Trong tay chỉ có 300 triệu đồng, tôi có nên kinh doanh quán cà phê không?

Trong tay chỉ có 300 triệu đồng nhưng tôi lại có “máu” mở quán cà phê. Tuy nhiên, không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này nên tôi muốn nghe tư vấn của mọi người, có nên thử một lần cho biết không?  

Trong tay chỉ có 300 triệu đồng, tôi có nên kinh doanh quán cà phê không?
Tôi có nên kinh doanh quán cà phê khi trong tay có 300 triệu đồng? (ảnh minh họa).

Tôi làm nghề kế toán ở một công ty tại Hà Nội hơn chục năm nay và cũng đã tích cóp được một khoản tiền hơn 300 triệu đồng. Từ lâu tôi rất thích mở quán cà phê nên đã lên ý tưởng kinh doanh cà phê nhượng quyền.

Tuy nhiên, người bạn thân của tôi trước đây vốn đã từng kinh doanh mô hình trà sữa phân tích rằng, vốn là yếu tố tiên quyết và quyết định rất nhiều tới sự thành công của bất kì hoạt động kinh doanh nào. Dù bất cứ ngành nào cũng cần chuẩn bị một số vốn nhất định để chuẩn bị cho hoạt động kinh doanh của mình. Vì thế, với số vốn chỉ 300 triệu đồng, bạn tôi cho rằng không thể đủ tiền mở quán cà phê nhượng quyền.

Bạn tôi phân tích, riêng chi phí cho việc thuê mặt bằng cả trăm mét vuông cũng phải “ngốn” đến hàng trăm triệu đồng trả trước, đặt cọc. Cùng với đó, còn phải trả chi phí nhượng quyền, mua máy móc thiết bị, nội thất, đồ đạc trang trí quán. Nếu quán không được trang trí bắt mắt, không ở vị trí đẹp thì khó ấn tượng với khách hàng. Nếu làm được điều này thì cũng cần chi một khoản tiền. Rồi hàng tháng còn phải trả tiền thuê nhân viên… Nói chung rất nhiều chi phí.

Ngoài vấn đề vốn là tiền, bạn tôi cho rằng, kinh doanh quán cà phê cũng cần có kinh nghiệm trong nhiều khâu từ thuê nhân sự, mặt bằng đến đồ đạc dụng cụ cho quán. Nguyên việc lên giá cho đồ uống cũng là vấn đề đau đầu. Nếu bán giá cao thì khách sẽ tìm chỗ sang chảnh, chỗ có thương hiệu còn bán giá rẻ hẳn thì lợi nhuận lại ít. Chưa kể, nếu không quản lý nhân viên tốt sẽ bị chúng qua mặt, thất thoát. Khi ấy, liệu có đủ sức để “gánh” chi phí.

 

Ngoài ra, bạn tôi cho rằng, nếu cả ngày đi làm với đống việc rồi liệu có còn sức để mắt tới quán khi nó cũng mất khá nhiều thời gian và công sức cho chuyện tìm đầu vào, định phân khúc của quán, kiếm khách hàng, tuyển dụng, quản lý nhân viên... Thậm chí, sẽ có lúc phải kiêm luôn làm phục vụ, thu ngân, tạp vụ...

Cô bạn thân biết tôi thích kinh doanh lại vạch cho tôi ý tưởng nên mở quán bán bánh mỳ rồi kết hợp với một số loại nước nước uống. Quy mô quán này sẽ nhỏ hơn mở quán cà phê, có thể làm một mình mà không cần chung vốn với ai.

Bởi lẽ, chỉ cần bỏ số vốn khoảng 200 triệu đồng có thể kinh doanh được. Bởi món này bình dân, phổ biến, ai cũng có thể sử dụng được nên đối tượng khách hàng phong phú. Nếu quản lý nhân viên tốt thì vừa đi làm vừa có khoản đầu tư sinh ra tiền chứ không lo lắng như mở quán cà phê.

