưa bao giờ hối hận vì sau 5 năm tôi đã có gần chục tỷ đồng”, anh Phong nói.

 
Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang làm được điều không ngờ sau khi sở hữu Vinmart
icon

Sau khi về tay Masan, năng suất lao động tại cửa hàng  của hệ thống Vinmart, Vinmart+ cũng như doanh thu trên mỗi mét vuông mặt bằng đều tăng. Chuỗi siêu thị Vinmart có doanh thu tăng 27% so với cùng kỳ, đóng góp 39% doanh thu cho VinCommerce.