Phân tích nào của bạn bè cũng đều có lý cả khiến tôi thực sự băn khoăn. Tôi nên dùng cả số tiền 300 triệu đồng để mở quán cà phê hay chỉ dùng 200 triệu đồng mở quán bánh mì và nước uống thì sẽ kinh doanh tốt hơn? Ai đã từng kinh doanh trong lĩnh vực này xin giúp tôi một lời khuyên.

Quốc Phương (Hà Nội)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cô gái trẻ đút túi 300.000 USD trong 10 tháng nhờ bán tranh NFT
icon

Lana Denina, 24 tuổi, đã kiếm được hơn 300.000 USD chỉ trong 10 tháng nhờ bán tranh NFT.

 
 
Khi chứng khoán Việt cao nhất mọi thời đại: Có nên thoát hàng?
icon

Hiện tại, giá của rất nhiều cổ phiếu đang ở mức cao nhất trong lịch sử, có thể đây là thời điểm để bán cổ phiếu và nắm giữ tiền mặt?

 
 
Đừng chơi chứng khoán kiểu đánh bạc
icon

Đầu tư chứng khoán theo kiểu nhắm mắt chọn bừa, hay “xin ba chữ cái” mà không cần biết doanh nghiệp đó làm ăn ra sao thì không khác nào chơi đánh bạc.

 
 
Giá vàng khó lường, mang 1 tỷ đi mua vàng bất chấp, một tuần mất bay cục tiền
icon

Sau khi giảm mạnh vào ngày cuối tuần, giá vàng hôm nay 22/11 trên thị trường thế giới mở cửa phiên đầu tuần lại có dấu hiệu tăng nhẹ. Giá vàng trồi sụt thất thường những ngày qua khiến người mua vàng tiền tỷ mất bay hàng chục triệu đồng

 
 
Tài sản của các tỷ phú Mỹ tăng gần 2 nghìn tỉ USD, tài sản của Bill Gates và Warren Buffett cộng lại vẫn chưa bằng tỷ phú này
icon

Theo Forbes, tổng tài sản của các tỷ phú Mỹ đã tăng hơn 1,8 nghìn tỉ USD kể từ đầu năm 2020. Trong đó, tài sản mà Elon Musk kiếm được hóa ra còn nhiều hơn cả tài sản của Bill Gates và Warren Buffett cộng lại.

 
 
Bán nhà Hà Nội, cô gái trẻ tiết lộ điều quan trọng ai cũng phải biết trước khi quyết 'bỏ phố về biển'
icon

Sau xu hướng bỏ phố về quê, nhiều người lại có mơ ước bỏ phố về biển. Song, để thực hiện điều này không dễ. Ngoài có tiền, còn phải phù hợp với công việc và có sự đồng thuận của cả gia đình.

 
Anh thợ hồ từ quê lên Hà Nội đánh liều đi “buôn đất' trở thành đại gia xây 80 căn nhà để bán, mỗi căn lời từ 300 - 500 triệu đồng
icon

Với khả năng tính toán và nhạy bén theo thị trường, người đàn ông hàng ngày với công việc thợ xây đã đổi đời nhờ “buôn nhà”.

 
Với 2-3 tỷ đồng, đầu tư đất vùng ven nào quanh Hà Nội?
icon

Có khoản tiền 2-3 tỷ đồng, nhà đầu tư muốn 'đổ' tiền vào bất động sản vùng ven đô nên đầu tư vào vùng ven như Ba Vì, Sóc Sơn, Hòa Lạc.. hay một số tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên...?

 
Bỏ tiền đầu tư căn hộ cho thuê, nên chọn khu vực nào?
icon

Phân khúc căn hộ vẫn là phân khúc dẫn dắt thị trường bất động sản, với hơn 3 tỷ đồng, nhà đầu tư muốn đầu tư căn hộ cho thuê lâu dài có tiềm năng không nên bỏ qua vị trí mà chuyên gia tư vấn.

 
Đua 'đổ' tiền vào bất động sản ven biển
icon

Vì đang ở giai đoạn đầu nên mức giá của phân khúc bất động sản du lịch còn thấp, đây là dư địa để nhà đầu tư có thể đổ tiền vào thị trường này, về trung và dài hạn sẽ có lợi nhuận.